Buổi Sáng Diệu Kỳ là quyển sách nói về việc buổi sáng tập trung, hiệu quả và thành công sẽ tạo nên một ngày thành công, hiệu quả và tập trung cao độ – điều này tất nhiên sẽ tạo nên một cuộc sống thành đạt – và ngược lại. Thay đổi cách thức tỉnh dậy vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ có thể thay đổi mọi phạm trù trong cuộc sống, nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Cách bạn thức dậy mỗi sáng và những thói quen buổi sáng của bạn (hoặc thiếu điều ấy) sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến những cấp độ thành công của bạn trong từng phạm trù của cuộc sống.

Trích đoạn sách hay

KIỂM CHỨNG 95% THỰC TẾ

Một trong những điều đáng buồn nhất trong cuộc sống là đến cuối đời, bạn nhìn lại đời mình trong sự tiếc nuối, biết rằng bạn đã có thể, đã từng làm, đã thực hiện và đã có được nhiều hơn nữa.

— ROBIN SHARMA

Câu chuyện đời người là câu chuyện của những người đàn ông và phụ nữ không nhận ra giá trị thực của bản thân.

— ABRAHAM MASLOW

Mỗi ngày khi thức giấc, bạn và tôi đều phải đối mặt với một thách thức lớn: vượt qua sự tầm thường và sống với toàn bộ tiềm năng của chúng ta. Đó là thách thức tuyệt nhất của lịch sử nhân loại – để vượt qua mọi sự ngụy biện, để làm những điều đúng đắn, nỗ lực hết sức và tạo ra thang điểm 10 của cuộc sống mà chúng ta thực sự muốn – nó là thứ duy nhất không có giới hạn, thứ duy nhất mà chỉ một vài người có thể đạt được.

Thật không may, đa số đều không thể đạt được nó. Khoảng 95% người trong xã hội bằng lòng với những điều thậm chí còn thấp hơn so với yêu cầu của họ rất nhiều, luôn mong muốn nhiều thứ, sống trong tiếc nuối và không bao giờ hiểu được họ có thể làm gì, trở thành người như thế nào và có thể có được những gì họ muốn.

Theo Cơ quan Quản trị An sinh Xã hội (Social Security Administration), nếu bạn chọn ra 100 người bất kỳ khi họ bắt đầu làm việc và theo dõi họ trong 40 năm tiếp theo cho đến khi họ tới tuổi về hưu, đây là những gì bạn sẽ nhận ra: chỉ một người vẫn khỏe mạnh, bốn người đảm bảo về mặt tài chính, năm người tiếp tục làm việc, không phải bởi họ muốn mà do họ bắt buộc phải bươn chải; 36 người sẽ chết và 54 người bị vỡ nợ và phải sống phụ thuộc vào bạn bè, gia đình, các mối quan hệ và chính phủ.

Chỉ có 5% trong chúng ta có thể thành công trong việc tạo ra một cuộc sống tự do, 95% còn lại sẽ tiếp tục chiến đấu với cuộc sống của họ.

Vì vậy, câu hỏi chính đặt ra – và cũng là câu hỏi duy nhất mà chúng ta cần khai thác để tìm ra câu trả lời – đó là: Chúng ta cần phải làm gì để đảm bảo không nằm trong 95% số người đó?

Thoát khỏi sự tầm thường và gia nhập nhóm 5%

Thực tế là việc bạn đọc cuốn sách này cho thấy bạn đã sẵn sàng cho thang điểm tiếp theo của cuộc đời – rằng không phải ai cũng cảm thấy hài lòng, muốn an phận với những thứ ít hơn những gì họ có thể có hoặc có thể làm, nên bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi làm như vậy.

Đây là ba bước đơn giản, nhưng lại là những bước quyết định để giúp bạn vượt lên khỏi sự tầm thường và gia nhập nhóm 5%:

Bước 1: Kiến thức kiểm chứng 95% thực tế

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu về thực tế 95% của xã hội sẽ không bao giờ tạo ra và sống cuộc đời mà họ muốn. Họ cần nắm lấy sự thật rằng nếu chúng ta không cam kết suy nghĩ và sống khác biệt với đa số mọi người ngay bây giờ, chúng ta sẽ khiến bản thân mình phải chịu đựng một cuộc sống tầm thường, luôn phải đấu tranh, thất bại và tiếc nuối – như bao người khác. Việc nhận ra điều đó sẽ bao gồm cả bạn bè, gia đình và những người khác nếu chúng ta không làm một điều gì đó ngay lập tức và tạo ra một ví dụ về điều gì là khả thi khi chúng ta cam kết tận dụng tối đa tiềm năng của mình.

Là người bình thường, nghĩa là an phận với những gì ít hơn bạn thực sự muốn cũng như khả năng của bạn, và vật lộn với cuộc sống của bạn. Mỗi ngày, đa phần mọi người đều an phận, vật lộn với cuộc sống của họ. Về cả thể chất, tinh thần, cảm xúc, tài chính và mối quan hệ – đa phần họ đều thức dậy và vật lộn để tạo ra những cấp độ thành công, hạnh phúc, tình yêu, sức khỏe và sự no ấm mà họ thực sự muốn.

