Nghề mới mang tên “Chuyên gia tăng trưởng siêu tốc” đang hòa nhập vào nền văn hóa của Thung lũng Silicon, nhấn mạnh rằng kỹ năng mã hóa và hiểu biết kỹ thuật hiện đang là một phần quan trọng của một nhà marketing giỏi. Chuyên gia tăng trưởng siêu tốc là sự kết hợp giữa một nhà marketing và lập trình, người luôn lật đi lật lại câu hỏi muôn thuở: “Làm sao có thể thu hút khách hàng cho sản phẩm của mình?” và những câu trả lời bằng những thử nghiệm phân tách A/B, những trang chỉ dẫn, nhân tố lan truyền, gửi thư điện tử và giao thức Open Graph…

Toàn bộ đội ngũ marketing đang bị phá vỡ. Không phải là mô hình kiểu một phó giám đốc marketing cùng một nhóm các nhà marketing không cần công nghệ báo cáo công việc, chuyên gia tăng trưởng siêu tốc là những kỹ sư lãnh đạo những đội ngũ kỹ sư khác. Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ xem xét cách mà các nhà marketing tăng trưởng siêu tốc đã giúp các công ty như Dropbox, Mailbox, Twitter, Pinterest, Facebook, Snapchat, Evernote, Instagram, Mint.com, AppSumo và StumbleUpon thành công từ những nền tảng hầu như chẳng có gì.

Trích đoạn sách hay

THU HẸP PHẠM VI KIỂM SOÁT: DUY TRÌ VÀ TỐI ƯU HÓA

“Bạn cần một sự khách quan khiến bạn quên hết mọi điều mình đã nghe, thanh lý hết những gì không cần thiết và thực hiện nghiên cứu thực tế như một nhà khoa học.”

– Steve Wozniak

N

ếu quá trình tăng trưởng siêu tốc khởi động bằng những nhân tố mà tôi từng xem là nằm ngoài lĩnh vực marketing (nghĩa là nằm ngoài lĩnh vực phát triển sản phẩm), thì tôi cho rằng cũng thật dễ hiểu nếu quá trình ấy kết thúc với các nhân tố cũng không nằm trong lĩnh vực marketing.

Theo như tôi được biết ở thời đại của mình về xu hướng và sách vở, công việc của một nhà marketing truyền thống là lôi kéo được những khách hàng tiềm năng. Còn việc tìm ra điều cần phải làm với họ lại là nhiệm vụ của người khác.

Nhưng liệu điều đó có thực sự còn ý nghĩa nữa không?

Đầu tiên, ở một công ty nhỏ, sẽ chẳng còn ai khác. Công việc của bạn không chỉ là lôi kéo khách hàng tiềm năng mà còn tạo ra những người dùng suốt đời. Và hóa ra chính những người dùng hài lòng và trung thành lại trở thành những công cụ marketing về sản phẩm và về bản thân họ.

Thu hút được một nhóm khách hàng mới thông qua các kênh marketing có ích lợi gì nếu họ ngay lập tức bị thất thoát qua lỗ hổng ở phần đáy? Việc xây dựng một ý niệm nhất định về sản phẩm của bạn trên các phương tiện truyền thông và thông qua marketing có tác dụng gì nếu ở ngay giây phút thử sản phẩm, khách hàng đã nhận ra lời quảng cáo là không đúng sự thật?

Marketing không cần phải làm công việc ròng rã là kéo mọi người qua cánh cửa vào trang mạng. Ngày nay, những phân tích có thể cho thấy rõ liệu những người dùng mới từ lần marketing đầu tiên có thực sự gắn bó hay không. Nó được gọi là “tỉ lệ người truy cập web”. Hãy nắm bắt và sử dụng nó.

Ở thời kỳ đầu, Twitter đã phải trải qua đúng vấn đề đó. Và đội marketing của họ đủ khôn ngoan để nhận ra hành động marketing tốt nhất của công ty chẳng làm gì được với việc thu hút thêm khách hàng. Mặc dù họ có thể mua quảng cáo, gửi email, làm PR, nhưng đó không phải thứ họ cần. Họ cần tạo ra những người dùng tương lai mà họ đã bắt đầu tiếp cận được.

