Họ có một công việc thuận lợi, tình yêu thăng hoa, gia đình hạnh phúc, của cải dư thừa, hay đơn giản, họ có mọi thứ theo cách họ muốn, bất kỳ lúc nào…

Là do họ may mắn? Thực ra may mắn chỉ chiếm một phần nhỏ. Tất nhiên, có những người có được xuất phát điểm thuận lợi hơn người khác, nhưng chúng ta đều biết những người gây dựng được một cuộc sống thành công và hạnh phúc đến từ mọi tầng lớp, hoàn cảnh, thậm chí bắt đầu với hai bàn tay trắng.

Trong cuốn sách này, tác giả nổi tiếng Richard Templar đưa ra những quy tắc thực tiễn và dễ áp dụng, lồng ghép với các tình huống cụ thể cả trong công việc lẫn đời sống cá nhân. Đọc cuốn sách, bạn sẽ biết cách có được mọi thứ mình muốn mà không cần hỏi xin bất kỳ ai.

Bạn sẽ khám phá ra bí mật của những người luôn có được điều mình muốn, và cách để người khác dễ dàng đồng ý với bạn. Kể cả những lúc bạn phải hỏi xin, bạn cũng sẽ biết nên nói gì và nói ra sao, để không bao giờ phải hỏi xin lại thêm lần nào nữa.

Trích đoạn sách hay

Hc cách nói “Không”

Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để khiến mọi người nói Có với bạn nếu bạn không biết cách nói Không với người khác. Nghe thì có vẻ không công bằng, nhưng bạn không cần thiết phải từ chối chính người mà bạn muốn thuyết phục. Vấn đề là thường thì những gì bạn muốn đều cần có thời gian mới thực hiện được. Thời gian là thứ quý giá mà bạn sẽ bỏ phí nếu không biết cách nói Không. Có thể bạn muốn một cuộc sống bình yên (tất cả chúng ta đều vậy), hoặc vì tại thời điểm hiện tại bạn đang rất căng thẳng nên bạn thực sự không muốn phải đối mặt với bất kỳ điều gì khó khăn hay phức tạp.

Có câu nói: “Nếu muốn giải quyết việc gì thì hãy nhờ những người bận rộn”. Điều này đặc biệt đúng bởi những người bận rộn nhất thường là những người không biết cách từ chối nhất, vì vậy họ sẽ luôn chấp nhận. Nghe này: bạn không được trở thành một người như vậy.

Nhưng cũng đừng coi đây là một cái cớ để không bao giờ giúp đỡ người khác. Tôi chỉ muốn khuyên bạn giúp đỡ mọi người vì những lý do chính đáng, chứ đừng chỉ vì bạn không nỡ từ chối họ.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu được mối liên hệ giữa từ chối và đạt được điều mình muốn. Tôi không nói là nó quan trọng trong mọi trường hợp, nhưng bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không giữ được một cái đầu tỉnh táo. Làm sao bạn có thể tổ chức chuyến dã ngoại cho nhóm, sắp xếp thời gian cho lớp học tại chức, viết bản báo cáo để gây ấn tượng, dành thời gian để thiền định hay làm bất kỳ điều gì nếu bạn cứ phải cố gắng hoàn thành tất cả mọi việc mà bạn đã hứa với mọi người chỉ vì bạn không thể từ chối?

Cho mi ngưi mt la chn khác

Những người không thích nói không nhìn chung thường cho rằng từ chối người khác là bất lịch sự hoặc không tốt. Cảm giác khi từ chối thật khó khăn – bạn nghĩ rằng mình nên cố gắng giúp đỡ chứ không phải là gây trở ngại.

Tốt thôi, bạn vẫn có thể giúp họ, nhưng đừng giúp bằng cách nói Có. Đó có thể là điều mà họ nghĩ là họ muốn, nhưng thực ra là không. Giả sử người hàng xóm nhờ bạn trông con giúp họ mà bạn thì không có thời gian. Bạn có thấy rằng mình sẽ làm họ thất vọng khi từ chối không? Nhưng câu trả lời là không, vì thực ra họ không cần bạn trông con hộ, mà cần ai đó trông con hộ. Nếu bạn có thể giúp họ tìm ra một giải pháp không liên quan đến bạn thì tất cả mọi người đều có lợi.

Vì vậy, bạn có thể bảo họ: “Tôi không làm được, nhưng anh đã thử nhờ Julie chưa?” hoặc “Tối nay tôi bận rồi, nhưng thứ tư tuần sau thì được.”

Giả sử một đồng nghiệp nhờ bạn làm giúp việc để tuần sau anh ta có thể đi nghỉ. Bạn đang rất bận nhưng vẫn có thể giúp: “Tuần sau thì không được, nhưng tôi có thể giúp anh từ sau ngày 25” hoặc “Tôi đang bận lắm, nhưng tôi có thể sắp xếp các đơn đặt hàng của cả hai chúng ta cùng một lúc.”

Tất nhiên bạn hoàn toàn có quyền từ chối. Tôi chỉ đang cho bạn lời khuyên nếu bạn không quen từ chối. Hơn nữa, nếu người hàng xóm hay đồng nghiệp đó cảm thấy rằng bạn đã giúp họ – dù bạn không hề chấp nhận lời đề nghị ban đầu – thì lần sau có nhiều khả năng họ sẽ đồng ý hợp tác giúp bạn đạt được điều bạn muốn.

Liên tc nhc nh

Chẳng ai quan tâm đến việc bạn có đạt được điều bạn muốn hay không. Bạn dành bao nhiêu thời gian để giúp người khác đạt được mục tiêu của họ? Hy vọng là thỉnh thoảng bạn có giúp đỡ mọi người, nhưng điều bạn cần thực sự tập trung vào là mục tiêu của bạn đúng không? Với người khác cũng vậy. Họ sẽ không tập trung được như bạn, vì vậy họ sẽ cần được nhắc nhở.

Nói vậy thì bạn cũng cần được nhắc nhở. Khi mọi việc đều trôi chảy, không có hóa đơn nào cần trả, chuyện tình cảm suôn sẻ, không có đám mây đen nào ở đằng chân trời thì bạn rất dễ thả trôi. Thế rồi đột nhiên bạn nhận ra rằng hàng tháng trời đã trôi qua, rằng bạn sắp sửa gặp vấn đề, và vẫn chưa đạt được mục tiêu.

Vì vậy hãy liên tục nhắc nhở bản thân, bạn đời, sếp hay bất kỳ ai cần biết rằng bạn vẫn chưa hề mất tập trung. Cứ vài tuần một lần hãy nhắc sếp rằng bạn rất muốn đảm nhiệm một vai trò được tiếp xúc với khách hàng nhiều hơn. Hãy thường xuyên hỏi chồng (nhưng đừng đay nghiến) xem tiến trình giảm giờ làm của anh ấy đã được đến đâu rồi. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng chị của bạn đã nắm rõ kế hoạch cho buổi tiệc gia đình và xem bạn có giúp đỡ được gì hay không.

Nếu bạn không thường xuyên nhắc nhở thì liệu có ai (bao gồm cả bạn) sẽ biết được rằng bạn không hề thay đổi kế hoạch và đây vẫn là một mục tiêu quan trọng đối với bạn?

100 Bí Quyết Để Có Được Mọi Điều Bạn Muốn

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here