Xem xét những điều sau:

 Về thể chất – Béo phì là một căn bệnh. Những triệu chứng tiềm năng liên quan đến béo phì như ung thư hoặc các vấn đề về tim mạch đang ngày càng nhiều. Những người bình thường hay bị kiệt sức, năng lượng của họ thường ở mức thấp. Đa số dường như không đủ năng lượng để trải qua một ngày bình thường nếu thiếu vài cốc cà phê hoặc nước tăng lực. Sự thịnh hành của các sản phẩm đó là những bằng chứng rõ ràng cho mức độ vật lộn về mặt thể chất của mọi người.
 Tinh thần và cảm xúc – Rất nhiều thuốc điều trị được tiêu thụ mỗi ngày để chống lại chứng trầm cảm, căng thẳng, lo lắng và vô số bệnh về tâm lý và cảm xúc khác. Hiếm khi bạn bật ti vi lên mà lại không nhìn thấy những quảng cáo của vài loại thuốc này. Thường sẽ là một vài cặp đôi ưa nhìn, thả diều trên bãi biển cùng với chú chó của họ. Sau đó một người đàn ông với giọng trầm ấm bắt đầu nói chậm rãi về các triệu chứng, theo đó là một danh sách những tác dụng phụ tiềm năng: “Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi, đau khổ, cô đơn, thất vọng, béo phì, hoặc bất cứ cảm giác nào mà bạn sẵn sàng trả tiền để loại bỏ nó? Bạn quả thật là một người may mắn – Thuốc XYZ có thể giúp bạn! Cảnh báo: những tác dụng phụ có thể có như: đầy hơi, táo bón, mất ngủ, v.v.. Còn chần chừ gì nữa – hãy nhấc máy và gọi tới số điện thoại hiện trên màn hình để đặt hàng ngay hôm nay!”
 Mối quan hệ – Hiện nay, tình trạng ly hôn đang khá phổ biến tại Mỹ, cứ hai cặp vợ chồng sẽ có một cặp ly dị. Nói cách khác, hơn một nửa cặp đôi đứng đọc lời thề trước bạn bè và gia đình cũng như cam kết gắn kết cuộc đời của họ với nhau – dù sung sướng hay khổ đau, bạn còn nhớ chứ? – đang vật lộn để biến chúng thành hiện thực. Sau hơn 30 năm kết hôn, cha mẹ tôi đã ly dị. Tôi chính là đại diện cho nỗi đau của cuộc vật lộn vô cùng phổ biến này.
 Tài chính – Người Mỹ hiện đang có nhiều khoản nợ cá nhân nhất trong lịch sử. Đa phần mọi người không kiếm được đủ nhiều như họ muốn. Họ đang “vung tay quá trán” và không hề biết tiết kiệm là gì và họ cũng đang vật lộn với tình hình tài chính của bản thân.
Đa số mọi người đang ngày càng sống ở mức thấp hơn so với tiềm năng của chính họ. Một khi có thể nhận thức được điều đó, chúng ta cần khám phá ra điều gì đã khiến đa số phải vật lộn và an phận với cuộc sống tầm thường.

Bước 2: Xác định nguyên nhân của sự tầm thường

Khi đã biết được rằng 95% người trong xã hội đang an phận với những thứ không xứng tầm với khả năng của họ, vật lộn với gần như mọi khía cạnh trong cuộc sống và không được trải nghiệm những mức độ hạnh phúc, thành công cũng như sự tự do mà họ thực sự muốn thì bước quan trọng tiếp theo là phải hiểu được nguyên nhân. Để tránh điều đó cũng xảy ra với bạn, bạn cần biết đâu là nguyên nhân đã khiến những người bình thường đều sống một cuộc sống tầm thường.

Nếu bạn hỏi những người bình thường trên nước Mỹ – độ tuổi từ 40-50, đang an phận với những thứ không xứng tầm với những gì họ muốn, và phải đấu tranh để được hạnh phúc, trả những hóa đơn, v.v. – nếu bạn hỏi đó liệu có phải là kế hoạch, quan điểm sống của họ không, bạn nghĩ họ sẽ nói gì? Bạn có nghĩ họ nhìn nhận cuộc sống của họ như một cuộc đấu tranh? Tất nhiên là không! Và, bạn tôi ơi, đó chính là phần đáng sợ.

Nếu 95% xã hội chúng ta không sống cuộc đời mà họ muốn, chúng ta phải hình dung ra những gì họ đã làm sai hoặc làm chưa đúng, có như vậy, chúng ta mới không kết thúc cuộc đời mình trong sự tầm thường.

Chúng ta không muốn cuộc đời mình trở thành một cuộc vật lộn khó nhọc. Tôi muốn sống một cuộc đời tự do tự tại với những ai mà tôi muốn. Tôi muốn bước ra khỏi giường mỗi ngày và thực sự yêu cuộc sống của mình. Tôi muốn yêu công việc của tôi, và tôi muốn yêu thương những con người mà tôi chia sẻ công việc cũng như cuộc sống của mình. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống tuyệt diệu như bạn từng nghĩ và tạo nên, bạn cần xác nhận được những nguyên nhân cơ bản gây ra sự tầm thường để có thể ngăn chặn nó không gây hại tới cuộc sống của bạn.

Tôi tin những điều dưới dây là những nguyên nhân chính của sự tầm thường và tiềm năng chưa đầy đủ – những điều đã và đang tiếp tục tạo ra những tác động lớn nhất tới cuộc sống của bạn – và những gì bạn có thể làm để chống lại chúng:

Những nguyên nhân của sự tầm thường (và những giải pháp của bạn):

 Hội chứng gương chiếu hậu
Một trong những nguyên nhân mất ổn định nhất của cuộc sống tầm thường là thứ mà tôi gọi là Hội chứng gương chiếu hậu (RMS – Rearview Mirror Syndrome). Tiềm thức của chúng ta được trang bị một chiếc gương chiếu hậu giới hạn, qua đó, chúng ta liên tục sống và hồi tưởng lại quá khứ. Chúng ta vẫn lầm tưởng khi tin rằng con người của quá khứ sẽ là con người hiện tại của chúng ta, nó giới hạn tiềm năng đích thực hiện tại của chúng ta, dựa trên những giới hạn trong quá khứ của chúng ta.

Kết quả là, chúng ta chọn lọc mọi lựa chọn mà mình tạo ra – từ thời gian chúng ta thức dậy vào buổi sáng cho đến những mục đích đặt ra để chúng ta tự cho phép mình xem xét những khả năng trong cuộc sống – thông qua những giới hạn trong mọi kinh nghiệm của chúng ta. Chúng ta muốn tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng đôi khi chúng ta không biết cách nhìn nó qua một lăng kính khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong một ngày, những người ở độ tuổi trung niên có khoảng 50.000-60.000 ý nghĩ. Vấn đề là 95% suy nghĩ của chúng ta lại chính là những thứ ta đã nghĩ từ hôm qua, hôm kia, thậm chí tận hôm trước nữa. Thật chẳng ngạc nhiên khi mọi người sống ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác mà không hề thay đổi chất lượng cuộc sống của mình.

