100 Ý Tưởng Viết Quảng Cáo Tuyệt Hay là một cuốn cẩm nang nghiệp vụ phải đọc trong thời buổi con người bị chìm ngập và trở nên dị ứng với việc quảng cáo xâm chiếm môi trường sống và tâm trí đến mức gần như không gì từ quảng cáo còn có thể làm họ tin tưởng, đừng nói chuyện thuyết phục! Và con người tìm cách loại bỏ, đào thoát trước sự “xâm lược” của quảng cáo vào cuộc sống của họ.

Những người làm công việc viết quảng cáo chuyên nghiệp cần đọc cẩm nang này để xoay sở trước một lượng độc giả đại trà gần như đã “bưng tai bịt mắt” với quảng cáo. Các nhà quản lý doanh nghiệp càng phải đọc cuốn sách này để biết họ phải yêu cầu gì ở bộ phận PR nội bộ hoặc dịch vụ quảng cáo mà doanh nghiệp của họ trông cậy vào.

Tuyên ngôn nghiệp vụ của tác giả: viết là để bán được được cụ thể hóa thành 100 ý tưởng có thể vận dụng trong thực tế, và là một sự phân tích rất chọn lọc những trường hợp thành bại từ rất nhiều tổ chức lẫn con người nổi tiếng.

Trích đoạn sách hay

Các ý tưởng

Ý tưởng là huyết mạch sống còn của một văn bản hay. Đây là 100 ý tưởng của tôi mà bạn có thể áp dụng vào các bài viết của riêng mình. Không phải tất cả đều nói về copywriting: cũng như điều hành công việc kinh doanh của chính mình, tôi thường được các khách hàng xin lời khuyên, nên những hiểu biết của tôi về quy trình bán hàng rộng hơn so với các bài viết của bạn trên website hoặc những bức thư chào hàng.

Hầu hết các ý tưởng được vẽ ra trong các văn bản mà tôi đã viết cho hàng trăm khách hàng từ khi tôi bắt đầu thành lập Công ty Sunfish của mình vào năm 1996. Đôi khi tôi trích dẫn trực tiếp từ chúng. Những ý tưởng sử dụng các văn bản này như một điểm tựa cho một cuộc thảo luận rộng hơn về một kỹ thuật nào đó. Trong mỗi trường hợp, tôi cố gắng giúp bạn hiểu được không chỉ tác dụng của chúng, mà còn hiểu vì sao chúng phát huy tác dụng đó và bạn có thể áp dụng nó như thế nào. Tôi cũng muốn nói vì sao nhiều phần bao gồm các tình huống và đối thoại từ những công việc mà tôi đã làm. Và mặc dù, giống như hầu hết các copywriter độc lập và tự do khác, tôi bán tất cả mọi thứ, (hoặc gần như mọi thứ) nhưng tôi chuyên viết “subscriptions copywriting” (viết để mời độc giả đăng ký mua báo/ xem kênh truyền hình dài hạn), nghĩa là có một vài ví dụ được trích ra từ lĩnh vực xuất bản. Thế nhưng những ý tưởng này có những ứng dụng rộng lớn hơn, đặc biệt nếu bạn làm việc cho bất cứ loại sản phẩm nào có tiềm năng mua bán thường xuyên, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực của tôi.

Một vài ý tưởng chuyên về copywriting cho các trang web nhưng bạn có thể áp dụng chúng cho hầu hết các kênh truyền thông. Việc đọc một văn bản trên màn hình hay trên một mẩu giấy không ảnh hưởng đến phản ứng của độc giả với văn bản đó. Tuy nhiên, họ có thể sẵn sàng ngừng đọc và dẫn đến một vấn đề còn nghiêm trọng, gay gắt hơn trong chủ đề đầu tiên mà tôi vạch ra dưới đây.

Ba chủ đề tạo thành 100 ý tưởng trong quyển sách này

Độc giả của bạn là quan trọng hơn hết thảy. Khi bạn chuẩn bị viết bài cho một chiến dịch mới, bạn, sếp của bạn hoặc khách hàng của bạn sẽ muốn truyền đạt tất cả các thông điệp về sản phẩm. Nhưng độc giả không quan tâm đến các thông điệp đó. Điều duy nhất họ quan tâm là… chính họ. Hoặc, chung quy lại là họ chỉ quan tâm đến những thứ mà… họ quan tâm! Lúc nào cũng vậy, chúng không bao gồm bất cứ thứ gì mà bạn nêu ra. Vì thế, nếu muốn họ hứng thú với những gì bạn chào bán, bạn phải giải thích và chứng minh được nó sẽ giúp cuộc sống của họ thoải mái và tốt hơn như thế nào.

Độc giả cũng là người. Vì thế, họ bị cuốn vào tất cả những gì tuyệt vời, những thứ gây khó chịu, các cảm xúc tự nhiên làm nên con người. Đôi khi họ lười biếng, tham lam, tham vọng, thậm chí hay đố kỵ, nhưng đồng thời cũng rất biết quan tâm, tốt bụng, có lòng đam mê và tinh thần nhân đạo. Học cách nói chuyện với họ như những người mà bạn có thể gặp trong một quán bar. Ngôn ngữ của bạn phải là loại ngôn ngữ mà độc giả của bạn dùng.

Copywriting là một kỹ năng chứ không phải là một loại hình nghệ thuật. Vâng, nó sẽ hiệu quả nếu bạn có năng khiếu về ngôn ngữ, nhưng nếu bạn không có năng khiếu đó, bạn vẫn có thể sống tốt bằng nghề copywriter hoặc làm nên hàng triệu đôla cho người chủ của mình nếu bạn chịu khó luyện tập. Học hỏi cách viết hay, tìm hiểu vì sao nó hiệu quả và bắt chước. Vâng, hãy bắt chước. Không phải bắt chước từng từ (trừ phi đó là một bài tập học thuật) nhưng hãy bắt chước cấu trúc, phong cách và bất cứ công cụ nào mà bạn nghĩ rằng nó sẽ có ích cho sản phẩm của mình. Và hãy quên đi sự sáng tạo. Thay vào đó hãy tập trung vào kết quả..

100 Ý Tưởng Viết Quảng Cáo Tuyệt Hay

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here