“Tất cả mọi người đều cần tìm hiểu thông tin về Bitcoin. Bởi vì nó có tiềm năng trở thành một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế giới.” (Leon Luow, người được đề cử giải Nobel hoà bình)

Tuy vậy, tất cả những dự đoán tích cực về Bitcoin mới chỉ dừng lại ở mức “tiềm năng”. Với sự bất ổn của các đồng tiền điện tử, nhiều chuyên gia và đông đảo dư luận còn khẳng định Bitcoin không hơn gì một bong bóng tài chính cỡ đại.

Liệu Bitcoin có thể thay đổi thế giới tài chính và tiếp tục phát triển, tác động đến ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác của đời sống?

Liệu Bitcoin có chính thức trở thành một loại tiền tệ mới, một công nghệ hoàn toàn đột phá, có khả năng tạo ra cuộc cách mạng lớn như cách Internet đã biến đổi thế giới?

Liệu các dự đoán về tiềm năng của tiền điện tử có trở thành sự thực, hay thực chất đây chỉ là những đồn đại thổi phồng?

“BITCOIN – Bong bóng tài chính hay tương lai của tiền tệ” của tác giả Mark Gates cung cấp một cái nhìn toàn diện và những hiểu biết đầy đủ về Bitcoin, giúp những ai mong muốn có góc nhìn đa chiều về đồng tiền này có thêm một tài liệu tham khảo đáng tin cậy.

Bạn không cần phải có máy vi tính hoặc nền tảng tài chính để hiểu được cuốn sách này, vì nó được viết để những người mới bắt đầu chưa có kiến thức sâu về Bitcoin cũng có thể dễ dàng tiếp cận. Trong trường hợp bạn đã quen thuộc với cách vận hành của tiền điện tử, cuốn sách của Mark Gates cũng không khiến độc giả thất vọng, với sự xuất hiện của những chương sách trình bày các chủ đề nâng cao đầy hấp dẫn.

Trích đoạn sách hay

LỢI ÍCH CỦA BITCOIN

“Về bản chất, bitcoin là một đồng tiền thông minh, được tạo ra bởi các kỹ sư có tư tưởng tiến bộ. Nó giúp loại bỏ sự cần thiết của các ngân hàng, những khoản phí tín dụng, phí quy đổi ngoại tệ, phí chuyển tiền và sự cần thiết của luật sư trong quá trình chuyển nhượng… tất cả đều là những điều tốt đẹp.”

– Peter Diamandis

Trong các chương đầu, chúng tôi đã đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin, cách thức hoạt động của Bitcoin và các thị trường tài chính, cũng như lịch sử hình thành Bitcoin. Trong chương này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số lợi ích của Bitcoin so với các phương thức thanh toán hiện tại.

Loại bỏ các tổ chức trung gian

Hầu hết các giao dịch hiện đại đòi hỏi phải có một tổ chức trung gian cung cấp sự tin tưởng và đảm bảo. Trong khi đó, Bitcoin cho phép mọi người có khả năng giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần đến các tổ chức trung gian.

Ở những nơi như Mỹ hoặc châu Âu, nơi có các quy định đối với tổ chức tài chính và hệ thống pháp luật ổn định, thì đặc tính này có vẻ không phải một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn dân cư trên thế giới sống ở các quốc gia, nơi các tổ chức trung gian không hề đáng tin.

Hàng tỷ người trên thế giới đang sống ở những quốc gia, nơi chính phủ và ngân hàng mục nát, tỉ lệ tội phạm cao, các quy định đối với công ty không có hoặc rất ít, hoạt động lưu trữ hồ sơ thường được thực hiện thủ công và các danh mục pháp lý hạn chế.

Bitcoin đặc biệt hữu ích ở những quốc gia mà ở đó người dân thiếu tin tưởng đối với chính phủ, ngân hàng và các tổ chức trung gian. Hoạt động giao dịch trực tiếp với người dân ở những quốc gia này cũng có thể gặp rủi ro, vì tỷ lệ tội phạm cao và không có danh mục pháp lý cụ thể. Nếu bạn giao dịch trực tiếp với ai đó bằng đồng nội tệ hoặc vàng, họ có thể trộm hoặc không tôn trọng thỏa thuận.

