Cuốn sách đưa ra những lời khuyên liên quan đến cách thức tổ chức xây dựng công ty, phương pháp khởi nghiệp cho đến vấn đề quản lý, nghiệp vụ, tư bản…nhằm giúp người khởi nghiệp có những định hướng đúng đắn và thẳng tiến thành công. Ngoài đưa ra những lời khuyên cụ thể, Tôn Đào Nhiên còn lồng ghép vào đó những câu chuyện điển hình được đúc kết từ thực tế 20 năm tự mình khởi nghiệp. Đó là sự hòa trộn những tri thức quản lý kinh tế học được học ở đại học và kinh nghiệm thực tế của bản thân ông, trong đó cũng dung hợp với sự lĩnh hội văn hóa của Lenovo và ba yếu tố quản lý của Liễu Truyền Chí.

Người ta hay ví việc kinh doanh với con thuyền ra khơi mà trên đó cánh buồm tượng trưng cho động lực. Và cuốn sách 36 lời khuyên dành cho người khởi nghiệp sẽ tạo động lực giương buồm cho con thuyền của bạn vững vàng ra khơi. Được viết bằng ngôn ngữ rõ ràng, sinh động, cách trình bày dễ đọc và dễ hiểu, cuốn sách đã cung cấp một cái nhìn cụ thể và mới mẻ về những giai đoạn khác nhau trong quá trình khởi nghiệp, giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế hữu ích.

Trích đoạn sách hay

Không có người thích hợp là số “1”, thì có nhiều số “0” bao nhiêu cũng vô dụng

Câu lạc bộ bóng đá Barcelona hùng mạnh như vậy là vì: (1) mỗi người trong đội bóng đều là chuyên gia ở vị trí của mình, (2) đội hình phối hợp gắn kết, một người cầm bóng thì tất cả những người còn lại đều chạy vị trí, (3) kiểm soát bóng tốt, khống chế được nhịp điệu trận đấu, nhanh chậm hài hòa, thời cơ đến thì bất chợt phát động tấn công, (4) đội cổ động viên hùng mạnh tạo động lực cổ vũ các cầu thủ trên sân.

Tư Mã Quang trong Tư trị thông giám đã viết: “Trên sai bảo dưới, giống như đầu não vận động tay chân, gốc rễ kiểm soát lá cành; còn dưới mà thờ trên, giống như tay chân bảo vệ đầu não, lá cành che chở cho thân rễ. Sau đó có thể trên dưới bảo bọc nhau thì quốc gia an trị”. Đây là hình thức vận động của đội ngũ lớn mạnh.

Xây dựng đội ngũ tâm đồng ý hợp, bổ sung ưu thế cho nhau là tiền đề thành công trong khởi nghiệp. Liễu Truyền Chí cho rằng, con người xếp vị trí hàng đầu trong doanh nghiệp, người thích hợp là người đảm đương vị trí của số 1, phía sau dẫn dắt theo một số 0 là 10, 2 số 0 là 100, 3 số 0 là 1.000, không có người thích hợp làm số 1 thì có bao nhiêu số 0 đi nữa cũng vô dụng.

Năng lực của người quản lý không phải ở chỗ có thể làm được bao nhiêu việc, cũng không phải mạnh hơn cấp dưới bao nhiêu lần, mà là biết mình cần người thế nào, có tìm được người mình cần hay không, có kích thích được lòng nhiệt tình làm việc của họ, khiến mọi người hiểu nhau, phối hợp với nhau cùng triển khai công việc hay không.

Mỗi đội ngũ đều có nhân tố chủ chốt

Lakala có quy định: phần thương lượng lương bổng với nhân sự một số cấp bậc sẽ do tôi phỏng vấn trực tiếp sau cùng, mục đích rất đơn giản, chúng tôi cần bảo đảm sự thống nhất “khẩu vị” của cán bộ cốt cán, giá trị quan tương đồng của công ty. Thời gian phỏng vấn của tôi rất ngắn, có khi chưa đến 10 phút, đơn giản chỉ là để người được phỏng vấn tự giới thiệu về mình, nhưng tôi cũng muốn cảm nhận thực tế về hành vi cử chỉ cũng như phương thức tư duy của người đó. Điều kỳ diệu là, hễ người nào tôi thấy không ổn, thì cuối cùng trong quá trình làm việc đều sẽ xảy ra vấn đề này vấn đề kia.

Mỗi đội ngũ đều có nhân tố chủ chốt, nhân tố chủ chốt của đội ngũ quyết định đến đội ngũ đó giỏi về cái gì và không giỏi về cái gì. Nhân tố chủ chốt này đa phần là do người khởi nghiệp quyết định trong giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp, nghiệp vụ cũng vậy, có nhóm làm tốt có nhóm không, khác biệt là ở sự khác nhau về nhân tố chủ chốt của nhóm.

Hơn 20 năm trước, Dell nhanh chóng trở thành người khổng lồ trong lĩnh vực máy tính cá nhân trên thị trường Mỹ nhờ vào mô hình đơn đặt hàng và sản xuất linh kiện cá nhân cũng như tiêu thụ trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Các công ty hàng đầu như IBM, HP, Lenovo cũng học tập mô hình của Dell, nhưng không thành công, nguyên nhân là sự khác biệt trong nhân tố chủ chốt của công ty. Ngay từ ngày đầu thành lập, Dell đã được xây dựng quanh mô hình này, từ cơ cấu tổ chức, quan niệm triết lý kinh doanh, cho đến từng người trong mỗi phân đoạn của công ty đều được lựa chọn phục vụ cho mô hình này.

Khuếch trương nghiệp vụ mới cần nhân tố chủ chốt mới, thay đổi nhân tố chủ chốt e là chuyện không thể. Trước đây anh thành công là vì cách làm độc đáo, đội ngũ của anh được huấn luyện trở thành người chấp hành mô phạm của mô hình cố hữu ấy, tư duy của họ cũng tin tưởng sâu sắc vào tất cả những gì họ làm, cho nên bảo đội ngũ vứt bỏ tất cả cách làm trước đó để thu dụng cách tư duy và mô hình hành vi mới từ ngoài vào e là chuyện không thể, cho nên cách tốt nhất khi muốn khuếch trương nghiệp vụ là người mới làm việc mới…

36 Lời Khuyên Dành Cho Người Khởi Nghiệp

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here