BẢY CẤP ĐỘ ĐỂ GIAO TIẾP THÀNH CÔNG được viết theo kiểu một câu chuyện hư cấu, gồm 12 chương, mỗi chương kể lại một câu chuyện, sau mỗi câu chuyện là một bài học để đời, người đọc tự nghiền ngẫm và đúc rút cho bản thân những kinh nghiệm quý báu trong quá trình giao tiếp. Đây là cuốn sách tuyệt vời để định hướng phát triển công việc kinh doanh của bạn mà không cần sử dụng những phương thức thông thường vốn được cho là bắt buộc. Từ những khái niệm về bán hàng và các mối quan hệ tiếp thị mà Michael J. Maher đã học được từ những người thầy của mình, ông đã chắt lọc chúng để xây dựng nên một chiến lược dễ dàng thực hiện để đưa bạn “từ con số không trở thành người hùng trong giới kinh doanh”. Một cuốn sách với những chiến lược kinh doanh hiệu quả sẽ không khiến bạn mất hàng tuần hoặc hàng tháng để thấu hiểu và áp dụng vào thực tiễn.

Bảy cấp độ giao tiếp là một cuốn sách tuyệt vời, tất cả những phương thức trong cuốn sách này đểu đã được kiểm chứng thành công và nó không có nguy cơ thất bại trong kinh doanh bất động sản (công thức này hiệu quả cho mọi loại hình bán hàng). Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực bán hàng thì đây là cuốn sách bạn cần phải đọc. Bất kể lĩnh vực bạn làm là gì, chính những người bạn quen biết sẽ là những người dẫn bạn từ nơi bạn đang đứng đến nơi bạn muốn đến và Michael J. Mahel là minh chứng cho nhận định này và bạn cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó. Hãy đọc cuốn sách để thực hiện nó ngay bây giờ! Gia đình của bạn, khách hàng của bạn, ví tiền của bạn và chính bản thân bạn sẽ đánh giá cao điều này.

Nhận định

“Bảy cấp độ giao tiếp của Michael Maher là cuốn sách mà những người làm kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp không nên bỏ qua. Cuốn sách sẽ giúp bạn đạt được sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản mà không cần bất cứ dịch vụ quảng cáo hay truyền thông nào, cách đơn giản mà bạn cần làm với cuốn sách này đó là giao tiếp, giới thiệu, gửi email…”

(Danielle Kennedy, nhà đào tạo kỹ năng kinh doanh bất động sản, tác giả của cuốn sách “Làm thế nào để niêm yết và bán bất động sản – chinh phục mọi nẻo đường của thị trường”)

“Khả năng xây dựng các mối quan hệ là xương sống của một doanh nghiệp thành công. Các cuộc gọi điện, những cái bắt tay, những buổi hẹn ăn trưa hay những cuộc trò chuyện – đó đều là những hình thức để thực hiện các hoạt động hợp tác, với cuốn sách này bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó. Nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh, bạn cần phải biết giành chiến thắng về con người và cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn.

“Bảy cấp độ giao tiếp là một cuốn sách dễ hiểu nhất, súc tích nhất mà tôi từng đọc. Cuốn sách cung cấp những kiến thức quan trọng để trở thành một nhân viên kinh doanh thành công. Đây là lý do tại sao Michael J. Mahel trở thành một trong những người bán hàng vĩ đại nhất trên thế giới. Cuốn sách này sẽ trở thành kim chỉ nam cho những người làm kinh doanh và tôi sẽ sử dụng nó trong chương trình đào tạo của tập đoàn LLC.”

(Larry Kendall, chủ tịch danh dự của tập đoàn LLC, tác giả cuốn sách “Bán hàng kiểu Ninja”)

Trích đoạn sách hay

Bạn thậm chí không thể đánh vần từ “giao tiếp” nếu không có thời gian

“Giống như mọi thời đại khác, đây là một thời đại rất tốt, nếu chúng ta biết phải làm gì với nó”.
— RALPH WALDO EMERSON

Rick thường mỉm cười với hàng xóm khi anh mở cửa ra vào mỗi buổi sáng, sau giờ tập thể dục anh thường chạy về nhà với cốc cà phê trên tay. Anh chưa từng học cách giao tiếp thân mật với người khác. Một vài tuần trở về trước, nếu thường xuyên lui tới quán cà phê nằm ở tầng trệt của tòa nhà thì bạn vẫn thấy anh là một người đáng tin cậy và dễ chịu. Nhưng điều đó đang dần thay đổi.

Vừa về đến nhà, anh có cảm giác như điện thoại mình đang rung. Anh vẫn có chút cảm giác áy náy nếu không trả lời điện thoại. Trong suốt thời gian qua, bây giờ Rick mới lại thấy mình bận rộn. Anh uống ực một ngụm cà phê trong khi mắt đang nhìn chằm chằm vào điện thoại và tay thì đang cố với lấy tập giấy nhớ để viết lại danh sách những người anh cần gọi lại. Anh thấy biết ơn những hướng dẫn của thầy về việc thay đổi lời nhắn trong hộp thư thoại. Thay vì “Tôi sẽ gọi lại cho bạn sớm nhất có thể”, mà thầy hướng dẫn cho là lời nói dối, Rick nói rõ khi nào anh có thể gọi. Anh sớm nhận ra thầy hướng dẫn đã đúng: anh tự do hơn khi làm chủ các cuộc gọi của mình thay vì phải trả lời điện thoại mỗi khi nó đổ chuông.

