Chúng tôi tin rằng 99% thành công của cuộc đời này đến với những người có cam đảm theo đuổi những ước mơ của họ bằng mọi điều mà họ có. Chúng tôi không tin rằng thành công về mặt nào đó chỉ dành cho những người thông minh nhất, tài năng nhất, đẹp nhất hay thậm chí may mắn nhất. Chúng tôi tin rằng rất có thể việc đạt được mục tiêu và khát vọng của bạn là chức năng trực tiếp của con tim và ý chí mà bạn cần cho sự theo đuổi đó. Mục đích của chúng tôi qua quyển sách này là giúp bạn suy nghĩ về tiềm năng của bạn.

Chúng tôi sẽ không bảo đảm với bạn bằng những lời sáo rỗng rằng “bạn có thể là bất cứ gì mà bạn muốn”. Sự thật là có những giới hạn và yếu tố ngoài sự kiểm soát của bạn. Hơn nữa, điều mà từng người trong chúng ta có thể làm là tăng tối đa khả năng thành công của mình. Nói cách khác, chúng ta có thể từng bước cải thiện cơ hội của mình. Thông qua quyển sách này, chúng tôi sẽ chỉ rõ những bước mà chúng tôi tin rằng sẽ tăng khả năng bạn đạt được điều mà bạn mong muốn. Chúng tôi tin rằng mỗi chúng ta có tiềm năng nổi bật to lớn.

Chúng tôi quan sát thấy rằng hầu hết mọi người nhắm vào những mục tiêu quá thấp – chứ không phải quá cao. Chúng tôi cảm thấy quá nhiều người đánh giá thấp tiềm năng của họ và tầm cao mà họ có thể đạt được. Chúng tôi hy vọng quyển sách này sẽ tìm đường đến được tay những người đó, và hy vọng nó sẽ tạo cảm hứng giúp họ đạt đến đích cao hơn.

“Hãy biết rằng thế giới tồn tại cho bạn. Vì bạn là hiện tượng hoàn hảo. Chúng ta là cái gì thì chỉ chúng ta thấy được.Tất cả những điều mà Adam có, tất cả những điều mà Caesar có thể làm thì bạn cũng có và có thể làm…Do đó hãy tạo dựng thế giới của riêng bạn.” – Ralph Waldo Emerson, Nature.

Trích đoạn sách hay

Ba quyển sách này có nội dung liên quan với nhau một cách tuyệt vời khi phân tích về vai trò của tài năng thiên phú, bẩm sinh đối với sự thành công của một người. Cả ba quyển đều đi đến kết luận giống nhau:

Dường như tài năng luôn là kết quả của nhiều năm làm việc chăm chỉ. Dường như sự dễ dàng và xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ, luôn là kết quả của những năm tháng luyện tập, thực hành và cả thất vọng.

Để tôi nói cho bạn biết chút ít về mỗi quyển sách này nhé.

Trong Outliers , tác giả Malcolm Gladwell kết luận rằng sự thành công là kết quả của một phần nhỏ khả năng bẩm sinh và phần lớn hơn nhiều là do môi trường, do sự làm việc cật lực, hay thậm chí do biết cách sắp xếp thời gian có hiệu quả.

Gladwell tham khảo tài liệu nghiên cứu mà nhà tâm lý học K. Anders Ericsson đã thực hiện ở trường dành cho các nhạc sĩ ưu tú trẻ tuổi:

“Ông và các đồng nghiệp của ông không thể tìm thấy nhạc sĩ có tài năng thiên phú nào lại dễ dàng nổi bật mà không cần nỗ lực luyện tập như các bạn đồng trang lứa. Họ cũng không thể tìm thấy bất kỳ học sinh “học gạo” nào – những em học tập chăm chỉ hơn những người khác – lại không thể đột nhập vào hàng ngũ đứng đầu … điều giúp phân biệt một nghệ sĩ biểu diễn này với một nghệ sĩ biểu diễn khác là cách thức làm việc chăm chỉ của họ. Thế thôi. Và hơn nữa, những người đứng hàng đầu không chỉ làm việc chăm chỉ hơn mà thậm chí còn làm cật lực hơn bất kỳ người nào khác. Họ phải làm việc rất, rất cật lực.”

Tôi là người rất hâm mộ Giáo sư Ericsson. Cách đây hai năm, khi đang đọc quyển sách viết về cuộc nghiên cứu của ông, tôi đã nhấc điện thoại gọi cho ông.

“Xin chào, giáo sư. Tôi là Jim Randel và tôi đang viết một quyển sách bàn về sự thành công. Tôi tự hỏi không biết liệu ông có sẵn lòng thảo luận về quan điểm này cùng tôi không?”

“Chắc chắn rồi, Jim. Tôi rất vui được làm điều đó đấy.”

“Cám ơn Giáo sư. Câu hỏi của tôi là ông cảm thấy tài năng di truyền, thiên bẩm đóng vai trò gì trong sự thành công của một người?”

“Jim, công trình nghiên cứu của tôi cho thấy rằng sự tinh thông về kỹ năng cụ thể nào đó của một người – điều mà sau cùng dẫn đến thành công trong lĩnh vực đã chọn – thì chỉ một phần nhỏ nhờ vào di truyền và phần lớn hơn nhiều nhờ vào sự luyện tập từ năm này sang năm khác, sự lặp đi lặp lại và cải tiến không ngừng để hoàn thiện hơn. Thật ra, chúng tôi tin rằng một người không bao giờ có thể thực sự nắm vững một kỹ năng nếu người đó không đầu tư ít nhất 10.000 giờ tập luyện.”

Billy Và Beth – Ba Bí Quyết Của Người Thành Đạt

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here