Dù bạn đang dự tính đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, bảo hiểm v.v… thì Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall cũng là cuốn sách đầu tiên trong danh mục sách cần đọc của bạn.

Trong cuốn sách kinh điển về đầu tư này, Burton G. Malkiel sẽ chỉ cho nhà đầu tư cá nhân cách thức để :

Dựa trên những nghiên cứu mới nhất và kinh nghiệm phong phú trong nhiều vai trò: nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính, và nhà đầu tư thành công, Malkiel sẽ cung cấp cho các nhà đầu cá nhân ở tất cả cấp độ kinh nghiệm những lập luận then chốt và chỉ dẫn chi tiết để họ tự tin tìm ra hướng đầu tư trên mọi thị trường – và tìm ra con đường chắc chắn nhất để bảo toàn và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư.

Trích đoạn sách hay

Từ người lập biểu đến chuyên gia kỹ thuật

Mặc dù người lập biểu không có uy tín lớn ở Phố Wall, song những phương pháp màu mè của họ (chỉ ra cách làm giàu nhanh chóng dễ dàng) thu hút nhiều người ủng hộ. Các công ty mở dịch vụ lập biểu đồ chứng khoán, lập trình viên máy tính cung cấp phần mềm lập biểu, tập đoàn chứng khoán và mạng lưới tin tức tài chính như CNBC, Bloomberg đã chứng kiến doanh thu tăng vọt. Bản thân người lập biểu vẫn tìm được cơ hội việc làm rất hấp dẫn ở các hãng môi giới và quỹ đầu tư.

Trước khi máy tính ra đời, nhiệm vụ lập biểu đồ thị trường rất vất vả vì phải thực hiện bằng tay. Người lập biểu thường được xem là những kẻ lập dị, đeo miếng vải chống chói mắt màu xanh, đầu ngón tay dính đầy cacbon, ngồi rúc vào một căn buồng nhỏ ở sau văn phòng. Giờ đây người lập biểu đã có sự hỗ trợ đắc lực của chiếc máy tính cá nhân kỳ diệu, tiếp cận được với nhiều kênh thông tin phong phú và được trang bị các màn hình lớn, chỉ cần gõ vài phím có thể hiển thị bất kỳ sơ đồ nào muốn xem. Giống như một đứa trẻ vui vẻ, say sưa chơi trò chơi tàu điện mới, người lập biểu (giờ đây được gọi là chuyên gia kỹ thuật) có thể lập một biểu đồ đầy đủ về hoạt động của một loại cổ phiếu trong quá khứ, bao gồm số lượng giao dịch, chỉ số bình quân dao động trong 200 ngày (tức là chỉ số giá trung bình trong 200 ngày trước được tính lại mỗi ngày), xu thế tăng giá của cổ phiếu tương ứng với thị trường và lĩnh vực kinh doanh cũng như hàng trăm chỉ số bình quân, tỷ lệ, nhân tố dao động và chỉ số khác. Hơn nữa, mỗi người cũng có thể dễ dàng tiếp cận với một loạt biểu đồ cho các giai đoạn khác nhau thông các trang web như Yahoo!.

Phương pháp phân tích cơ bản

Trong một tác phẩm lôi cuốn, hóm hỉnh về cộng động tài chính vào thập niên 1930 có tựa đề Where are the Customers? (Các khách hàng ở đâu?), Fred Schwed. Jr. đã kể về một chuyên gia môi giới người Texas, người đã bán một loại cổ phiếu gì đó cho khách hàng với giá 760 đô-la tại thời điểm có thể mua ở bất kỳ chỗ nào khác với giá 730. Khi vị khách hàng bị lừa gạt trắng trợn phát hiện ra sự thật, ông này đã cay đắng oán trách người môi giới. Chuyên gia người Texas đã cắt lời vị khách hàng ngay lập tức. “Thôi đi”, ông này nói oang oang, “anh chẳng tôn trọng chính sách của hãng môi giới gì cả. Công ty của chúng tôi lựa chọn khoản đầu tư cho khách hàng không phải căn cứ vào Giá, mà dựa trên cơ sở Giá trị.”

Chính từ quan điểm này, câu chuyện đã khắc họa sự khác biệt giữa một chuyên gia kỹ thuật viên và một chuyên gia áp dụng phương pháp cơ bản. Chuyên gia kỹ thuật chỉ quan tâm đến dao động giá của cổ phiếu, trong khi đó mối quan tâm chính của chuyên gia phân tích cơ bản lại là giá trị thực của một loại cổ phiếu. Họ cố gắng tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý lạc quan và bi quan của đám đông, đồng thời chỉ ra sự khác biệt rõ ràng giữa giá hiện tại và giá trị thực của một loại cổ phiếu.

Khi ước tính giá trị nền tảng vững chắc của một loại chứng khoán, công việc quan trọng nhất của chuyên gia áp dụng phương pháp cơ bản là ước tính dòng lợi nhuận và lãi cổ tức tương lai của một hãng. Giá trị của một loại cổ phiếu được xem là giá trị hiện tại hoặc giá trị chiết khấu của tất cả dòng tiền mà nhà đầu tư kỳ vọng thu được từ cổ phiếu. Chuyên gia lại phải ước tính được mức doanh thu, chi phí hoạt động, mức thuế doanh nghiệp, các chính sách khấu hao, nguồn vốn cũng như chi phí về yêu cầu vốn của hãng.

Về cơ bản, chuyên gia phân tích chứng khoán phải đóng vai trò một nhà tiên tri không có lợi ích từ nguồn cảm hứng thần thánh. Chuyên gia phân tích quay ra nghiên cứu kết quả hoạt động trong quá khứ của công ty, báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán, kế hoạch đầu tư, rồi trực tiếp đến thăm và đánh giá đội ngũ quản lý của công ty như một biện pháp thay thế kém hiệu quả. Các hoạt động này giúp họ thu được khối lượng lớn dữ liệu vô cùng phong phú. Sau đó chuyên gia phải tách lọc, phân loại những dữ kiện quan trọng với những thông tin không cần thiết. Như Benjamin Graham đã đề cập trong cuốn Intelligent Investor (Nhà đầu tư thông minh): “Đôi khi chuyên gia phân tích khiến chúng ta nhớ tới vị thiếu tướng thông thái trong cuốn The Pirates of Penzance (Những tên cướp biển vùng Penzance) cùng với rất nhiều sự thật thú vị về bình phương cạnh huyền của tam giác vuông.’”

Bởi vì vị trí của lĩnh vực công ty đang hoạt động trong nền kinh tế cũng có tác động mạnh mẽ đến triển vọng chung của công ty, vậy nên điểm khởi đầu của chuyên gia phân tích chứng khoán chính là nghiên cứu triển vọng của lĩnh vực công ty hoạt động. Trên thực tế, ở hầu hết tất cả hãng đầu tư chuyên nghiệp, chuyên gia phân tích chỉ chuyên về một số nhóm ngành cụ thể. Các chuyên gia áp dụng phương pháp cơ bản hy vọng quá trình nghiên cứu cẩn thận, tỉ mỉ các điều kiện của lĩnh vực kinh doanh sẽ cung cấp cho họ những thông tin chi tiết, và giá trị về các nhân tố có thể hữu ích trong tương lai nhưng chưa được phản ánh trong mức giá thị trường…

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here