Việc cất trữ và giao dịch bằng bitcoin có thể là một lựa chọn an toàn hơn so với việc giữ tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc giao dịch bằng đồng nội tệ tại các quốc gia này. Bitcoin cung cấp sự tin tưởng và bảo mật đồng thời giảm được nhiều rủi ro liên quan đến các giao dịch không cần sự xuất hiện của tổ chức trung gian.

Sự phi tập trung

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các giao dịch tài chính hiện nay đều yêu cầu một tổ chức trung gian tham gia giao dịch. Ngay cả một khoản thanh toán trên thẻ tín dụng trong cửa hàng cũng cần có sự xuất hiện của công ty thẻ tín dụng và ngân hàng, vì họ là những tổ chức trung gian đứng giữa người mua và người bán. Các tổ chức trung gian này sở hữu những hệ thống theo mô hình tập trung để ghi lại tất cả các giao dịch và xử lý chúng.

Nếu bạn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này sang tài khoản thuộc ngân hàng khác, thì khi ấy, mỗi ngân hàng đều có các hệ thống kiểm soát theo mô hình tập trung, và các sổ cái tập trung để ghi chép lại giao dịch của bạn. Bạn có thể gặp phải tình trạng quen thuộc khi gửi giao dịch, tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng của bạn, nhưng vài ngày sau mới xuất hiện trong tài khoản ngân hàng kia. Sự chậm trễ này xảy ra do khi bạn thực hiện một giao dịch, mỗi ngân hàng cần một khoảng thời gian nhất định để đối chiếu với sổ cái trung tâm và hệ thống trung tâm của chính ngân hàng đó; chính vì thế, dù ngân hàng này đã ghi nhận rằng giao dịch của bạn đã được gửi đi, ngân hàng kia vẫn chưa xác nhận khoản giao dịch đó đã đến.

Bitcoin sử dụng sổ cái chung, phi tập trung để lập hồ sơ giao dịch, từ đó giúp hoạt động lưu trữ trở nên minh bạch. Mọi người đều có quyền truy cập cùng một thông tin, sổ cái không chịu kiểm soát của bất kỳ một tổ chức riêng lẻ nào cả. Tất cả các giao dịch xảy ra trên cùng một sổ cái đều được chia sẻ với tất cả mọi người trong mạng lưới.

Trong ví dụ chuyển tiền giữa các ngân hàng khác nhau, giao dịch đó được ghi nhận trên nhiều sổ cái, với mỗi ngân hàng duy trì sổ cái và hệ thống riêng biệt của họ. Với Bitcoin, thay vì các ngân hàng ghi lại các giao dịch trên nhiều sổ cái tập trung, tất cả các giao dịch đều được ghi chép trên một sổ cái phi tập trung cho phép hoạt động tất toán giao dịch gần như tức thời.

Các cơ sở dữ liệu tập trung đã phải hứng chịu rất nhiều vụ tấn công, thao túng, cùng với nguy cơ trộm cắp dữ liệu từ cả bên ngoài và bên trong. Trong lịch sử đã xảy ra trường hợp nhân viên tại các tổ chức tài chính gian lận, đánh cắp ngân quỹ của khách hàng và khiến tổ chức tài chính sụp đổ.

Cơ sở dữ liệu phi tập trung không có hệ thống đơn lẻ nào dễ bị tấn công hoặc thao túng. Bởi vì để thao túng được mạng lưới Bitcoin, cần phải kiểm soát đồng thời hơn 50% máy tính trong mạng lưới, mà điều này gần như là không thể. Tất cả mọi người trên mạng lưới đều có một bản sao của sổ cái, nên dù một máy tính bị tấn công hoặc bị sập cũng không ảnh hưởng đến tất cả máy tính còn lại trong mạng lưới.

Không chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng

“Không ai quan tâm đến các tình huống quá quắt cho đến khi chúng trở thành một thứ đáng quan tâm”.

– Marc Hochstein

Đặc điểm phi tập trung cùng với việc loại bỏ các tổ chức trung gian sẽ dẫn tới việc không còn chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng. Điều này làm cho các khoản tiền, tài khoản và giao dịch tài chính thoát khỏi vòng kiểm soát của chính phủ và ngân hàng, và trao quyền cho các cá nhân.