Như một chiếc túi cũ kỹ, chúng ta mang theo căng thẳng, sợ hãi và lo lắng từ hôm qua theo chúng ta tới hôm nay. Khi những cơ hội trong hiện tại xuất hiện, chúng ta nhanh chóng kiểm tra lại những khả năng trong quá khứ từ chiếc gương chiếu hậu. “Không, tôi không bao giờ làm điều gì như vậy trước đây. Tôi chưa bao giờ đạt được đến mức độ đó. Trên thực tế, tôi đã thất bại, hết lần này tới lần khác.”

Khi hiện tại tới cùng những khó khăn, chúng ta thường quay lại chiếc gương chiếu hậu đầy tin cậy để tìm cách đáp trả. “Đúng, đó chỉ là may mắn mà thôi. Lúc nào tôi chẳng gặp điều xui xẻo. Tôi đang từ bỏ; những gì tôi làm chỉ khiến mọi điều trở nên khó khăn hơn mà thôi.”

Nếu muốn vượt qua quá khứ và những giới hạn của bản thân, bạn cần dừng cách sống mà luôn nhìn vào chiếc gương chiếu hậu của mình và bắt đầu tưởng tượng đến một cuộc sống với vô vàn những điều khả thi. Chấp nhận thực tế: quá khứ của tôi không phải là tương lai của tôi. Hãy cổ vũ sự tự tin của bản thân và cam kết thực hiện nó. Không nhất thiết phải ngay lập tức tin vào nó. Trên thực tế, bạn có thể sẽ không tin. Bạn có thể cảm thấy không thoải mái và ngại ngần. Không sao cả. Hãy lặp lại nó nhiều lần, và một cách vô thức, tâm trí bạn sẽ bắt đầu tiếp nhận những nhận thức tích cực. (Điều này sẽ được nói kỹ hơn trong Chương 6: Life S.A.V.E.R.S.).

Đừng đặt những giới hạn không cần thiết vào những điều bạn muốn trong cuộc sống. Hãy nghĩ lớn hơn những gì bạn cho phép bản thân suy nghĩ cho tới thời điểm này. Hãy nhận thức rõ ràng những gì mà bạn thực sự muốn, ép bản thân tin rằng điều đó là khả khi bằng cách tập trung và khẳng định nó mỗi ngày, và khi liên tục tiến tới theo hướng nhìn của bạn cho đến khi nó trở thành hiện thực. Không có gì đáng sợ, bởi bạn không thể thất bại – chỉ có học hỏi, trưởng thành và trở thành con người tốt đẹp hơn con người trước đây của bạn mà thôi.

Hãy luôn nhớ rằng nơi bạn ở chính là kết quả của con người bạn trong quá khứ, nhưng nơi bạn tới lại phụ thuộc hoàn toàn vào con người bạn chọn để trở thành, từ thời khắc này.

 Thiếu mục đích
Nếu bạn hỏi những người bình thường mục đích cuộc đời của họ là gì, bạn sẽ phải bật cười khi câu trả lời là: “Tôi không biết nữa.” Còn nếu tôi hỏi bạn câu đó thì sao? Bạn sẽ nói gì? Những người bình thường không thể tích lũy mục đích sống của họ – lực hấp dẫn của câu hỏi “tại sao” sẽ hướng họ đến việc thức dậy mỗi sáng và thực hiện nhiệm vụ của họ trong cuộc sống.

Hơn thế nữa, những người bình thường thường không có nhu cầu vượt qua ngưỡng cuộc sống tầm thường. Đa phần họ chỉ sống cho qua ngày, chọn con đường ít khó khăn nhất, và theo đuổi nó trong ngắn hạn, hài lòng với những niềm vui ngắn ngủi, trong khi cố gắng lẩn tránh mọi sự đau khổ, không thoải mái có thể sẽ giúp họ trưởng thành.

Trong bảy năm với vị trí nhân viên kinh doanh, dù đã phá vỡ không ít kỷ lục bán hàng của công ty, tôi vẫn dành sáu năm đầu để tham gia trận chiến khó khăn với sự tầm thường, và thường xuyên thất bại. Những thành quả của tôi không được chắc chắn, và tôi luôn chấp nhận những thứ không xứng tầm với mình, cho đến khi cuối cùng tôi cũng khám phá ra bí kíp để vượt qua được sự tầm thường: Sống một cuộc sống có mục đích.

Sau khi được xướng tên trong ngôi nhà danh vọng của công ty, tôi đã sẵn sàng nghỉ việc và theo đuổi ước mơ trở thành tác giả, diễn giả và huấn luyện viên của mình. Mặc dù vậy, tôi vẫn chưa thể hiện được hết toàn bộ tiềm năng của mình trong công ty. Tôi chuẩn bị rời công ty với sự tầm thường vẫn đeo bám mình. Và nó chắc chắn sẽ không buông tha tôi cho đến khi tôi làm được một điều gì đó.

Cho tới lúc đó, tôi vẫn chưa có mục đích sống, điều khiến tôi phải hăm hở thức dậy mỗi sáng ngay cả khi tôi không cảm thấy muốn thức giấc. Không mục đích nào có thể khiến tôi nhấc điện thoại lên và gọi đến những khách hàng tiềm năng, ngay cả khi tôi không cần nhiều tiền. Tôi quyết định rằng mục đích sống của mình trong 12 tháng tiếp theo sẽ là: Trở thành con người mà tôi cần để tạo nên thành công, tự do và cuộc sống chất lượng như tôi thực sự muốn. Tôi kết hợp nó với những mục đích khác của đời mình (đúng vậy, bạn có thể có nhiều hơn một mục đích sống), đó là đưa những giá trị vào cuộc sống của những người khác một cách vô điều kiện bằng cách tập hợp một nhóm khoảng 16 đại diện bán hàng khác. Hằng tuần, tôi sẽ có buổi hội thảo huấn luyện gọi điện để hỗ trợ họ đạt được mục tiêu của họ, hoàn toàn miễn phí trong vòng 46 tuần.

