Đây là thời gian để bắt đầu đưa ra lựa chọn có chủ ý về công việc, thành phố và thậm chí cả cuộc sống tình yêu để thiết lập cuộc sống mà bạn muốn có ở tuổi 30 của mình. Bạn cần phải tìm ra nghề nghiệp hoàn hảo để làm thay vì tiếp tục tìm kiếm công việc trong mơ tuyệt đối, nhận một công việc không phải là lý tưởng cũng không sao, miễn là có điều gì trong đó có thể dẫn đến công việc khác, cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Cuốn sách 20 tuổi trở thành người biết nói giỏi làm tổng hợp 35 kỹ năng không thể thiếu để bạn luôn giữ được sự bình tĩnh và tìm ra cách ứng đối thông minh trong mọi tình huống giao tiếp:

Làm thế nào để cư xử chân thành nhưng vẫn không khiến cho người khác phải phật lòng?

Làm sao để khen ngợi người khác nhưng không tạo cảm giác xu nịnh?

Làm sao để thuyết phục người khác mà không “khơi mào” cho tranh luận tiêu cực?

Làm thế nào để hình ảnh của bạn luôn đẹp và chiếm được cảm tình của người khác?

Làm sao để đối phó với những lời nói xấu sau lưng và giữ gìn danh dự của mình?…

Quan trọng hơn hết, cuốn sách hướng đến rèn luyện cho các bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học một phong thái đĩnh đạc, đúng mực, thái độ cầu tiến, khiêm tốn và khả năng cân bằng cảm xúc trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy, sự nhiệt tình và năng động của bạn mới phát huy hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

Trích đoạn sách hay

LUÔN HÀI HƯỚC VÀ LẠC QUAN

Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

― Khuyết danh

Tổng thống Mỹ Lincoln từng nói: “Theo kinh nghiệm của tôi, khi muốn giải thích hoặc nói rõ một vấn đề nào đó, phương thức hài hước sẽ khiến cho người khác dễ dàng tiếp nhận hơn.”

Tôi tin rằng, chúng ta ai cũng muốn được sống trong bầu không khí lạc quan vui vẻ, ai cũng muốn được trò chuyện cùng những người bạn hòa nhã, hấp dẫn. Chẳng hạn như khi giảng những vấn đề khô cứng, các thầy cô giáo nào thường đưa ra những ví dụ vui để học sinh hiểu bài nhanh hơn. Những thầy cô giáo như vậy thường được học trò yêu quý và đón chờ giờ giảng hơn.

Giao tiếp giữa người với người sẽ suôn sẻ hơn trong tiếng cười rộn ràng. Tôi rất thích được nói chuyện cùng những người có óc hài hước, bởi khi nói chuyện, tôi cảm nhận được sự lạc quan và vui vẻ của họ. Kể cả họ có gặp phải chuyện tồi tệ đến mấy, họ đều có thể mỉm cười và đối mặt với nó.

Cho dù làm nghề gì, ở địa vị nào, chúng ta vẫn luôn phải giao tiếp với người khác. Óc hài hước không chỉ giúp chúng ta giao tiếp một cách hiệu quả, nhất là trong các mối quan hệ đặc biệt, mà còn giúp chúng ta dễ dàng vượt qua khó khăn hơn. Óc hài hước giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ hài hòa với người khác, khiến cho người khác tin tưởng và yêu mến chúng ta hơn.

Hoa là một sinh viên mới ra trường, mãi vẫn chưa xin được việc, thế nhưng cô vẫn tin tưởng rằng mình sẽ tìm được một công việc như ý. Một lần, Hoa gửi đơn xin việc đến một công ty tư nhân, hôm sau cô nhận được thông báo rằng cô không trúng tuyển, trong mail viết rằng: Rất tiếc, bạn đã không được tuyển… Có lẽ do lỗi hệ thống, Hoa nhận được cả chục bức thư với nội dung giống hệt nhau.

Thế là, Hoa ngẫu nhiên click vào một mail để trả lời, cô nói: “Xin cám ơn quý công ty đã trả lời, mail hồi âm hàng loạt như vậy chứng tỏ chắc quý công ty cũng rất đắn đo khi quyết định không tuyển em. Tại sao quý công ty không cho em một cơ hội phỏng vấn trực tiếp?”

Nhân viên tuyển dụng đọc xong mail liền bật cười, tò mò muốn xem rốt cuộc cô gái này là ai, bèn hẹn cô một buổi phỏng vấn trực tiếp. Sau đó Hoa đã được nhận vào làm.

Trong quá trình làm việc với cương vị thư ký giám đốc, Hoa cũng thỉnh thoảng lựa lúc phù hợp để bông đùa một chút, giúp cho không khí trong phòng luôn dễ chịu vui vẻ. Giống như có lần, giám đốc chẳng may làm đổ cốc nước ngọt xuống thảm, ông ấy tự trách mình: “Nguy quá! Chắc một lúc nữa cả một đoàn quân kiến sẽ đổ bộ đến phòng chúng ta mất!”, Hoa mỉm cười đáp: “Không đâu ạ, kiến ở nước ta chỉ thích uống trà đá và nhân trần thôi!” Vị giám đốc bật cười sảng khoái. Cũng nhờ óc hài hước và tinh thần lạc quan vui vẻ mà công việc của Hoa ngày một tiến triển và suôn sẻ.