Như đã đề cập ở phần đầu cuốn sách, trong trường hợp của Zimbabwe, chính phủ đã in rất nhiều tiền, và sau đó đồng tiền Zimbabwe đã mất giá đến mức bị coi là vô giá trị.

Tại những đất nước như Zimbabwe, việc chính phủ kiểm soát nguồn cung tiền cũng ảnh hưởng lớn đến người dân. Bởi vì chính phủ hoặc ngân hàng có thể đóng băng tài khoản, thu giữ vốn, hạn chế thanh toán và theo dõi các giao dịch của bạn.

Dù bạn có thể không quan tâm đến việc chính phủ hay ngân hàng nắm quyền kiểm soát, bởi vì bạn không sống ở những quốc gia coi đây là một vấn nạn. Nhưng sự kiểm soát của chính phủ và ngân hàng không chỉ là mối quan tâm ở các nước như Zimbabwe. Wikileaks chính là ví dụ điển hình cho việc chính phủ và ngân hàng có thể đóng băng các tài khoản và hoạt động thanh toán của một tổ chức như thế nào. Họ đã có thể duy trì quá trình hoạt động nếu chấp nhận những khoản đóng góp bằng Bitcoin. Và cho dù bạn đồng tình với việc Wikileaks chia sẻ dữ liệu tuyệt mật của chính phủ hay không, thì đây cũng là một bằng chứng cho thấy dù ở Mỹ và châu Âu không có bất kỳ ai có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và ngân hàng.

Bitcoin hoạt động nằm ngoài các hệ thống tài chính hiện hành, nó chỉ được kiểm soát bởi những người trong mạng lưới, chứ không phải bởi chính phủ hay các tổ chức tài chính. Ví Bitcoin không thể bị đóng băng và các khoản thanh toán bằng Bitcoin không thể bị hạn chế. Ví Bitcoin và các giao dịch còn ẩn danh, nên không thể bị theo dõi hoặc liên kết tới danh tính của bạn.

Không có những khoản thanh toán quốc tế đắt đỏ

Hãy quay trở lại ví dụ minh họa về việc những khoản thanh toán Bitcoin tương tự như gửi email.

Nếu bạn giống hầu hết mọi người, bạn có thể gửi đi rất nhiều email mỗi ngày. Và gửi email cho một ai đó cùng quốc gia cũng không khác gì so với gửi email cho một người ở nước khác.

Bất kể bạn gửi email đó đến nước nào, chúng đều giữ nội dung giống hệt nhau, vì vậy chúng ta phải lo lắng khi gửi email quốc tế nữa. Nhưng việc chuyển khoản quốc tế lại là một câu chuyện hoàn toàn khác nhau, vì khi đó, bạn sẽ phải chịu những khoản phí đắt đỏ, thủ tục chuyển khoản phức tạp và thời gian hoàn thành kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Mặc dù các công ty như PayPal đã làm cho hoạt động thanh toán quốc tế trở nên dễ dàng hơn, nhưng vẫn còn những khoản phí và những mức giá quy đổi bất lợi mỗi khi bạn thanh toán quốc tế.

Trong khi đó, thanh toán bằng đồng Bitcoin không khác gì khi bạn gửi tiền cho ai đó cùng thành phố hoặc ở giữa châu Phi. Bạn hoàn toàn có thể thanh toán với cùng một mức phí, và sẽ tốn cũng khoảng thời gian đó để người kia nhận được.

Mặc dù bạn có thể không mấy khi gửi khoản thanh toán đến khu vực ở giữa châu Phi, nhưng đối với hàng tỷ người trên thế giới, đây là bước đột phá trong cách thức họ gửi và nhận thanh toán. Nó cũng mở ra những tiềm năng và cơ hội tiếp xúc với nền kinh tế thế giới và các thị trường tài chính cho hàng tỷ người vốn bị đẩy ra ngoài lề.

Bất cứ ai trên thế giới đều có thể bắt đầu kinh doanh, cung cấp dịch vụ nào đó, và giờ đây, toàn bộ thế giới trở thành khách hàng tiềm năng của họ. Internet cho phép họ truy cập thông tin từ khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên, nhiều người vẫn bị ngăn cản tham gia nhận hoặc gửi những khoản thanh toán quốc tế. Vì vậy, với Bitcoin, những người nghèo nhất thế giới, vốn bị loại ra khỏi thị trường tài chính thế giới, có thể trở thành một phần của nền kinh tế toàn cầu với những cách thức tham gia hiệu quả và chi phí tham gia thấp.

