25 thủ thuật đắc nhân tâm bí quyết chinh phục lòng người của không chỉ các nhà lãnh đạo mà còn là của chính bạn! Có rất nhiều cách để thành công trong cuộc sống, kinh doanh và các mối quan hệ. Nhưng một yếu tố không thể thiếu là khả năng chinh phục lòng người. Chúng ta ai cũng muốn nhận được thật nhiều sự ủng hộ, kết giao được nhiều bạn bè, xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp, nhưng không phải ai cũng làm được điều đó.

Là tập hợp những kinh nghiệm quý báu trong hàng chục năm nghiên cứu và giảng dạy về nghệ thuật sống của tác giả John C. Maxwell, 25 thuật đắc nhân tâm mang đến cho người đọc cái nhìn đơn giản nhưng thiết thực để có thể mở cánh cửa trái tim của tất cả mọi người. Qua những câu chuyện nhỏ thú vị của John C. Maxwell, cuốn sách cung cấp cho bạn 25 bí quyết để trở thành “viên nam châm” với bất cứ ai gặp bạn, như: nhìn ra những ý định tốt đẹp trong mỗi con người, xây đắp những kỷ niệm và thường xuyên gợi nhớ lại chúng, làm cho mọi người những việc họ không thể tự làm, chia sẽ bí mật cùng ai đó.

Hãy đọc kỹ từng bí quyết, thực hành chúng và bắt đầu hành trình khai mở tâm hồn đầy sức cuốn hút của chính bạn!

Trích đoạn sách hay

HÃY NÓI NHỮNG LỜI LẼ TỐT ĐÚNG LÚC

Những lời lẽ tồi có thể cản trở thành công của một người, nhưng những lời lẽ tốt lại có thể khắc phục những điều tồi tệ.

– RALPH WALDO EMERSON

LES… BÀI HỌC ĐƯỢC CỤ THỂ HÓA THÀNH HÀNH ĐỘNG

Hãy hỏi bất cứ người nào biết rõ John, họ sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện về một thời điểm mà John đã nói với họ những lời lẽ tốt đúng lúc. Khi cùng thực hiện cuốn sách này, tôi đã được nghe Dan Reiland, người bạn thân và trước đây là cánh tay phải của John kể lại một câu chuyện rất xúc động. “John đã thường xuyên nói những lời lẽ tốt với tôi,” Dan nói. “Nhưng thời điểm đáng nhớ nhất là khi mẹ tôi qua đời.”

Mẹ Dan không may đã đột ngột qua đời. Anh đã thông báo kịp thời cho John, nhưng lúc đó, John không có mặt ở thị trấn. John và Margaret đã thay đổi kế hoạch của họ và ngay lập tức bay về San Diego. Dan nhớ lại: “John và Margaret bước vào nhà, đến bên tôi, ôm lấy tôi và nói ‘Tôi yêu cậu’. Chỉ vậy thôi cũng đủ làm tôi cảm động vô cùng. Đã không có ai nói điều đó với tôi.” Dan đã kể với tôi rằng John đã động viên anh trai Lan và chị gái Jean của anh rất nhiều. Tôi có thể nói rằng lúc đó Dan vẫn còn rất xúc động mặc dù câu chuyện đó đã diễn ra cách đó gần chục năm.

Dan kể: “John đã tổ chức một lễ truy điệu suôn sẻ. Về sau, anh ấy đã đưa cho tôi một bức thư đến bây giờ tôi vẫn nâng niu. Tôi trân trọng mọi thứ mà John đã làm cho tôi trong lúc đó, nhưng không có lời lẽ nào lại thực sự có ý nghĩa hơn ba từ mà John đã nói.

Những người mà không thường xuyên tiếp xúc với John đều bất ngờ với việc làm đó của anh. Họ biết anh với tư cách là một diễn giả, người rất giỏi trong cách giao tiếp và căn ke thời gian. Nhưng họ không nhận thấy John là một người luôn biết khích lệ, giúp đỡ người khác, và thực sự hiểu họ cả trên và ngoài bục diễn.