Việc sống theo hai mục đích – một cách liên tục, có ý thức sắp xếp suy nghĩ, lời nói và hành động cho từng mục đích – không chỉ giúp tôi đạt được doanh số kỷ lục của mình (tăng 94% so với thành tích tốt nhất của tôi trước đây), mà tôi còn giúp cho nhiều đại diện bán hàng khác đạt được các cấp độ hiệu suất cao nhất trong lịch sử 50 năm của công ty.

Để đánh bại nguyên nhân của sự tầm thường, bạn cần có mục đích sống, đó có thể là bất kỳ mục đích nào mà bạn muốn. Nó có thể là bất kỳ thứ gì có thể khiến bạn hứng khởi mỗi khi thức dậy và sống với mục đích của mình. Giờ đây, tôi đã hoàn toàn hiểu rằng việc đòi hỏi bạn phải có ngay mục đích sống của mình có vẻ sẽ khiến bạn choáng váng. Chỉ cần nhớ rằng bạn hãy thực hiện nó, ban đầu nó có thể là một mục đích gì đó đơn giản, nhỏ bé (ví dụ: “Tôi sẽ cười nhiều hơn để có thể mang lại những niềm hạnh phúc nho nhỏ cho cuộc sống của mình cũng như cho những người xung quanh.” Hoặc “Tôi sẽ hỏi những người xung quanh mình liệu tôi có thể giúp được gì cho họ không, như vậy tôi có thể góp thêm được giá trị vào cuộc sống của nhiều người hơn.”). Nó sẽ là bước đầu tiên để bạn tiến tới mục đích sống lớn hơn.

Hãy luôn nghĩ rằng bạn có thể thay đổi mục đích sống của mình bất cứ lúc nào bạn muốn. Vì bạn sẽ trưởng thành và thay đổi, mục đích sống của bạn cũng sẽ như vậy. Điều quan trọng đó là bạn chọn một mục đích – bất kỳ mục đích nào – và bắt đầu sống với nó, ngay bây giờ. Bạn thậm chí có thể mượn một trong những mục đích mà tôi vừa chia sẻ.

Hãy luôn nghĩ rằng bạn không phải “tìm ra” mục đích của mình là gì, bạn có thể tạo ra nó, quyết định bản thân mong muốn điều gì. Trong cuốn sách bán chạy của mình, The Rhythm of Life (tạm dịch: Nhịp điệu cuộc sống) Matthew Kelly đã khai sáng cho chúng ta đến một mục đích sống phổ quát mà tôi tin chúng ta đều sống vì nó: trở thành phiên bản xuất sắc nhất của chúng ta. Nói cách khác, việc tập trung vào sự trưởng thành và trở nên xuất sắc nhất có thể, theo đuổi giấc mơ và tạo cảm hứng cho những người khác làm điều tương tự chính là mục đích của bạn.

Hãy dành thời gian trong tuần này để nghĩ và tích lũy mục đích sống của bạn. Hãy viết nó ra chỗ mà bạn có thể nhìn thấy dễ dàng mỗi ngày. Thực tế là, bạn sẽ có thời gian để làm nó trong Buổi sáng diệu kỳ của mình.

Hãy luôn nhớ rằng khi bạn cam kết với mục đích sống lớn lao hơn vấn đề của bạn, những vấn đề đó sẽ trở nên bớt nghiêm trọng và bạn sẽ dễ dàng vượt qua chúng.

 Cô lập sự cố
Một trong những nguyên nhân phổ biến, nhưng không-hề-hiển-nhiên của sự tầm thường là cô lập sự cố. Chúng ta làm điều này khi nhầm lẫn cho rằng mỗi sự lựa chọn, mỗi hành động của chúng ta chỉ có tác động vào từng thời điểm hoặc từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, bạn có thể nghĩ không là gì to tát cả khi bỏ một buổi tập, khi trì hoãn một dự án hoặc ăn thức ăn nhanh chỉ bởi bạn sẽ “tập tành tử tế” vào ngày mai. Bạn đã sai lầm khi nghĩ những hành động đó chỉ tác động lên một vấn đề, và lần tới bạn sẽ có sự lựa chọn sáng suốt hơn.

Đó chính là điều sai lầm nhất.

Chúng ta phải nhận ra rằng tác động và hậu quả thực tế của từng sự lựa chọn cũng như hành động của chúng ta – ngay cả ý nghĩ – vô cùng lâu dài, bởi mỗi suy nghĩ, lựa chọn, hành động đều đang xác định con người mà chúng ta đang trở thành, điều sau cùng sẽ xác định chất lượng cuộc sống của chúng ta. Như T. Harv Eker từng đề cập trong cuốn sách bán chạy của ông, Secrets of the Millionaire Mind (tạm dịch: Những bí mật trong tư duy của nhà triệu phú): “Cách bạn không làm điều gì chính là cách bạn làm mọi điều.”

Mỗi khi bạn chọn làm một điều dễ dàng thay vì một điều đúng đắn, bạn đang định hình con người bạn trở thành một dạng người luôn làm những điều dễ dàng hơn là những điều đúng đắn.

Mặt khác, khi bạn chọn làm những điều đúng đắn và cam kết làm chúng – đặc biệt khi bạn cảm thấy không thích nó – bạn đang phát triển một sự rèn luyện tuyệt vời (mà không phải ai cũng làm được) cần thiết để tạo ra những kết quả khác biệt trong cuộc sống của bạn. Như người bạn tốt của tôi, Peter Voogd, thường chỉ dẫn cho khách hàng của anh: “Sự tôi luyện tạo nên phong cách sống.”