Do dịch vụ này khi đó là chủ đề được bàn luận sôi nổi trên mạng và các phương tiện nên đã có vô số người dùng đăng ký Twitter. Nhưng hầu hết họ tạo tài khoản mà chẳng bao giờ dùng đến. Đó là nơi chuyên gia tăng trưởng siêu tốc Josh Elman nhảy vào. Ông và đội ngũ gồm 25 chuyên gia tăng trưởng siêu tốc sau khi nghiên cứu các dòng trạng thái (thật điên rồ phải không?), đã nhận ra rằng khi người dùng chọn 5-10 tài khoản để “theo dõi” hay “kết bạn” ngay từ ngày đầu tiên, họ sẽ có xu hướng gắn bó với các tài khoản đó hơn.

Elsman đã giải thích với tôi:

“Khi tôi mới vào công ty, danh sách người dùng được gợi ý gồm 20 người ngẫu nhiên được lựa chọn để theo dõi. Có được số liệu rõ ràng này, chúng tôi tái thiết lập loạt người dùng mới để khuyến khích mọi người theo dõi khoảng 10 người đầu tiên và đem đến cho họ rất nhiều lựa chọn, nhưng không có tập hợp mặc định. Rồi sau đó chúng tôi tạo ra một đặc tính thường xuyên gợi ý người dùng mới theo dõi trên thanh nội dung của trang mạng. Hai thay đổi này giúp mọi người bắt đầu theo dõi, và quan trọng hơn là họ hiểu rằng theo dõi là quan trọng để có được hầu hết thông tin từ Twitter. Vì vậy, theo thời gian, có thêm nhiều người chỉ làm việc này và ngày càng có xu hướng được giữ lại.”19

19 Email cho tác giả ngày 28 tháng 3 năm 2013.

Sự đổi mới này tạo ra hàng triệu người dùng hài lòng không chỉ trên Twitter mà còn ở trên những mạng xã hội khác nữa. Ví dụ như Pinterest, một cộng đồng thiết kế và truyền cảm hứng có những người dùng mới tự động theo dõi một nhóm người dùng Pinterest chất lượng cao. Do đó bất kỳ ai tham gia cũng có thể thấy những nội dung hấp dẫn, thu hút ngay lập tức. Nó cũng mang lại cho người dùng một nơi để khởi đầu hơn là hy vọng tự mình làm ra.

Tôi biết điều này có vẻ không giống marketing – về nghĩa đen, nó khá giống quyết định phát triển một sản phẩm/đặc điểm – nhưng đây sẽ là marketing nếu nó có thể thu hút được thêm nhiều người dùng và khiến họ gắn kết hơn. (Hãy nhớ rằng, nếu bạn đã lồng ghép những đặc điểm xứng đáng được lan truyền, người dùng càng gắn kết thì nó sẽ càng được quảng bá hơn.) Những động thái này đã khiến Twitter phát triển và khiến Pinterest phát triển. Ai có thể phản đối rằng đó không phải marketing hiệu quả?

Hiện nay, mọi công ty đều sẽ có những thước đo và định nghĩa riêng về nó. Những chuyên gia tăng trưởng siêu tốc của Facebook nhận thấy rằng những người dùng kết thêm bảy bạn trong vòng 10 ngày là những người tích cực và gắn kết nhất – cho nên đó là lý do họ thiết kế ra các đặc điểm và chiến dịch để lôi kéo mọi người. Ở Zynga, đó là những khách hàng D1 – tức là những người quay lại ngay sau ngày đầu tiên. Ở Dropbox, đó là kéo ít nhất một file vào thư mục Dropbox của bạn, chứ không chỉ là tạo một tài khoản.20

20 Richard Price, Tăng trưởng siêu tốc: Biểu hiện hàng đầu của những người dùng gắn kết, ngày 30 tháng 10 năm 2012; http://www.richardprice.io/post/34652740246/growth hacking leading indicators of engaged users.

