Đây là cuốn sách mang tới cho bạn những bí quyết để đạt được thành công, vượt qua những áp lực phổ biến nhất của bản thân để hướng tới đích đến đã được vạch sẵn.

Tác giả cuốn sách đã từng đào tạo và huấn luyện hơn 6000 người và từng khảo sát trên rất nhiều CEO của hàng trăm doanh nghiệp. Có tới 71% các giám đốc điều hành cho rằng khả năng phục hồi, biến trở ngại thành cơ hội là rất quan trọng trong việc xác định giữ ai ở lại. Trong cuốn sách này ông sẽ trình bày những cách để vượt qua khủng hoảng, sự tức giận, những trở ngại một cách hiện quả nhất. Bạn sẽ trở nên nổi bật trong tổ chức, đi đầu trong các lĩnh vực của mình nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống riêng.

Bạn sẽ biết cách đối phó với căng thẳng, nhưng hơn thế nữa, bạn sẽ biết làm thế nào để biến trở ngại thành cơ hội để bạn có thể loại bỏ những tác nhân gây nên căng thẳng. Bạn sẽ có thể chịu được khối lượng công việc và loại bỏ những suy nghĩ phức tạp không cần thiết để tập trung vào những ý tưởng mới sẽ giúp bạn nổi bật so với những người còn lại. Bạn sẽ biết cách để thúc đẩy và thuyết phục người khác làm theo đề xuất của bạn (và thôi không lãng phí năng lượng vào việc nổi nóng). Bạn sẽ có can đảm để lên tiếng trong cuộc họp và theo đuổi các khách hàng có vẻ ở tầm cao hơn bạn. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó khăn hay trở ngại, bạn sẽ có các công cụ để vượt qua và làm cho nó đi theo ý bạn muốn.

Bí Quyết Đối Mặt Với Căng Thẳng Của Người Thành Công vượt xa kiến thức thông thường như ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc, và nếu bạn vẫn vô cùng bận rộn thì “hít một hơi thật sâu và đi bộ vòng quanh khu phố”. Nhiều người nhận thấy những phương pháp đó hữu ích, nhưng không đủ trong bối cảnh mà những yêu cầu của cuộc sống hiện đại đang gây ảnh hưởng xấu đến thành tích và chất lượng cuộc sống của họ.

Trích đoạn sách hay

BIẾN KHÓ KHĂN THÀNH CƠ HỘI

“Con người bước vào thế giới này để tìm kiếm những thứ mình muốn, và nếu không thể tìm thấy, họ làm ra chúng.”

—GEORGE BERNARD SHAW

Máy bay rung lắc dữ dội khiến cho các hành khách phải trải qua những lần hạ xuống dựng tóc gáy. Những lời viên phi công nói trên loa không khác gì một lời cảnh báo: “Xin lỗi mọi người, máy bay đang rung lắc mạnh hơn một chút so với bình thường”. Người phụ nữ lớn tuổi ở phía bên kia lối đi mặt tái ngắt. Tôi nắm chặt vào tay vịn, cố dặn mình phải thở đều. Một cậu bé còn đang tuổi đi học cách chúng tôi một vài hàng ghế ở phía sau hét lên với niềm hân hoan khi máy bay nâng lên rồi hạ xuống. Chú bé vung hai tay lên trên không và la lên, “Wheeee!” với niềm vui như được đi tàu lượn.

Một sự kiện, nhưng ba trải nghiệm riêng biệt. Tại sao vậy? Hầu hết mọi người cho rằng không phải những gì xảy ra, mà cách bạn nhìn nhận điều xảy ra mới thực sự quan trọng. Mặc dù bạn có thể không nhận thức được điều đó, nhưng bạn sẽ tự động đánh giá mọi tình huống. Liệu tình huống này sẽ củng cố thêm hay đe dọa hạnh phúc của bạn? Bạn có thể làm gì để ngăn chặn tổn hại hoặc đạt được lợi ích không? Bạn có thể xử lý tình huống này hay không? Những đánh giá này xác định cách bạn hành động. Nếu bạn nhận thấy một mối đe dọa thì bạn sẽ cố gắng bảo vệ mình. Nếu bạn nhận thấy đây là một khó khăn thì bạn sẽ tập hợp năng lượng lại để làm chủ khó khăn. Nếu kết luận rằng không thể làm được gì thì bạn sẽ thấy mắc kẹt và cam chịu. Các nhà thần kinh học đã ước tính rằng con người trải qua khoảng 60.000 suy nghĩ trong thời gian tỉnh táo hàng ngày. Do vậy, không có gì là thắc mắc khi chúng ta đôi khi cảm thấy đầu óc mình như sắp nổ tung! Trong chương này, bạn sẽ học cách để chỉ đạo 60.000 suy nghĩ đó để hướng tới cái nhìn tích cực và tạo đà cho ngày lý tưởng của bạn.

Trong nghiên cứu chuyên đề yêu cầu 300 người ghi lại những suy nghĩ của họ về các sự kiện trong ngày làm việc, giáo sư Trường Kinh doanh Harvard, Teresa Amabile M. và Steven J. Kramer, đã có thể mô tả cách những suy nghĩ này tạo thành chuỗi nhận thức, cảm xúc và động cơ liên quan đến những gì đang xảy ra trong thế giới bên ngoài và thế giới nội tâm. Các nhà nghiên cứu tổng kết ngắn gọn là: “Mỗi thời điểm đang làm công việc của mình thì bạn “chịu ảnh hưởng” của cuộc sống nội tâm trong bạn”.

Cách tốt nhất để kiểm soát cuộc sống nội tâm bên trong bạn là tập trung tất cả các suy nghĩ theo cùng một hướng. Cách này được gọi là suy nghĩ có chủ đích. Để hướng tới mục đích, bạn cần phải hình dung kết quả mà bạn muốn tạo ra, và sau đó suy nghĩ, cảm nhận và hành động để hướng tới kết quả đó. Khi bạn có ý định rõ ràng, ý định đó sẽ hướng suy nghĩ của bạn đến các khía cạnh của tình huống mà bạn có thể kiểm soát. Dưới đây là ba cách để thiết lập một ý định và để định hướng cuộc sống nội tâm bên trong giúp bạn thoát ra khỏi tình trạng chỉ sống sót và hướng tới thành công.

