Nếu phải thường xuyên phát biểu trước đám đông mà khả năng ăn nói kém thì điều đó sẽ trở thành rào cản trên con đường thành công của bạn. Nếu bạn tin tưởng vào bản thân, đồng thời kiên trì luyện tập theo phương pháp trong cuốn sách này thì lựa chọn của bạn là đúng, bởi phương pháp luyện tập phát biểu trước đám đông được giới thiệu ở đây rất đơn giản và hiệu quả.

Cuốn sách này chủ yếu cung cấp cho quý độc giả phương pháp phát biểu trước đám đông. Nhờ vào việc làm phát thanh viên 34 năm, làm công tác quản lí cơ sở hơn 20 năm, giảng dạy cho sinh viên môn phát biểu trước đám đông cũng đã được 7 năm, đến các trường đại học, đơn vị, xí nghiệp làm công tác bồi dưỡng, dẫn chương trình cho các buổi tọa đàm, nghiên cứu hàng trăm bài phát biểu của cán bộ lãnh đạo…, Ân Á Mẫn đã tổng kết kĩ năng phát biểu trước đám đông qua bốn chữ:

ĐẢM (can đảm) – THANH (âm thanh, giọng nói) – TÌNH (tình cảm, cảm xúc) – THỨC (kiến thức)

Phàm là những người nắm được bí quyết phát biểu trước đám đông đều là nhờ bốn chữ này. Thiếu đi một trong bốn chữ này sẽ khiến cho việc phát biểu không tạo được sức hút.

Trích đoạn sách hay

LUYỆN NHIỀU: ĐỂ ĐÔI TAY TRỞ THÀNH CÔNG CỤ THẦN KÌ BIỂU ĐẠT TÌNH CẢM

Người chưa từng luyện tập phương pháp “song vũ” sẽ thường gặp hai tình trạng: một là tay không biết đưa về hướng nào, đặt ở đâu; hai là muốn thêm cử chỉ đôi tay vào nhưng không biết phải thêm ra sao.

Người chưa từng học phát biểu trước đám đông, đa số tay chân đều không tự nhiên thoải mái, không biết vung tay ra sao, hạ tay như thế nào, đặt tay vào đâu.

Chỉ có thông qua luyện tập lặp đi lặp lại mới có thể biến đôi tay tưởng chừng như thừa thãi trở nên hữu dụng và trở thành công cụ thần kì để biểu đạt tình cảm.

Còn có một loại là muốn thêm cử chỉ đôi tay nhưng không biết thêm như thế nào. Trong lòng biết lợi ích của việc sử dụng cử chỉ đôi tay nhưng không biết phải làm ra sao.

Tôi có một người bạn là biên tập viên thời sự, thường xuyên lên hình, anh ấy nói với tôi rằng: “Tôi xem đoạn ghi hình chương trình tiết mục của mình, phát hiện ra cử chỉ đôi tay ít quá, nhìn rất cứng nhắc, cũng muốn thêm vài cử chỉ đôi tay cho thêm phần sinh động, nhưng tôi hễ chú ý đến cử chỉ đôi tay thì lại bị ảnh hưởng đến lời nói, trong đầu mà nghĩ đến lời nói thì cử chỉ đôi tay lại lộn xộn, không ăn khớp nhịp nhàng.”

Cũng có học viên nói với tôi: “Nói chuyện mà khoa chân múa tay là năng khiếu trời sinh, tính em cẩn thận chặt chẽ, căn bản là không thể học nổi”. Tôi liền bảo các em, chỉ cần bản thân thật sự muốn luyện, thì mọi người ai ai cũng có thể học được cách phát biểu khoa chân múa tay!

Lấy chính tôi làm ví dụ:

Khi còn nhỏ, tôi là người rất nhút nhát rụt rè, hễ có ai hỏi đến là lập tức đỏ mặt. Sau này làm phát thanh viên, đối diện chỉ là chiếc micro thì chẳng có vấn đề gì cả, dẫn chương trình cho người khác phát biểu cũng không gặp vấn đề gì, nhưng cứ hễ để tôi lên sân khấu phát biểu là tôi lại thấy căng thẳng lo lắng, không biết tay để vào đâu, cơ bản là không dám thêm động tác, cử chỉ.

Nhìn thấy người phát biểu hay phát biểu khoa chân múa tay, trong lòng tôi cũng vô cùng ngưỡng mộ, luôn cho rằng họ có năng khiếu trời sinh. Sau này, trong quá trình giảng dạy môn phát biểu trước đám đông, sau khi phát hiện tác dụng điều động tình cảm của cử chỉ đôi tay, ngày ngày tôi đứng trước gương luyện tập cử chỉ đôi tay, dần dần mới hình thành trí nhớ bắp, mới dám và biết cách thêm cử chỉ đôi tay, mới thực sự cảm nhận được sự diệu kì của khoa chân múa tay, tăng thêm hiệu quả giảng dạy.

Ví dụ này chứng tỏ thực tiễn sinh ra chân lí, ngôn ngữ cử chỉ thì không phải do trời phú cho mà là do những tháng ngày khổ luyện mà có! Chỉ có cách bắt tay vào luyện tập thì những cử chỉ đôi tay mới có thể trở thành công cụ đắc lực cho mỗi người khi biểu đạt ngôn ngữ!

Có rất nhiều cách thể hiện nội dung của bài phát biểu, những cử chỉ hành động của đôi tay khi phát biểu cũng thiên biến vạn hóa. Vậy cần bắt đầu từ đâu để học cách biểu đạt ngôn ngữ bằng những cử chỉ của đôi tay? Trước tiên phải nắm chắc ba nguyên tắc: sinh động, phỏng động và tiên động.

21 Ngày Nâng Cao Sức Hút Phát Biểu Trước Đám Đông

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here