Chúng ta, ai cũng mang bên trong mình hai bộ mặt. Một là bộ mặt là của chú chó với những suy nghĩ tích cực, vui vẻ, lạc quan và tràn đầy hi vọng. Bộ mặt còn lại là chú chó của những suy nghĩ tiêu cực, dễ dàng nổi xung, rầu rĩ, bi quan và luôn sợ hãi. Cuộc chiến giữa hai mặt của một thực thể luôn luôn thường trực trong chúng ta, nhưng hãy đoán xem, ai là kẻ thắng cuộc? Chú chó thắng cuộc là chú chó mà ta chăm bẵm nhiều nhất.

Cuốn sách Chú chó lạc quan của Jon Gordon – tác giả của tựa sách bán chạy trên toàn thế giới Chuyến xe năng lượng (The Energy Bus) sẽ cung cấp cho bạn nguồn cảm hứng cũng như kế hoạch thực hiện để nuôi dưỡng sự lạc quan ấy cho bản thân cũng như cho đội nhóm của bạn. Hãy lần theo từng trang sách và hãy cùng khám phá 11 lợi ích của việc áp dụng lối sống tích cực như: người lạc quan sống thọ hơn và sẽ có nhiều bạn hơn; có khả năng lưu giữ góc nhìn nhận tổng quát hơn, hôn nhân sẽ trở nên viên mãn…Và chắc chắn khi đọc xong cuốn sách này bạn sẽ nhận ra được cái giá của sự tiêu cực.

Trích đoạn sách hay

ĐƠN GIẢN NHƯ VIỆC CHÚNG TA NỞ MỘT NỤ CƯỜI

Cháu sẽ chẳng thể giáp mặt được chú chó tích cực nếu không bắt đầu hành động”, Bubba nói với Matt trong khi cả hai đi dạo trên sân vào buổi sáng hôm sau. “Sẽ có một vài thứ mà cháu sẽ phải ‘ép buộc’ mình làm mỗi ngày. Khi hành động đó ăn sâu thành thói quen, nó sẽ làm cháu thay đổi không chỉ ở trong cách suy nghĩ, cảm nhận mà còn khiến cháu thực sự thay đổi cách tư duy từ não bộ. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chúng ta có thể ‘lập trình’ để bộ não trở nên tích cực hơn bằng cách trau dồi suy nghĩ lạc quan ngày qua ngày”.

“Làm thế nào mà chú có thể làm được nó vậy”, Matt hỏi, đinh ninh rằng câu trả lời sẽ vô cùng hóc búa và phức tạp.

“Đơn giản như việc chúng ta nở một nụ cười”, Bubba đáp lời khi chúng dừng lại để thưởng thức mùi hương của những bông hoa. “Nụ cười cũng mang lại nhiều tác dụng giống như việc chúng ta hít hà hương thơm từ những bông hoa xinh đẹp này. Nó khiến chúng ta cảm thấy rất tuyệt”.

“Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu cháu không hề cảm thấy mình muốn cười?”, Matt cất tiếng hỏi trong lúc đang hồi tưởng, nhớ lại lần cuối cùng nó nở một nụ cười đích thực.

“Ồ, vấn đề nằm ở chỗ đó”, Bubba trả lời. “Thường thì chúng ta hay ép mình chờ đợi một điều gì đó trong cuộc sống sẽ tự đến và khiến chúng ta nở nụ cười. Chúng ta chờ đợi để cảm thấy lạc quan và khi đó, nụ cười sẽ đến. Thế nhưng, cháu không cần phải đợi gom đủ sự lạc quan thì mới có thể nở một nụ cười trong cuộc sống. Chính cháu có thể tự tạo ra cho mình cảm giác tích cực ấy bằng cách cười vui. Nụ cười khi ấy có thể là suối nguồn của cảm giác tích cực, không nhất thiết chỉ có thể là kết quả”. Sau đó, Bubba từ từ nghếch cái mũi lên, hít hà nguồn không khí mát lạnh, dừng lại một lúc và nói: “Mỗi khi cháu suy nghĩ xem mình có nên nở nụ cười hay không, hãy ghi nhớ điều này: Chờ đợi một ai đó, hay một điều gì đó tự đến khiến chúng ta cười cũng giống như việc ta giam mình trong một căn phòng tối om và chờ đợi ai đó đến giúp mình bật điện thắp sáng. Thế nhưng, tự mình làm cho mình cười giống như việc chúng ta tự thắp sáng ánh điện trong căn phòng tối, nơi thẳm sâu mỗi tâm hồn. Chúng ta có đủ sức mạnh để mang lại những điều tốt đẹp cho chính bản thân. Thực tế là, khi cười là chúng ta đã sản sinh ra một loại hợp chất có tên là serotonin trong não – serotonin là một liều thuốc chống suy nhược, có phân bố rộng trong các mô, đặc biệt trong tiểu cầu máu, thành ruột và hệ thần kinh, giúp cơ thể cảm thấy hạnh phúc hơn và lạc quan hơn”.

“Có phải mọi người ai cũng biết được điều này không ạ?”, Matt hỏi. Đây là lần đầu tiên trong đời nó nghe được những điều tương tự như thế.

“Không, không phải vậy”, Bubba trả lời. “Hầu hết con người cũng như loài chó chúng ta đều không hay biết bất cứ điều gì về vấn đề này. Họ đã đánh giá quá thấp sức mạnh của nụ cười. Họ không nhận ra rằng, chính bản thân chúng ta đã mang trong mình một loại thuốc 100%, hoàn toàn tự nhiên có thể giúp chúng ta bất cứ khi nào chúng ta mưu cầu được cảm thấy tốt đẹp – và nó đơn giản như việc nở một nụ cười”.

“Giống thế này đúng không ạ?”, Matt hỏi trong khi trầy trật kéo ngoác cái miệng ra để tạo một nụ cười. “Cháu đang cười, nhưng cháu thực sự chẳng cảm thấy tốt hơn tẹo nào. Có lẽ trong người cháu chẳng hề có chút hợp chất serotonin nào cả”.

“Không phải vậy”, Bubba đáp. “Điểm cốt lõi ở đây là, nó phải là nụ cười thật sự. Chỉ nụ cười thật sự mới đem lại cho ta cảm giác tốt đẹp. Những nụ cười giả tạo không sản sinh ra serotonin trong não. Trên thực tế, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những nụ cười giả tạo hoặc việc ép mình theo những suy nghĩ tích cực có thể gây hại cho cơ thể và mang lại cho ta cảm giác căng thẳng. Chỉ nụ cười thực sự mới đem lại cho ta hạnh phúc. Cháu mới đang dừng lại ở việc tạo hình khuôn miệng, một nụ cười thật sự là nụ cười toát lên từ trong ánh mắt nữa. Một nụ cười thật sự sẽ đem lại ánh sáng từ nơi con tim, xuyên qua ánh mắt, trải khắp từng tế bào trong cơ thể ta và toả ra tia bức xạ qua biểu hiện bên ngoài – những biểu hiện mà cả thế giới này có thể nhìn thấy ở ta”.

Bubba bắt đầu chọc cù Matt, và lần đầu tiên sau một khoảng thời gian khá dài, Matt thực sự đã cười.

Chú Chó Lạc Quan

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here