Tôi nhớ lại lần John đã nói với các nhà lãnh đạo về giá trị của những lời nói và thời điểm nói:

  • Những lời lẽ tồi nói không đúng lúc sẽ làm tôi thất vọng
  • Những lời lẽ tồi nói đúng lúc sẽ làm tôi bực tức.
  • Những lời lẽ tốt nói không đúng lúc sẽ làm tôi bối rối.
  • Những lời lẽ tốt nói đúng lúc sẽ khích lệ tôi.

Điều đó đúng trong mọi hoàn cảnh. Bạn có thấy vậy không? Những lời lẽ tốt nói đúng lúc giống như một cơn gió dễ chịu.

JOHN… BÀI HỌC THỨ BẢY

Mọi người đều thừa nhận rằng lời nói có một sức mạnh kì lạ. Nhà biên tập, nhà thần học Tyron Edwards nhận thấy: “Lời nói tốt hơn và xấu hơn suy nghĩ; chúng bày tỏ suy nghĩ, bổ sung cho suy nghĩ; chúng mang lại sức mạnh cho suy nghĩ để hướng tới cái thiện hoặc cái ác; chúng đưa suy nghĩ vào một hành trình dài bất tận để tìm lời chỉ dẫn, sự thoải mái và hạnh phúc, hay để gạt bỏ đau thương, nỗi buồn, sự suy sụp.” Tuy nhiên, nói đúng thôi chưa đủ mà còn phải đúng lúc.

Nhiều lúc, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho người khác là im lặng. Khi muốn đưa ra lời khuyên để gây ấn tượng, để nói câu “Tôi đã bảo anh rồi,” hoặc để chỉ ra lỗi lầm của người khác, cách tốt nhất là giữ im lặng. George Sala, nhà báo người Anh thế kỉ 19 đã khuyên “không chỉ biết nói điều tốt đúng chỗ, mà phức tạp hơn nữa là phải biết cách không nói ra những điều không hay trong những thời điểm nhạy cảm”.

Bạn sẽ nói những lời lẽ tốt như thế nào để khích lệ mọi người đúng lúc? Hãy ghi nhớ những điều này trong đầu:

CÂN NHẮC VỀ THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

Người ta kể lại rằng trong chiến tranh thế giới thứ II, khi cuộc tấn công mang tính quyết định sắp xảy ra, tướng Dwight Eisenhower đi dạo qua sông Ranh và tình cờ gặp một binh lính đang tỏ ra rất chán nản.

“Cậu cảm thấy thế nào?” ông hỏi.

“Thưa tướng quân, tôi rất hồi hộp,” người lính trẻ trả lời.

Eisenhower nói: “Tôi cũng hồi hộp không kém cậu. Có lẽ đi dạo cùng nhau sẽ giúp ích cho chúng ta đấy.”

Bí quyết đầu tiên để nói điều tốt đúng lúc là chú ý đến khung cảnh. Đó là một trong những bí quyết để có cuộc nói chuyện thành công dù là với một người hay với một đám đông. Vua Solomon của đất nước Israel cổ đại đã viết: “Lời nói đúng chỗ giống như quả táo vàng được bọc trong lớp vỏ bạc.” Nếu bạn có thể học cách chú ý đến khung cảnh, bạn đã hoàn thành một nửa công việc nói những lời lẽ tốt đúng lúc.

NÓI NHỮNG LỜI XUẤT PHÁT TỪ TRÁI TIM

Để nói điều tốt đúng lúc, nội dung và thời điểm thôi chưa đủ mà còn phải chú ý đến cách nói. Trong một câu chuyện hài trong tập truyện Những hạt lạc, Lucy nói với nghệ sĩ dương cầm Schroeder: “Anh có thấy tôi là người phụ nữ đẹp nhất thế giới không?” Cô ta nhắc lại câu hỏi đó đến vài lần cho đến khi Schroeder đã nói “Có”chỉ vì muốn thoát khỏi cô ta,.

Lucy thất vọng tràn trề và nói: “Thậm chí khi anh ta nói có, anh ta cũng chẳng có ý như vậy.”