1. Làm việc theo cách riêng của bạn

Bạn muốn làm việc theo cách riêng của mình thay vì phụ thuộc vào ý tưởng bất chợt của những người khác? Bạn có thể nói: “Nghe có vẻ tốt đấy nhưng sau đó những cố gắng cũng chẳng đi đến đâu đúng không?”. Trước khi bạn bác bỏ ý tưởng đó, hãy nhớ rằng bạn chính là nhân tố dẫn đến thành công của riêng bạn. Bước quan trọng để đạt được bất kì mục tiêu nào là trở thành “chính bạn”, người có thể nghĩ, cảm nhận và hành động phù hợp để đạt được mục tiêu đó.

Tôi gọi đây là đạt đến Điểm tầm nhìn của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là thuyền trưởng của một con tàu. Công việc của thuyền trưởng là hướng tầm nhìn của mình về phía đích và đồng thời liên tục điều khiển để hướng con tàu tới đó. Ra đến biển sâu, sẽ có sóng lớn, băng trôi và nhiều tàu khác. Thuyền trưởng không thể kiểm soát được những thứ đó, nhưng thuyền trưởng lại có thể kiểm soát chính bản thân mình. Thuyền trưởng có thể duy trì ổn định và linh hoạt khi gặp các chướng ngại vật mà vẫn tập trung vào đích đến.

Ý tưởng về Điểm tầm nhìn nhằm tạo ra cảm giác có mục đích và khả năng kiểm soát trong ngày của bạn. Nếu mục đích của bạn là thể hiện những phẩm chất và tính cách cần thiết để thành công, thì rất ít khả năng bạn tự mặc định chỉ giải quyết những yêu cầu và vấn đề được đưa ra trên đường đi của bạn. Bất kể những thách thức nào bạn phải đối mặt, bạn luôn có thể kiểm soát cách bản thân mình phản ứng với thách thức đó.

Hãy thử cách tiếp cận thực tế này: Khi bạn trải nghiệm một ngày, thay vì chỉ tập trung vào nhiệm vụ hoặc các cuộc họp, thì hãy hướng sự chú ý hơn vào bên trong. Hãy nghĩ về người mà bạn cần trở thành để đạt đến Điểm tầm nhìn. Sự thay đổi trọng tâm này sẽ đảm bảo rằng mặc dù có thể có lúc thăng trầm, nhưng bạn vẫn luôn luôn tiến về cái đích mà bạn mong muốn. Bạn cần trở thành người như thế nào để đạt được thành công? Hãy luôn ghi nhớ Điểm tầm nhìn trong đầu và bạn sẽ tối đa hóa các cơ hội đạt đến đích đó.

Điểm tầm nhìn có 2 nhiệm vụ: là hệ thống định hướng bên trong và là bộ lọc. Có một “hệ thống kích hoạt dạng lưới” (RAS) trong não bạn. Một phần, hệ thống này chịu trách nhiệm phân loại ra những thông tin bạn muốn tập trung và những thông tin bạn không cần tập trung. Một ý định rõ ràng sẽ giúp RAS cho phép những kích thích mà bạn mong muốn và loại bỏ những kích thích mà bạn không muốn. Một khi bạn đã xác định mình cần trở thành người thế nào, bạn sẽ luôn ở thế chủ động trong suốt cả ngày. Mỗi thời điểm, mỗi tương tác, mỗi cuộc họp, bạn đều có lựa chọn: bạn có thể hành động có chủ ý và chủ động hướng đến Điểm tầm nhìn, hoặc bạn có thể để sự kiện đó xảy ra với bạn. Khi bạn sắp sửa hành động, thậm chí bạn có thể muốn tự hỏi mình: “Liệu điều này sẽ giúp tôi đạt đến Điểm tầm nhìn hay không?”.

Tìm Điểm tầm nhìn của bạn: Bài tập 1

Bắt đầu bằng cách liệt kê các phẩm chất, tính cách, và kỹ năng tạo nên con người bạn muốn trở thành, cũng như các phẩm chất, tính cách, kỹ năng mà người quản lý hay khách hàng của bạn mong muốn bạn có được. Điểm tầm nhìn của bạn là sự hội tụ của những gì bạn muốn cho chính mình và những gì công việc đòi hỏi ở bạn. Dù bạn có thể hông có được mục tiêu lớn của mình, cũng không có vấn đề gì cả.

Điểm tầm nhìn của bạn không thiên về mục tiêu bên ngoài mà bạn muốn mình đạt được (chẳng hạn như mức thu nhập hoặc công việc tiếp theo của bạn) mà thiên về người mà bạn cần trở thành để đạt được kết quả đó.

Bạn có nhớ trường hợp của Stacy và Dan, khách hàng của tôi trong Chương 1 không? Stacy hoàn hảo muốn mọi thứ phải đúng, ngay cả phải đánh đổi bằng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Và Dan muốn có khách hàng lớn chứ không phải khách hàng nhỏ, anh ấy gặp khó khăn khi thực hiện mục tiêu tài chính của mình. Đây là cách họ xác định Điểm tầm nhìn của họ.

ĐIỂM TẦM NHÌN CỦA DAN

Với tư cách một nhà hoạch định tài chính, anh ấy cần và muốn được:

• Xứng đáng được người khác tôn trọng *

• Là người dễ chịu

• Không sợ hãi

• Thành thạo về mặt kỹ thuật

• Giao tiếp tốt

• Một nhân viên bán hàng có kỹ năng

ĐIỂM TẦM NHÌN CỦA STACY

Đang là lãnh đạo tầm trung của một nhóm dịch vụ nội bộ, người được chỉ rằng cô ấy nên can thiệp sâu vào mọi thứ, Stacy muốn:

• Được tôn trọng

• Tận hưởng thời gian dành cho cho gia đình

• Có quyền quyết định

• Giao việc hiệu quả

• Tự tin, không quá hà khắc đối với bản thân mình, ít nghiêm trọng hóa vấn đề

• Chu đáo nhưng mạnh mẽ

• Suy nghĩ một cách chiến lược

* Chú ý rằng: Dan nói anh ta muốn được tôn trọng. Vấn đề là, không ai có thể kiểm soát sự tôn trọng của người khác, và Điểm tầm nhìn ám chỉ những điều mà chúng ta có thể kiểm soát được. Vì vậy, chúng tôi trau chuốt lại phần mô tả của Dan thành “có lòng tự tôn” hoặc “xứng đáng được người khác tôn trọng”.

