– 337 CÂU HỎI CỐT YẾU GIÚP BẠN THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG

– XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ, GIÀNH LẤY CƠ HỘI KINH DOANH MỚI VÀ TẠO ẢNH HƯỞNG ĐẾN MỌI NGƯỜI.

Học cách sử dụng các Câu hỏi quyền năng sẽ giúp bạn gia tăng đáng kể hiệu quả chuyên môn lẫn cá nhân. Cuốn sách sẽ giúp bạn xây dựng và khơi sâu hơn các mối quan hệ. Động viên người khác nỗ lực hơn họ nghĩ. Và tạo ảnh hưởng đến khách hàng, đồng nghiệp và bạn bè hiệu quả hơn.

Bạn đã sẵn sàng đón nhận quyền năng thay đổi của những câu hỏi tuyệt vời chưa?

Nhận định

“Câu hỏi quyền năng là lời chỉ dẫn mới mẻ, sắc sảo và lôi cuốn…”

(Joseph P. Riley – Thị trưởng Charleston, Nam Carolina)

“Cái tên đã nói lên tất cả. Quả là một cuốn sách đầy quyền năng. Câu hỏi quyền năng là cẩm nang phải đọc dành cho bất kỳ ai quan tâm…”

(Robert L. Dilenschneider – Tổng Giám đốc(CEO) kiêm Chủ tịch, The Dilenschneider Group, Inc)

“Câu hỏi quyền năng là cuốn sách tuyệt vời về khả năng là sở hữu quyền năng đích thực trong cuộc sống – thứ quyền năng giúp ta giải quyết vấn đề…”

(Cal Turner, Nguyên Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Dollar General)

Trích đoạn sách hay

Tháo đập nước

Tôi đang dùng bữa trưa với Margaret.

Tôi không thường dành thời gian cho một cuộc hẹn ăn trưa thế này. Nhưng từ năm ngoái, Margaret đã gọi cho tôi đều đặn hàng tháng nhằm sắp xếp thời gian cho riêng hai chúng tôi. Cô là Phó Chủ tịch một ngân hàng nơi tôi có tài khoản doanh nghiệp, phụ trách mảng ngân hàng tư nhân.

Tôi nghĩ: Ai biết được khi nào mình sẽ cần vay nợ? Sao không thử dùng bữa chung xem sao? Mình cũng chưa từng gặp cô ấy.

“Tất nhiên. Chị biết đấy, ta hãy dùng bữa trưa. Cũng đến giờ rồi!”, tôi đã nhận lời sau cuộc gọi cuối của cô. Chúng tôi hẹn nhau tại một nhà hàng do cô đặc biệt chọn. Khi tôi đến, cô đã đợi sẵn. Cô đứng dậy chào, với cái bắt tay chắc nịch và thân thiện.

Trước khi bồi bàn đến gọi món, Margaret tâm sự với tôi về quãng thời gian dài cô làm việc trong ngành ngân hàng. Cô kể về quá trình thăng tiến đến vị trí hiện tại: “Tôi đã nỗ lực rất nhiều để có được ngày hôm nay”.

Anh bồi trở lại với món súp trai hải sản. Trong khi thưởng thức, tôi được nghe về chuyến nghỉ mát hai tuần của cô tại Hawaii. “Năm nào tôi cũng đến đó. Chúng tôi đã chia sẻ thời gian với nhau tại Đảo Lớn. Thật thơ mộng”.

(Tôi thắc mắc chuyện này rồi sẽ đi đến đâu. Trong bộ phim Scarface [tạm dịch: Gã mặt thẹo], có một cảnh tuyệt vời khi Al Pacino thư giãn trong chiếc bồn tắm bọt khổng lồ. Ông nhìn quanh và hỏi: “Chỉ có thế thôi ư?” Tôi cũng đang hỏi câu tương tự).

Giữa món súp và salad Cobb, Margaret kể tôi nghe về các cháu của cô. Cô lần tìm trong ví và rút ra cho tôi xem mấy tấm ảnh. Không gì đáng tự hào hơn được trở thành một người bà.

(Tôi tự hỏi Margaret có câu hỏi nào cho tôi không. Đến giờ vẫn chưa thấy gì).

Chúng tôi kết thúc bữa ăn với cà phê.

Cô nhìn đồng hồ, rõ ràng đã đến lúc chúng tôi phải đi. “Quả là một dịp đặc biệt”, cô nói, “tôi rất vui vì có thời gian trò chuyện cùng anh. Tôi thật sự rất mong được gặp anh”.