Mọi người có thể phân biệt được đâu là những từ sáo rỗng và đâu là những từ xuất phát từ trái tim. Thương gia Don Bennett người bang Idaho là người khuyết tật đầu tiên leo được lên đỉnh núi Rainer ở độ cao 4,392m chỉ bằng một chân và hai cái nạng. Trên một đoạn đường đầy gian nan, hiểm trở, Bennett và những thành viên khác đã phải vượt qua một cánh đồng băng. Để băng qua đó, họ phải cắm những chiếc đinh vào đế ủng để tạo ma sát cho chúng. Tuy nhiên, chỉ với một chiếc ủng, Bennett đã gặp rất nhiều khó khăn. Cách duy nhất để anh có thể vượt qua cánh đồng băng đó ngã xuống, áp mặt vào băng, đứng dậy và cứ tiếp tục như vậy.

Con gái của Bennett, Kathy luôn đi cùng anh trên chặng đường kéo dài 4 tiếng đồng hồ đó. Cô bé luôn cổ vũ anh “Ba có thể làm được mà. Ba là người ba giỏi nhất trên thế giới.” Những lời động viên thật lòng đó đã giúp anh luôn vững bước tiến lên.

NHẬN RA SỨC MẠNH CỦA NHỮNG LỜI LẼ NÓI ĐÚNG LÚC.

Nói điều tốt đúng lúc không chỉ khiến cho một người cảm thấy vui vẻ tại thời điểm đó. Nó có thể có tác động tích cực và lâu dài.

Họa sĩ Benjamin West nói rằng ông đam mê vẽ tranh từ khi còn là một cậu bé. Khi mẹ ông rời khỏi nhà, ông thường lôi sơn dầu ra và tập vẽ. Một ngày nọ, ông lôi tất cả sơn, bút vẽ, giấy và đủ loại vật liệu ra, làm cho căn nhà trở nên bừa bộn. Biết mẹ ông sẽ về nhà sớm, ông đã cố gắng dọn dẹp mọi thứ thật sạch sẽ, nhưng dường như mọi thứ vẫn vậy. Khi mẹ ông bước vào phòng, ông nghĩ rằng mình sẽ phải hứng chịu điều tồi tệ nhất.

West nói rằng những gì bà làm lúc đó thực sự đã làm ông bất ngờ. Bà nhặt bức vẽ của ông lên, ngắm kĩ và nói: “Con trai, con vẽ chị đẹp lắm!” Bà đã hôn vào má ông và đi khỏi. West nói nhờ nụ hôn đó mà ông đã trở thành họa sĩ.

Tôi không biết bạn đã có những trải nghiệm nào khi trưởng thành. Có lẽ cũng giống tôi, bạn có bố mẹ, những người luôn hiểu được sức mạnh của sự khích lệ. Nếu không, bạn sẽ cho đi những gì để được ai đó như cha/mẹ, thầy giáo, huấn luyện viên hay người cố vấn động viên đúng lúc? Dù bạn có được nhận nó hay không, bạn cũng có thể đưa ra lời động viên ngay bây giờ. Hãy tìm cơ hội để động viên mọi người. Điều đó có thể làm thay đổi cuộc đời của họ.

LES… CÁCH ÁP DỤNG BÀI HỌC

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những lời lẽ tốt nói đúng lúc sẽ tạo ra những kết quả tích cực. Một trong những kết quả quan trọng nhất đó là sự tin tưởng. Khi bạn có thể làm điều gì đó cho người khác đúng theo mong muốn của họ, thậm chí khi họ là những người lạ, bạn sẽ trở nên đáng tin cậy và được coi trọng. Liệu điều đó có đáng được khích lệ?

Để áp dụng bài học của John vào cuộc sống của bạn

Hãy quên:

Những gì bạn muốn nói và hãy tập trung vào những gì người khác muốn nghe.

Hãy hỏi:

Tôi sẽ muốn nghe điều gì nếu tôi ở trong trường hợp của người đó.

Hãy thực hiện điều này:

Hãy thay đổi một ngày của người khác hoặc thậm chí là cả cuộc đời của họ bằng cách nói những lời lẽ tốt xuất phát từ trái tim đúng lúc.

Hãy nhớ:

“Lời nói đúng chỗ giống như quả táo vàng được bọc trong lớp vỏ bạc.”

KHUYẾN KHÍCH MỌI NGƯỜI THEO ĐUỔI GIẤC MƠ

Hãy tránh xa những kẻ xem thường giấc mơ của bạn. Những kẻ tiểu nhân thường làm điều đó, nhưng những người vĩ đại sẽ làm cho bạn cảm thấy rằng bạn cũng có thể trở nên vĩ đại.