Ví dụ, khi đồng hồ báo thức đổ chuông, chúng ta thường ấn nút tạm tắt (điều dễ dàng), đa phần mọi người thường sai lầm khi cho rằng hành động này chỉ tác động lên thời điểm đó mà thôi. Nhưng trên thực tế, dạng hành động này đang lập trình tư duy vô thức của chúng ta với những chỉ dẫn rằng mọi chuyện đều ổn ngay cả khi chúng ta không làm theo những điều chúng ta định làm (Điều này sẽ được nói kỹ hơn trong Chương 4: Tại sao BẠN thức dậy vào sáng nay?).

Chúng ta cần dừng việc cô lập vấn đề và bắt đầu nhìn bức tranh một cách tổng thể hơn. Nhận ra rằng mọi thứ mà chúng ta làm sẽ tác động đến con người mà chúng ta sẽ trở thành, sẽ định hình nên cuộc sống mà chúng ta tạo ra. Khi nhìn một cách tổng quát, bạn bắt đầu nghiêm túc hơn trong việc thức dậy. Khi chuông báo thức đổ và bạn định ấn nút tạm tắt, bạn sẽ bắt đầu nghĩ, Chờ đã – đây không phải con người mà tôi muốn trở thành – một người không đủ kỷ luật để ra khỏi giường vào buổi sáng. Tôi sẽ dậy ngay bây giờ, bởi tôi đã cam kết sẽ __________ (dậy sớm, đạt được mục tiêu của mình, tạo ra cuộc sống trong mơ của tôi, v.v.).

Hãy luôn nhớ rằng con người mà bạn muốn trở thành còn quan trọng hơn rất nhiều so với những gì bạn đang làm, nhưng những gì bạn đang làm sẽ xác định con người mà bạn trở thành.

 Thiếu trách nhiệm
Thành công và trách nhiệm có mối liên hệ không thể chối bỏ. Tất cả những người đạt được thành công lớn – từ các CEO, các vận động viên chuyên nghiệp cho tới tổng thống – đều có tinh thần trách nhiệm cao. Nó giúp họ đạt đến trình độ mà họ cần để ra quyết định và tạo kết quả, ngay cả khi họ không cảm thấy hứng thú với nó. Nếu không có nó, chúng ta sẽ có hàng tá vận động viên luôn luôn không luyện tập, và những CEO dành cả ngày để chơi Words With Friends trên điện thoại của họ. Tôi chắc chắn một vài người đang làm điều đó (tôi phải thú nhận đôi khi mình cũng chơi), nhưng sẽ còn có thêm nhiều người chơi hơn nữa.

Tính trách nhiệm là ai đó chịu trách nhiệm cho một vài hành động hoặc kết quả nào đó. Hiếm khi trên thế giới hoặc trong cuộc sống của bạn lại thiếu đi tính trách nhiệm. Hầu như mọi kết quả tích cực mà chúng ta tạo ra từ khi sinh ra cho đến năm 18 tuổi đều nhờ người lớn (cha mẹ, thầy cô giáo, sếp, v.v.) chịu trách nhiệm nhắc nhở chúng ta. Chúng ta phải ăn rau, phải đánh răng, dọn nhà sạch sẽ, tắm rửa và đi ngủ đúng giờ. Nếu không có tính trách nhiệm đó, chúng ta sẽ trở thành những con người thiếu giáo dục, thiếu ngủ và mất vệ sinh!

Tính trách nhiệm mang lại trật tự cho cuộc sống và cho phép chúng ta tiến bộ, cải thiện và đạt được những kết quả mà chúng ta sẽ không đạt được nếu thiếu nó. Đây là vấn đề: trách nhiệm không phải là thứ mà chúng ta yêu cầu, mà hơn thế nữa, nó là thứ mà chúng ta trải qua cả một quá trình từ khi còn là một đứa trẻ, vị thành niên cho đến khi trưởng thành. Nó chính là nguồn động lực mà người lớn thường đưa ra để thúc đẩy chúng ta, đa số chúng ta lớn lên một cách vô thức để phẫn nộ và chống lại trách nhiệm. Khi bước sang tuổi 18, chúng ta dần có được sự tự do, tiếp tục né tránh trách nhiệm như thể né tránh bệnh dịch, duy trì xu hướng trở thành người tầm thường và phát triển tư duy bất lợi cũng như thói quen xấu như lười biếng, đổ lỗi và đi đường tắt – thường không phải công thức để thành công.

Giờ đây, chúng ta đều đã trưởng thành và phấn đấu để đạt được những thành công xứng đáng và đủ đầy, chúng ta cần chịu trách nhiệm giải trình phương thức của chính mình. Phương thức giải trình trách nhiệm của bạn có thể là một huấn luyện viên chuyên nghiệp, nhà tư vấn, thậm chí là người bạn tốt hay người thân trong gia đình. Thực tế là, theo thống kê, 95% những người không đọc sách sẽ không thể thực hành những gì họ đã học, bởi không ai khiến họ cảm thấy có trách nhiệm để làm điều đó. Đây là cách để thay đổi điều đó.

[Rất khuyến khích] Có một cộng sự trách nhiệm

Bạn đã từng có ý định tập thể thao nhưng lại không đi vì cảm thấy không thích? Chắc chắn rồi, chúng ta đều như vậy. Nếu có một người bạn đáng tin cậy luôn có mặt ở phòng tập hoặc khi tập chạy – liệu bạn có chăm chỉ hơn khi có người đồng hành không?

Tôi khuyên bạn nên có một cộng sự trách nhiệm khi đọc cuốn sách này. Đó có thể là một người bạn, đồng nghiệp hoặc người thân trong gia đình mà bạn có thể chia sẻ Buổi sáng diệu kỳ bằng cách gửi cho họ trang web MiracleMorning.com để họ có thể có được hai chương miễn phí của cuốn sách này, cũng như video và chương trình ghi âm của Buổi sáng diệu kỳ – tất cả đều miễn phí). Theo cách đó, bạn sẽ có một người cũng luôn cam kết cố gắng đạt được những cấp độ cao hơn trong cuộc sống của họ, và hai người có thể hỗ trợ, động viên và giúp đỡ lẫn nhau để luôn có trách nhiệm.