Chi phí thấp hơn

Không chỉ cắt giảm những khoản phí thanh toán quốc tế đắt đỏ, tất cả các chi phí giao dịch đều có thể được giảm bớt. Với Bitcoin, không tồn tại phí duy trì tài khoản, không yêu cầu tỷ lệ quy đổi khi chuyển khoản giữa các quốc gia, và mức phí giao dịch rất thấp.

Việc loại bỏ các tổ chức trung gian cùng với việc tất toán các giao dịch trên cùng một sổ cái chung thay vì trên nhiều sổ cái riêng còn làm giảm các chi phí xuống. Mỗi lớp loại bỏ trong giao dịch thông qua việc loại bỏ tổ chức trung gian hoặc sổ cái tư nhân còn giảm đi chi phí liên quan đến lớp đó.

Tăng tốc độ giao dịch

Không chỉ chi phí giảm xuống mà tốc độ giao dịch còn tăng lên đáng kể. Việc loại bỏ các tổ chức trung gian và sổ cái tư nhân cho phép các giao dịch được xử lý với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các phương pháp hiện hành.

Như đã đề cập trước đó, với một giao dịch thông thường, khi chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, bạn sẽ thấy khoản tiền đó rời khỏi tài khoản bên này nhưng vài ngày sau vẫn chưa xuất hiện trong tài khoản bên kia.

Đối với các chủ cửa hàng, nhận thanh toán qua thẻ tín dụng cũng tương tự như vậy. Bạn có thể trả qua thẻ tín dụng tại cửa hàng, và giao dịch đó sẽ hiển thị tài khoản của bạn đang trong quá trình chờ xử lý mà khoảng thời gian chờ kéo dài tới vài ngày. Như thế, cửa hàng nơi bạn mua hàng có thể không nhận tiền thanh toán cho đến vài ngày sau khi công ty thẻ tín dụng đối chiếu và sắp xếp các khoản tiền thanh toán.

Trong khi đó, Bitcoin cho phép các giao dịch được xử lý gần như ngay lập tức trong đó bitcoin được gửi đi, nhận về và tất toán cùng một lúc.

Tính minh bạch

Bitcoin mang tới những cải thiện đáng kể về tính minh bạch đối với các giao dịch tài chính và sổ sách kế toán hiện tại.

Trên thực tế có thể xuất hiện trường hợp nhân viên hay giám đốc điều hành của một công ty gian lận sổ sách bằng cách thao túng và che giấu giao dịch. Sau khi điều tra những trường hợp như vậy, các yếu tố mở đường cho hành vi gian lận dần hé lộ: Sự thiếu minh bạch, vì nhiều người không nhận thức được sự tồn tại của các giao dịch bất hợp pháp đó, hay họ không thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các hoạt động kiểm tra giao dịch.

Một trong những lợi ích nổi bật của Bitcoin là tính minh bạch. Vì các giao dịch Bitcoin được thực hiện trên một sổ cái chung, phi tập trung và công khai với tất cả mọi người trong mạng lưới. Các giao dịch đều được kiểm nhận bởi hơn 50% số máy tính trên mạng lưới.

Hãy tưởng tượng những hành vi gian lận sẽ giảm thiểu như thế nào khi hơn 50% nhân viên trong một tổ chức đều thực hiện việc kiểm tra giao dịch đã diễn ra. Hãy tưởng tượng nếu hơn 50% khách hàng của một ngân hàng thực hiện hành động kiểm tra các giao dịch. Sẽ rất khó khăn để tồn tại hành vi gian lận với mức độ giám sát này.

Một khi giao dịch được nhập vào Blockchain Bitcoin, nó sẽ không thể bị thay đổi hoặc xóa bỏ. Với những hệ thống hiện thời, kẻ gian sẽ cố gắng che đậy các dấu vết bằng cách thay đổi hoặc xóa sạch thông tin. Điều này là không thể xảy ra ở Bitcoin, bởi trình tự thời gian của các giao dịch Bitcoin có thể được truy nguyên tới tận khối đầu tiên trên Blockchain.