Rick giật mình khi nhìn vào quyển giấy nhớ. Anh nhận ra có ba, bốn tin nhắn từ hôm qua mà anh đã quên chưa trả lời. Ôi! Mình đã thay đổi lời nhắn trong hộp thư thoại, vậy mà rốt cục mình vẫn trở thành người nói dối!

Rick không cảm thấy buồn mà ngược lại còn vui là đằng khác. Nghe theo lời thầy hướng dẫn đã nói, anh đã viết giấy nhắn UY LỰC cho tất cả mọi người anh biết và họ đã gọi lại cho anh. Hôm qua anh đã dẫn khách đến xem ba căn nhà, hôm kia anh dẫn khách đến xem hai căn và tuần trước có tận tám người đến xem nhà trong khi cuộc trao đổi giữa anh và thầy hướng dẫn diễn ra cách đây chưa lâu.

Mặc dù những lời khẳng định vẫn khiến Rick đảo mắt mỗi khi nghĩ đến, nhưng chúng cũng đang cho hiệu quả bước đầu và anh thấy mình cười nhiều hơn dù không có chủ ý. Anh đã có một bước tiến mới trên con đường sự nghiệp của mình. Sau khi đọc QBQ: Câu hỏi phía sau câu hỏi, vài lần xem Điều bí mật và nghe Nghĩ và Làm giàu của Napoleon Hill(1); anh biết thái độ của mình đã thay đổi. Anh dần có ý thức hơn về mục tiêu.

Mỗi buổi sáng nếu bạn dành vài phút để viết những lời chúc tốt lành sẽ tạo nên sự khác biệt to lớn hơn: Rick rất hiếm khi dành thời gian suy ngẫm xem cuộc đời mình có gì khác so với cuộc đời của những người khác – kể cả những lúc khó khăn nhất. Anh có nhà, có phương tiện đi lại, đủ ăn, mặc dù gia đình không được hoàn hảo, nhưng bố mẹ anh vẫn dành cho anh tất cả những thứ anh cần trong cuộc sống. Càng suy ngẫm về cuộc đời, anh càng cảm thấy trân trọng những mối quan hệ đó.

Chị gái anh đã sớm nhận ra những thay đổi đó ở anh.

“Có chuyện gì với em vậy Rick?” Chị anh hỏi khi hai người đang nói chuyện điện thoại với nhau vào tối Chủ nhật. “Nghe em có vẻ, có vẻ…”

“Đỡ phiền muộn hơn”. Rick phản ứng lại bằng một tiếng cười.

“Đúng rồi! Đúng thế! Cô ấy là ai vậy?”

Rick muốn nói với Susan về Michelle, nhưng giữa anh và cô ấy có gì để nói cơ chứ?

“Không, không phải chuyện đó đâu chị ạ. Chỉ là công việc kinh doanh của em cuối cùng cũng có chút khởi sắc. Em nghĩ việc tham gia vào khóa học hướng dẫn thực sự là một ý hay.”

“Chị cũng cảm thấy như vậy…” Chị gái anh tỏ thái độ đồng tình.

“Vâng, em cũng thế. Đó thật sự là những gì em đang cần lúc này. Thầy hướng dẫn biết em đang nghĩ và nói gì, thật sự em có cảm giác như ông ấy là một phiên bản phức tạp hơn của thầy Winston dạy lớp mỹ thuật công nghiệp ấy và mỗi ngày ông ấy viết email cho em hai lần để chắc chắn là em đang làm việc mà em cần làm.”

“Thầy Winston? Thật chứ?” Chị anh cười. “Đúng là em vẫn cần phải có người nhắc nhở mỗi ngày đấy, Rick. Em sẽ chẳng bao giờ chịu làm bài tập về nhà nếu mẹ và chị không giám sát em.”

Sau khi kết thúc cuộc điện thoại với chị gái, Rick quay trở lại với tập giấy nhớ và thở dài. Có một số thứ chẳng bao giờ thay đổi! Bàn ăn của anh bây giờ đã trở thành bàn làm việc, bởi chiếc bàn làm việc thật của anh đã chất đầy các thứ ngổn ngang: giấy nhớ, hàng chồng email của khách hàng được in ra, và bốn tập giấy nhớ anh đã dùng hết để làm bài tập về nhà. Rick lắc đầu. Chỉ nghĩ về nó thôi cũng đủ chóng mặt rồi.

Dù thế nào đi nữa thì nhiệm vụ đầu tiên của anh vẫn là thực hiện các cuộc gọi lại. Anh mở hộp thư thoại ra và lấy giấy bút ghi lại thông tin của từng khách hàng. Anh ngạc nhiên khi thấy cổ tay mình đau. Ha! Điều tiếp theo mình nhận thấy ở khóa học này là việc viết quá nhiều những tờ giấy nhắn UY LỰC sẽ khiến cho cổ tay mình bị đau! Anh nghe từng tin nhắn thoại và viết lại các thông tin cần thiết.