Hãy ghi nhớ rằng: thước đo là cái gì đó phụ thuộc tương đối với việc bạn đang cố hoàn thành. Hãy xác định xem đâu là thước đo tăng trưởng quan trọng nhất của bạn và tập trung vào đó. Đừng nghe hay đánh giá bản thân thông qua người khác.

Một ví dụ điển hình của một công ty không làm việc đó là Groupon. Sau khi các phương tiện truyền thông xếp họ vào trong một trong những công ty tăng trưởng nhanh nhất mọi thời đại, có vẻ như họ đã bị ám ảnh bởi tăng trưởng, vì đó là tiêu chuẩn đơn giản nhất – chứ không phải quan trọng nhất.

Các chuyên gia tăng trưởng siêu tốc nhắc đến những thước đo đó như là những “thước đo phù phiếm”. Bằng cách tương tự, chuyện gì sẽ xảy ra nếu trước kia Disneyland tự đánh giá mình qua số liệu thô những vị khách đến công viên mỗi ngày? Chẳng mấy chốc, họ sẽ đi lạc hướng – không phải vì kinh nghiệm đi trong công viên bị sao nhãng mà bởi những con số đơn giản như “tổng số khách tham quan” có thể dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ như chiết khấu, khuyến mại hay các hoạt động ngoài trời. Việc tăng số người đến công viên thì rất tốt… nhưng nó có thể che khuất những vấn đề khác. Điều quan trọng là có được những khách hàng hài lòng.

Trong trường hợp của Groupon, dịch vụ này có thể đã đăng những trạng thái khá ấn tượng, nhưng trong thực tế, mọi người đang trở nên mệt mỏi với sản phẩm của họ. Nếu Groupon theo dõi được những trải nghiệm của khách hàng một cách toàn diện hơn, tôi dám cá là họ đã có thể nhận ra tất cả sự tăng trưởng này với cái giá cao không tưởng. Họ đang cô lập những người dùng trung thành, những người đang rời bỏ dần dịch vụ ngay cả khi có thêm những người dùng mới.

Ngược lại, Airbnb lại đầu tư rất mạnh tay vào một chương trình tốn kém mà ban đầu nhiều chuyên gia tăng trưởng siêu tốc đã nghi ngờ. Năm 2011, trong khi cố gắng cải tạo lại hình thức cho trang mạng và để thu hút khách hàng am hiểu công nghệ, Airbnb bắt đầu tặng phí chụp ảnh cho khách hàng. Nếu bạn đăng ký nhà của mình lên dịch vụ này, họ sẽ cử một chuyên viên đến để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp khiến cho ngôi nhà của bạn trông thật khó cưỡng. Tại sao vậy? Vì như họ nói: “Để chụp được những bức ảnh sinh động, có ánh sáng và bố cục đẹp, phản ánh chân thực được vẻ bề ngoài và cảm xúc của không gian là phần khó nhất trong việc đăng ký, nên chúng tôi giúp khách hàng biến việc đó trở nên dễ dàng.”21

21 Cortney Boyd Myers, Airbnb đưa ra chương trình ảnh của họ với 13.000 đặc tính đã được kiểm chứng, ngày 6 tháng 10 năm 2011; http://thenextweb.com/apps/2011/10/06/airbnb launches its photography program with 13000 verified properties/#!pfmjt.

Mặc dù phương hướng này không truyền thống nhưng bạn có thể thấy nó đã đạt được nhiều mục tiêu của tăng trưởng siêu tốc như thế nào. Nó làm tăng tỉ lệ người truy cập web, tăng giá của việc đăng ký, kéo thành viên gắn kết hơn với cộng đồng, loại bỏ những đăng ký không có lợi hoặc ẩn chứa rủi ro, dạy người dùng cách sử dụng sản phẩm hữu hiệu hơn, khiến cho họ tán dương sản phẩm và có nhiều sự quảng bá tích cực về nó như một phần thưởng thêm. Ngày nay, hàng chục nghìn người trong danh sách của Airbnb ở hầu khắp các châu lục được xác minh và nâng cấp bởi đội ngũ nhiếp ảnh gia tự do của họ.