Ôi trời – chuyện gì đang diễn ra thế này? Dường như tôi đã hiểu thêm khá nhiều về Margaret. Nhưng cô ấy chẳng hiểu gì về tôi. Cô ấy không hề biết điều gì thôi thúc tôi đến đây hoặc đánh thức tôi dậy lúc sáng sớm. Cô ấy chẳng hiểu gì về công việc của tôi.

Hãy thử nghĩ xem cô ấy sẽ khám phá được gì với vài câu hỏi gợi mở đơn giản. Chẳng hạn như: “Cho tôi biết anh cảm thấy thế nào về dịch vụ ngân hàng?”. Hoặc: “Sao anh lại quyết định tự mình làm mọi việc?”. Hoặc: “Anh là khách hàng quan trọng của chúng tôi – làm thế nào chúng tôi đáp ứng nhu cầu của anh tốt hơn?”

Và quan trọng nhất: “Thật sao? Anh có thể kể tôi nghe thêm không?”

Dòng chảy của câu chuyện và thông tin sẽ tuôn trào mãnh liệt khi ai đó đáp lại câu hỏi của bạn và rồi bạn nói: “Tôi muốn nghe thêm”. Trên thực tế, bạn hầu như có thể sử dụng cụm từ đơn giản này mỗi khi muốn khơi gợi ai đó. “Hãy kể tôi nghe thêm về điều đó” là lời gợi nhắc mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng thường xuyên. Thậm chí mỗi ngày.

Tôi rời nhà hàng và lắc đầu ngao ngán.

Khi trở về văn phòng, một đồng nghiệp hỏi tôi về bữa trưa: “Nó có xứng để anh bỏ thời gian không?”

“Không hề!”. Tôi thốt lên, trước khi kịp nghĩ ra một câu trả lời phù hợp.

“Tại sao? Chuyện gì đã xảy ra?”, anh hỏi. Và khi nghĩ lại về bữa trưa, tôi nhận ra bà chủ ngân hàng đó đã không hỏi tôi câu nào nhằm làm rõ những băn khoăn của tôi về công việc hay sự nghiệp của mình. Đơn cử, cô không hề chia sẻ rằng một số khách hàng khác của cô (trong cùng ngành kinh doanh) đã đối phó ra sao trước những thách thức nhất định mà tôi đang gặp phải. Do không tìm hiểu về những ưu tiên của tôi, cô đã không lượm lặt được chút manh mối nào để tìm cách phục vụ tôi tốt hơn, hoặc các dịch vụ khác có thể đem lại lợi ích cho tôi.

Quý độc giả thân mến, bạn có nghĩ như tôi không? Chắc chúng ta phải ngồi lại với nhau và đối chiếu các ghi chú để đảm bảo điều đó, nhưng tôi tin câu trả lời là có.

Chủ ngân hàng của tôi đã phung phí một cơ hội tiềm năng dồi dào. Cô đã bước qua cánh cửa xoay dẫn đến cuộc sống kinh doanh của người khác, trong khi họ vừa đẩy vào. Cô đáng ra đã có thể duy trì mối quan hệ liên tục của tôi với ngân hàng. Cô đáng ra đã giành được sự ủng hộ nhiệt tình của tôi trong công việc, ẩn trong một vài nút thắt hoàn hảo đang chờ được tháo gỡ. Nhưng cô đã không làm thế.

Cuộc trò chuyện không tập trung vào bạn. Nếu chỉ mình bạn nói, bạn sẽ không tìm hiểu được gì về người đối diện. Nếu chỉ mình bạn nói, bạn sẽ trở thành tâm điểm. Và nếu chỉ mình bạn nói, bạn sẽ không trao cho người khác quyền được nói.

Nhiệm vụ của bạn không phải là lắng nghe và phản hồi. Nhiệm vụ của bạn là thu thập thông tin và xây dựng một cuộc đối thoại đầy hứng thú. Tôi muốn nghe thêm chính là chìa khóa màu nhiệm mở ra tầng suy nghĩ và kinh nghiệm tiếp theo của đối phương.

Hãy thu thập thêm thông tin và khiến người khác mở lòng bằng câu hỏi: “Anh có thể kể tôi nghe thêm không?” Và hãy hỏi thường xuyên. Đối với các cuộc trò chuyện, câu hỏi này cũng giống như lớp sốt bơ kem mềm mịn phủ trên lát bánh mì mới ra lò vậy.

Câu Hỏi Quyền Năng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here