Bạn cũng có thể gửi một lời mời trên trang Facebook của bạn, hoặc tới những thành viên vô cùng nhiệt tình của cộng đồng Buổi sáng diệu kỳ tại www.MyTMMCommunity.com. Bạn có thể đăng một vài dòng kiểu như: “Tôi đang tìm kiếm một người muốn cải thiện cuộc sống của họ để làm cộng sự trách nhiệm cho thử thách thay đổi cuộc sống trong 30 buổi sáng diệu kỳ. Hãy xem qua www.MiracleMorning.com và cho tôi biết nếu bạn quan tâm nhé.” Hãy luôn nghĩ bất cứ ai hồi âm lại với bạn sẽ là người mà bạn muốn có trong vòng tròn tác động của mình!

Tôi khuyến khích bạn nên làm điều này ngay hôm nay bằng cách gọi, nhắn tin hoặc e-mail cho một người bạn, mời họ đọc cuốn sách này với bạn và trở thành Cộng sự trách nhiệm của bạn trong Buổi sáng diệu kỳ – Thử thách thay đổi cuộc sống trong 30 ngày (Chương 10). Hoặc tham gia vào Cộng đồng Buổi sáng diệu kỳ tại www.MyTMMCommunity.com để kết nối với những thành viên và tìm ra được cộng sự trách nhiệm lý tưởng của mình.

 Vòng tầm thường của sự ảnh hưởng
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta hầu như đều trở thành người gần giống với năm người mà chúng ta thân thiết nhất. Những người mà bạn dành nhiều thời gian có thể sẽ là yếu tố quyết định tới tính cách cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu xung quanh bạn chỉ toàn những người lười nhác, thiếu quyết tâm, luôn đổ lỗi thì bạn sẽ trở thành một người như bọn họ. Dành thời gian cho những người thành công, có tư duy tích cực thì những thói quen thành công cũng như thái độ tích cực của họ sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới bạn. Bạn sẽ dần trở nên giống họ.

Điều này hoàn toàn đúng trong mọi phạm trù – thành công, sức khỏe, hạnh phúc hay tài chính. Nếu tất cả những người bạn của bạn đều hạnh phúc và lạc quan thì một cách tự nhiên, bạn cũng sẽ trở nên lạc quan và hạnh phúc chỉ bằng việc ở cạnh họ. Nếu những người bạn của bạn thành đạt và kiếm được hơn 100.000 đô-la/năm – ngay cả nếu bạn có là người kiếm được ít nhất trong nhóm đó – bạn cũng sẽ tự động được mở mang đầu óc bởi cách suy nghĩ và tầm ảnh hưởng của những thói quen mà họ thiết lập để trở nên thành công.

Ngược lại, nếu đa phần những người quanh bạn đều là những người chỉ biết phàn nàn, tập trung vào những mặt tiêu cực của cuộc sống thì dần dà bạn cũng sẽ trở thành một trong số họ. Nếu những người bạn của bạn không phấn đấu để cải thiện cuộc sống của họ hoặc nếu họ đang vật lộn với tình hình tài chính thì họ sẽ không thể tạo cảm hứng để bạn làm những điều tốt đẹp được.

Thật không may, có quá nhiều người đang cố gắng hướng về phía trước nhưng lại bị những người xung quanh họ kìm hãm, kéo họ thụt lùi. Điều này có thể đặc biệt khó khăn khi họ là những người thân trong gia đình. Bạn cần phải mạnh mẽ và chắc chắn bạn đang dành ít thời gian với những người không động viên cũng như thử thách bạn để bạn trở thành con người xuất sắc nhất có thể.

Hãy tìm kiếm những người tin tưởng bạn, ngưỡng mộ bạn và có thể giúp bạn tới được nơi bạn muốn tới. Bạn có thể chủ động tìm kiếm những người này để cải thiện vòng tròn ảnh hưởng của bạn – họ hiếm khi xuất hiện một cách tình cờ. Dưới đây là một vài cách mà bạn có thể làm điều đó:

 Bạn có thể tham gia vào một cộng đồng trực tuyến như Meetup.com, nơi bạn có thể kết nối với những người cùng chí hướng, cùng mối quan tâm trong khu vực của bạn. Bạn có thể tham gia vào một nhóm Meetup có sẵn, hoặc tự tạo một nhóm của riêng mình.
 Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp hay một chuyên gia tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn có thể tham gia vào nhóm mạng lưới kinh doanh và tiếp thị, cộng đồng lớn nhất đó là BNI (www.bni.com). Tôi từng là một thành viên của BNI trong nhiều năm. Nhóm này đã giúp tôi phát triển công việc kinh doanh của mình và tôi luôn gợi ý nó cho những người khác.
 Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên, tôi rất khuyến khích bạn gia nhập Boys & Girls Clubs of America (Câu lạc bộ thiếu niên Mỹ) bằng việc tìm ra một trong 4.000 câu lạc bộ địa phương của họ tại www.bgca.org. Nó là một trong những tổ chức dành cho người trẻ tuổi giỏi nhất để giúp họ đạt được thành công. Nhiệm vụ của họ là: giúp đỡ những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người cần đến chúng tôi, họ đạt đến mức độ tiềm năng tối đa của bản thân để trở thành những người làm việc hiệu quả, cẩn thận và có trách nhiệm, những cựu hội viên của câu lạc bộ này bao gồm Denzel Washington, Adam Sandler, Jennifer Lopez và cả Shaquille O’Neal. Đây đều là những tấm gương sáng chói để noi theo nếu bạn muốn thành công.
 Như đã giới thiệu, chúng tôi có một cộng đồng cực kỳ tích cực, với sự tương trợ và tương tác vô cùng cao mà bạn có thể tham gia tại www.MyTMMCommunity.com. Tại đây, bạn có thể kết nối và tạo ra những mạng lưới với mọi cá nhân có cùng tư tưởng với bạn, họ đều đang phấn đấu để bản thân cũng như cuộc đời của họ đạt được những cấp độ mới, trong khi vẫn giúp đỡ những người khác cùng tiến bộ.
Người ta thường nói “họa vô đơn chí”, và sự tầm thường cũng như vậy. Đừng để nỗi sợ hãi, cảm giác bất an và niềm tin bị giới hạn của những người khác hạn chế khả năng của bạn. Một trong những cam kết quan trọng nhất của bạn đó là muốn chủ động và không ngừng cải thiện vòng tròn ảnh hưởng của mình. Hãy luôn tìm những người có khả năng thêm những giá trị vào cuộc sống và mang đến cho bạn những điều tốt nhất. Và tất nhiên, bạn cũng hãy mang lại những điều tương tự cho những người khác nữa.

