10 Lời Khuyên Khởi Nghiệp chính là cuốn sách đơn giản và tinh gọn duy nhất hướng dẫn chính xác những điều bạn cần:

– 10 lời khuyên doanh nhân

– 11 cách để đưa ra ý tưởng kinh doanh hay 3 bài tập giúp bạn trở thành doanh nhân thành công

– Cách tiếp thị thương hiệu

– Bí quyết tiêu diệt rồng – làm thế nào để thành công trong mọi buổi thuyết trình chào hàng

– Bí quyết hãy hỏi cô dâu khiêu vũ – làm thế nào để tìm được người cố vấn

Trích đoạn sách hay

ĐỘNG LỰC CỦA BẠN LÀ GÌ?

Phần thứ hai trong định nghĩa doanh nhân là “sáng kiến”, hay nỗ lực, động lực, khát vọng. Nếu rủi ro là cái phanh thì sáng kiến chính là nguồn nhiên liệu để tăng tốc công việc kinh doanh của bạn.

Mark Mills thắc mắc vì sao chỉ có hãng Royal Mail được phép có hòm thư. Anh hy vọng có thể tìm được công việc kinh doanh ở đây. Và anh gọi điện đến hãng để hỏi. Họ cười và nói: “Hàng trăm người đã gọi điện đến và hỏi chúng tôi, theo luật, nó là độc quyền của chúng tôi.”

Nhưng điều đó lại khơi gợi sự tò mò của Mark. Anh đăng ký học luật vào buổi tối. Anh dành thời gian nghiên cứu luật. Và anh phát hiện là hãng Royal Mail chỉ được phép độc quyền trong cung cấp khóa cho hòm thư. Và thực tế là bất kỳ ai cũng có thể cung cấp hòm thư.

Mark nhanh chóng đặt hàng loạt hòm thư ở các trạm xăng trên cả nước. Hãng Royal Mail cung cấp khóa. Sau đó, anh bán phần dành cho quảng cáo trên hòm thư cho một công ty dầu lửa đa quốc gia và cuối cùng bán doanh nghiệp.

Điều khác biệt ở Mark là anh dám hành động và không từ bỏ như hàng trăm người khác.

Chính nỗ lực và động lực này đã làm nên những doanh nhân thành công.

Bài kiểm tra triệu phú trong năm giây

Một diễn viên điện ảnh Hollywood nổi tiếng đã dùng bài kiểm tra này để xem liệu những diễn viên có tham vọng có thể trở nên nổi tiếng hay không. Ông chỉ hỏi họ một câu đơn giản:

Bạn muốn trở thành diễn viên hay bạn phải trở thành diễn viên?

Sau đó, ông đếm thời gian họ trả lời. Nếu họ dừng khoảng một giây, ông nói họ sẽ không trở thành diễn viên.

Bạn có thể tự hỏi mình câu hỏi tương tự:

(a) Tôi có muốn trở thành người thành công? Tôi có thích việc sẽ không phải trả lời ông chủ, được thoải mái sáng tạo, có chiếc ô tô đẹp và những ngày nghỉ tuyệt vời?

Hay:

(b) Tôi phải thành công, bằng bất cứ giá nào?

Bạn có thể thành công nếu bạn chọn phương án (a), còn mức độ do dự khi bạn trả lời câu hỏi thể hiện mức độ thành công của bạn.

Roman Abramovich[7], người đàn ông giàu nhất nước Anh, sinh ra trong nghèo đói ở khu vực Bắc Cực và mồ côi khi lên bốn. Bạn có thể hiểu được động lực của ông. Hãy so sánh điều này với động lực của một độc giả:

“Hai tuần trước, tôi rời khỏi công ty lớn mà tôi đã làm 14 năm – một vị trí cao, mức lương hậu hĩnh – với kế hoạch bắt đầu một điều gì đó hoàn toàn khác biệt từ con số không sau khi nghỉ. Tôi luôn muốn được tự do làm việc và nhận ra mình không thể chịu được sự cạnh tranh, không thể thích ứng như yêu cầu và không bị người khác sai khiến, vì vậy tôi đã quyết tâm hành động.”

