Viết phân số trên Word là một trong những thao tác cơ bản, cũng tương tự như khi chúng ta viết số mũ, chỉ số trên và chỉ số dưới trên Word. Với những thầy cô giáo giảng dạy Toán học hay Hóa học thì thao tác chèn phân số trên Word thường xuyên phải thực hiện. Chúng ta có thể nhập phân số với những biểu thức đơn giản, hoặc trong những biểu thức Toán học phức tạp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách viết phân số trên Word.

  • Hướng dẫn tạo dấu mũ trong Google Docs
  • Chèn biểu tượng độ C trong Word, Excel như thế nào?
  • Hướng dẫn toàn tập Word 2016 (Phần 22): Cách tạo biểu đồ

Hướng dẫn nhập phân số trên Word

Cách 1: Viết phân số bằng phím tắt

Bước 1:

Click chuột tại vị trí muốn nhập phân số, sau đó nhập công thức eq /f(3,4). Lưu ý đằng sau eq bạn cần nhập dấu cách mới đến phần tử phân số.

Cách viết phân số trên Word

Bước 2:

Tiếp tục bôi đen công thức rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9. Ngay sau đó trong công thức sẽ hiển thị thêm dấu ngoặc nhọn như hình.

Cách viết phân số trên Word

Bước 3:

Bôi đen toàn bộ công thức rồi nhấn tổ hợp phím Shift + F9. Sau đó công thức sẽ chuyển sang phân số như hình dưới đây. Trong trường hợp nếu nhấn Shift + F9 không tạo thành kết quả phân số, chúng ta hãy nhấn tổ hợp phím Alt + F9 2 lần để tạo phân số.

Cách viết phân số trên Word

Bây giờ người dùng thực hiện thao tác như trên để nhập tiếp các phân số vào phép tính của mình.

Cách viết phân số trên Word

Tuy nhiên cách này sẽ chỉ áp dụng với trường hợp người dùng nhập công thức Toán học, hay Hóa học với phân số đơn giản, không có nhiều biểu thức phức tạp. Bạn có thể sử dụng với các phiên bản Word khác nhau.

Nếu cần trình bày nội dung có nhiều biểu thức phân số khác nhau thì chúng ta cần sử dụng tới công cụ Equation trên Word.

Cách 2: Viết phân số bằng Equation trên Word

Trong công cụ Equation có rất nhiều các biểu thức Toán học khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm viết phân số. Người dùng lựa chọn kiểu viết phân số muốn dùng để nhập vào nội dung Word.

Cách thực hiện chi tiết bạn đọc tham khảo trong bài viết Cách chèn biểu thức Toán học trên Word 2007.

Cách viết phân số trên Word

Cách 3: Viết phân bằng bút vẽ trên Word

Từ bản Word 2016 trở đi trong công cụ Equation có thêm Ink Equation để người dùng có thể viết, vẽ trực tiếp biểu thức toán mà mình cần nhập trong Word.

Cách viết phân số trên Word

Khi đó sẽ hiển thị bảng vẽ công thức toán như hình dưới đây. Bạn chỉ cần viết phân số muốn sử dụng và sẽ thấy hình xem trước bên trên. Nếu viết sai có thể dùng công cụ xóa bên dưới, hay kiểm tra công thức nếu bạn nghi ngờ độ chính xác khi mình viết nội dung.

Cách thực hiện chi tiết công cụ Ink Equation để viết phân số và biểu thức toán bạn đọc tham khảo trong bài viết Hướng dẫn chèn công thức Toán học trên Word 2016.

Cách viết phân số trên Word

Như vậy người dùng đã có 3 cách khác nhau để nhập phân số hay biểu thức toán trên Word. Từng cách sẽ phù hợp với từng phiên bản Word, cũng như độ đơn giản hay phức tạp của biểu thức phân số cần nhập trong nội dung Word.

Xem thêm:

  • Những thủ thuật hữu ích trên Microsoft Word 2016
  • Cách khôi phục tài liệu Word 2016 bị lỗi hoặc bị mất
  • Tạo dòng dấu chấm (……………) nhanh trong Microsoft Word

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here