—MARK TWAIN

LES… BÀI HỌC ĐƯỢC CỤ THỂ HÓA THÀNH HÀNH ĐỘNG

Khi tôi nói chuyện với một số nhân viên của John, một trong những điều thú vị tôi nhận thấy đó là mỗi tuần anh nhận được hàng tá thư cảm ơn vì những thay đổi tích cực có được nhờ những cuốn sách, những cuộc hội thảo, và những bài học trên đĩa CD của anh. Tôi bảo Sue Caldwell cho xem một số lá thư, và cô ấy đã đưa cho tôi một cặp tài liệu dày trong đó có một số lá mà cô đã cho các nhân viên khác xem. Lật qua vài trang, tôi thấy những dòng cảm ơn dành tặng John vì anh đã nhen lên trong họ hi vọng và mơ ước.

Có hai bức thư thực sự làm tôi chú ý bởi vì chúng nhắc đến những điều mà John đã nói tại hội thảo của những vị lãnh đạo trẻ đạo Cơ-đốc. Bức thư đầu tiên là của Kevin, anh viết:

Cảm ơn anh! Không hề thái quá chút nào khi tôi nói rằng anh đã làm cho cuộc sống của tôi trong suốt 6 năm qua có ý nghĩa hơn. Tôi là một trong 5.500 người lãnh đạo đã tham gia vào “Catalyst” tuần vừa rồi… Tôi cảm thấy như Chúa đã nghe thấy lời cầu nguyện của tôi khi anh trải lòng với chúng tôi… Anh nói: “Tôi mong muốn các vị tin vào bản thân mình giống như tôi tin vào các vị.” Đó là lần đầu tiên tôi nghe thấy câu đó từ một người ở thế hệ của anh. Thật tuyệt vời khi nghe điều đó.

Bức thư thứ hai là do Matt viết:

Mấy tháng qua, tôi cảm thấy rất chán nản và đành chấp nhận một sự thật rằng giấc mơ của tôi đang chết dần. Sau đó, tôi đến Catalyst ’03. Thật bất ngờ, Chúa đã bước vào trái tim của tôi và nói với tôi ‘Dự định của anh vẫn còn hi vọng đó’. Khi anh giảng giải cho chúng tôi, tôi đã không thể kìm được nước mắt. Những lời lẽ của anh là những lời thật lòng của Chúa, chạm đến trái tim của tôi. Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc đó… Cảm ơn anh vì đã làm thay đổi cuộc đời tôi.

Matt đã tiếp tục cống hiến đời mình cho giấc mơ bấy lâu và sẽ kiên định trong suốt giai đoạn đầu đời này.

Khi tôi nói chuyện với các nhân viên và cộng sự của John, tôi phát hiện ra rằng anh đã luôn khuyến khích họ theo đuổi giấc mơ của mìn, thậm chí việc đó có thể khiến anh mất đi một số nhân tài. Thường thường, khi Tim Elmore – một mục sư trong tổ chức của John ở San Diego trong hơn 10 năm – được một tổ chức khác mời làm việc, anh sẽ đến gặp John để xin anh lời khuyên.  Tim nói rằng John rất khách quan và một vài lần anh đã khuyến khích Tim nên nắm lấy cơ hội đó: “Nó có thể thích hợp với anh. Tôi không muốn anh phải hối tiếc. Tôi nghĩ anh nên đi.”

Cuối cùng Tim đã ra đi, và anh đã tiếp nhận chức phó chủ tịch của một tổ chức nhà thờ ở Colorado. Và John đã chỉ khuyến khích anh. Anh thực sự muốn Tim thực hiện giấc mơ và phát huy hết khả năng của mình.

JOHN… BÀI HỌC THỨ TÁM

Tôi thấy đó là một điều vinh dự với bản thân khi mọi người chia sẻ giấc mơ của họ với tôi. Điều đó thể hiện lòng can đảm và sự tín nhiệm. Và lúc đó, tôi ý thức được rằng tôi có ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống của họ. Đó là một vấn đề không hề nhỏ chút nào. Một lời khuyên sai lầm có thể làm tiêu tan đi giấc mơ của một người, nhưng lời khuyên đúng có thể thôi thúc cô/anh ta tiếp tục theo đuổi giấc mơ đó.