Bây giờ, bạn hãy thực hiện bài tập này. Bạn càng nêu được cụ thể, chính xác những phẩm chất và kỹ năng mô tả người mà bạn muốn trở thành, thì càng có nhiều khả năng bạn sẽ nhớ để trở thành con người đó! Thuyền trưởng sẽ không cần dùng bản đồ và la bàn để tìm ra nơi mà thuyền trưởng muốn đến sau khi thuyền bị sóng đánh dạt 20 foot–1–. Thuyền trưởng đã có đích đến rõ ràng từ trước rồi. Bạn càng xác định đích đến rõ ràng từ trước, thì bạn càng dễ dàng kiểm tra bản thân và biết rằng liệu bạn có đang đi đúng hướng để trở thành con người mà bạn muốn không. Những phẩm chất và tính cách nào bạn muốn tại Điểm tầm nhìn của bạn?

–1– foot là đơn vị đo chiều dài của Anh Mỹ, 1 foot = 0,3048 m

_____________________________________________________________________

_____________________________________________________________________

_____________________________________________________________________

Tìm điểm tầm nhìn của bạn: Bài tập 2

Nếu bạn đã thực hiện nghiêm túc bài tập đầu tiên, bạn có thể liệt kê ra tối thiểu là năm phẩm chất và tính cách mà khi đạt được, sẽ dẫn bạn đến những thành công mong muốn. Để dễ dàng tham chiếu với thời điểm hiện tại – và đến gần hơn với bản chất của điều mà bạn mong muốn – bạn cần tìm ra cách để tóm lược danh sách đó thành một cụm từ, hình ảnh ngắn gọn, hoặc một cảm giác rõ ràng trong cơ thể của bạn. Đây là Điểm tầm nhìn của bạn. Dưới đây là một số ví dụ.

ĐIỂM TẦM NHÌN CỦA PAMELA

Pamela là một quản lý cấp thấp của một công ty tư vấn thuộc Big 4 và hiện muốn trở thành lãnh đạo cấp cao. Nhưng cô đã gặp trở ngại là dành quá nhiều thời gian để phản hồi dài dòng những email từ các khách hàng và đồng nghiệp – và cô ấy luôn có danh sách dài ngoằng những việc hành chính tẻ nhạt cần làm thêm. Cô thường xuyên lo lắng về cách những người khác đánh giá mình. Liệu cô có đang hướng đến Điểm tầm nhìn mỗi ngày không? Không! Dưới đây là cái nhìn thoáng qua về người mà Pamela muốn đạt được tại Điểm tầm nhìn:

• Biết giá trị của mình, chia sẻ nhiều hơn hiểu biết chiến lược với các khách hàng cấp cao

• Là một người cố vấn và huấn luyện viên tuyệt vời cho các thành viên trong nhóm

• Không căng thẳng về những gì người khác nghĩ về mình

• Có thời gian cho một buổi đi xe đạp nhằm mục đích từ thiện

Cô quyết định sử dụng cụm từ “Nhà lãnh đạo tự tin” để tóm lược Điểm tầm nhìn của mình. Cô bắt đầu dành thời gian hàng ngày để chuẩn bị cho các cuộc họp tư vấn chiến lược với khách hàng cấp cao. Cô hướng dẫn thành viên trong nhóm sử dụng chức năng kiểm tra email, và cô chủ động hơn trong việc sử dụng thời gian cá nhân. Trong khi đó, cô yêu cầu được thực hiện những nhiệm vụ nhằm giúp cô tiếp xúc nhiều hơn với các lãnh đạo cấp cao. Sáu tháng sau, cô được thăng chức thành lãnh đạo khu vực. Chín tháng sau đó, cô được bổ nhiệm làm việc tại ủy ban ra quyết định quốc tế. Mùa hè năm đó, cô đã hoàn thành 100 dặm đua xe đạp đầu tiên. Tất cả là do cô bắt đầu suy nghĩ và hành động như người mà cô muốn trở thành tại Điểm tầm nhìn của mình.

ĐIỂM TẦM NHÌN CỦA CARL

Carl là người đứng đầu của một công ty bảo hiểm nhỏ. Ông muốn:

• Làm việc hiệu quả, luôn “đi trước” thời gian – thực hiện cuộc gọi bán hàng trước 10 giờ

• Trở về nhà sớm để chăm sóc khu vườn và dành thời gian cho người vợ mới

• Trở thành nhà cung cấp tiềm lực – tham gia các cuộc họp với sự tự tin và là người cố vấn cho đại diện bán hàng của mình.

Ông đã tóm gọn lại trong một câu: “Tôi là người đàn ông!”. Khi ông nói hay suy nghĩ về điều đó, toàn bộ khuôn mặt và điệu bộ của ông tỏa ra năng lượng. (Ngay sau khi làm việc với Carl, tôi đưa ví dụ về ông trong buổi đào tạo với các đại lý bất động sản. Chúng tôi đều bật cười khi một trong những người phụ nữ giơ tay lên nói: “Tôi muốn trở thành đàn ông!” Mỗi người trong số các bạn đều có thể tìm thấy phiên bản người đàn ông của riêng mình!). Carl bắt đầu nghĩ đến và hành động như “một người đàn ông”. Ông bắt đầu làm việc sớm, thực hiện cuộc gọi bán hàng trước 9 giờ 30, và thấy mình xứng đáng làm việc với khách hàng hạng A. Công việc kinh doanh của ông tăng trưởng lên đến 80% chỉ trong vòng chín tháng sau đó.

ĐIỂM TẦM NHÌN CỦA JEANINE

Jeanine là quản lý sản xuất của một công ty thời trang. Cô rất dễ nổi nóng. Khi cấp dưới đặt câu hỏi cho cô, cô sẽ quát mắng ngay lập tức và không khoan dung cho những lỗi lầm của người đó. Cô ngủ không ngon vào ban đêm và (không ngạc nhiên gì) nhóm của cô đạt doanh thu cao. Cô muốn duy trì các tiêu chuẩn cao trong huấn luyện và hướng dẫn thành viên trong nhóm một cách hiệu quả, nhưng cô cũng muốn bình tĩnh hơn và ngủ ngon vào ban đêm.

Câu nói cô đọng của Jeanine là: “Tôi là người giải quyết vấn đề cấp cao nhất”. Từ thời điểm đó trở đi, khi nhân viên đặt câu hỏi hay mắc lỗi, cô đều chào đón họ. Sau cùng, giúp họ giải quyết vấn đề chính là công việc của cô. Cô giữ chân nhân viên của mình, và Giám đốc điều hành nhận ra vai trò của cô trong việc tạo ra lợi nhuận cao nhất trong lịch sử của công ty trong sáu tháng liên tiếp.