Người có tài ăn nói hài hước không chỉ khiến người khác yêu quý, mà còn có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ và ủng hộ, công việc của họ cũng dễ thành công hơn người khác. Bởi vậy, bạn rất nên bổ sung một chút óc hài hước cho bản thân.

Có thể bạn sẽ hỏi: “Óc hài hước chẳng phải là bẩm sinh hay sao?” Thực ra, óc hài hước có thể được nuôi dưỡng dần dần trong cuộc sống. Nó không phải là đặc quyền của những thiên tài, những người có chỉ số IQ cao hay những diễn viên hài nổi tiếng. Trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng đều có thể trở nên hài hước hơn, chỉ cần bạn nở nụ cười, thưởng thức và ngắm nhìn sự vật bằng lăng kính tươi mới hơn. Dần dần như vậy, bạn sẽ thoát ra khỏi nỗi băn khoăn, khó xử, ngày càng trở nên vui vẻ, hài hước hơn. Tôi có mấy gợi ý cụ thể cho bạn như sau:

Sống lạc quan: người lạc quan chưa chắc đã hài hước, nhưng người hài hước chắc chắn sẽ lạc quan. Khó khăn nào trong cuộc sống cũng đều có cách hóa giải. Vậy nên, thay vì mệt mỏi và buồn bã, tại sao chúng ta không mỉm cười với nó? Một người suy nghĩ hạn hẹp, tư tưởng tiêu cực sẽ không thể có óc hài hước. Sự lạc quan chỉ thuộc về những người tràn trề nhiệt huyết với cuộc đời, luôn điềm tĩnh bao dung.

Kể cả khi phải trải qua một cuộc sống khó khăn, không như ý, cũng không được để bản thân trở nên chán nản vô vọng, càng không nên làm phiền người khác bằng những lời oán trách số phận, những tiếng thở dài mệt mỏi, mà phải duy trì một tâm trạng lạc quan, để bản thân trở nên bình tĩnh và vui vẻ hơn. Sự lạc quan của bạn ngay lúc đó có thể chưa giúp tình hình của bạn tốt lên, nhưng trong giao tiếp, nó giúp cho bạn và những người xung quanh cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Hãy tin rằng với người lạc quan, không gì là không thể giải quyết.

Mở rộng tri thức: Hài hước là một biểu hiện của trí tuệ, nó phải được xây dựng trên nền móng của một hệ thống tri thức phong phú. Một người hiểu biết rộng, bắt kịp thời đại mới có được ngôn từ phong phú, xuất khẩu thành văn, từ đó mới làm chủ được sự hài hước của bản thân.

Vì vậy, chúng ta cần phải cố gắng trau dồi kiến thức, chăm chỉ đọc sách. Khi hiểu biết của bạn trở nên phong phú, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp với người khác một cách ung dung tự tại, hài hước thú vị.

Liên tưởng thích hợp: Ăn nói hài hước nhiều khi cần chút ít khoa trương, nhưng không phải là khoa trương lấy lệ, mục đích cuối cùng của câu chuyện chỉ là thêm tiếng cười. Muốn như vậy, người nói phải có óc liên tưởng phong phú.

Nhà triết học người Mỹ George Santana đã lựa chọn một ngày để nói lời tạm biệt cuộc đời giảng dạy tại trường Đại học Havard của mình. Hôm đó, khi đã đến tiết cuối, bỗng một chú chim chích chòe từ đâu bay đến đậu trên cửa sổ lớp học, cất tiếng hót véo von. Santana mải mê ngắm nhìn chú chim, hồi lâu sau, ông từ từ quay sang nhẹ nhàng nói lời từ biệt: “Xin được cáo biệt mọi người, tôi còn có hẹn với mùa xuân.” Dứt lời, ông mỉm cười bước đi. Câu kết tuyệt đẹp, tràn đầy ý thơ, lại điểm xuyết thêm chút hài hước đã khiến mọi người nhiệt liệt vỗ tay.

Việc luyện tập một cách có ý thức khả năng phân tích và ứng biến nhanh đối với sự việc sẽ giúp ích cho sự liên tưởng của bạn.

Không ngừng tích lũy: càng đọc nhiều, xem nhiều, nghe nhiều, học nhiều những nguồn tài liệu hài hước thì chúng ta càng có khả năng mô phỏng, rút ra và vận dụng tốt. Chẳng hạn, bạn thường xuyên đọc các tác phẩm văn học hoặc đọc những mẩu truyện hài hước trên báo, thường xuyên giải những câu đố mẹo, chẳng mấy chốc kỹ năng hài hước của bạn sẽ được nâng cao.

Cuối cùng, trong quá trình vân dụng khả năng hài hước, nhất định phải chú ý đến hoàn cảnh và đối tượng đang giao tiếp, những câu nói hài hước phải mang tính thân thiện, lành mạnh. Có như vậy khi lắng nghe bạn nói, người khác mới cảm nhận được tài hoa và trí tuệ của bạn, những câu nói đùa thô tục hay thấp kém sẽ chỉ làm họ cảm thấy chán ghét mà thôi.

20 Tuổi Trở Thành Người Biết Nói Giỏi Làm

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here