3 Chìa Khóa để Giao Tiếp Bán Hàng hiệu quả

Để giao tiếp bán hàng hiệu quả, có 3 nguyên tắc:mỗi khách hàng đều giao tiếp bằng ngôn ngữ riêng của họ, người bán hàng thành công xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ thông qua hoạt động giao tiếp bán hàng, và cuối cùng, con người bị thuyết phục dựa vào những mối quan hệ cá nhân mật thiết.

Chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu về ba nguyên tắc này:

Khách hàng có ngôn ngữ giao tiếp riêng

Phần lớn các công ty đều trang bị cho đội ngũ bán hàng của mình một phương pháp bán hàng chung. Nhưng thật không may, mỗi người trên thế giới này có ngôn ngữ và cách giao tiếp của riêng mình!

Ngôn ngữ bạn sử dụng hình thành nên từ những trải nghiệm thường ngày – nơi bạn lớn lên, ngôn ngữ mà những người thân yêu quanh bạn sử dụng, trường học của bạn, bạn bè, nghề nghiệp của bạn, số tiền bạn có trong tài khoản, và thậm chí là cả đời sống tinh thần của bạn nữa.

Vì không có người nào khác có đúng và đủ những trải nghiệm hệt như của bạn, nên không ai nói đúng thứ ngôn ngữ mà bạn dùng.

Vì vậy, ngôn ngữ mà hai người khác nhau dùng để miêu tả về cùng một tình huống – hay cách họ diễn giải cùng một ngôn ngữ – có thể sẽ rất khác nhau.

Chẳng hạn, khi đọc từ “con rắn”, bạn có thể nghĩ đến một con rắn chuông, trong khi người khác lại nghĩ đến rắn hổ mang và người khác nữa lại nghĩ đến rắn lục,…

Những hình ảnh đó là những diễn giải cụ thể khác nhau về cùng một từ, song có thể theo lẽ tự nhiên, chúng đều khơi gợi lên sự sợ hãi và những cảm xúc tiêu cực.

Ngược lại, nếu khi nhỏ bạn từng nuôi một con rắn cưng làm cảnh (biết đâu được!), thì khi nghe tới từ “con rắn”, trong tâm trí bạn lại xuất hiện những mối liên tưởng tích cực.

Do ngôn từ chứa đựng nhiều ý nghĩa cá nhân khác nhau, nên có thể bạn lại liên tưởng tới hình ảnh một doanh nhân vô đạo đức khi lần đầu tiếp xúc với từ “con rắn”.

Giao tiếp bán hàng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp

Thật không may, khi tiếp xúc với khách hàng tiềm năng, phần lớn những người bán hàng đều nói chuyện bằng ngôn ngữ riêng của họ và chỉ nói về bản thân họ mà thôi.

Chủ đề bao quát của toàn bộ cuộc nói chuyện là tôi, tôi, tôi: công ty tôi, các lợi ích của sản phẩm của tôi, các đặc điểm và tính năng của sản phẩm của tôi.

Nhưng đối với những người bán hàng thành công, họ lại nói về khách hàng: vấn đề của khách hàng, giá trị của khách hàng, các kế hoạch và mong muốn của khách hàng.

Họ sử dụng ngôn ngữ của chính khách hàng để thiết lập nên một mối quan hệ tốt đẹp.

Mối quan hệ tốt đẹp là một mối quan hệ đặc biệt giữa hai cá nhân được xây dựng dựa trên hoạt động giao tiếp hòa hợp.

Tuy nhiên, hoạt động giao tiếp của con người lại diễn ra theo nhiều hình thức và cấp độ khác nhau.

Một lượng thông tin khổng lồ được truyền tải bằng cả ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, cả ý thức và tiềm thức.

Một người bán hàng hiệu quả sẽ tự động điều chỉnh tư duy và ngôn ngữ của mình để phản ánh ngôn ngữ của khách hàng.

Thuyết phục người khác thông qua mối liên hệ cá nhân

Công việc của người bán hàng là thuyết phục người khác. Nhưng điều gì đã tạo nên sức thuyết phục ở họ? Phải chăng đó là kiến thức và khả năng nhắc lại như một cái máy những lý do giải thích tại sao khách hàng nên mua sản phẩm của họ?

Trên thực tế, những người bán hàng thuyết phục nhất lại không nhất thiết phải hiểu rõ về sản phẩm họ bán, bởi vì để thay đổi ý kiến của người mua thì lý do và logic vẫn là chưa đủ. Cần phải thiết lập một mối liên hệ cá nhân nữa.

Thuyết phục là quá trình hướng những niềm tin và quan điểm của bạn vào người khác.

Mục tiêu của nó không phải là khiến người khác phải đồng ý với các lập luận của bạn, mà là khiến họ tiếp thu thông điệp bạn đưa ra bởi vì họ tin rằng bạn làm thế là vì lợi ích của họ.

Về bản chất, thuyết phục chính là khả năng “gõ cửa” các cảm xúc cá nhân và tiếp cận yếu tố ra quyết định trong tiềm thức của người đó.

Người bán hàng thành công cũng đồng thời là người giao tiếp giỏi; họ biết cần phải nói gì và nói như thế nào.

Nhờ tài năng ngôn ngữ, họ có thể truyền đạt và giải mã những thông điệp ẩn mà những người bán hàng kém thành công hơn thường bỏ qua.

Trong khi vẫn sử dụng cùng một thứ ngôn ngữ mà phần lớn giới bán hàng đều sử dụng, họ lại xây dựng được cho mình một khả năng kỳ lạ, có thể khiến những người vốn hoài nghi cũng phải tin tưởng vào họ và thuyết phục cả những người hoàn toàn xa lạ nghe theo lời họ khuyên.

Theo kynanggiaotiep

I have to go drink a cup of tea and take a nice nap before the men come to take me awayJohnson is now a five star wing in the class of 2014, a 6 foot 6 inch bully of a wing forward who, with some perimeter polish, appears destined for a long NBA career.prada outlet

Belfield called his good natured nephew a model police officer who treated others with patience.mulberry bags sale uk

“That’s come up a lot, and I think that was just the system that I was in,” Phillips said.mcm bags

Church, who originally hails from Bible Hill and now lives in Toronto, was inducted into the Nova Scotia Country Music Hall of Fame last year, and is a member of Quartette, a collaboration with Sylvia Tyson, Caitlin Hanford, the late Colleen Peterson, and later Gwen Swick.mcm bookbag
Most people forget this, and will write long and interesting paragraphs, full of information, but will wonder why so many people skip reading them.mulberry sale uk
sac kelly hermes

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here