Hãy xem lại danh sách các phẩm chất, tính cách và hành vi theo một cái nhìn khác. Có hình ảnh hay cụm từ nào xuất hiện trong đầu bạn không? Hãy sáng tạo và vui đùa với ý tưởng đó. Hãy cố gắng tìm ra bản chất của Điểm tầm nhìn có thể giúp truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn tiến lên. Dành một ít thời gian cho việc này (và đừng lo lắng, việc này sẽ tiến triển theo thời gian) bởi vì tất cả các chiến lược khác trong cuốn sách này đều nhằm mục đích giúp bạn trở thành con người mà bạn muốn tại Điểm tầm nhìn khi bạn gặp khó khăn. Hãy khiến Điểm tầm nhìn trở thành mục đích cho mỗi ngày làm việc của bạn. Đặc biệt khi bạn đang ở trong tình huống khó khăn có thể khiến bạn chệch hướng hoặc dẫn đến hành động không mong muốn, hãy nhớ bạn đã xác định mình muốn trở thành người như thế nào. Làm thế nào để xử lý tình huống này?

Cụm từ ngắn gọn để chỉ Điểm tầm nhìn của bạn là gì?

_____________________________________________________________________

_____________________________________________________________________

_____________________________________________________________________

Bạn không thể lúc nào cũng kiểm soát được việc quản lý của bạn, thay đổi ưu tiên, việc tái cơ cấu sắp diễn ra, liệu khách hàng tiềm năng có gọi lại cho bạn không, hoặc khi nào bạn gặp được người sẽ giúp bạn tiến tới công việc tiếp theo hoặc ký kết được hợp đồng tiếp theo. Nhưng bạn có thể kiểm soát những ý nghĩ, hành động của mình, và bạn biết làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi và sự làm việc thiếu hiệu quả của mình. Thậm chí chỉ cần gợi nhớ lại các cụm từ hoặc hình ảnh hoặc cảm giác tại Điểm tầm nhìn cũng có thể phá vỡ chu kì sống sót khi đối mặt với căng thẳng chỉ bởi chuyển sự tập trung của bạn ra khỏi áp lực bên ngoài không thể kiểm soát sang mục tiêu của riêng bạn.

Hãy giữ cụm từ của bạn và hình ảnh truyền tải ý nghĩ của bạn ở trước và giữa tấm giấy nhắc việc, giấy nhớ, hoặc trình duyệt bảo vệ màn hình, và bằng cách lặp lại tuyên bố của bạn trong suốt cả ngày.

Đây là cách Dan và Stacy loại bỏ sự phức tạp và khó khăn để đạt được mục tiêu nhanh hơn bằng cách suy nghĩ, cảm nhận, và hành động có chủ ý hướng tới Điểm tầm nhìn của họ.

ĐIỂM TẦM NHÌN CỦA DAN

Dan muốn trở thành một nhân viên bán hàng dũng cảm, được tôn trọng, giao tiếp tốt và có kỹ năng cao. Điểm tầm nhìn của Dan là “Người chỉ dẫn dũng cảm”. Anh không còn chỉ tập trung nhìn vào những khách hàng lớn như là khách hàng tiềm năng giàu có, những người sẽ không muốn kinh doanh với một “cá con nhỏ”. Thay vào đó, anh tập trung vào các giá trị mà mình có thể mang lại với tư cách một nhà cung cấp đầy tiềm năng, mang đến những lời khuyên cụ thể cho từng trường hợp, chu đáo, tận tình với chi phí thấp hơn so với các công ty lớn. Anh không chờ đợi để họ tôn trọng mình. Thay vào đó, anh đã học được cách tôn trọng bản thân và chẳng bao lâu anh đã được mời đến những cuộc họp. Anh cải thiện phương thức “rao hàng” bằng cách tập trung hơn vào việc giáo dục khách hàng (làm người hướng dẫn). Anh đặt những kịch bản và các mô hình tài chính có thể sử dụng để khơi gợi sự quan tâm của họ. Đó là cách giúp anh giành được những khách hàng lớn!

ĐIỂM TẦM NHÌN CỦA STACY

Với Điểm tầm nhìn của mình, Stacy muốn đứng trên “đỉnh núi”. Đó là một hình ảnh nhắc nhở cô rằng có lần cô đã rất hạnh phúc khi ở trên đỉnh núi vào kỳ nghỉ. Cô có thể thấy tất cả mọi thứ xảy ra trong thung lũng, nhưng không đi sâu quá vào các chi tiết. Hình ảnh này sẽ nhắc nhở cô tập trung vào các mục tiêu chiến lược lớn hơn thay vì phản ứng tự động đối với các công việc trước mắt. Cô không phải làm tất cả một mình. Với cách tiếp cận này, cô có một ý tưởng tổ chức lại đội ngũ trong nhóm. Ông chủ phê duyệt đề xuất của cô, và cô đã trở thành quản lý chiến lược cấp cao của cả nhóm. Bạn muốn trở thành người như thế nào tại Điểm tầm nhìn?

_____________________________________________________________________

_____________________________________________________________________

_____________________________________________________________________

2. Biến khó khăn thành cơ hội

Chúng ta vừa thảo luận cách bạn có thể tập trung vào một dự định của riêng mình như là một cách để tổ chức và vượt qua vô số các yêu cầu bạn phải đối mặt hàng ngày. Một cách khác giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận là học cách nhìn trở ngại như là một thứ mà bạn có thể biến thành cơ hội. Kỹ năng này ngày nay được coi là “năng lực cốt lõi” – điểm mấu chốt mà hầu hết nhân viên và các nhà lãnh đạo đều được yêu cầu khi các công ty hoạt động trong những lĩnh vực đang thay đổi đến chóng mặt. Chủ doanh nghiệp nào có khả năng biến trở ngại thành cơ hội thì sẽ vẫn duy trì hoạt động của công ty và nhân viên của mình.

Một ví dụ tuyệt vời (mặc dù đã lỗi thời) trong việc nhìn ra cơ hội đã được đề cập trong cuốn sách thú vị của Benjamin Zander mang tên “Khám phá những điều phi thường”. Hai nhân viên bán giày được cử đến châu Phi. Sau khi khảo sát khu vực này, một người điện về văn phòng: “Không ai ở châu Phi đi giày. Tôi sẽ trở về”. Người nhân viên bán hàng kia gửi một bức điện khác: “Không ai ở châu Phi đi giày. Hãy gửi toàn bộ đội ngũ bán hàng đến đây!”. Trong khi một người nhìn thấy trở ngại, người khác lại nhìn thấy cơ hội.

