13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu là cuốn sách “chỉ dẫn” duy nhất chỉ ra những nguồn lực bạn phải có để thành công. Cuốn sách sẽ giúp bạn trở nên giàu có, làm giàu thêm cho cuộc sống của bạn trên tất cả các phương diện của cuộc sống chứ không chỉ về tài chính và vật chất. Những ý tưởng trong cuốn sách Think and Grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu bắt nguồn từ những động lực tốt đẹp: “Thành công cá nhân” và “Quan điểm suy nghĩ tích cực”.

Cuốn sách chứa đựng nhiều hơn những gì mà cuốn sách giải thích về sức mạnh của những nguyên tắc. Phần hấp dẫn nhất của cuốn sách chính là những điều phi thường, những thông điệp trong cuốn sách được viết ra từ rất lâu nhưng vẫn mang tính “thời đại”. Ông đã bàn về những quan niệm như quản lý nhóm, dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, những công cụ hữu hình, trí tuệ tập thể và mục tiêu cần được viết ra trước khi hành động.

Những lời khen tặng

“Think and grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu sẽ luôn là cuốn sách giá trị và nó sẽ còn tiếp tục làm thay đổi cuộc sống của nhiều người. Đó thực sự là sức mạnh giúp chúng ta biến đổi những giấc mơ và hoài bão thành hiện thực. Cuốn sách đã ảnh hưởng đến tôi như vậy và sẽ mãi là cuốn sách gối đầu giường số một của tôi” – Don L.Price, diễn giả chuyên nghiệp, tác giả, chuyên viên marketing và bán hàng đồng thời là người cung cấp các giải pháp thay đổi tích cực.

“Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu là cuốn sách có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tôi. Công ty Contours Express của tôi sẽ không thể tồn tại nếu không có cuốn sách này. Và bây giờ, sau 7 năm và 15 lần đọc đi đọc lại cuốn sách, chúng tôi đã có hơn 350 trung tâm chuyển phát nhanh. Mỗi lần đọc nó, tôi vẫn luôn tìm ra được những điều hữu ích cho bản thân và công việc của mình. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây quả thực là một cuốn sách viết về kinh doanh tuyệt vời nhất mà tôi từng biết.” – Daren Carter, người sáng lập Công ty chuyển phát nhanh đa quốc gia Contours Express hoạt động tại sáu quốc gia trên thế giới.

“Ấn bản gốc của Tiến sĩ Hill đã làm thay đổi cả thế kỷ XX của chúng ta. Ấn bản mới sau khi chỉnh sửa này cũng sẽ thay đổi cả thế kỷ XXI này. Không có tác giả nào có thể có lối suy nghĩ như một người lãnh đạo, một nhà cố vấn trong việc phát triển và thúc đẩy khả năng của mỗi cá nhân như Napoleon Hill. Công trình này đã nâng ông lên một tầm cao mới, có lẽ còn hơn cả sự vĩ đại.” – Bill Brooks, tác giả cuốn sách The New Science of Selling and Persuasion.

“Tôi từng nghĩ rằng Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu là một cuốn sách kinh điển và không cần phải cải thiện gì thêm nữa. Tôi đã nhầm, tôi chắc rằng Tiến sĩ Hill sẽ rất vui mừng khi thấy tác phẩm của ông được tôn vinh hơn với ấn bản vô cùng nổi bật này.” – Wally Amos, người sáng lập ra hãng Famous Amos Chocolate Chip Cookies, tác giả cuốn sách The Cookies Never Crumbles, Inspirational Recipes for Everyday Living.

“Tôi đã đọc Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu cách đây nhiều năm và cuốn sách đã giúp tôi trở thành nhà kinh doanh bán lẻ lớn nhất thế giới. Bạn cần đọc nó nếu bạn muốn có một “chỗ đứng” trong cuộc đời này. Tôi biết bạn sẽ yêu nó, vì tôi cũng vậy. Cảm ơn ngài, Napoleon Hill!” – Joe Girard, nhà kinh doanh bán lẻ số một thế giới, được ghi danh vào cuốn The Guiness Book of World Records.

