Biết ngoại ngữ là kỹ năng cần phải có trong thời đại toàn cầu hóa. Không chỉ dừng lại ở trình độ biết một ngoại ngữ, nhiều người đã và đang có nhu cầu nâng cao con số này. Vậy lên kế hoạch ngoại ngữ như thế nào cho phù hợp? Cường độ học ngoại ngữ bao nhiêu là vừa? Bí quyết học từ mới bằng thuật ký ức, cách phát âm chuẩn, cách cải thiện kỹ năng viết… “Chìa Khóa Để Trở Thành Người Đa Ngôn Ngữ” sẽ bật mí cho bạn những bí quyết chinh phục ngoại ngữ hiệu quả nhất.

Đi theo trình tự thông thường của một người bắt đầu học ngoại ngữ “Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ” sẽ dẫn độc giả qua các giai đoạn: Bắt đầu – Nâng cao – Duy trì. Tương ứng với mỗi giai đoạn là những kỹ năng bạn cần để có thể chinh phục ngôn ngữ mới. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả luôn nhắc nhở bạn chăm chỉ thực hành bởi lý thuyết dù hay, độc đáo đến đâu mà không biến thành hành động thì bạn sẽ khó nâng cao được trình độ của mình.

58 bí quyết được chia sẻ trong cuốn sách là của một “công dân toàn cầu” thành thạo 5 thứ tiếng, từng sinh sống tại 7 quốc gia ở 4 châu lục trên thế giới – Hồ Thu Hương. Sau mỗi bí quyết sẽ là phần bài tập kèm theo mã QR kết nối với cộng đa ngôn ngữ, nơi bạn có thể giao lưu và trao đổi cùng tác giả cũng như các độc giả khác. Phần phụ lục sẽ cung cấp nguồn tài liệu phong phú để bạn lựa chọn trau dồi các kỹ năng của mình trong từng ngôn ngữ. Đồng thời chia sẻ của các chuyên gia nước ngoài, là những người thành thạo nhiều ngôn ngữ và từng sinh sống tại nhiều quốc gia sẽ cho bạn góc nhìn đa chiều trong việc học ngoại ngữ.

Hồ Thu Hương là đồng sáng lập “Hộ Chiếu Xanh đi quanh thế giới”, một cộng đồng hỗ trợ các bạn trẻ Việt vươn mình ra thế giới. Ngoài ra, cô còn là đồng tác giả của các dự án sách bằng tiếng Anh: “Alone Together: Tales of Sisterhood and Solitude in Latin America” xuất bản ở Colombia, và “A Mile In Our Shoes: Personal Stories of Global Journeys” xuất bản ở Đan Mạch.

Trích đoạn sách hay

LIÊN KẾ HOẠCH HỌC NGOẠI NGỮ

Bạn có biết?

Có 13 cách để phát âm chữ cái “o” trong tiếng Pháp.

Như tác gia người Pháp Antoine de Saint-Exupéry9 đã nói “Một mục tiêu không có kế hoạch chỉ là một điều ước”, dù bạn quyết định học ngôn ngữ mới cho mục đích dài hạn (đi du học) hay mục đích ngắn hạn (đi du lịch), bạn cũng sẽ phải lên kế hoạch cho việc học tập của bản thân. Một trong những lý do khiến các khóa học ngoại ngữ ở trường học hay trung tâm lại cuốn hút hơn là việc tự học là vì họ dạy theo giáo trình hoàn chỉnh, đã được thử nghiệm và được cải thiện trong vòng nhiều năm. Nhưng nếu chọn tự học, bạn cũng đừng ngại với việc tự lên kế hoạch cho việc học ngoại ngữ của mình. Bạn nên dành thời gian để tìm kiếm và lập kế hoạch học tập trong thời gian đầu. Đổi lại, quá trình học sẽ dễ dàng hơn với một bảng kế hoạch cụ thể.

9 Antoine Marie Jean-Baptiste Roger de Saint-Exupéry (1900-1944), là một phi công, một nhà văn nổi tiếng người Pháp. Saint-Exupéry được biết tới nhiều nhất với kiệt tác văn học Le Petit Prince – Hoàng tử bé.

