Vua Solomon của người Israel cổ đại, vị vua nổi tiếng thông thái và giàu có từng nói: “Những ai ham thích tiền bạc sẽ không bao giờ cảm thấy đủ, và ai khao khát sự giàu có sẽ không bao giờ thấy thỏa mãn với những gì mình kiếm được”. Tài sản, quyền lực, tham vọng,.. tất cả đều không phải là thước đo thật sự của thành công. Vậy thành công đích thực là gì?

Trong cuốn sách này, tác giả John C.Maxwell sẽ chia sẻ với chúng ta cách tư duy khác biệt về thành công. Để đến đích cuối cùng, bạn phải chuẩn bị hành trang đầy đủ, vượt qua những trở ngại, và đừng đi một mình, hãy để gia đình, những người bạn đồng hành sát cánh cùng bạn trong suốt hành trình.

Chìa khóa thành công hoàn toàn trong tầm tay bạn, đó là:

– Xác định rõ ràng mục đích cuộc sống

– Phát triển tối đa tiềm năng của bản thân

– Giúp mọi người cùng tỏa sáng

Cách tư duy khác về thành công chính là tấm bản đồ tuyệt vời giúp bạn chu du qua miền đất thành công, luôn tiến lên phía trước, sống cuộc đợi mơ ước và không ngừng hoàn thiện.

Trích đoạn sách hay

THÁI ĐỘ LÀ SỰ LỰA CHỌN

Hầu hết những người có thái độ không tốt thường có xu hướng lấy quan điểm của người khác để giải thích cho những vấn đề của họ. Thế nhưng bạn không thể trách cứ, đổ lỗi cho thái độ của người khác hay một người nào đó, ngoại trừ chính bạn. Điều đáng quan tâm ở đây không phải là chuyện gì đã xảy ra với bạn mà là điều gì đã xảy ra trong con người bạn. Thái độ của bạn hoàn toàn không liên quan tới những yếu tố như:

• Hoàn cảnh. Có thể bạn không có đủ khả năng để kiểm soát mọi chuyện xảy ra với mình nhưng bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với những phản ứng của mình trước những gì sẽ xảy ra.

• Sự giáo dục. Quá khứ đã lùi xa và nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng bạn không được phép để quá khứ tác động tới mình ở hiện tại.

• Hạn chế. Chúng ta thường bị hạn chế về nhiều mặt, có thể là về tài năng, trí tuệ, tiền bạc, cơ hội, vẻ bề ngoài… nhưng chúng ta phải học cách để sống chung với những hạn chế đó.

• Những thứ khác. Chính bạn phải chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình ngày hôm nay. Trong quá khứ, có thể bạn đã bị tổn thương, bị ngược đãi nhưng nhiệm vụ của bạn là phải vượt qua những đau thương để trở nên mạnh mẽ.

Bất cứ ai dù có hoàn cảnh tốt đến đâu, cũng có thể nảy sinh các quan điểm tiêu cực. Ngược lại, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn nhưng con đường phía trước vẫn luôn rộng mở với họ nhờ vào quan điểm tích cực.

Trong cuốn Go for the Magic (Tìm kiếm điều kỳ diệu), Pat Williams thuật lại một câu chuyện của nhà báo thể thao Bob Broeg viết về danh thủ bóng chày Stan Musial. Khi Musial còn chơi cho câu lạc bộ St.Louis Cardinals, một hôm, một cầu thủ bước vào trụ sở câu lạc bộ, vừa đi vừa huýt sáo. Anh ta lại gần Stan và bảo: “Thật là tuyệt. Tôi cảm thấy cuộc đời thật tươi đẹp. Tôi đang chơi rất tốt. Tôi cảm giác hôm nay tôi sẽ đánh được hai quả. Anh đã bao giờ cảm thấy như vậy chưa, Stan?” − Stan cười và đáp: “Ngày nào tôi cũng cảm thấy như vậy.”

