Bỗng nhiên trước cửa nhà bạn xuất hiện hai quý ông ăn mặc với vẻ thành đạt. Người cao hơn bước đến gõ cửa. Bạn mở cửa và nhận ra họ là Mark và Bob – hai tác giả của cuốn sách này – đang đứng ngay đó với nụ cười trên môi.“Xin chúc mừng!”, chúng tôi lên tiếng. “Bạn đã được chọn làm người tham gia chương trình thực tế, Giải mã mật khẩu giàu sang. Bạn, và mười chín người dự thi khác sẽ được Sắp Xếp thành từng nhóm, với mục tiêu cùng nhau nghĩ ra ý tưởng kiếm tiền trị giá hàng triệu đô, hướng đến cái đích giàu sang rực rỡ. Các bạn sẽ phải kiểm tra thấu đáo, đồng thời biến chúng thành kế hoạch sinh lời càng nhiều tiền mặt càng tốt. Trước khi bắt đầu, chúng tôi sẽ thu nhận thông tin của một tổ chức từ thiện do người chơi tự chọn để quyên góp 10% tiền lãi thu được. Khoản tiền này cũng chính là thứ các bạn phải cạnh tranh với nhau.“Vậy rốt cuộc thì phần thưởng là gì? Đội quyên góp nhiều tiền nhất, đồng nghĩa với lợi nhuận kiếm được cao nhất, sẽ nhận thêm một triệu đô la từ chúng tôi.“Sao, đã thấy hào hứng chưa?“

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi vì sao mình lại được chọn. Đơn giản thôi, bạn đã tự điền tên mình vào danh sách khi quyết định đọc quyển sách này. Đồng thời, với việc hoàn thành phần câu hỏi trên trang www.crackingthemillionairecode.com, bạn đã tiến thêm một bước trong việc chứng minh mình không phải là dạng người há miệng chờ sung, nằm không chờ thời, nói rất hay nhưng chẳng bao giờ làm. Với kinh nghiệm sẵn có, chúng tôi biết rất rõ phần đông chúng ta rơi vào dạng khởi đầu hoành tráng nhưng kết thúc nhạt toẹt này. Chí ít thì bạn cũng hiểu con đường giàu sang là một cuộc thi việt dã tính bằng cây số, chứ không phải chỉ phi nước rút vài trăm mét.

“Bạn đã sẵn sàng rồi chứ? Hãy thử hình dung đến viễn cảnh hàng triệu người theo dõi bạn tranh tài trên truyền hình. Đến tuần lễ cuối cùng khi bốn đội tiết lộ sản phẩm triệu đô mình đã tạo ra. Đến việc khán giả toàn quốc sẽ dùng thẻ tín dụng của họ để mua chúng. Nghĩ mà xem, một chương trình có tính rộng khắp như vậy sẽ thu về hàng tấn tiền. Bạn sẽ tự hào đến run lên khi tổ chức từ thiện do mình chọn ra được nhận 10% khoản tiền thu được đó. Chưa kể đến chuyện là một thành viên trong nhóm thắng cuộc, ra về với một triệu đô la tiền mặt từ chúng tôi! Quá đã phải không nào?”

Giải mã mật khẩu giàu sang gồm hai phần hoàn toàn tách biệt. Ở trang thứ hai của mỗi chương, và liên tục các trang bên trái sau đó là phần nội dung tô đậm, chứa đựng câu chuyện có thực về những nhân vật hoàn toàn bình thường, nhưng đã biết cách giải mã mật khẩu giàu sang và làm ra khối tài sản đáng nể từ chính ý tưởng của mình. Họ kiếm ra hàng triệu đô, và cũng cho đi hàng triệu đô, với tác phong của những kẻ nắm chân lý trong tay. Chúng tôi rất mong những mẩu chuyện đó sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho bạn.Trở lại với phần chính, bạn sẽ được hướng dẫn cách giải mã mật khẩu cho riêng mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phương pháp xóa bỏ rào cản sợ hãi, tập họp một nhóm hoàn hảo xung quanh. Tạo dựng không chỉ một, mà là hàng tá ý tưởng triệu đô, cũng như hình thức tiếp thị tuyệt vời nhất cho chúng.

Trích đoạn sách hay

THẤU KÍNH

“Chỉ cần một ý tưởng thôi là đủ để sở hữu cuộc sống vương giả suốt cuộc đời.”