Đây dường như không phải là một quyết định marketing vào thời điểm đó. Người đưa ra quyết định có lẽ chỉ đang nghĩ đến một cách để trang mạng của họ trở nên thuận tiện hơn (hay theo như họ nói là để biến những phần khó trong quá trình của họ trở nên dễ dàng hơn). Vâng, điều này có liên quan đến việc phải bỏ thêm chi phí, nhưng chắc chắn đó là một món hời so với chi phí cho những biển quảng cáo lớn và lợi ích sẽ tiếp tục sinh sôi cho họ mãi mãi.

Kiểu suy nghĩ đó chính là tăng trưởng ở mức tối đa. Cho dù ở lĩnh vực kinh doanh nào, bạn cũng có thể áp dụng cho công việc mình làm và tăng trưởng nhờ nó.

Hãy luôn cải tiến

Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều cố gắng phát triển công việc kinh doanh của mình. Điều các chuyên gia tăng trưởng siêu tốc đã lĩnh hội là khả năng phát triển và mở rộng công việc kinh doanh của họ mà không cần phải giành được khách hàng mới. Cuối cùng, chẳng phải điều này dễ dàng và rẻ hơn sao? Tại sao không tối ưu hóa bên trong thay vì liên tục theo đuổi thế hệ dẫn đầu? Họ tạo ra cùng một kết quả: đó là những khách hàng tốt hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Aaron Ginn giải thích cho tôi rằng, thậm chí chuyên gia tăng trưởng siêu tốc giỏi nhất cũng không thể “phát triển được một sản phẩm bị lỗi”.22 Nếu chỉ bởi bạn đã đạt được sự hòa hợp giữa sản phẩm và thị trường thì điều đó không có nghĩa là ý tưởng của bạn không có khiếm khuyết, rằng không còn những mảnh đất vẫn cần phải cải tiến và nâng cấp.

22 Email cho tác giả, ngày 28 tháng 3 năm 2013.

Sean Beausoleil, kỹ sư trưởng của Mailbox, nói một cách thẳng thắn hơn trong một buổi phỏng vấn với ReadWrite: “Cho dù vị trí hiện tại của bạn thế nào thì nó vẫn có thể tốt hơn nữa.”23 Các chuyên gia tăng trưởng siêu tốc biết điều này và đó là lý do mà họ thường xuyên tạo ra những phiên bản mới.

23 Matt Asay, Cách Mailbox đạt một triệu người dùng trong sáu tuần, ngày 5 tháng 6 năm 2013; http://readwrite.com/2013/06/05/from 0 to 1 million users in six weeks how mailbox planned for scale#awesm=~oa92pdwfjg5ExS.

Có một câu chuyện về tăng trưởng siêu tốc đơn giản nữa của Twitter mà tôi thích: Đội ngũ của Andy Johns – một chuyên gia tăng trưởng siêu tốc, người cũng làm về tăng trưởng cho Facebook và Quora24 – nhận thấy rằng hệ thống cũ kỹ mà Twitter sử dụng để gửi email tới người dùng chậm đến nỗi công ty phải mất ba ngày để gửi cho toàn bộ danh sách khách hàng. Do vậy, Twitter chỉ gửi cho mỗi khách hàng một thư trong mỗi tháng. Đội phụ trách tăng trưởng dành vài lập trình viên để khắc phục điều này và cho đến nay, Twitter có thể gửi tất cả các loại nhắc nhở, cảnh báo và thông báo chất lượng cao (và tự động) giúp tăng sự gắn kết và tín nhiệm của khách hàng. Thậm chí việc cải tiến hệ thống và quy trình nội bộ cũng có tác dụng marketing.

24 Mark Fidelman, Gặp phù thủy tăng trưởng đứng sau thành công đáng kinh ngạc của Facebook, Twitter và Quora, ngày 15 tháng 10 năm 2013; http://www.forbes.com/sites/markfidelman/2013/10/15/meet the growth hacking wizard behind facebook twitter and quoras astonishing success/.