Đây là một lý do giá trị khác dành cho bạn để cam kết mời bạn bè, đồng nghiệp hoặc người thân trở thành cộng sự trách nhiệm của mình và thực hiện Buổi sáng diệu kỳ cùng bạn. Bạn sẽ góp thêm được những giá trị vào cuộc sống của mọi người bằng cách giúp họ nâng cao mức độ phát triển cá nhân, điều này cũng sẽ khiến họ trở thành một nguồn ảnh hưởng tích cực đến bản thân bạn.

 Thiếu sự phát triển cá nhân
Jim Rohn từng là một trong những nhà tư vấn xuất sắc nhất của tôi, người đã dạy tôi rất nhiều về triết lý thay đổi cuộc sống. Với cá nhân tôi, không có gì vĩ đại hơn ý tưởng rằng mức độ thành công của chúng ta sẽ hiếm khi vượt quá được mức độ phát triển cá nhân của chúng ta, bởi thành công là điều mà chúng ta thu hút con người mà chúng ta trở thành. Nói cách khác, mức độ thành công của bạn – trong mọi phạm trù của cuộc sống – sẽ hiếm khi vượt quá, và thường là song hành với mức độ phát triển cá nhân của bạn (ví dụ: sự hiểu biết, kỹ năng, niềm tin, thói quen, v.v.).

Chúng ta đã đề cập đến điều này, nhưng hãy xem xét lại một chút. Nếu bạn và tôi đang đo lường mức độ thành công trên mọi phạm trù cuộc sống của bản thân (sức khỏe, tài chính, mối quan hệ, v.v.) trên thang điểm từ 1 đến 10 – chúng ta đều muốn đạt “mức độ 10” đúng không? Được, rất tốt.

Bây giờ, vấn đề là đa phần chúng ta không đầu tư thời gian mỗi ngày vào việc phát triển bản thân để đạt đến “thang điểm 10” mà chúng ta cần để thu hút, sáng tạo, để sống và đạt đến những mức độ thành công mình mong muốn. Kết quả là, chúng ta vật lộn để đạt được những mức độ về sức khỏe, hạnh phúc, năng lượng, tình yêu, thành công về mặt đời tư cũng như trong công việc mà chúng ta thực sự muốn.

Trong Buổi sáng diệu kỳ – Thử thách thay đổi cuộc sống với 30 ngày (Chương 10), bạn sẽ được truy cập vào “Bộ công cụ khởi động nhanh” nơi mà bạn sẽ được khai sáng quá trình đánh giá mức độ thành công của bản thân trong từng phạm trù, đôi khi khá đau đớn nhưng đầy kinh ngạc và thú vị. Sau đó, khi bạn đã đạt được mức độ tự nhận thức và rõ ràng cao, bạn sẽ có khả năng làm rõ quan điểm “thang điểm 10” của bạn trong từng phạm trù cuộc sống của bản thân, nhờ đó, bạn có thể ngay lập tức bắt đầu có những tiến bộ đáng kể để hướng tới tầm nhìn “điểm 10” của mình.

Cuộc sống phi thường nhất mà bạn có thể đạt được, dù điều gì đã xảy ra trong quá khứ, bạn chỉ cần phát triển bản thân, trở thành con người cần thiết để dễ dàng thu hút, sáng tạo và sống cuộc sống đó.

Buổi sáng diệu kỳ sẽ giúp bạn trở thành người ở “thang điểm 10” mà bạn cần để thu hút, sáng tạo và đạt được thành công ở cấp độ 10 một cách đơn giản và không ngừng mà bạn muốn trong mọi – vâng, trong mọi – phạm trù cuộc sống của bạn.

Hãy luôn nhớ rằng khi chúng ta thất bại trong việc dành thời gian để phát triển bản thân nghĩa là chúng ta đang khiến mình phải chịu thêm nhiều nỗi đau khổ cũng như phải vật lộn nhiều hơn. Buổi sáng diệu kỳ sẽ giúp bạn có được thời gian để phát triển bản thân trở nên phi thường.

 Thiếu sự khẩn trương
Có thể cho rằng, nguyên nhân đáng kể nhất của sự tầm thường và tiềm năng chưa trọn vẹn đã ngăn cản 95% số người trong xã hội của chúng ta khỏi sự sáng tạo và sống cuộc đời mà họ thực sự mong muốn, đó là do đa phần mọi người đều không khẩn trương cải thiện bản thân để cải thiện cuộc sống của mình. Con người thường sống với một tư duy “bị động” và nghĩ rằng trời sinh voi trời sẽ sinh cỏ. Điều đó làm sao có thể đúng với tất cả mọi người?

Tư duy bị động bất diệt này khiến mọi người sống trong sự trì hoãn, thiếu tiềm năng và luyến tiếc. Bạn thức dậy vào một ngày và tự hỏi chuyện quái gì đang xảy ra; cuộc sống của bạn làm sao có thể kết thúc lãng nhách như vậy được?

Một trong những điều đau buồn nhất trong cuộc sống đó là sống trong sự luyến tiếc và biết rằng mình đã có thể làm hoặc trở nên tốt hơn như vậy rất nhiều.

Hãy nhớ chân ý này: Hiện tại có ý nghĩa hơn bất kỳ khoảnh khắc nào trong cuộc đời của bạn, bởi những gì bạn đang làm ngày hôm nay sẽ xác định con người mà bạn sẽ trở thành, và con người đó sẽ xác định chất lượng cũng như định hướng cuộc đời bạn.

