Trong cuốn sách này, các bạn gái sẽ tìm thấy rất nhiều kỹ năng bổ ích cho cuộc sống hằng ngày. Từ mẹo luộc trứng có lòng đào đến cách xỏ kim nhanh, khâu lại gấu váy, bí quyết lau cửa sổ cho sạch, hay cách xử lý trong những tình huống bị chấn thương… Tất cả đều là những kỹ năng cần thiết để giúp các bạn trở nên đảm đang, năng động, và tươi vui hơn. Từng kỹ năng đều được hướng dẫn và gợi ý để bạn có thể rèn luyện một cách thành thạo và sáng tạo trong cuộc sống của mình.

Vì thế, hãy chuyên tâm đọc sách và làm theo những hướng dẫn này. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng hữu ích và tuyệt vời để tự chăm sóc mình, giúp đỡ bố mẹ, bạn bè và khiến mọi người phải trố mắt vì sự khéo léo, đảm đang của bạn nhé.

Trích đoạn sách hay

XỬ LÝ NHỮNG VẾT TRẦY XƯỚC, VẾT ĐỨT TAY

Trong cuộc sống hàng ngày, có những lúc bạn sẽ bị trầy, bị đứt tay cho dù bạn có cẩn thận bao nhiêu. Những lúc như thế, nếu biết xử lý đúng cách, bạn sẽ không lo bị nhiễm trùng và vẫn có thể tiếp tục vui chơi, học tập, vận động,… một cách thật thoải mái.

CẢNH BÁO

Nếu vết thương dài hay sâu hơn 1 cm, hãy báo cho người lớn biết để họ ưa bạn đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế khám và iều trị kịp thời.

RỬA VẾT THƯƠNG

1. Dùng nước xà phòng rửa vết thương thật kỹ.

2. Xả sạch xà phòng dưới nước ấm từ vòi. Nếu nhà bạn hay nơi bạn đang ở không có hệ thống nước nóng-lạnh, hãy nhờ người lớn đun nước nóng rồi pha thành nước ấm để rửa vết thương.

3. Nếu trong vết thương còn dính bất cứ mẩu đất, bụi nào, nhờ người lớn giúp gột sạch chúng đi.

8
4. Dùng một chiếc khăn sạch để thấm khô hết nước quanh khu vực vết thương. Nếu vết thương vẫn còn chảy máu, lấy một miếng vải sạch rồi đắp và ấn nhẹ lên vết thương – động tác này sẽ khiến máu chảy chậm lại.

9
5. Nếu sau bước 4 mà vết thương vẫn còn chảy máu, hãy nâng bộ phận cơ thể có vết thương lên cao (như nâng tay hay nâng cẳng chân lên) – động tác này sẽ hạn chế máu dồn về phía vết thương.

6. Khi máu đã ngừng chảy, bôi thuốc sát trùng lên vết trầy/vết đứt. (Nhớ dùng ngón tay sạch để bôi thuốc nhé).

BĂNG VẾT THƯƠNG

7. Chọn miếng gạc hay băng cá nhân có phần bông thấm vừa đủ lớn để che toàn bộ vùng bị thương.

10
8. Căn miếng băng sao cho phần bông thấm nằm trên vết thương, sau đó đáp nhẹ lên phần keo xung quanh để cố định miếng băng dính xuống da.

MÁCH NHỎ

Nếu bạn không có miếng băng cá nhân nào đủ lớn để che vết thương, bạn có thể cắt riêng ra một miếng bông gòn đủ lớn để che vết thương rồi dùng băng keo cố định miếng bông này lên da.

CẢNH BÁO

Nếu máu thấm qua miếng băng cá nhân hay miếng bông gòn, hãy đắp thêm một lớp nữa. Tuy nhiên, nếu tình trạng máu chảy không dứt, hãy thay một lớp băng sạch rồi đến bệnh viện khám ngay.

Bạn Gái Khéo Tay

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here