36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại sắp xếp thông tin từ nhiều nguồn phong phú vào một cấu trúc thực tiễn và cô động chúng thành một bài học cụ thể có thể sử dụng được ngay. Mỗi chiến lược bao gồm một điển tích trung hoa ngắn gọn, những tình huống kinh doanh phù hợp và những công cụ để áp dụng rất cụ thể. Phần trình bày mỗi kế kết thúc với những câu hỏi suy ngẫm để bạn có thể triển khác ý tưởng này một cách hợp lý nhất trong tình huống kinh doanh của riêng bạn. Trí tuệ vượt thời gian trong cuốn sách này sẽ giúp bạn giải phóng tư duy sáng tạo và vượt trội trong kinh doanh. Cuốn sách sẽ giúp bạn làm được những việc khác nữa!

Trích đoạn sách hay

Dối trời vượt biển

Nhận thức sai dẫn tới hành động sai
Chính vẻ ngoài bình thường mới dễ khiến ta mất cảnh giác.
Công khai thường ẩn tàng điều cơ mật.

– Ba mươi sáu kế

Điển tích Trung Hoa

Hoàng đế nhà Đường của Trung Hoa nhận được thư cầu gửi binh cứu viện từ một đất nước nhỏ ở Cao Ly (một trong Tam Quốc – Triều Tiên). Trước khi lên đường, hoàng đế chần chừ vì phải vượt ngàn dặm biển khơi mới tới được Cao Ly. Lo hoàng đế thoái lui, có vị tướng quân họ Tiết đã rất nhanh trí tâu với hoàng đế rằng có một phú nông muốn cung nghênh thánh giá và hứa sẽ cung cấp lương thực cho toàn bộ cuộc hành trình. Nghe tin, hoàng đế vui mừng dẫn quân tới gặp phú nông ở cách đó vài dặm. Lều trướng được trang hoàng lộng lẫy, đầy kẻ hầu người hạ dâng rượu ngon và những món yến tiệc xa xỉ. Hoàng đế và quân lính của ngài ở lại lều một vài ngày, thưởng nhạc và yến tiệc mà không nhận ra rằng họ đã bị đưa ra biển. (Cả vạn tấm bạt lớn đã được căng lên để hoàng đế và quân lính không nhìn thấy cảnh biểnbên ngoài.) Khi nghe thấy tiếng gió thổi vi vút và tiếng sóng vỗ vào mạn thuyền, hoàng đế mới mở rèm ra xem và thấy toàn bộ đạo quân đang lênh đênh trên biển khơi, tiến thẳng về Cao Ly. Đối mặt với số phận đã sắp đặt sẵn này, ngài hạ quyết tâm hoàn thành cuộc hải trình.

Khi tàu cập bến an toàn, Tiết tướng quân cúi mình xin hoàng đế thứ tội vì đã lừa phỉnh ngài. Hoàng đế đã trọng thưởng tướng quân vì lòng quả cảm và sự thông minh của tướng quân.

Các ứng dụng thời hiện đại

Văn hóa Apple

Apple được coi là bậc thầy trong việc áp dụng kế “Dối trời vượt biển”. Con trai Levi của tôi mới bốn tuổi, chưa hề biết định hàng tốt xấu cũng không bị ảnh hưởng bởi xu hướng xã hội mà lại bị mê mẩn khi trải nghiệm Apple. Thằng bé có thể dành hàng giờ trong cửa hàng bán lẻ của Apple để chơi với các ứng dụng trên máy và thích thú không gian trưng bày ấn tượng. Xin nhắc lại, thằng bé mới bốn tuổi. Khi tôi tham dự một buổi ra mắt sản phẩm mới tại cửa hàng bán lẻ của Apple tại trung tâm mua sắm Lenox Square ở Atlanta, cảm giác giống như tham dự một sự kiện thảm đỏ đẳng cấp. Mọi người xếp những hàng dài chờ đợi, không một lời phàn nàn, mà còn cảm thấy thật may mắn khi đến lượt họ được vào cửa hàng! Vào ngày ra mắt sản phẩm, iPad đã bán được hơn 300.000 chiếc. Trong vòng ba ngày kể từ khi tung ra, iPhone 4 đã bán được 1,7 triệu chiếc. Đã năm năm kể từ ngày mẫu iPhone đầu tiên được giới thiệu ra thị trường, cơn cuồng các sản phẩm của Apple không hề giảm đi một chút nào. Hầu hết các công ty giới thiệu một sản phẩm hoặc nhãn hàng mới theo cách thông thường là đăng bài giới thiệu hoặc tổ chức họp báo. Nhưng Apple biến việc này thành một sự kiện hoặc một trải nghiệm hoành tráng và gây tiếng vang lớn, bao gồm cả việc thiết kế cửa hàng cực kỳ bắt mắt, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng chu đáo chưa từng có, và tạo ra sự lan tỏa về sản phẩm vô cùng rộng rãi trên tất cả các phương tiện truyền thông. Kết quả của chiến lược tiếp thị xuất sắc đó là khách hàng đến mua sản phẩm lẫn khách hàng tiềm năng đều cảm nhận được một sự kết nối mang tính cá nhân đầy cảm xúc và sự trung thành sâu sắc đối với thương hiệu và các sản phẩm của hãng. Apple không bán một thiết bị, mà đang quảng bá cả một nền văn hóa. Ở Trung Quốc và Việt Nam, xây dựng mối quan hệ (guanxi) bao gồm cả nghệ thuật tặng quà. Những chiếc iPad và iPhone đã dần thay thế chai rượu Brandi đắt tiền và những phụ kiện hàng hiệu sang trọng để góp phần xây dựng mối quan hệ thời hiện đại. Ở châu Á, nơi địa vị xã hội là một yếu tố văn hóa quan trọng, những sản phẩm của Apple tượng trưng cho địa vị xã hội vượt trội.

Sự thành công của Apple khi tung ra sản phẩm mới nằm ở việc công ty không ngừng tập trung vào khách hàng. Thay vì hào hứng giới thiệu về những chi tiết và đặc tính kỹ thuật, Apple làm theo cách riêng là nhấn vào những lợi ích và cách mà sản phẩm tác động lên khách hàng cũng như giúp giải quyết những vấn đề của họ. Apple đã khiến tất cả mọi người, bao gồm cả giới truyền thông đông đảo, những blogger chuyên viết mảng kỹ thuật, và những cá nhân trong cộng đồng truyền thông xã hội, đều bàn tán về sản phẩm sắp ra mắt của hãng. Hãng tin Bloomberg dành định kỳ một giờ đồng hồ phát sóng để dự đoán những tính năng mà sản phẩm mới có thể làm được, bản tin CNN và Fox phát ý kiến về những đặc tính và lợi ích mang tính tiên phong của Apple. Hình ảnh khiến những sản phẩm của Apple trở nên nổi bật. Tính thẩm mỹ cao, giá trị biểu tượng về địa vị, và danh tiếng xuất sắc vượt trội đã truyền cảm hứng cho mọi người nói về sản phẩm đó và đem đi khoe. Có cách tiếp thị nào hiệu quả hơn thế!

Bằng khả năng “dối trời” xuất sắc, Apple đã xây dựngđược một thương hiệu bậc nhất và một niềm tin tuyệt đối trong lòng những người hâm mộ và những khách hàng tiềm năng, tạo tiền đề để “vượt biển” và bán ngày càng nhiều sản phẩm.

36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here