“Ross Cornwell đã khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi học hỏi từ một người phi thường về khả năng lãnh đạo và tư duy. Sự thông thái của Napoleon Hill đều có thể được áp dụng cho tất cả chúng ta, dù bạn thuộc thế hệ nào, có nền tảng ra sao và ở địa vị nào trong cuộc sống. Napoleon Hill đã là nhà cố vấn tinh thần cho hàng triệu con người. Và giờ sẽ đến lượt bạn?” – Ty Boyd, lãnh đạo cao cấp của hệ thống huấn luyện lãnh đạo Ty Boyd, đồng thời là tác giả của cuốn The Million Dollar Toolbox.

“Chúng tôi đã áp dụng những nguyên tắc của cuốn sách Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu hơn 10 năm nay, đặc biệt là nguyên tắc NHÓM TRÍ TUỆ ƯU TÚ. Chúng tôi đã hình thành nhóm Những người lãnh đạo, và chúng tôi cũng thiết lập và kiểm soát tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống – Tinh thần, Gia đình, Sức khỏe, Giáo dục, Kinh doanh, Giải trí, Cá nhân và Vai trò của một công dân bình thường nữa. Kết quả là, hàng trăm cuộc đời đã thay đổi, đặc biệt là thay đổi về tài chính thông qua việc hình thành các câu lạc bộ đầu tư. Cuốn sách này là một hệ thống thành công không thể thất bại.” – Ann McNeil, Chủ tịch tập đoàn Xây dựng và dịch vụ MCO

“Đây là một cuốn sách trợ giúp bản thân, một cuốn sách kinh điển bán chạy nhất và có thể áp dụng cho hầu hết những thửu thách mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Nếu bạn tin rằng kiên trì cải thiện bản thân là một vấn đề quan trọng trong cuộc sống thì chắc chắn bạn sẽ muốn đọc cuốn sách này.” – Charles C.Manz, tác giả cuốn Temporary Sanity: Instant Self-Leadership Strategies for Turbulent Times và là đồng tác giả cuốn Fit to Lead.

Trích đoạn sách hay

KIẾN THỨC CHUYÊN SÂU

Kinh nghiệm cá nhân hay Khả năng quan sát

Bước thứ tư trên nấc thang Giàu có

Có hai loại kiến thức: kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên sâu. Những kiến thức cơ bản chính là kiến thức chung và cho dù kiến thức chung của bạn đa dạng đến đâu đi chăng nữa thì chúng cũng ít được dùng đến trong việc kiếm tiền. Các khoa lớn của các trường đại học danh tiếng phần lớn đều giảng dạy những kiến thức cơ bản về thế giới và nền văn minh nhân loại nhưng hầu hết các giáo sư và giảng viên lại không phải là những người giàu nhất trên thế giới. Họ rất giỏi trong việc truyền đạt kiến thức nhưng lại không hề có chuyên môn tổ chức hay sử dụng những kiến thức có được để làm giàu.

Kiến thức sẽ không thể thu hút được tiền bạc (hay thành công) nếu chúng không được tổ chức, định hướng đúng đắn và được thực hiện thông qua một kế hoạch hành động để đạt tới mục tiêu cuối cùng là có được tiền bạc hay thành công. Chúng ta buộc phải nhắc đến điều tưởng chừng khá đơn giản này vì có hàng triệu người vẫn tiếp tục hiểu lầm rằng “Kiến thức là sức mạnh”. Quan điểm này không đúng! Kiến thức chỉ là sức mạnh tiềm năng mà thôi. Kiến thức chỉ trở nên hiệu quả và có sức mạnh khi chúng được đưa vào những kế hoạch hành động cụ thể và hướng tới một cái đích rõ ràng.

Sự “yếu kém” này thể hiện rõ trong hệ thống giáo dục khi các trường đại học thất bại trong việc đào tạo và dạy cho sinh viên cách tổ chức và ứng dụng những kiến thức mình có.

Rất nhiều người sai lầm khi cho rằng Henry Ford là người thất học vì thời gian ngồi trên ghế nhà trường của ông vô cùng ít ỏi. Thực ra, chính họ mới hoàn toàn không hiểu bản chất của từ “giáo dục”. Từ này bắt nguồn từ “educo” trong tiếng Latin, có nghĩa là “rút ra”, “chiết xuất”, tức là phát triển từ bên trong.