Gần đây, với tư cách là thành viên Ban Cố vấn của Quỹ phi lợi nhuận giúp thay đổi xã hội và là huấn luyện viên của vị giám đốc điều hành không hề biết sợ của quỹ này, Louise Guido, tôi đã được chứng kiến ngay từ đầu cách thực hiện biện pháp này. Quỹ này tổ chức một chương trình đào tạo để dạy kỹ năng sống và kỹ năng kinh doanh cơ bản cho phụ nữ trẻ và trẻ em gái ở các nước đang phát triển. Mặc dù có quan hệ đối tác với Liên Hợp Quốc và có được thành công ban đầu trong việc tạo ra những thay đổi cho trẻ em, tổ chức này vẫn phải đối mặt với những khó khăn trong việc tìm nguồn tài trợ. Ban đầu, Giám đốc điều hành Guido thử nhiều cách làm việc với những nhà tài trợ, từ các cá nhân cho đến các công ty lớn (vì đó là cách các tổ chức phi lợi nhuận thường làm khi muốn huy động vốn). Cô bắt đầu thất vọng. Cô đã tiến quá gần đến ngưỡng và mắc kẹt trong chu kì sống sót khi đối mặt với căng thẳng.

Khi tổ chức của cô đang trên bờ vực phải ngừng hoạt động, chúng tôi đã thảo luận cách cô có thể lùi một bước và xác định lại khó khăn trong việc huy động tài trợ là một cơ hội thay vì là một trở ngại. Cô quyết định bắt đầu từ một “doanh nghiệp hoạt động vì lợi ích”, sẽ tài trợ và duy trì phi lợi nhuận. Trong vòng sáu tháng, tổ chức phát triển một ứng dụng di động và phiên bản máy tính bảng dựa trên chương trình của mình. Cô bay đi khắp thế giới và ký thỏa thuận hợp tác với các công ty muốn trở thành một trong những công ty “dưới đáy của Kim Tự Tháp” và bằng khoản thanh toán nhỏ từ những người sử dụng di động khi họ tải về các ứng dụng này. Các khoản thanh toán nhỏ này có khi chỉ vài xu đến 1 đô la, nhưng khi bạn có 200 triệu người sử dụng, con số nhân lên nhiều lần! Bây giờ tổ chức đã có vốn, hàng triệu người trên thế giới nhận được lợi ích giáo dục, và các công ty lớn “có được kết quả tốt do làm được điều tốt”.

Dưới đây là một cách tiếp cận để chuyển từ trở ngại liên quan đến công việc thành một cơ hội, cách này có thể hữu ích nếu bạn đang cảm thấy bị mắc kẹt trong công việc hiện tại của mình. Có thể bạn đang ngồi ở một vị trí mà không có cơ hội thăng tiến rõ ràng hoặc bạn tin rằng đây là thời điểm khó khăn hơn bao giờ hết để kiếm tiền thưởng hoặc nhận được một vị trí thu nhập tốt tương tự ở nơi khác. Hoặc, có thể bạn tự nhủ rằng mình được đào tạo để làm một công việc và bạn không thể rời bỏ lĩnh vực đó để bắt đầu lại từ đầu vào lúc này.

Cảm giác mình đang mắc kẹt khiến căng thẳng ngày càng nhiều thêm. Thay vì tập trung vào các khía cạnh tiêu cực của vấn đề và phàn nàn về điều đó, hãy nhớ rằng: Bạn có sự lựa chọn, thậm chí ngay cả khi có vẻ như là bạn không có sự lựa chọn nào. Một cách để phá vỡ vòng luẩn quẩn này là cố gắng thay đổi cách nhìn nhận vấn đề – thậm chí có thể hỏi: “Có điều gì trong tình huống này có lợi cho tôi không”

Lemia, một nhân viên bán sản phẩm tiêu dùng, nói chuyện với tôi sau buổi đào tạo tại công ty của cô. Do có cuộc sáp nhập nên cô sắp phải báo cáo trực tiếp cho người quản lý bán hàng mới từ công ty khác. Lemia nói với tôi: “Tôi có sáu năm làm việc được ghi nhận với kết quả xuất sắc. Chỉ tiêu kinh doanh để đạt tiền hoa hồng giờ đây khó khăn hơn, vì vậy chúng tôi không kiếm được số tiền thưởng nhiều như trước đây. Tôi dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về công việc. Năm ngoái tôi có cơ hội lần đầu tiên được thăng chức, nhưng cuối cùng vị trí quản lý bán hàng đó lại đến tay một người cùng công ty. Thật khó khăn khi người quản lý của bạn không nhìn thấy giá trị mà bạn mang lại. Mặc dù tôi đã từng là một vận động viên, nhưng tôi đã tăng 30 pound–2–. Tôi quá mệt mỏi và căng thẳng để có thể tập thể dục thể thao, tôi không tiết kiệm năng lượng cho bản thân mình”.

–2– pound là đơn vị đo trọng lượng Anh Mỹ, 1 pound = 0,4536 kg

Thay vì tiếp tục cho phép mình có cảm giác rằng mình bị đối xử không công bằng và không cảm thấy thỏa mãn, Lemia thay đổi quan điểm hoàn toàn. Cô tìm thấy cách sử dụng công ty của mình thay vì cảm giác bị công ty sử dụng! Cô đặt ra mục tiêu quan trọng đối với mình: “Trong sáu tháng tới, tôi sẽ tập trung vào sức khỏe, giảm cân, và nói chung là chăm sóc bản thân mình. Việc ở lại công ty giúp tôi có một vị trí ổn định nhằm hướng tới các mục tiêu. Tôi hiểu về hệ thống. Tôi được công ty cung cấp xe để đi lại nên tôi không phải tốn thêm khoản tiền vay để mua xe”. Tóm lại, Lemia nhận ra rằng miễn là cô ấy vẫn tiếp tục làm việc mang lại kết quả thì quản lý của cô vẫn sẽ tiếp tục cung cấp tài chính cho cô. Trong khi đó, cô vẫn có thể tập trung vào các ưu tiên của mình. Cô bắt đầu tập luyện từ sáng sớm tại nhà. Cô sửa soạn bữa ăn lành mạnh để mang theo trên đường.