– ROSS PEROT

CHIẾC LY ĐẦY MỘT NỬA HAY VƠI MỘT NỬA?

Chẳng đầy một nửa, cũng chẳng vơi một nửa. Mà là gần tràn 100%. Chẳng qua nửa dưới chứa phần chất lỏng “hữu hình”, còn nửa trên chứa phần không khí “vô hình” mà thôi. Còn toàn bộ thể tích chiếc ly đều đã đầy tràn. Một trong những chiếc chìa khóa để giải mã mật khẩu giàu sang chính là biết nhìn thấy những thứ vô hình – mà những người bình thường không thể nhận ra, dù có cố đặt ngay trước mắt họ đi chăng nữa.

Hãy nhìn ra xung quanh. Các cơ hội đang ở nơi nào? Chắc chắn chúng chỉ ở đâu đó bên cạnh bạn, chúng tôi đảm bảo với bạn đấy. Mọi thứ trong tầm mắt chúng ta đều có thể là một gia tài đối với người nào đó. Hay nói đúng hơn, hạt giống ý tưởng nằm ngay tại những vật thể bình thường – bàn, ghế, ly tách, đèn điện – chúng chịu trách nhiệm cho hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn ý tưởng triệu đô.

BẠN CÓ BIẾTCƠ HỘI LUÔN Ở XUNG QUANH?

Nếu từng xem phim 3D thì bạn sẽ hình dung ngay được điều chúng tôi muốn trình bày mà thôi. Một khi đeo kính chuyên dụng lên mắt, màn hình trước mặt bạn bỗng hiện ra sống động đến bất ngờ.

Và đó cũng chính là cách mà hai tác giả của cuốn sách này nhìn cuộc sống. Không hẳn theo phương thức 3D, mà có lẽ là 2T, thế giới tinh thần. Mỗi ngày chúng tôi lại nhận ra một cơ hội, chúng đến từ báo chí, truyền hình, khắp mọi nơi. Chỉ cần 10 phút và ngay lập tức sẽ có ít nhất 3 cái cho xem.

Thật ra, trước đây chúng tôi cũng không làm được như vậy. Thậm chí có lúc còn nổi nóng khi người ta dám bảo trên đời này tiềm ẩn vô số cơ hội nữa kia. Điên rồ! Đắm chìm trong áp lực, chúng tôi quá căng thẳng để có thể nhìn ra chân lý.

Thế nhưng dù đã trải qua những điểm thấp nhất của cuộc đời, chúng tôi vẫn kiên định rằng, chỉ cần cố gắng, vận may sẽ mỉm cười. Cuối cùng, bằng kinh nghiệm bản thân, chúng tôi cũng làm ra được chiếc kính cho riêng mình và bắt đầu hiểu ngày xưa người ta nói như vậy là có ý gì – vâng, cơ hội ở muôn nơi.

Đã bao giờ bạn lái chiếc xe mới của mình ra đại lộ, và chợt nhận thấy vô số những chiếc giống hệt như vậy – từ màu sắc, kiểu dáng, cho đến đời sản xuất? Làm thế nào mà mới hôm qua chẳng thấy đâu, hôm nay lại đầy ra khắp nơi? Cả thành phố đổ ra mua cùng một ngày, hay chẳng qua bây giờ bạn mới để ý đến sự thật đó?

Ý tưởng cũng vậy, chỉ cần nhận thức tốt hơn, bạn sẽ thấy chúng ở khắp mọi nơi. Và trong số đó có cả định mệnh triệu đô bạn bỏ sót bấy lâu. Vậy thì vấn đề là làm thế nào để có thể nhận thức tốt hơn? Làm thế nào biến vật vô hình thành hữu hình? Trong tác phẩm Hoàng tử bé, nhà văn Antoine de Saint-Exupéry đã viết như sau: “Chẳng ai nhận ra được thứ mình đang cần tìm.” Nhiệm vụ của chúng tôi chính là giúp bạn làm được việc này, nếu không bằng mắt thường thì bằng trực giác.

Một lần nữa, xin được khẳng định với bạn rằng: bất kể đồ vật nào dù nhỏ nhất cũng đều có thể tạo ra tiền. Chỉ cần nhạy bén hơn, bạn sẽ thấy cơ hội ở muôn nơi. Đúng thế – mọi thứ, mọi nơi!