Nắm được những thông tin sau sẽ giúp bạn lập ra kế hoạch học tập một cách hiệu quả:

1. Mục tiêu học ngoại ngữ (xem Bí quyết 2): Phương pháp học ngoại ngữ phụ thuộc rất nhiều vào các mục tiêu học tập của bạn. Ví dụ như, nếu bạn đặt ra mục tiêu học tiếng Pháp giao tiếp cho chuyến đi tham quan châu Âu vào mùa hè, bạn có thể tìm những khóa học tiếng Pháp cho người du lịch trên mạng (tìm trên Google bằng cụm từ khóa tìm kiếm: “French for tourists”). Trong quá trình chuẩn bị cho chuyến đi, hãy thử nghĩ ra các tình huống bạn có khả năng gặp phải. Lúc đó, bạn sẽ cần phải nói gì? Hãy mở Google Maps, tìm địa điểm bạn sẽ đến trong chuyến đi và thả “người hình mắc áo” màu vàng vào nơi bạn muốn khám phá để sử dụng Chế độ xem phố. Rồi bạn mở bài Aux Champs-Élysées của Joe Dassin trên YouTube và học lời bài hát. Còn gì có thể tạo ra không khí lãng mạn của Paris ngay tại nhà của bạn hơn thế được nhỉ? Nhưng nếu bạn đang bắt tay vào học một ngôn ngữ mới để đi du học thì bạn sẽ phải chuẩn bị một kế hoạch chi tiết để có thể nâng cao ngoại ngữ học thuật, phục vụ cho mục tiêu học tập ở nước ngoài.

2. Định vị bản thân: Biết được khả năng học ngoại ngữ của bạn đến đâu. Bạn có đủ động lực để tự học hay cần giáo viên? Bạn có thể chi trả bao nhiêu cho khóa học ngoại ngữ hoặc cho các kỳ thi ngoại ngữ?…

3. Thời gian học ngoại ngữ: Bạn có bao nhiêu tiếng trong ngày hoặc trong tuần để tập trung học ngoại ngữ? Thời gian lý tưởng nhất là bạn có thể dành một vài giờ đồng hồ mỗi ngày để tập trung học, nhất là khi bạn mới bắt đầu học ngôn ngữ mới. Việc học thường xuyên và không bị gián đoạn sẽ giúp bạn có được một nền tảng vững chắc.

4. Nguồn tài liệu học: Bạn sẽ sử dụng những tài liệu nào cho việc học ngoại ngữ của mình? Mời bạn tham khảo thêm trong Bí quyết 9, “Chọn tài liệu học”.

Khi đã có những thông tin kể trên, bạn có thể bắt đầu lập ra kế hoạch cụ thể cho việc học ngoại ngữ dựa trên các mục tiêu đã đưa ra. Hãy viết ra những gì bạn sẽ làm trong mỗi buổi học một cách cụ thể nhất. Ví dụ bạn nên viết “9 giờ tối thứ Hai ngày 7/5/2018: Chương 2 trong Einfach Grammatik A1 bis B1: làm bài tập 1-4” thay vì “9 giờ tối thứ Hai ngày 7/5/2018: Luyện ngữ pháp”.

3

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, hãy cố gắng làm theo bảng kế hoạch đã đặt ra. Hãy tập trung hoàn toàn vào việc học để không bị gián đoạn. Sau 45 phút hoặc 1 tiếng (số lượng thời gian trung bình của mỗi tiết học trên lớp), bạn nên nghỉ giải lao khoảng 5-15 phút trước khi tiếp tục học. Khả năng tập trung học một ngôn ngữ mới thường sẽ ngắn hơn khả năng tập trung trong tiếng mẹ đẻ. Vào mỗi ngày cuối tuần, hãy kiểm tra lại tiến độ học tập của mình và điều chỉnh kế hoạch cho tuần kế tiếp nếu bạn không hoàn thành kế hoạch của tuần.

BÀI TẬP CHO BẠN

Trước khi lập ra kế hoạch học ngoại ngữ, bạn cần nắm rõ mục tiêu học ngoại ngữ của mình, định vị được bản thân, biết được bạn có bao nhiêu thời gian cho việc học ngoại ngữ và bạn có những nguồn tài liệu học nào. Sau đó, hãy lập ra một bảng kế hoạch học ngoại ngữ dựa theo những lời khuyên kể trên.
Sau mỗi tuần, kiểm tra lại tiến độ học tập và điều chỉnh kế hoạch cho tuần tiếp theo nếu cần.
QUÉT MÃ QR: Bạn có vướng mắc khi thiết lập kế hoạch học ngoại ngữ? Hãy tham gia bình luận về Bí quyết 5.

Chìa Khóa Để Trở Thành Người Đa Ngôn Ngữ

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here