Nếu ai đó muốn chia sẻ giấc mơ của họ với bạn, hãy cẩn thận và hãy lưu ý những điều này khi bạn khuyến khích họ:

HIỂU ĐƯỢC RẰNG GIẤC MƠ RẤT MONG MANH

Nữ diễn viên Candice Bergen nói: “Theo định nghĩa, giấc mơ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn.” Tôi hoài nghi về điều cô nói bởi vì có nhiều người không muốn người khác theo đuổi giấc mơ của họ. Điều đó khiến họ nghĩ tới quãng đường dài phía trước để thực hiện giấc mơ của mình. Do đó, họ cố tình hạ gục những người đang trên hành trình theo đuổi giấc mơ của họ. Những người cản trở giấc mơ của người khác sẽ phải hối hận vì đã làm cho họ tuyệt vọng.

Đừng bao giờ trở thành người giết chết giấc mơ của người khác. Thay vào đó, hãy là người thắp lên ngọn lửa mơ ước trong họ. Thậm chí, nếu bạn nghĩ rằng giấc mơ của họ là viển vông, cũng không nên phê phán họ.

MẤT ĐI GIẤC MƠ LÀ MẤT ĐI ĐIỀU LỚN LAO

Có bao giờ bạn từ bỏ giấc mơ của mình? Có khi nào bạn chôn vùi đi hi vọng mà có vẻ nó đã rất sáng sủa và mang lại cho bạn sự sống? Nếu như vậy, nó đã tác động đối với bạn như thế nào? Norman Cousins, cựu biên tập viên của Saturday Review và là trợ giáo của khoa tâm học ở UCLA cho rằng: “Cái chết không phải là mất mát lớn nhất trong đời. Sự mất mát lớn nhất đó là thứ bên trong chúng ta chết đi trong khi chúng ta vẫn sống.”

Mơ ước làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn. Benjamin Franklin thấy rằng: “Hầu hết mọi người chết từ cổ lên ở tuổi 25 bởi vì họ không còn mơ ước nữa.” Đó chính là lí do tại sao bạn nên thắp lên ngọn lửa mơ ước trong mỗi người. Làm như vậy, bạn có thể giúp họ tiếp tục tồn tại. Khích lệ một người theo đuổi giấc mơ có nghĩa là chắp cho họ đôi cánh tâm hồn.

KHUYẾN KHÍCH MỌI NGƯỜI THEO ĐUỔI GIẤC MƠ LÀ TRAO CHO HỌ MỘT MÓN QUÀ KÌ DIỆU

Bởi vì giấc mơ là trái tim của tâm hồn nên chúng ta phải nỗ lực hết sức để biến giấc mơ đó thành hiện thực. Đó là một trong những món quà tuyệt vời nhất chúng ta có thể trao tặng. Bạn có thể thực hiện điều đó bằng cách nào? Hãy thực hiện theo sáu bước sau:

  1. Hãy bảo họ chia sẻ giấc mơ. Mỗi người đều có một giấc mơ nhưng không nhiều người được hỏi về nó.
  2. Hãy làm cho họ tin vào bản thân cũng như giấc mơ của họ. Hãy để mọi người biết rằng bạn tôn trọng giấc mơ và những phẩm chất bên trong con người họ để giúp họ đạt được giấc mơ đó.
  3. Hãy hỏi về những thử thách họ phải vượt qua để thực hiện giấc mơ của mình. Rất ít người hỏi người khác về giấc mơ của họ; thậm chí còn ít hơn nữa thử tìm hiểu những khó khăn mà những người đó đang phải vượt qua để theo đuổi ước mơ của họ.
  4. Bày tỏ giúp đỡ. Không ai có thể một mình thực hiện giấc mơ. Bạn sẽ phải bất ngờ khi mọi người tỏ ra vui vẻ khi bạn tỏ ý muốn giúp đỡ họ thực hiện ước mơ của mình.
  5. Thường xuyên hỏi về giấc mơ của họ. Nếu bạn thực sự muốn giúp đỡ mọi người theo đuổi giấc mơ của họ, đừng nên chỉ thực hiện việc đó một lần mà hãy cùng họ kiểm tra xem họ thực hiện đến đâu và sẵn sàng giúp đỡ họ.
  6. Hãy cố gắng trở thành người thúc đẩy giấc mơ chứ không phải là người dập tắt ước mơ của người khác. Mỗi người đều có mơ ước và họ cần sự khích lệ, động viên. Hãy luôn quan tâm đến giấc mơ của mọi người và bên cạnh họ để giúp đỡ họ.

