“Cuộc sống là tài sản lớn nhất và tình yêu là quà tặng quý giá nhất của cuộc sống.”

Đã thành một quy luật tự nhiên, từ khi ra đời cho đến khi rời khỏi thế gian, con người vẫn mải miết dấn thân vào cuộc hành trình tìm kiếm tình yêu và hạnh phúc, dẫu chỉ là trong vô thức. Đó là một cuộc hành trình dài, đầy trắc trở, và đôi khi thật cô độc, và hành trang bên mình là những câu hỏi muôn thuở chưa lời giải đáp: “Tình yêu là gì?”, “Tình yêu của ta giờ ở nơi nào?”, “Ta có tìm được hạnh phúc khi có được tình yêu?”, “Làm sao giữ cho tình yêu mãi trường tồn, bất chấp mọi thăng trầm của cuộc sống và dòng chảy vĩnh cửu của thời gian?”…

Sẽ không có một câu trả lời đúng tuyệt đối cho những câu hỏi trên. Câu trả lời đến từ cảm nhận, từ vốn sống, nhân sinh quan và sự chọn lựa của mỗi người.

Qua quyển sách Bí mật Tình yêu, tiến sĩ Leo Buscaglia muốn gửi gắm đến chúng ta một cách nhìn thật mới mẻ về tình yêu sau 25 năm dài nghiên cứu. Với những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống, tác giả đã chỉ ra cho ta thấy vì sao ta có được hạnh phúc trong tình yêu, hoặc tuy đã nỗ lực rất nhiều mà vẫn chưa gặp được tình yêu đích thực. Đó phần lớn phụ thuộc vào cách nghĩ, cách nhìn và cách chúng ta ứng xử trong tình yêu. Nếu ta có thể lựa chọn một thái độ sống tích cực cho cuộc đời mình, chúng ta nhất thiết cũng phải lựa chọn một thái độ đúng đắn đối với tình yêu. Chỉ có như vậy, tình yêu trong ta mới không mau chóng lụi tàn khi những phút giây đắm say ban đầu đã qua, mới có thể mãi xanh tươi và nồng thắm theo thời gian và sẽ trở thành nguồn cổ vũ tinh thần mạnh mẽ nhất giữa những thăng trầm của cuộc sống.

Không như một số quyển sách khác, các bạn sẽ không tìm thấy trong Bí mật Tình yêu những câu chuyện tình diễm lệ với những kết thúc hoàn hảo, mà tác giả sẽ làm ta bất ngờ trước sự tinh tế của ông. Tình yêu ở đây được nhìn nhận, phân tích, soi xét một cách thẳng thắn và thấu đáo. Mọi khía cạnh, mọi ngõ ngách sâu khuất nhất của tình yêu đều được cái nhìn sắc sảo, toàn diện của tiến sĩ Leo Buscaglia phát hiện và mổ xẻ đến tận cùng. Ông chỉ cho ta thấy rõ những thuộc tính cơ bản của tình yêu và cả những yếu tố song hành không thể thiếu của nó. Những gợi ý mà ông mang lại đã mang đến cho ta một cái nhìn sâu sắc hơn về tình yêu, và với những cảm nhận riêng của mỗi người, chúng ta sẽ phần nào tìm ra lời giải đáp cho chính mình để có thể có được một tình yêu trọn vẹn, đẹp đẽ và một cuộc đời viên mãn, hạnh phúc.

Trích đoạn sách hay

Đừng bao giờ mệt mỏi khi nói “anh yêu em!”

“Anh yêu em!”- Câu nói với vỏn vẹn ba từ đơn giản này có một sức mạnh diệu kỳ. François Villon, một nhà thơ người Pháp đã viết: “Anh yêu em! Những từ này tưởng chừng như dễ nói, nhưng trái tim tội nghiệp của anh không thể nào thốt lên lời, bởi ý nghĩa của nó trọn vẹn và du dương như tiếng chuông ngân dài của số mệnh”.

Chắc chắn chúng ta không bao giờ chán khi được nghe người khác thổ lộ tình yêu. Dẫu lời nói ấy có quen thuộc đến thế nào đi chăng nữa, ta vẫn cảm nhận được niềm hân hoan vui sướng trào dâng khi được nghe chúng thì thầm bên tai. Vậy cũng đừng mệt mỏi khi thể hiện tình yêu của mình. Có một điểm khá lạ lùng, đó là chúng ta dường như dễ dàng bày tỏ cảm xúc của mình đối với vật vô tri, vô giác hơn là với những con người bằng xương bằng thịt sống quanh mình. Ta yêu ngôi nhà của mình, quý chiếc xe hơi, thích chiếc áo mới, … Nhưng khi nói những lời yêu thương với người nào đó – dẫu là người yêu thương nhất của mình, ta lại thấy khó khăn, vụng về xiết bao.

Tôi còn nhớ đã có lần tôi giao cho sinh viên bài tập về nhà: hãy nhìn thẳng vào mắt cha mình và nói: “Con yêu cha lắm!”. Kết quả thu được gần giống nhau. Những người cha đều tỏ ra ngạc nhiên, sửng sốt và lắp bắp: “Cha vui lắm! Cha cũng yêu con rất nhiều!”. Lời nói ấy đôi khi làm biến chuyển cả những mối quan hệ đã nguội lạnh hằng bao nhiêu năm, cất đi gánh nặng đã đè trĩu trong tim và hàn gắn sự tổn thương vì một hiểu lầm nào đó.