Có lẽ trang nhất trên trang web của bạn không thay đổi được người dùng một cách hiệu quả như vốn dĩ nó phải vậy. Có lẽ đội phương tiện truyền thông xã hội của bạn đã mất quá nhiều thời gian để đăng mọi thứ lên mạng hay để một sản phẩm có thể được xuất hiện trong cửa hàng của bạn. Mọi thứ đều có thể được nâng cấp. Thực tế là sản phẩm của bạn có lẽ bị phá hỏng theo ít nhất một cách. Một chuyên gia tăng trưởng siêu tốc sẽ dùng tất cả các thông tin sẵn có để nhận biết những vấn đề đó xuất phát từ đâu, rồi sau đó tìm cách giải quyết chúng ở mức nhanh nhất có thể.

Khái niệm này có vẻ như không gây tranh cãi nhưng thực tế lại đúng vậy. Chúng ta đều nhớ là Myspace đã rất tuyệt vời khi nó mới ra mắt. Nhưng sản phẩm này lại không tiếp tục được nâng cấp. Quá trình đăng nhập thật phiền phức – nó đòi hỏi người dùng phải kích vào vài trang chỉ để đăng nhập được vào tài khoản của họ – một chiến lược mà Myspace áp dụng với tham vọng tạo thêm nhiều quảng cáo. Kết quả là người dùng bắt đầu bỏ đi. Việc không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo của Facebook và kinh nghiệm của người dùng đã lấy đi khách hàng của Myspace – ngay khi Myspace lấy đi của Friendster. Đừng bắt chước Myspace.

Thu hẹp phạm vi: duy trì và tối ưu hóa

Vai trò của một chuyên gia tăng trưởng là không ngừng tối ưu hóa nguồn thu nhập để thành công. Theo Eric Ries giải thích trong Khởi nghiệp khiêm tốn thì chúng ta “cần phải tập trung vào việc duy trì khách hàng”. Hãy quên đi lẽ phải thông thường rằng, nếu một công ty tăng trưởng kém thì cần phải đầu tư nhiều vào bán lẻ và marketing. Thay vào đó, công ty cần đầu tư vào việc nâng cao chất lượng và cải tiến bản thân dịch vụ, cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng đến nỗi họ không thể ngừng sử dụng nó (và bạn bè của họ cũng làm vậy).

Điều này cần được thực hiện như nguồn giảm gánh nặng chính cho các nhà marketing – tôi biết nó đã có tác dụng với tôi. Nó có nghĩa là chúng tôi không cần phải làm công việc nặng nhọc nữa. Thay vào đó, chúng tôi có thể trông cậy và làm việc với những khía cạnh khác của công ty để đảm bảo rằng thế hệ lãnh đạo đang thực sự dẫn tới doanh thu.

Làm việc này có thể cực kỳ “không có tính công nghệ”, vì tôi đã trải qua khi đăng ký một dịch vụ tên là DogVacay. Giống như “Airbnb cho chó”, nó giúp những người chủ của thú cưng tìm được hàng xóm hoặc những người yêu động vật sẵn lòng trông hộ thú cưng cho họ – thay vì phải gửi chó của mình tới khách sạn dành cho chó mèo mỗi khi đi vắng.

Tôi và bạn gái đã rất hào hứng đăng ký sau khi đọc về DogVacay trên một trang blog, nhưng rồi lại ngay lập tức quên bẵng đi. Khoảng ba ngày sau, chúng tôi nhận được một cuộc gọi bất ngờ. Đó là một người trong đội DogVacay, hỏi xem chuyện gì đã xảy ra và liệu họ có thể giúp đỡ hay không. Người gọi điện giới thiệu lại cho chúng tôi về dịch vụ, hướng dẫn chúng tôi hoàn thành hồ sơ và giúp chúng tôi hẹn gặp với người chủ nhà đầu tiên. Đó không hoàn toàn là một chiến lược ưu việt – nếu họ có một triệu người sử dụng thì họ không thể gọi cho từng người một – nhưng trong trường hợp của tôi, chiến lược này đã biến một người hiếu kỳ thành một người dùng thực sự. Và điều đó có nghĩa là một khách hàng “ít mới hơn” cần phải được kéo về thông qua phương tiện khác. (Dĩ nhiên, tôi cũng đã nói cho những người tôi quen về trải nghiệm dịch vụ khách hàng này.)