Đó cũng là động cơ. Chúng ta không nhất thiết phải cố gắng trở thành triệu triệu phú. Việc trở thành doanh nhân tương đối thành công cũng thật đáng tự hào. Và như người ta đã nói: “Bất hạnh là mảnh đất cần những người hùng.”

Đây là những cách giúp bạn tạo động lực cho mình.

Làm sáng tỏ ước mơ của bạn

Khi những người leo núi ra khỏi lều vào buổi sáng, họ nhìn cái gì trước tiên? Họ nhìn lên đỉnh núi. Nếu họ chỉ nghĩ đến cuộc hành trình chậm chạp dài đằng đẵng trước mắt mỗi ngày thì chắc hẳn họ sẽ không bao giờ ra khỏi lều. Họ tiếp tục đi vì họ mơ về đỉnh cao.

Điều này cũng tương tự trong kinh doanh. Nếu bạn tập trung vào đỉnh cao, những núi đá bạn phải vượt qua trên con đường chỉ là một chút khó khăn. Nếu bạn đánh mất tầm nhìn về đỉnh cao, bạn chỉ thấy con đường đi khó nhọc chậm chạp từng ngày.

Tất cả chúng ta đều có những giấc mơ thú vị khi còn nhỏ: trở thành một tay đua xe, triệu phú, bác sỹ giải phẫu. Và chúng ta đã để những giấc mơ đó tuột khỏi tay trên đường đi.

Bí quyết nhỏ của những doanh nhân thành công:

Người đạt được giấc mơ là người biết nắm chặt giấc mơ.

Khi còn nhỏ, Jim McColl mơ ước có một chiếc xe Bentley. Giờ đây, anh là một doanh nhân thành công và đã có được 100 triệu bảng từ việc bán một chi nhánh của công ty Clyde Blowers. Anh đã có được chiếc xe mơ ước.

Hai điều tệ nhất mà chúng ta thường làm với giấc mơ của mình là “hợp lý hóa” và biến nó thành “thực tế”. Nếu mang tính thực tế ngay từ đầu thì nó đã không phải là giấc mơ!

Đây là một số bí quyết để có giấc mơ tuyệt vời hơn:

Đừng để người khác ngăn trở tham vọng của bạn. Một giáo viên đã hỏi tôi muốn làm gì khi lớn lên. Tôi nói muốn trở thành một người có thế lực trong ngành xuất bản thế giới. Và cô đã cười. Nếu bạn định nói với ai đó về những giấc mơ điên rồ nhất của mình, hãy nói với một người lạ. Đừng chia sẻ với những người cản trở bạn vì họ sẽ nói: “Ừ, nhưng mà…” Dần dần, điều này sẽ ăn mòn giấc mơ của bạn cho đến khi không còn gì.

Đừng lo lắng quá chi tiết về con đường để đạt được nó. Hãy bắt đầu từ nơi mà bạn muốn đến, rồi quay ngược lại từ đó. Hãy nghĩ: “Nếu trở thành đạo diễn Hollywood, mình phải bắt đầu làm việc với một cái máy quay phim xách tay” chứ không phải là “Mình sẽ không bao giờ đến được với Hollywood từ vùng Norwich này. Mình nên thỏa mãn với việc quay phim đám cưới trong vùng.”

Không bao giờ là quá muộn. Hãy nhớ: Ray Krok bắt đầu gây dựng McDonald’s ở tuổi 60!

Bắt đầu bằng một giấc mơ khá mơ hồ là điều chấp nhận được. Nhưng nó chỉ có thể trở thành động lực mạnh mẽ khi bạn ngày càng hoàn thiện nó. Hãy vạch ra mục tiêu chi tiết và bắt đầu hình dung về nó. Hãy nghĩ về những chi tiết khả quan trong giấc mơ của bạn. Một số người còn luôn mang theo bức hình có những điều mà họ mong muốn.

Hãy đọc những cuốn sách tạo cảm hứng cho bạn.

10 Lời Khuyên Khởi Nghiệp

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here