Thông điệp yêu thương diệu kỳ ấy không phải là điều không thể diễn tả bằng lời. Nó cần được nói bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu tình yêu hiện diện.

Nghệ thuật của con tim

Trên các giá sách ở nhà sách hay trong thư viện luôn đầy ắp các loại sách bàn về cách chiến thắng trong tình yêu, cứ như thể tình yêu là một trò chơi và người tham gia có thể chiếc thắng bằng một vài mưu mẹo nào đó. Vấn đề là mặc dù có nhiều người quan niệm rằng tình yêu là một trò chơi, nhưng họ lại không muốn tuân theo những quy tắc của trò chơi ấy, thậm chí có người còn không biết đến sự tồn tại của các quy tắc đó.

Chúng ta rất dễ dàng ngã lòng. Đôi khi chỉ cần một nụ cười, một ánh mắt, một tài lẻ của một ai đó cũng đủ khiến trái tim ta xao xuyến. Nhưng thật sự thì những cảm xúc đó không phải là tình yêu. Nhiều người vẫn thường lầm lẫn lòng cảm mến, chút khâm phục như thế là tình yêu, thế là họ lao vào “tình yêu” đó của mình, rất thường xuyên, hết lần này đến lần khác. Họ không hề biết đến quy tắc đầu tiên: cái tương tự như tình yêu thì rất nhiều, nhưng tình yêu thực sự thì chỉ có một.

Có được tình yêu có thể không quá khó, nhưng để giữ được nó lại là một công việc đòi hỏi ở chúng ta rất nhiều nỗ lực và lòng chân thành không mệt mỏi. Sẽ không quá khập khiễng khi ta gọi quá trình yêu thương đích thực là cả một nghệ thuật. Khi hai con người với những tính cách, sở thích, nền tảng giáo dục,… khác nhau, việc kết hợp họ thành một không phải là điều dễ dàng. Làm sao để có thể phát triển cái riêng tư, cá nhân trong cái chung rộng lớn; làm sao giao hòa được khoảng không gian tinh thần của nhau, đó thật sự là nghệ thuật của những người yêu nhau bằng cả con tim chân thành.

Tình yêu và sự hoàn hảo

Đòi hỏi sự hoàn hảo ở con người chỉ là một ảo tưởng. Trên đời này, không ai là hoàn hảo, cũng không có bất cứ vật gì hoàn hảo. Trong nghệ thuật, đôi khi một khiếm khuyết hay thiếu sót lại càng làm kiệt tác hấp dẫn hơn và có được nét chân thực như chính cuộc sống.

Cố gắng phấn đấu hết sức mình – đó mới là những gì cuộc sống này đòi hỏi ở chúng ta chứ không phải là sự trơn tru, không chút bóng dáng của sai lầm hay thất bại. Sai lầm lớn nhất của con người chúng ta là niềm tin mù quáng rằng chỉ khi nào ở trên đỉnh cao danh vọng, ta mới được yêu thương và hạnh phúc trọn vẹn. Niềm tin ấy tạo nên ở chúng ta tính hiếu thắng, cao ngạo. Những nét tính cách ấy chẳng mang lại cho ta điều gì ngoài sự dằn vặt bởi những gì mình chưa đạt được trong đời. Với một số người, tính tự cao và sĩ diện lớn đến mức họ lao vào tạo cho mình một vẻ bề ngoài bóng bẩy hết mức có thể, dẫu đôi lúc chỉ là làm sao cho bãi cỏ trước nhà mình trở nên đẹp nhất khu phố, để ai nhìn vào cũng phải ngưỡng mộ. Cũng không ít người quyết tâm cưới cho bằng được người bạn đời giàu có hay xinh đẹp mà không cần phải có tình yêu, chỉ bởi họ muốn tô điểm cho cuộc sống của mình càng thêm “hoàn hảo”. Với họ, sai lầm hay thất bại là điều không thể nào chấp nhận được.

Tất cả mọi người chúng ta đều rất cần có một khoảng lặng trong cuộc sống này, để suy ngẫm và nhìn lại con đường mình đang đi. Có phải cuộc sống đang cuốn chúng ta trôi quá nhanh? Có phải ta cũng đang lao vào cuộc tranh đua quyết liệt, cố gắng bằng mọi cách, thậm chí bất chấp tất cả để đạt được ngôi vị cao nhất? Chúng ta không cần phải quá quyết liệt và cực đoan như vậy. Hãy chấp nhận rằng chúng ta chỉ là những con người không hoàn hảo, không tránh khỏi có lúc mắc sai lầm. Điều quan trọng là ta phải luôn biết đứng dậy mỗi khi vấp ngã và luôn cố gắng hết sức mình. Đó mới là cách nhìn đời tích cực giúp ta sống thoải mái và thoát khỏi ưu tư.

Bí Mật Tình Yêu

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here