Cuối cùng, Lemia đã hoàn thiện 50% phần của mình và làm theo những suy nghĩ dẫn đến hành động rõ ràng. Cô có tạo ra cơ hội hay tận dụng bất kì cơ hội nào để nói chuyện với sếp về mục tiêu của cô không? Cô có chỉ rõ “ranh giới” và cam kết sẽ hành động nếu tình hình vượt quá những ranh giới đó không? (Liệu có phải ranh giới của cô là thêm 3 tháng nữa vẫn không thảo luận về thăng tiến? Hay là 6 tháng? Cô ấy đã vượt qua ranh giới chưa?) Bằng cách này cô ấy biết nơi mình đang đứng và chính xác những gì hay khi nào cô cần phải một làm điều gì đó.

Bốn tuần sau khi tôi đề nghị cô bắt đầu “làm việc theo cách của mình”, Lemia nói với tôi, “Tôi đang lấy lại cuộc sống của mình. Bây giờ tôi hoàn thành một ngày trọn vẹn và đầy tập trung thay vì chỉ có những giờ làm việc ngoài tầm kiểm soát có thể khiến tôi nổ tung, và tôi luôn luôn bắt đầu một ngày bằng cách tập thể dục. Tôi tràn đầy năng lượng và có một trong những tháng đạt doanh thu cao nhất. Điều này đã tạo ra một sự thay đổi lớn lao”. Cô nhận ra rằng nếu cứ tiếp tục công việc này trong một thời gian ngắn và làm việc theo một cách khác thì cô sẽ được lợi gì. Bằng cách nhận ra những gì cô cần chịu đựng để đạt được mục tiêu cá nhân, cô đã có thể thay đổi cách nhìn nhận và tự thúc đẩy bản thân mình. Cô nhìn nhận những trở ngại trong công việc như một cơ hội của mình – và tạo ra tình thế đôi bên cùng có lợi giữa cô và nhà quản lý. Chỉ trong vòng 3 tháng, cô đã được thăng chức.

Đâu là trở ngại trong thời điểm hiện tại hoặc một tình huống mà bạn cảm thấy khó khăn? Ghi lại ba điều mà bạn đang gặp phải trong hiện tại và làm thế nào để bạn có thể biến trở ngại thành cơ hội cho bạn và/ hoặc việc kinh doanh của bạn.

_____________________________________________________________________

_____________________________________________________________________

_____________________________________________________________________

Câu hỏi: Làm thế nào tôi có thể giữ cái nhìn tích cực và cảm thấy hạnh phúc khi đang nhìn thấy những thay đổi tiêu cực trong cơ quan, tổ chức của mình?

Trả lời: Thật tốt khi bạn muốn duy trì một cái nhìn tích cực khi điều kiện thay đổi liên tục. Thay đổi đôi khi bị xem là mối đe dọa đối với tất cả mục đích mà bạn đang hướng tới, đặc biệt là khi bạn không biết những gì sẽ xảy ra. Khi tìm ra ý nghĩa của sự thay đổi, hệ thống phản ứng với căng thẳng trong bạn có thể sẽ hướng đến những suy nghĩ thiên về bảo vệ bạn và tiết kiệm năng lượng. Suy nghĩ của bạn thường sẽ thiên về trường hợp xấu nhất – cố gắng dự đoán trường hợp xấu nhất có thể xảy ra để bạn có thể tự trang bị cách chống lại những trường hợp xấu đó. Có lẽ bạn sẽ nhảy thẳng ra phía trước và bị hạ đo ván, sau đó bạn trở thành người vô gia cư, sống dưới một cây cầu, mà không cần suy nghĩ gì về 1.000 hành động mà bạn có thể làm trước khi tình huống như vậy xảy ra.

Khi bạn đang phải đối mặt với sự thay đổi trong cơ quan, hãy nhắc nhở mình tuân thủ quy tắc 50%. Có thể bạn có xu hướng bình luận tiêu cực về các quyết định của người khác hoặc sợ hãi về những điều mình không chắc chắn, nhưng cách để duy trì làm việc hiệu quả lại chính là tự quản lý bản thân mình. Hãy thử làm theo các bước sau để chiến thắng (WIN) những thay đổi trong tổ chức của bạn:

1. Viết một bản tóm tắt (Written intentory) – Tạo một biểu đồ 3 cột. Trong cột đầu tiên, viết những tác động của sự thay đổi đối với vai trò của bạn và đối với cá nhân bạn. Trong cột thứ hai, viết phản ứng cá nhân của bạn trước mỗi tác động.

2. Trách nhiệm cá nhân (Individual Responsibility) – Trong cột thứ ba, viết những gì cá nhân bạn có thể làm khi nhận trách nhiệm đối phó với các tác động và phản ứng. Bạn có thể làm gì để thay đổi quan điểm của mình và chấp nhận những thay đổi? Làm thế nào bạn có thể xác định lại thứ tự ưu tiên của mình? Làm thế nào bạn có thể chủ động kiểm soát những gì bạn có thể kiểm soát? Tất cả những hành động mà bạn có thể làm là gì? Hãy xác định những gì bạn có thể làm để nhận trách nhiệm cá nhân và để hoàn thiện 50% phần của mình. Bạn thậm chí có thể muốn nêu ra vấn đề này với các đồng nghiệp mà bạn tin tưởng. Cùng nhau, hãy thực hiện bài tập về “những gì bạn có thể kiểm soát.”

3. Kế hoạch học tập mới (New learning plan) – Trên một trang khác, đặt thêm vào kế hoạch học tập của bạn. Những kỹ năng bạn cần tìm hiểu là gì? Bạn có kế hoạch gì để học những kỹ năng này? Bạn cần những người nào để huấn luyện hoặc cố vấn trong hoàn cảnh mới? Lập kế hoạch, lên lịch trình, xác định trách nhiệm và bắt tay vào hành động!

Nếu bạn đang thích ứng với những thay đổi đang diễn ra trong tổ chức của bạn thì hãy hoàn thành bài tập này ngay bây giờ để chiến thắng (WIN) những thay đổi đó trước khi tiếp tục đọc các phần tiếp theo.