Người có giáo dục không nhất thiết phải là người có được các loại kiến thức cơ bản hay kiến thức chuyên môn. Người có giáo dục là người có thể phát triển được khả năng và trí tuệ của mình, tiếp thu được tất cả những gì họ muốn và cần mà không xâm phạm tới quyền lợi của những người khác. Henry Ford đã thể hiện chính xác ý nghĩa của quan điểm này.

Trong thời kỳ Thế chiến Thứ nhất nổ ra, có một bài báo đăng trên trang nhất của tờ Chicago đã gọi Henry Ford là “kẻ theo chủ nghĩa hòa bình dốt nát”. Ngài Ford phản đối bài báo xúc phạm mình và phát đơn kiện lên tòa vì những lời phỉ báng bôi nhọ danh dự của ông. Tại tòa, luật sư bào chữa bên tờ báo đã yêu cầu ngài Ford trả lời khá nhiều câu hỏi nhằm mục đích chứng minh sự thiếu kiến thức của ông. Họ đưa ra nhiều câu hỏi khác nhau với ý định cho tòa án và thiên hạ thấy rằng: ngài Ford chỉ biết duy nhất lĩnh vực sản xuất ô tô và không am hiểu bất cứ lĩnh vực nào khác.

Các câu hỏi được đặt ra kiểu như: “Benedict Arnold(1) là ai?” hay “Nước Anh cử bao nhiêu lính sang Mỹ để trấn áp Quân phiến loạn năm 1776?”. Ngài Ford trả lời câu hỏi cuối cùng rằng: “Tôi không biết nước Anh đã cử bao nhiêu lính, tôi chỉ biết là số người quay về nhà ít hơn rất nhiều so với số người ra đi”.

Cuối cùng, ngài Ford cảm thấy thực sự mệt mỏi với những câu hỏi kiểu như vậy. Khi có một câu hỏi được đưa ra với mục đích xúc phạm, ngài lao người lên phía trước, chỉ tay vào luật sư: “Nếu thật sự muốn trả lời mấy câu hỏi ngớ ngẩn của ông, tôi chỉ cần nhấn nút trên bàn làm việc và sẽ có hàng loạt các chuyên gia của tôi có thể trả lời tất cả các câu hỏi mà tôi đang ngồi đây phí phạm thời gian vì chúng. Hãy cho tôi biết tại sao tôi lại phải nhồi nhét vào đầu mình những điều ngớ ngẩn kia chỉ để chứng minh rằng tôi có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào, khi trong tay tôi có đủ người tài giỏi có khả năng cung cấp cho tôi bất kì thông tin nào tôi cần.”

Câu trả lời của ngài Ford quả thực rất hay và vô cùng hợp lý. Vị luật sư nọ hoàn toàn lúng túng. Tất cả mọi người có mặt tại phiên tòa đều thán phục câu trả lời thông minh và có giáo dục của ngài Ford. Một người được giáo dục luôn biết cần lấy kiến thức ở đâu, khi nào và bằng cách nào để biến nó thành một kế hoạch hành động rõ ràng. Nhờ có sự trợ giúp của Nhóm Trí tuệ, ngài Henry Ford có trong tay những kiến thức đặc biệt mà ông cần, giúp ông trở thành một trong những người giàu có nhất nước Mỹ. Ông không cần phải có tất cả những kiến thức đó trong đầu. Chắc chắn sẽ chẳng có ai đủ ham thích và trí thông minh để nhồi nhét vào đầu tất cả những kiến thức về tự nhiên, thế giới, xã hội…

Trước khi bạn có khả năng biến đổi mong muốn thành số tiền mà bạn mơ ước, bạn sẽ cần những kiến thức chuyên môn về hàng hóa, dịch vụ hay nghề nghiệp nào đó mà bạn định hướng để có được sự giàu có. Có lẽ bạn cần kiến thức chuyên môn nhiều hơn khả năng bạn có thể tiếp thu hay muốn học hỏi. Và nếu điều này là sự thật thì bạn cần phải bù đắp điểm yếu của mình nhờ nhóm trí tuệ.

Andrew Carnegie cho biết, ông không biết nhiều về kỹ thuật trong ngành kinh doanh thép. Thêm vào đó, ông cũng không đặc biệt quan tâm đến nó. Kiến thức chuyên môn mà ông cần trong lĩnh vực sản xuất và marketing thép ông đều có thông qua những thành viên trong nhóm trí tuệ của mình.

