Làm kinh doanh có thể là bất cứ thứ gì mang lại đồng lương cho người sáng lập ra nó nhưng đấy không phải là startup. Startup thì thú vị hơn một chút khi có tiềm năng ảnh hưởng lớn, khả năng cách tân cao và… mức độ không chắc chắn cao. Chỉ cần 7 ngày để khởi nghiệp thành công – đọc tới đây ắt hẳn sẽ có nhiều bạn đọc nghi ngờ. Tuy nhiên, Dan Norris là minh chứng cho sự thật khó tin đó.

Dan Norris là một doanh nhân đam mê với một nỗi ám ảnh đối với tiếp thị nội dung và được bình chọn top blogger kinh doanh nhỏ của Úc bởi tạp chí kinh doanh lớn nhất nước Úc, thông minh hơn ý tưởng kinh doanh trong năm 2013. Dan cũng là người đồng sáng lập trong WP Curve, một trong những công ty hỗ trợ nhanh nhất thế giới đang phát triển WordPress.

Nhưng ít ai biết được trước khi gặt hái những thành công hiện tại ông đã mất 13 năm thấm nhuần những tư tưởng tẻ nhạt về tinh thần doanh nhân với rất nhiều lần thất bại. Ở tuổi 26, Dan được thăng chức lên một vị trí quản lý khá nhàn hạ và cuối cùng cũng đã sẵn sàng bắt đầu một doanh nghiệp riêng để khẳng định với các đồng nghiệp của mình rằng “Tôi sẽ trở thành một triệu phú trước tuổi 30”. Những dự án, những ý tưởng kinh doanh của công ty ông được mọi người ủng hộ, tung hô nhưng sự thật thì chúng đều không sinh lợi nhuận. Chẳng mấy chốc ông trắng tay.

Dan Norris chia sẻ: “Tôi hành động dựa trên những giả định thay vì đưa ra quyết định dựa trên các thông tin thực tế. Lần duy nhất tôi hành động không dựa trên các giả định là với WP Curve. Tôi đã học được một bài học rất đáng giá từ thất bại khởi nghiệp này. Đó là “Bạn không thể học cho đến khi bạn bắt tay vào làm.” Chính tinh thần “không ngại khổ, không ngại khó” đó đã cho phép ông điều chỉnh, thay đổi mô hình và liên tiếp giải mã con đường kinh doanh thông qua vô vàn những nỗ lực khởi nghiệp thất bại và cuối cùng cán đích bằng một thành công vượt trội ngoài mong đợi – chính là WP Curve. Và từ việc mất sáu tháng trời để tìm kiếm được vị khách thực sự đầu tiên, ông đã rút ngắn thời gian này xuống còn 7 Ngày.

7 Ngày Khởi Nghiệp là cuốn sách Dan viết từ chính trải nghiệm của mình trong kinh doanh. Nếu bạn vẫn chưa có một doanh nghiệp riêng, bạn cần phải xây dựng nó, vậy thì cuốn sách này sẽ giúp bạn làm điều đó. Bạn cần phải lăn lộn trong bảy ngày tới để biến ý tưởng thành hành động. Bạn không được làm việc gì khác, ngoại trừ kiên trì xây dựng doanh nghiệp của bạn. Khả năng học hỏi từ thông tin thực tế chính là lý do tại sao cuốn sách này mang lại hiệu quả. Hãy xóa sạch những giả định khỏi mặt bàn, và tập trung khởi nghiệp trong vòng 7 Ngày.

Trích đoạn sách hay

LÊN Ý TƯỞNG, THỰC HIỆN VÀ LĂN LỘN

“Mọi thứ có thể đến với những người biết chờ đợi… nhưng chỉ những người chịu lăn lộn mới có thành quả.”

– Khuyết danh

Có quá nhiều lời khuyên về kinh doanh ngoài kia tới mức khó có thể cắt nghĩa thực sự cần những gì để một startup đi vào hoạt động. Hãy cân nhắc những châm ngôn nổi tiếng dưới đây:

• Hãy làm những việc vĩ mô, thay vì những việc vi mô – là điều không thể và không thực tế khi bạn phải tự bỏ vốn cho một ý tưởng mới.

• Tối ưu hóa bộ lọc – là việc vô ích nếu bạn không có những mối khách hàng tiềm năng.

• Tăng trưởng đột phá – là việc khó khăn khi bạn chưa có khách hàng.

Mục tiêu của cuốn sách này là giúp bạn từ một người mong muốn là doanh nhân khởi nghiệp (wantrepreneur) trở thành một doanh nhân khởi nghiệp thực sự (entrepreneur). Từ một người có một ý tưởng trở thành một người sở hữu một startup.

Tôi rất hay trò chuyện với những wantrepreneur về các ý tưởng của họ. Hầu hết họ gặp thất bại ở một trong ba yếu tố: lên ý tưởng, thực hiện và khả năng lăn lộn, gần như ở tỷ lệ ngang nhau. Trái lại, các công ty startup thành công luôn xuất sắc ở tất cả các mặt này.

Tôi không thể nghĩ ra một doanh nhân nào mà tôi từng gặp có thể hội tụ tất cả những yếu tố này. Đó là lý do tại sao phần lớn các startup thành công được xây dựng bởi các tập thể, chứ không phải các cá nhân. Hãy thành thực với chính mình. Nếu bạn không thể tự làm hết những việc này, hãy tìm một cộng sự đồng sáng lập.

Lên ý tưởng

Có một châm ngôn nổi tiếng khác trong giới doanh nhân, đó là: “Ý tưởng không quan trọng, quan trọng là việc thực hiện ý tưởng đó.”

Lời khuyên này tuy mang tính thiện chí nhưng không đúng.

Hãy quan sát những startup theo xu thế trên Angel List, các công ty được bỏ vốn thông qua Crunchbase, hoặc nghĩ về những người bạn kinh doanh thành công của bạn. Tất cả họ đều nỗ lực vì một thành quả mang tính độc nhất vô nhị. Đó có thể không phải là một sản phẩm Iphone tiếp theo, nhưng là một ý tưởng chắc chắn thu hút được sự quan tâm đủ để “cất cánh”.

Ý tưởng của bạn là yếu tố quan trọng, và tôi sẽ dành thời gian để bàn về vấn đề này vào Ngày 1.

Vấn đề là, đây chỉ là một trong ba yếu tố cần thiết để một startup cất cánh thành công. Và cũng là giai đoạn mà hầu hết các wantrepreneur đầu tư 100% thời gian vào đó. Họ có thể thao thao về ý tưởng cho tới khi mặt mày đỏ gay, nhưng khi đả động tới những yếu tố khác thì họ lại im như thóc.

Chúng ta sẽ dành hẳn một ngày cho ý tưởng của bạn, bạn sẽ lựa chọn ra ý tưởng tốt nhất rồi chúng ta sẽ tiếp tục các bước tiếp theo.

Thực hiện

Khi đã có một ý tưởng xuất sắc, bạn cần hiện thực hóa nó một cách hiệu quả. Cuốn sách này tập trung hoàn toàn vào việc làm sao để đưa một sản phẩm/ dịch vụ ra thị trường một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nó cũng không bỏ qua thực tế rằng cần có một quá trình liên tục để ý tưởng của bạn được thực thi hiệu quả.

7 Ngày Khởi Nghiệp

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here