Chiến thắng (WIN) thay đổi:

Viết một bản tóm tắt :

Trách nhiệm cá nhân :

Kế hoạch học tập mới:

Để tìm câu trả lời, chúng ta có thể xem xét một số nghiên cứu tuyệt vời. Các nhà nghiên cứu ở Harvard đã nhận ra “rõ ràng rằng cuộc sống nội tâm tích cực giúp làm tăng năng suất làm việc. Con người làm việc tốt hơn khi họ hạnh phúc, họ có quan điểm tích cực về tổ chức của mình, về những con người xung quanh mình, và họ lấy động lực từ chính bản thân công việc mình đang làm. Ngược lại, khi cuộc sống nội tâm tiêu cực, con người dễ bị phân tâm trong công việc, họ không quan tâm đến công việc của cả nhóm, và không còn cố gắng đạt được các mục tiêu đã đề ra”. Vì vậy, bây giờ bạn đã nhận ra rằng có tâm trạng tốt không chỉ dẫn đến thái độ tích cực mà còn dẫn đến kết quả tốt nữa!

Sẽ dễ dàng hơn để trở nên kiên cường khi phải đối mặt với căng thẳng và hoàn cảnh tiêu cực nếu bạn hiểu được rằng những vấn đề đó chỉ mang tính tạm thời, cục bộ, và có thể thay đổi (nói cách khác “nó sẽ qua nhanh thôi, nó chỉ ảnh hưởng đến một phần chứ không phải tất cả mọi thứ trong cuộc sống của tôi, tôi có thể làm điều gì đó để giải quyết vấn đề này”). Quan điểm này sẽ ngăn chặn cảm giác vô dụng và chán nản trong bạn. Ngay cả khi thay đổi đó là vĩnh viễn, bạn vẫn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn nếu bạn nhìn thấy những thay đổi đó như là một quá trình, nơi mà sự lộn xộn và hỗn loạn hiện tại cuối cùng cũng sẽ mang đến những cơ hội mới.

Người nào có khả năng điều chỉnh tốt trước những thay đổi đó là người lạc quan thực sự. Dưới đây là một vài cách để trở thành người lạc quan.

✓ Sử dụng lại các chiến lược đã từng giúp bạn xử lý những thay đổi trong quá khứ. Tự nhắc nhở bản thân về quãng thời gian khi bạn đã e sợ lúc ban đầu, nhưng sau đó bạn đã điều chỉnh, và thậm chí có thể hưởng lợi từ những thay đổi đó. Xác định được những phẩm chất mà bạn đã thể hiện, hoặc suy nghĩ hay hành động đối phó đã có hiệu quả trước đây.

✓ Chấp nhận tư duy phát triển. Tiến sĩ Carol Dweck giải thích rằng con người vừa có “tư duy cố định” (trong đó “những gì bạn biết là những gì bạn biết” và bất cứ điều gì bạn không biết được coi là một thiếu sót) hoặc “tư duy phát triển” (trong đó bạn coi học tập là một quá trình, và bạn sẵn sàng mắc sai lầm để thấy cần phải học). Tư duy cố định giữ bạn ở mức sống sót khi đối mặt với căng thẳng bởi vì nhận thấy rằng nếu có thay đổi, bạn (và những kỹ năng hiện tại của bạn) sẽ bị bỏ lại phía sau. Tư duy phát triển sẽ giúp bạn chào đón cơ hội được học tập thêm nhiều điều mới và khuyến khích bạn nghĩ về những gì bạn có thể kiểm soát.

✓ Chủ động và tạo ra một trải nghiệm tích cực cho chính mình (quy tắc 50%). Người đào tạo giám đốc nổi tiếng, Marshall Goldsmith, thấy rằng: khi các nhân viên bị hỏi câu hỏi thụ động, chẳng hạn như “Bạn được tham gia như thế nào?”, có nhiều khả năng họ sẽ đưa ra câu trả lời ở mức độ thấp hơn. Nhưng khi nhân viên được hỏi câu hỏi chủ động, chẳng hạn như “Bạn đã tham gia hết sức mình hôm nay chứ?”, họ sẽ thể hiện mức độ nhiệt tình cao hơn. Vì vậy, khi bạn xem xét trách nhiệm của mình để có cái nhìn tích cực về sự thay đổi, bạn sẽ nỗ lực nhiều hơn và tạo ra một trải nghiệm tích cực hơn cho bản thân mình.

✓ Theo đuổi mục tiêu lớn hơn. Mô hình lãnh đạo tập trung dành cho phụ nữ nhắc nhở chúng ta rằng, mọi người đều cố gắng hết sức mình khi công việc của họ tràn đầy ý nghĩa. Nếu bạn có thể xem những khó khăn và thách thức như một trở ngại cần phải vượt qua để tiến đến mục tiêu lớn hơn và nếu bạn có cách suy nghĩ rằng công việc mình đang làm phục vụ một mục đích lớn hơn cho cuộc đời, thì chính trải nghiệm đó tạo động lực thúc đẩy bạn.

3. Thờ ơ một cách lành mạnh

Ngoài xác định mục tiêu và biến thách thức thành cơ hội, cách thứ ba để giúp bạn có thêm sự kiểm soát trong ngày là thái độ thờ ơ một cách lành mạnh. Đây là quan điểm tốt nhất khi bạn lựa chọn tiếp tục ở trong một môi trường khó khăn vĩnh viễn, một trong những môi trường mà cần rất nhiều nỗ lực để tiến lên. Một số trường hợp thích hợp có thể áp dụng thái độ thờ ơ lành mạnh là: Khi công ty của bạn đang trải qua sự thay đổi và bạn cần phải chịu đựng điều kiện hiện tại tạm thời, khi bạn có ông chủ, đồng nghiệp hoặc đối tác kinh doanh khó khăn, nhưng chưa có điều kiện để thay đổi vị trí, hoặc khi bạn không thể ảnh hưởng đến mâu thuẫn chính trị, nhưng lại phụ thuộc vào kết quả của nó.

Với sự thờ ơ lành mạnh, bạn tiếp tục tham gia và đóng góp tốt nhất có thể, nhưng bạn không cho phép kết quả bên ngoài tác động đến trạng thái bên trong của bạn. Hãy chỉ chọn một trận đánh mà bạn đáng để bỏ thời gian và năng lượng. Hãy tạo ra ranh giới: Những tác động tiêu cực nào mà bạn sẽ chấp nhận và những tác động tiêu cực nào bạn không chấp nhận? Hãy chắc chắn mình luôn ở bên phần ranh giới “lành mạnh”.