Nếu muốn có tài sản lớn hay đạt được mục đích thì bạn phải có sức mạnh, mà sức mạnh cần có một hệ thống kiến thức chuyên sâu được tổ chức tốt và định hướng một cách thông minh. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn phải có đầy đủ những kiến thức này.

Câu nói trên của Henry Ford mang lại hi vọng và động lực cho những người có ước mơ làm giàu nhưng không được học hành đầy đủ để có đủ kiến thức chuyên sâu cần thiết. Đôi khi chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi và khổ sở vì cho rằng mình “kém giá trị” do sự “thất học” này. Nhưng nếu một người có khả năng tổ chức nhóm trí tuệ và biết điều khiển nhóm, có khả năng sử dụng nhóm cho mục tiêu của mình, chắc chắn họ cũng sẽ có kiến thức như bất cứ thành viên nào trong nhóm. Hãy nhớ rằng nếu bạn tự cho mình là kém cỏi, chính bạn sẽ tự hạn chế khả năng của mình. Trong cả cuộc đời, Thomas A. Edison chỉ ngồi trên ghế nhà trường không quá ba tháng nhưng ông hoàn toàn không phải là người không có học vấn và cũng không hề nghèo đói.

Henry Ford chưa học hết lớp sáu nhưng ông quản lý tài chính rất hiệu quả.

Việc cung cấp kiến thức chuyên sâu là một trong những dạng dịch vụ dồi dào nhất và cũng rẻ mạt nhất! Nếu bạn hoài nghi thì hãy xem xét mức học phí ở bất cứ trường đại học nào.

MUA KIẾN THỨC NHƯ THẾ NÀO?

Đầu tiên, bạn cần phải xác định rõ mình cần loại kiến thức đặc biệt nào và dùng chúng để làm gì. Nếu mục đích của bạn rõ ràng và nghiêm túc, nếu bạn có kế hoạch lâu dài thì mục đích bạn đang hướng tới sẽ giúp bạn xác định những kiến thức cần thiết. Khi xác định được rồi, bạn cần tìm hiểu những nguồn thông tin chính xác liên quan đến kiến thức bạn muốn có. Quan trọng nhất trong số đó là:

Học vấn và kinh nghiệm của bạn.

Những tri thức và kinh nghiệm bạn có được do giao tiếp với những người khác (trí tuệ).

Các trường cao đẳng và đại học.

Các thư viện công cộng (sách báo và tạp chí định kỳ, trong đó tập trung tất cả những kiến thức mà nền văn minh nhân loại có được).

Các khóa học đặc biệt (các lớp học buổi tối hay đào tạo tại nhà)

Kiến thức cần được hệ thống hóa, được tổ chức và sử dụng vì mục tiêu cụ thể thông qua những kế hoạch thực tế. Kiến thức tự nó không có giá trị nếu không được áp dụng vào những mục đích có giá trị. Đây chính là lý do tại sao bằng cấp trong các trường đại học không được đánh giá cao. Nó không thể hiện được điều gì trừ những kiến thức hỗn tạp và lộn xộn.

Nếu bạn nghĩ mình cần phải học thêm thì đầu tiên, bạn phải xác định bạn cần cái đó để làm gì, rồi sau đó tìm hiểu xem nên học những kiến thức đó ở đâu thông qua những nguồn tin cậy.

Bất kì ai thành công trong lĩnh vực nào cũng muốn trau dồi thêm kiến thức liên quan tới doanh nghiệp hoặc nghề nghiệp hay mục đích chính của họ. Có một sai lầm thường thấy ở những người không thành công, đó là họ thường cho rằng mình đã tiếp thu được tất cả mọi kiến thức trên ghế nhà trường. Thực ra, hệ thống giáo dục này chỉ dạy những kiến thức cơ bản và giúp bạn dễ dàng tiến đến con đường trau dồi kiến thức thực tế sau này.

Ngày nay chúng ta đang tìm kiếm bản thân mình trong một thế giới thay đổi, và chúng ta cũng đang nhìn thấy những thay đổi đáng kinh ngạc trong những yêu cầu về giáo dục. Đòi hỏi của thời đại là chuyên môn hóa! Câu chuyện của ông Robert P. Moore (khi còn là nhà quản lý hành chính của trường Đại học Columbia) đã nhấn mạnh sự thật này.

13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here