Một trong các khám phá vĩ đại nhất mà bạn có được là khi bạn phát hiện ra mình có thể thay đổi. Việc hiểu được ngày hôm qua bạn đã ở đâu, hay bạn đã có những sai lầm gì trong quá khứ sẽ giúp cho quan điểm ngày hôm nay của bạn sẽ trở nên tích cực hơn. Cũng chính điều đó đã tạo nên sự khác biệt trong tiềm năng và trong cuộc sống của bạn.

Có một dòng chữ được viết trên cánh cửa phòng thay quần áo của đội Phoenix Suns về tầm quan trọng của sự lựa chọn quan điểm tích cực. Dòng chữ đó là của cựu cầu thủ Boston Celtic Bill Rusell như sau: “Trận đấu đã được ấn định và chúng ta hãy chơi hết mình để giành chiến thắng.” Đó là hiểu biết sâu sắc của một người chiến thắng. Khi Rusell chơi cho đội Celtic, họ đã đạt được 11 chức vô địch NBA trong 13 năm. Quan điểm đúng đắn và tích cực sẽ giúp cho bạn làm được rất nhiều điều trong cuộc sống.

THÁI ĐỘ QUYẾT ĐỊNH CÁCH TIẾP CẬN CUỘC HÀNH TRÌNH

Vài năm trước, có một cuộc thí nghiệm tại một trường học ở Vịnh San Francisco. Vị hiệu trưởng đã gọi ba giáo viên lên gặp và nói với họ: “Các bạn là ba giáo viên giỏi về chuyên môn và là những người có năng lực nhất trong trường. Bởi vậy, chúng tôi sẽ giao cho các bạn 90 sinh viên có chỉ số IQ cao nhất. Các bạn sẽ có nhiệm vụ dìu dắt những sinh viên đó bắt đầu từ năm học tới và theo dõi xem các sinh viên này tiến bộ tới đâu.”

Tất cả mọi người đều nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời. Họ tỏ ra đặc biệt thích thú với năm học đó. Cuối khóa học, các sinh viên trên đã thành công hơn 20% đến 30% so với sinh viên ở các trường khác ở vịnh San Francisco.

Và cũng vào lúc đó, vị hiệu trưởng gọi ba giáo viên lên và nói với họ: “Thật ra, nhóm sinh viên mà các bạn đã dạy không phải là những sinh viên giỏi nhất. Họ chỉ là những sinh viên bình thường, không có gì đặc biệt. Chúng tôi đã chọn ra 90 sinh viên bất kỳ trong trường và giao cho các bạn.”

Vị hiệu trưởng kết luận rằng, chính kiến thức và kỹ năng giảng dạy của các giáo viên đã giúp các sinh viên tiến bộ vượt bậc.

“Và thật ra, các bạn cũng không phải là những giáo viên giỏi nhất. Thật ra, chúng tôi chọn các bạn là dựa vào kết quả bốc thăm ngẫu nhiên.”

Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến các sinh viên và giáo viên đã đạt được kết quả tốt trong khóa học đó? Câu trả lời nằm ở quan điểm và thái độ của họ. Họ có một quan điểm lạc quan và tin tưởng. Cả giáo viên và sinh viên đều tin vào bản thân và tin tưởng lẫn nhau. Họ đã đạt được những kết quả tốt bởi họ tin là mình có thể làm được.

Thái độ của bạn đối với cuộc sống quyết định thái độ của cuộc sống đối với bạn. Cách bạn nghĩ tác động mạnh mẽ tới khả năng tiếp cận thành công.

Những gì tôi tin tưởng,

Những gì tôi nắm bắt được từ cuộc sống

là những điều quyết định

Tôi sẽ nhận được gì từ cuộc sống.

Nếu chờ đợi những gì tồi tệ nhất, thì chắc chắn nó sẽ đến. Nếu mong đợi những gì tốt đẹp, dù cho hoàn cảnh khó khăn thế nào, thì bạn vẫn có thể làm những điều tốt nhất và không ngừng vươn tới điều tốt đẹp.

Cách Tư Duy Khác Về Thành Công

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here