7 thói quen có thể “gây hại” cho một nhân viên bán hàng

Bạn đã học hỏi được những gì từ các chuyên gia bán hàng danh tiếng? Có rất nhiều thứ để bạn có thể đúc rút được cho bản thân mình trong một lĩnh vực đầy tính cạnh tranh Vt không dễ để đạt được thành công. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi lại muốn đề cập tới một số yếu tố mà bạn – với vai trò của một nhân viên bán hàng – cần loại bỏ nếu muốn đạt được thành công trong lĩnh vực này.

1. Nghĩ rằng một mình có thể làm được mọi việc.

Bán hàng là một trò chơi với các con số. Với phương pháp truyền thống trước đây, bạn có thể dành nhiều thời gian để nhấc máy lên, mỉm cười và bắt đầu thuyết phục khách hàng. Mặc dù, không phủ nhận rằng phương pháp đó cũng mang lại ít nhiều thành công. Tuy vậy, hiện nay phần lớn mọi người đều khá bận rộn và họ hầu như không có đủ kiên nhẫn để tiếp nhận những cuộc điện thoại như vậy. Chính vì thế, phương pháp cũng cần phải thay đổi theo để đạt được hiệu quả. Khi đó bạn cần sự hỗ trợ tốt hơn từ những người khác, cụ thể là từ chính những khách hàng hiện có của bạn. Họ sẽ là những người tham chiếu vô cùng giá trị khi bạn muốn tiếp cận với những khách hàng mới.

2. Nói quá nhiều.

Không ít nhân viên bán hàng cho rằng một chuyên gia bán hàng hiệu quả nhất phải là người có khả năng nói tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh rằng điều này hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia bán hàng thành công phải là người biết lắng nghe và biết vận dụng sự im lặng một cách hiệu quả nhất. Sự im lặng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực bán hàng, bởi khi khách hàng muốn trình bày ý kiến của mình về sản phẩm, bạn cần phải biết im lặng để lắng nghe vào thời điểm đó. Điều này khiến khách hàng cảm thấy họ được tôn trọng, sẵn sàng bỏ qua nhưng khiếm khuyết nho nhỏ và dễ dàng thỏa thuận hơn.

3. Sử dụng cùng một phương pháp trong mọi trường hợp.

Một trong các yếu tố dẫn tới thành công trong lĩnh vực bán hàng chính là linh hoạt trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, khá nhiều nhân viên bán hàng lại sử dụng cùng một phương pháp tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng. Chính vì thế, hiệu quả của bán hàng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi phương pháp đó.

4. Hy vọng mọi thứ đều được thực hiện ngay.

Kiên nhẫn là một đức tính vô cùng cần thiết với mọi nhân viên bán hàng. Nếu bạn muốn thành công, điều đầu tiên mà bạn cần rèn luyện chính là tính kiên nhẫn. Bởi việc đàm phán với khách hàng có thể khá mất thời gian và dễ bị phá hỏng do sự nôn nóng của bạn. 

5. Tự huyễn hoặc.

Nhân viên bán hàng không chỉ cần chân thực với khách hàng, mà còn với bản thân họ nữa. Một số nhân viên bán hàng thường tự huyễn hoặc bản thân về triển vọng của thương vụ. Do đó, họ sẽ thông báo với sếp của mình rằng giao dịch sẽ kết thúc sớm bởi họ hy vọng là vậy. Tuy nhiên, nếu khách hàng vẫn còn cân nhắc với câu trả lời “có”,  tốt hơn hết là bạn nên chuyển hướng sang một mục tiêu mới. Vì thế cần phải tự thành thật với bản thân.

6. Làm phiền khách hàng.

Bán hàng không phải là quy trình đặt câu hỏi để tìm kiếm sự khó chịu từ khách hàng. Nếu không nhận được phản ứng tốt từ phía khách hàng , bạn nên từ bỏ giao dịch đó. Hãy tìm kiếm những mục tiêu đánh giá đúng khả năng và giá trị của bạn.

7. Nghĩ rằng mọi việc đều dễ dàng.

Nhiều người cho rằng bán hàng là một công việc dễ dàng bởi những chuyên gia bán hàng thành công có thể đã tạo ra cảm giác dễ dàng cho họ. Khi tôi hỏi kinh nghiệm của một chuyên gia bán hàng, đã ký kết hợp đồng bảo hiểm trị giá 50 triệu USD trong lĩnh vực xây dựng. Ông ấy cho biết ông ấy chưa bao giờ chuẩn bị cho các cuộc điện thoại chào hàng. Và khi tôi hỏi ý của ông ấy là gì, ông cho biết khi thực hiện các cuộc điện thoại chào hàng, ông thường đã có một số thông tin về doanh nghiệp và một số yêu cầu cơ bản của doanh nghiệp đó. Sau đó ông ấy hỏi lại rằng tôi có thể tư vấn rằng ông có thể nộp đơn vào lĩnh vực nào. Tôi trả lời rằng “Mặc dù ông cho rằng ông không chuẩn bị gì cho những cuộc điện thoại chào hàng, nhưng trên thực tế ông đã sử dụng 30 kinh nghiệm để chuẩn bị cho những cuộc điện thoại đó”. Vì vậy, bán hàng chỉ dễ khi bạn không biết chắc bạn đang làm gì.

Sưu tầm: kynang.edu.vn

Khóa học Bán hàng tại Trung tâm Cuộc Sống Đúng Nghĩa

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here