Tất cả các giao dịch đều diễn ra tức thời và bất cứ tình trạng giao dịch nào cũng đều có thể quan sát thấy trên Blockchain Bitcoin. Khi thanh toán hoặc chuyển khoản ngân hàng bằng cách sử dụng các phương pháp hiện hành, bạn sẽ không biết số tiền đó đã được nhận hay chưa, và bạn sẽ phải theo dõi để chắc chắn khoản thanh toán đã được nhận.

Với Bitcoin, khi bạn gửi đi một giao dịch, bạn sẽ nhận được một tham chiếu giao dịch, bạn có thể nhập tham chiếu giao dịch đó vào công cụ Blockchain Expolorer và quan sát trạng thái của giao dịch theo thời gian thực. Hơn nữa, bạn có thể xem và biết được khi nào khoản thanh toán được nhận hay gặp vấn đề. Trong phần sau của cuốn sách, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức khám phá Blockchain của Bitcoin.

Lòng tin

Hiện tại, khi thực hiện một giao dịch, mọi người đều đặt niềm tin vào tổ chức trung gian với kỳ vọng rằng tổ chức đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch xảy ra. Với Bitcoin, lòng tin này được đặt vào mạng lưới, chứ không phải tổ chức trung gian.

Mạng lưới Bitcoin phi tập trung và tất cả mọi người trong mạng lưới đều có thể xem tất cả các giao dịch đã từng xảy ra. Các giao dịch không thể bị thay đổi hoặc xóa bỏ; do đó, nếu một giao dịch xảy ra, mọi người hoàn toàn có thể xem xét và tra cứu từng chi tiết chính xác của giao dịch đó, cũng như các địa chỉ Bitcoin có liên quan.

Bitcoin cho phép loại bỏ các tổ chức trung gian trong khi vẫn duy trì được lòng tin và mức độ bảo mật trong quá trình giao dịch thông qua cơ chế phi tập trung và minh bạch.

Bảo mật

Bảo mật là một trong những yếu tố chính trong thiết kế của Bitcoin. Có rất nhiều tính năng của Bitcoin cung cấp sự bảo mật rất cao.

Mật mã hóa được sử dụng để bảo vệ ví, địa chỉ, danh tính và các giao dịch. Vì thế, gần như bất khả thi trong việc chiếm lấy khóa cá nhân của ai đó để xâm nhập ví Bitcoin của họ thông qua các phương thức tấn công hiện thời như tấn công theo hình thức dò mật khẩu (Brute Force Attack).

Lưu ý: Tấn công theo hình thức dò mật khẩu xảy ra khi có một máy tính tạo ra rất nhiều dự đoán mật khẩu trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường, việc này được thực hiện bằng cách sử dụng các từ, cụm từ và các con số phổ biến như tên1, tên2, tênđứacon1, tênđứacon2, tênthúcưng1, tênthúcưng2, v.v…

Cấu trúc phi tập trung của mạng lưới Bitcoin đồng nghĩa với việc để điều khiển hoặc kiểm soát một hệ thống, kẻ tấn công sẽ phải kiểm soát đồng thời hơn 50% số máy tính trong mạng lưới, mà đây là việc bất khả thi về mặt tính toán. Trong khi đó, ở các hệ thống theo mô hình tập trung hiện thời, kẻ tấn công chỉ cần tấn công được một máy chủ tập trung là có thể kiểm soát được toàn bộ hệ thống.

Mặc dù tính bảo mật của mạng lưới Bitcoin không hoàn hảo, nhưng nó mang tới nhiều cải tiến đáng kể với nhiều tính năng bảo mật chưa từng tồn tại hoặc bất khả thi trong các hệ thống theo mô hình tập trung hiện có.

Tổng kết chương 5

Bitcoin mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng còn nhiều nhược điểm. Đối với nhiều người, những bất lợi và rủi ro trong việc sử dụng Bitcoin còn vượt xa lợi ích của nó.

Trong chương tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số rủi ro và bất lợi của Bitcoin.

BITCOIN – Bong Bóng Tài Chính Hay Tương Lai Của Tiền Tệ

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here