Chúng đang ở đó, thì thầm.

“Cải tiến chúng tôi đi! Phát minh ra chúng tôi đi! Hiệu chỉnh chúng tôi đi! Phát triển chúng tôi đi!”

Thử chọn một món đồ trong bán kính 3 mét từ chỗ bạn. Ví dụ như chiếc điện thoại bàn bình thường chẳng hạn. Nó khởi đầu chỉ là một ý tưởng thoáng qua đầu Alexander Graham Bell. Ông đã giải mã bốn mật khẩu: Định mệnh, thấu kính, thiên sứ, ngôi sao. Và thay đổi cả thế giới.

Ý tưởng ban đầu đó giờ đây đã được triển khai thành hàng ngàn hướng khác nhau, từ điện thoại treo tường, điện thoại không dây cho đến điện thoại di động, điện thoại vệ tinh, rồi điện thoại internet. Mỗi dạng lại có vô số chủng loại, màu sắc, hình dáng, tính năng – chẳng hạn như điện thoại thông minh, điện thoại chụp ảnh, điện thoại nghe nhạc. Đi kèm theo chúng còn có phụ kiện như ốp lưng, hình dán, dây đeo. Rồi cả dịch vụ kèm theo như bảo hiểm, tổng đài, mạng lưới, e-mail, sửa chữa, chăm sóc khách hàng. Cuối cùng cũng không thể bỏ qua sách hướng dẫn sử dụng, diễn đàn tổng hợp, chuyên trang thông tin.

Như vậy là từ một ý tưởng thoáng hiện lên trong đầu chàng trai 29 tuổi Alexander Graham Bell của 100 năm về trước, có đến hàng nghìn công ty, kéo theo đó là hàng triệu lao động, ăn theo những dịch vụ liên quan về sau. Rất nhiều trong số đó, cũng như bạn bây giờ vậy, ngồi ở nhà nhìn vào chiếc điện thoại và chợt nghĩ… “Nếu mình làm nó nhỏ lại, to ra, rẻ hơn, nhanh hơn, chậm đi, sặc sỡ, ấn tượng thì sao?”

Liệu chiếc điện thoại sẽ còn biến đổi như thế nào sau 100 năm nữa kể từ thời chúng ta? Không thể tưởng tượng nổi, đúng không? Vậy thì tại sao người sẽ làm nên việc đó không phải là bạn?

Sự thật là, mỗi vật dụng trong nhà đều ẩn chứa các ý tưởng trị giá triệu đô đang chờ bạn khám phá.

Nếu vẫn chưa tin, bạn hãy chụp lấy cặp kính cơ hội, chọn một thứ thật sự bình thường. Như cái sọt rác chẳng hạn. Trong lịch sử hàng nghìn năm, có lẽ phải hơn chục ngàn công ty đi lên nhờ phát triển, phân phối, đầu cơ, buôn bán, quảng bá, tiêu thụ món đồ này dưới vô vàn hình dạng, kích cỡ, màu sắc, giá cả, chất liệu, thiết kế khác nhau.

Ai là người đầu tiên thiết kế sọt rác? Có lẽ một anh chàng tiền sử dùng bộ da thú săn được đựng xương, rồi anh khác nhìn thấy và bảo: “Ối chà, trông hay đấy. Muốn đổi cái này lấy dây chuyền ngà voi của tôi không?”. Cứ như vậy, không ai muốn bỏ sót vật dụng lạ lẫm nhưng vô cùng tiện lợi này.

Trong cuộc đời mình, bạn đã mua bao nhiêu cái sọt rác rồi? Và sẽ còn mua thêm bao nhiêu cái trong vòng 10 năm tới? Có khi ngay bây giờ, bạn lại muốn chạy ra siêu thị mua một chiếc ấy chứ. Từ thời cổ đại đến nay, đã có khi nào ý tưởng về một chiếc “sọt đựng rác” mới mẻ bị cạn kiệt hay chưa?

Số lượng cơ hội có thể tìm ra từ một loại hình kinh doanh là cực kì ấn tượng. Nghĩ mà xem, từ phương tiện giao thông, người ta tiếp tục phát triển dịch vụ sửa chữa, nhà ga, bảo hiểm, vận tải, cho thuê – và vô số cái khác. Tiền thu về cũng không thể đo đếm nổi…

Ai Muốn Là Triệu Phú

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here