Nếu từ hôm nay bạn không cam kết bắt đầu trở thành con người cần thiết để tạo ra một cuộc sống phi thường như bạn thực sự mong muốn thì những gì khiến bạn nghĩ vào ngày mai – hoặc tuần tới, tháng tới, thậm chí là năm tới – có gì khác biệt không? Chắc chắn là không. Và đó chính là lý do bạn cần vạch ra một ranh giới cho mình.

Bước 3: Vạch ranh giới

Bạn đã biết được rằng 95% mọi người đang phải vật lộn – và rằng nếu chúng ta không cam kết suy nghĩ và sống khác biệt so với đa số mọi người, chúng ta cũng sẽ cùng chung số phận với họ mà thôi. Bạn đã xác định được những nguyên nhân của sự tầm thường mà bạn thực sự cần để nhận thức và tránh xa chúng. Bước thứ 3 này chính là vạch ranh giới. Đưa ra quyết định như những gì bạn đang làm để bắt đầu thực hiện một cách khác biệt từ bây giờ trở đi.

Không phải ngày mai, tuần sau hay tháng sau. Bạn phải ra quyết định ngay hôm nay về việc sẵn sàng để tạo ra những thay đổi cần thiết để đảm bảo bạn có khả năng tạo ra cuộc sống mà bạn hằng mong muốn. Để đạt được mức thành công trong cuộc sống cũng như sự nghiệp mà bạn chưa bao giờ đạt tới, bạn cần sẵn sàng cam kết ở mức độ mà bạn chưa bao giờ cam kết. Bạn đã sẵn sàng rồi chứ?

Cuộc đời của bạn thay đổi khi bạn quyết định bản thân không chấp nhận sự tầm thường thêm nữa. Khi bạn nhận ra ngày hôm nay chính là ngày quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Khi bạn quyết định thời điểm hiện tại có ý nghĩa hơn tất thảy thời điểm khác, bởi nó sẽ xác định con người bạn trở thành mỗi ngày dựa trên những quyết định và hành động bạn đưa ra để xác định con người mà bạn sẽ trở thành trong quãng đời còn lại.

Ai cũng có thể có một cuộc sống tầm thường, bởi việc trở nên tầm thường đơn giản chỉ là chọn – một cách có ý thức hay vô thức – cách sống như cũ, không có sự khác biệt hay tiến bộ nào. Bạn sẽ chẳng có gì để so sánh với những người khác, bởi việc sống tầm thường chỉ là kết quả của việc không đưa ra cam kết không ngừng học hỏi, trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Trong khi trở nên phi thường – sẽ dẫn bạn tới những mức độ thành công phi thường – là kết quả của việc chọn cách học hỏi, trưởng thành và trở nên ngày càng hoàn thiện hơn.

Chúng ta đã từng trải nghiệm nỗi đau của sự tiếc nuối – một kết quả của việc suy nghĩ và để bản thân trở thành, làm và sở hữu những thứ không xứng với khả năng của mình. Những ngày tầm thường sẽ trở thành những tuần không có gì khác biệt. Những tuần như vậy sẽ trở thành tháng, rồi năm tầm thường. Nếu chúng ta không bắt đầu cải thiện bản thân và những điều chúng ta đang làm ngay bây giờ thì chính chúng ta sẽ tự tạo ra số phận của mình, một số phận tầm thường và thiếu tiềm năng.

Thực tế là nếu không thay đổi ngay từ bây giờ, cuộc sống của chúng ta sẽ chẳng có gì khác biệt. Nếu không nỗ lực để trở nên tốt hơn, cuộc sống của chúng ta cũng sẽ không thể tốt đẹp hơn. Và nếu chúng ta không tiếp tục đầu tư thời gian để tự cải thiện bản thân, cuộc sống của chúng ta sẽ mãi giậm chân tại chỗ. Tuy nhiên, đa phần chúng ta đều thức dậy mỗi ngày và chẳng làm gì đổi khác cả.

Tôi nghĩ bạn muốn cuộc sống của mình sẽ tốt đẹp hơn. Tôi biết tôi đã làm được. Nếu bạn đang thực sự thành thật với bản thân, bạn thực sự muốn sống một cuộc đời phi thường. Điều đó không có nghĩa là bạn phải trở nên giàu có hay nổi tiếng. Mọi người đều có những ước mơ của riêng mình. Có nghĩa là bạn sống với định nghĩa phi thường của riêng mình. Một cuộc sống mà bạn có thể gọi là những khoảnh khắc, và sống một cuộc sống với mục đích của bản thân, với sự tự do làm những điều mình thích, trở thành con người mình muốn và có mọi thứ mà bạn từng mong đợi trong đời. Không bao biện. Không nuối tiếc. Đó là một cuộc sống tuyệt vời, tràn đầy ý nghĩa và vô cùng thú vị!

Như lời của tác giả nổi tiếng Robin Sharma: “Một trong những điều bi thảm nhất trong đời là khi đi tới cuối đời và nhìn lại trong nuối tiếc, bạn nhận ra rằng mình có thể đã làm và có được nhiều hơn thế.” Trong khi đây là điều mà đa số cho rằng số phận đã an bài, nó hoàn toàn không hề đúng đối với bạn. Ngày hôm nay, bạn có thể vạch ra ranh giới của bản thân. Bạn có thể quyết định đã đến lúc mình không còn sống một cách tầm thường nữa. Bạn có thể lựa chọn trở thành con người cần thiết để tạo ra một cuộc sống phi thường như bạn hằng mong muốn. Cuộc sống của bạn có thể được nạp đầy năng lượng, tình yêu, sức khỏe, hạnh phúc, thành công, sự sung túc và mọi thứ bạn từng mong muốn có được, làm được hoặc muốn trở thành. Buổi sáng diệu kỳ có thể đưa bạn tới một cuộc sống như vậy.

Nhưng trước tiên, một câu hỏi quan trọng là…

Buổi Sáng Diệu Kỳ

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here