Dưới đây là một ví dụ rất tốt về hành động thờ ơ lành mạnh. Khách hàng của tôi Amita là một lãnh đạo cao cấp trong một tổ chức chính phủ chuyên ứng phó với khủng hoảng hệ thống tài chính. Cô muốn mình có tiếng nói trong các cuộc đàm phán tài chính căng thẳng, nhưng cô không muốn mình kiệt sức. Cụm từ mô tả điểm tầm nhìn của cô là “Người cải cách đam mê nhưng thờ ơ”.

Mặc dù cô thấy mình có “điều đúng” (các khuyến nghị chính sách đúng đắn), Amita thường xuyên phải đối mặt với sự chống đối trong tổ chức của mình. Hàng ngày, cô mang về nhà những câu chuyện về các cuộc họp mà ở đó đồng nghiệp chỉ trích một cách thiếu xây dựng, và các vấn đề chính trị áp đảo chính sách tốt. Mòn mỏi do liên tục thất vọng, cô thấy mình ngày càng gay gắt và không ổn định.

Dưới đây là cách Amita thực hiện thái độ thờ ơ lành mạnh: “Bây giờ tôi chịu trách nhiệm thực hiện 50% phần của mình”, cô cho biết. “Nhưng tôi không còn gắn liền cảm xúc với kết quả nữa. Tôi bình tĩnh và trình bày khách quan quan điểm của mình để người khác có được những thông tin mà họ cần để đưa ra quyết định. Tôi cố gắng tôn trọng những người chống lại tôi, biết được rằng họ có thể có quan điểm hay ý tưởng đáng giá đối với họ, hoặc họ có thể có được thông tin mật mà tôi không có, hoặc là họ không được thông báo về những thông tin như tôi được thông báo và họ cần thời gian để bắt kịp. Khi những người khác không chọn giải pháp tôi đưa ra, tôi cởi mở với thông tin của họ và hỏi: “Anh sẽ làm thế nào để giải quyết vấn đề này?”. Tôi đánh giá cao khi những tình huống phức tạp có giải pháp chưa hoàn hảo. Tôi đã học được cách suy nghĩ để không nhất thiết phải đi đến kết quả đó”.

Bạn cũng có thể giảm thiểu mệt mỏi và căng thẳng thường xuyên bằng cách tập trung vào 50% phần của bạn. Trong các tình huống phức tạp với nhiều bên liên quan, tình huống này có nghĩa là bạn dẫn dắt quá trình nhưng bạn không kiểm soát kết quả. Bạn chấp nhận rằng có một trật tự tự nhiên, trong đó sự kiện sẽ diễn ra và rằng không phải lúc nào nó cũng đi theo khung thời gian hay lộ trình mà bạn mong muốn. Khi những gì bạn muốn không xảy ra, hãy xem xét toàn bộ bối cảnh. Nếu bạn không được thăng tiến, bạn nên cân nhắc về một cơ hội thăng tiến nào đó tốt hơn sẽ đến (và chủ động tìm kiếm thông tin về cách bạn nên chuẩn bị cho cơ hội này). Hoặc có thể khách hàng tiềm năng đó chưa đủ phát triển để hưởng lợi từ dịch vụ của bạn (trong trường hợp này, bạn hãy đi tìm một người đã sẵn sàng!)

Rất ít người trong chúng ta có quan điểm hoặc tầm nhìn xa để biết lý do tại sao sự thay đổi nhanh chóng trên toàn cầu đang diễn ra hoặc thậm chí tại sao một tổ chức nhất định lại phải trải qua công cuộc chuyển đổi cơ cấu lớn. Từ cái nhìn có giới hạn của mình, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy sự hủy diệt mô hình hiện tại chứ không nhìn thấy cơ hội mà nó có thể mang lại. Miễn là bạn có quyền, miễn là bạn lúc này là người bạn cần trở thành để đạt được kết quả trong hiện tại và tương lai, bạn sẽ có vị trí tốt để phát triển trong môi trường hiện tại của bạn và vừa định hướng vừa nắm lấy những thay đổi đó.

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

• Xác định rõ ràng người mà bạn muốn trở thành tại Điểm tầm nhìn. Thoải mái suy nghĩ để tạo ra cụm từ, hình ảnh, hoặc cảm giác tóm gọn tại Điểm tầm nhìn. Trong suốt cả ngày, bạn tập trung thể hiện phẩm chất và tính cách của người mà bạn muốn trở thành tại Điểm tầm nhìn. Đó là cách bạn duy trì kiểm soát những gì bạn có thể kiểm soát.

• Hãy xem xét làm thế nào để biến trở ngại thành cơ hội bằng cách thay đổi cách nhìn nhận vấn đề và xem bạn có thể hưởng lợi như thế nào. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về một thách thức hiện tại, và cố gắng nhìn thách thức này từ quan điểm đối cực.

• Nếu bạn đang áp dụng thái độ thờ ơ lành mạnh, hãy xác định “đường ranh giới”. Đâu là ranh giới mà bạn sẽ không vượt qua? Một khi bạn xác định được ranh giới này, bạn có thể đam mê và tận tâm hết mình, không cho phép những tình huống bạn thấy là “quá nhiều” hay “quá xa” xảy ra.

CÁC ĐIỂM CẦN GHI NHỚ

• Thiết lập ý định tổ chức 60.000 suy nghĩ hàng ngày của bạn và cho phép bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với những hoạt động hàng ngày của bạn.

• Trình bày rõ ràng những phẩm chất cá nhân mà bạn muốn và cần để thành công (tại Điểm tầm nhìn) và sau đó phải hành động nhằm phục vụ lý tưởng đó chứ không là chỉ phản ứng với hoàn cảnh trong suốt cả ngày.

• Biến trở ngại thành cơ hội bằng cách thay đổi quan điểm của bạn và nhìn nhận tình hình theo cách khác.

• Nếu bạn phải đối mặt với sự thay đổi ở nơi làm việc, sẽ rất hữu ích khi chuẩn bị kế hoạch để chiến thắng (WIN) khi có thay đổi (viết bản tóm tắt, nhận trách nhiệm cá nhân, và xây dựng kế hoạch học tập).

• Thái độ thờ ơ lành mạnh sẽ giúp bạn cống hiến hết sức mình trong khi không cần phải chịu bất kì tác động tiêu cực nào do tiến bộ chậm hoặc bị chống đối.

Bí Quyết Đối Mặt Với Căng Thẳng Của Người Thành Công

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here