Rick lại nghĩ đến cuộc nói chuyện với thầy hướng dẫn qua điện thoại. Anh biết trước là thầy hướng dẫn sẽ hỏi ai là đối tác trách nhiệm của anh, nhưng anh vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Brian đang quá bận để chuẩn bị chào đón đứa con thứ ba sắp sinh của anh, vả lại họ mới chuyển đến sinh sống ở một bang khác. Không một ai trong số những người bạn khác có thể làm đối tác trách nhiệm của anh, mặc dù anh đã cố điểm lại để tìm xem có ai phù hợp hay không. Đã có mấy lần anh nghĩ đến việc hỏi Michelle, bởi hôm nay anh và cô ấy có cuộc hẹn gặp mặt nhau vào lúc 1h00’ để bàn về những bữa tiệc tân gia, vì cuối tháng này Rick sẽ hoàn thành hợp đồng với một khách hàng.

Ôi không! Rick nhìn lại tập giấy nhớ: anh vừa mới nhận được tin nhắn của một khách hàng hẹn gặp mặt ngày hôm nay để ký hợp đồng thỏa thuận về việc đăng thông tin bán nhà của cô ấy. Hôm nay mình có cuộc hẹn gặp Michelle lúc 1h00 chiều và thời gian khách hàng này hẹn gặp cũng cùng lúc đó! Rick cảm thấy bối rối vì bị trùng lịch! Những hôm trước anh đã không quá bận đến nỗi trùng lịch! Mình chẳng có sự lựa chọn nào khác, anh buồn bã nghĩ. Anh thở dài não nề và nhấc điện thoại lên gọi cho thầy hướng dẫn.

Hết giờ

“Chào thầy!” Rick nói khi cuộc gọi thứ hai của họ bắt đầu.

“Chào Rick. Hiện tại tôi đang cảm thấy chưa hài lòng về cậu. Cậu có đoán được là tại sao không?” Ôi trời. Rick bỗng cảm thấy có chút lo lắng. Một ngày không tốt lành rồi.

“À, tôi có thể nghĩ ra một đống lý do”, anh nói một cách tự nhiên. “Nhưng tôi nghĩ tốt hơn hết là thầy hãy nói cho tôi biết”.

“Tôi đã nhận được giấy nhắn của cậu và Jay cũng vậy. Tôi mừng là cậu đã làm bài tập, nhưng rõ ràng tôi đã dặn cậu là dùng giấy không có nhãn hiệu để viết lời nhắn cơ mà.” Ôi! Không thể tin được là mình đã quên mất một yêu cầu quan trọng như thế. Rick đã cất chỗ giấy nhắn ấy từ lâu rồi và anh đã lấy nó ra dùng mà quên mất lời dặn của thầy hướng dẫn. Việc này có nghiêm trọng đến vậy không?

“Nghe này. Đã bao giờ mẹ cậu có gửi cho cậu một tấm thiệp sinh nhật mà trên đó có ghi dòng chữ ‘Ngành công nghiệp của Mẹ’ không? Cậu nghĩ gì nếu bà ấy làm như vậy?”

“Tôi hiểu rồi”, Rick xin lỗi.

“Được rồi. Cậu nên nhớ là không cần viết những gì quá to tát, mà phải viết một cách chân thực và mang đậm dấu ấn cá nhân. Bây giờ chúng ta sẽ đi thẳng vào vấn đề. Qua cách cậu trả lời email của tôi, tôi nhận thấy là cậu đang đi nhanh như tên bắn ấy. Tôi nói có đúng không?

“Vâng”, Rick thừa nhận.

“Được rồi, cậu phải dừng ngay việc này lại. Tôi luôn nói là dù cậu có làm gì cũng phải toàn tâm toàn ý với nó. Nếu cậu cứ làm việc một cách chớp nhoáng, cậu sẽ chẳng bao giờ mang đến cho khách hàng của cậu sự quan tâm mà họ đáng được nhận và như vậy họ sẽ không giới thiệu những khách hàng khác cho cậu đâu.

“Chủ đề của buổi học hôm nay là thời gian. Hoạt động đầu tiên mà cậu cần làm là Bài tập hình dung. Giống như bốn lời khen ngợi, bài tập này giúp cậu có một cái nhìn tổng thể bao quát về mọi thứ. Cậu hãy tưởng tượng ra một ngày làm việc hoàn hảo và viết lại tất cả những gì cậu dự định sẽ làm trong ngày hôm đó từ lúc cậu thức dậy cho đến khi cậu đi ngủ. Hãy chia nó ra theo từng giờ cụ thể và mô tả chính xác những gì đã diễn ra trong ngày làm việc hoàn hảo đó. Cậu hiểu chưa?”

“Tôi hiểu rồi”, Rick trả lời. Không vấn đề gì. Hóa ra anh đã thích bài tập Bốn lời khen ngợi hơn anh nghĩ.

Bảy Cấp Độ Để Giao Tiếp Thành Công

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here