MỌI NGƯỜI SẼ THỰC HIỆN GIẤC MƠ KHI HỌ CÓ CƠ HỘI

Scott Adams, người vẽ ra bức biếm họa Dilbert nổi tiếng đã kể lại về những bước khởi đầu trong sự nghiệp vẽ tranh biếm họa của ông:

Bạn không nhất thiết phải là một người có ảnh hưởng. Trên thực tế, những người có ảnh hưởng nhất đối với cuộc đời tôi có thể thậm chí không biết về những điều họ đã dạy tôi. Để theo đuổi giấc mơ trở thành một nhà vẽ tranh biếm họa giỏi, tôi đã gửi bản phác thảo đến hết nhà biên tập truyện tranh này đến nhà biên tập khác nhưng đều nhận được sự từ chối. Thậm chí có nhà biên tập còn gọi cho tôi và khuyên tôi nên đi học lớp mỹ thuật. Sau đó, Sarah Gillespie, nhà biên tập ở United Media, một chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực này đã gọi điện mời tôi kí hợp đồng. Lúc đầu, tôi hoàn toàn không tin. Tôi đã hỏi bà liệu tôi có phải thay đổi phong cách của mình, thêm người cộng tác hay học thêm vẽ không. Nhưng bà ấy đã nói rằng tôi thực sự có khả năng để trở thành nhà vẽ tranh biếm họa giỏi. Sự tin tưởng bà dành cho tôi đã làm tôi thay đổi suy nghĩ về khả năng thực sự của mình. Điều này có vẻ kì quặc nhưng kể từ khi tôi nhận cuộc gọi đó, tôi có thể vẽ tốt hơn.

Nhà biên tập Sarah Gillespie đã cho Adams một cơ hội để thực hiện ước mơ của ông, nhưng bởi vì có rất nhiều người đã làm ông thoái chí nên ông đã sợ phải nói đồng ý. Song, nhờ có sự khích lệ và cơ hội mà bà dành cho ông nên sau này ông đã cho ra đời tác phẩm Dilbert nổi tiếng trên toàn quốc.

Sẽ còn có nhiều câu chuyện như thế nếu bạn khuyến khích mọi người theo đuổi giấc mơ của họ. Đến một ngày nào đó khi bạn rời khỏi thế giới này, bạn có muốn trở thành người được người khác nói: “Tôi đã thành công bởi vì cô ta đã tin tưởng tôi hơn bất cứ người nào”? Từ bây giờ, hãy luôn động viên mọi người. Bạn càng làm như vậy, mọi người sẽ càng tin tưởng để chia sẻ giấc mơ của họ với bạn. Và bạn sẽ có cơ hội để thấy họ thành công.

LES… CÁCH ÁP DỤNG BÀI HỌC

Khuyến khích mọi người theo đuổi giấc mơ không phải là khiến họ trở nên hão huyền. Nghiên cứu cho thấy việc làm này không chỉ cho họ hi vọng vào điều tốt đẹp trong tương lai mà còn khiến họ trở nên tích cực hơn trong mọi công việc hiện tại. Theo khoa học mà nói, nó được gọi là “hình thái hoạt động cộng hưởng”. Nhưng dù cho bạn gọi nó là gì, bạn cũng không hề sai lầm khi khuyến khích họ.

Để áp dụng bài học của John vào chính cuộc sống của bạn

Hãy quên:

Việc phê phán giấc mơ của người khác. Thay vào đó, hãy làm cho họ tin vào ước vọng cao cả của họ và khả năng thực hiện giấc mơ đó.

Hãy hỏi:

Ngày hôm nay, tôi có thể khuyến khích ai theo đuổi giấc mơ của họ?

Hãy thực hiện điều này:

Giúp đỡ mọi người biến giấc mơ thành hiện thực.

Hãy nhớ:

Khi một ai đó chia sẻ giấc mơ với bạn, hãy nhớ rằng nó chính là trái tim của tâm hồn họ.

25 Thuật Đắc Nhân Tâm

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here