Cũng vì lý do đó, tôi thích ý tưởng của Dropbox khi tặng cho khách hàng thêm 250 megabyte lưu trữ nếu họ xem toàn bộ những phần cơ bản của Dropbox. Ý tưởng này là để dạy các thành viên cách sử dụng dịch vụ và khuyến khích họ vượt qua những chướng ngại lớn. Đó là lý do vì sao Dropbox thưởng thêm 125 megabyte cho người dùng nào gửi phản hồi chỉ 90 ký tự cho Dropbox về dịch vụ – hiện nay họ đang tham gia và rất gắn bó (về phần mình, tôi đã kiếm được khoảng 625 megabyte bộ nhớ trống, điều này khiến tôi trở thành một người dùng hạnh phúc, tích cực giới thiệu thêm cho bạn bè và khiến tôi “kết” dịch vụ này. Đó là một kiểu marketing mà chỉ cách đây một năm, tôi không hề coi là marketing).

Trong quá trình làm ra hàng triệu bản quảng cáo trong sự nghiệp của một nhà marketing truyền thống, tôi chưa bao giờ theo dõi ai đã chuyển đổi và chỉ nghĩ thoáng qua về những người không hề chuyển đổi. Tôi cùng với những người trong ngành bị ám ảnh với việc làm sao để có thêm số lượng ngày càng nhiều thay vì tận dụng tối đa từ những thứ tốt nhất mà chúng tôi đang tạo ra. Điều này khiến tôi giật mình khi nghĩ đến những nỗ lực bị lãng phí một cách rõ ràng trong đường lối đó.

Đặt phạm vi cho việc duy trì và tối ưu hóa

Dĩ nhiên, việc duy trì và cải thiện trải nghiệm của những khách hàng tương lai không nhất thiết phải liên quan đến việc nhắc đến từng khách hàng tiềm năng riêng lẻ.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ khác. Năm 2011 hay 2012 gì đó, tôi được mời làm người dùng đầu tiên của Uber tại Los Angeles. Tuy đã đăng ký nhưng vì một lý do nào đó, rốt cuộc tôi đã không bao giờ sử dụng nó để đi đâu cả. Theo thuật ngữ kỹ thuật thì tôi đã “bật ra” khỏi dịch vụ. Vì vậy, tôi biết đến nó nhưng không phải là người sử dụng.

Khoảng một năm sau đó, khi tôi đi nước ngoài để tham dự một hội thảo và những nhà tổ chức sự kiện phát cho mỗi diễn giả một thẻ đi Uber trị giá 50 đô la (nói cách khác, đó là một hình thức giới thiệu lan truyền). Do không thể kiếm được một chiếc taxi nào nên cuối cùng tôi đành phải đăng nhập vào ứng dụng lần đầu tiên sau nhiều tháng và gọi được một chiếc xe màu đen. Hóa ra, dịch vụ này đã được nâng cấp rất nhiều. Sử dụng nó rất dễ chịu và dễ dàng. Sau chuyến đi đó, Uber còn liên hệ với tôi bằng việc đề nghị tôi đánh giá lái xe và gửi cho tôi một phiếu giảm giá qua email.

Trở lại nước Mỹ vài ngày sau đó và bị mắc kẹt ở Brooklyn, suy nghĩ đầu tiên của tôi là “lại gọi Uber tiếp xem sao”. Và từ một khách hàng bị “bật ra”, tôi chính thức trở thành một người dùng thường xuyên.

Đó chính là duy trì và tối ưu hóa. Việc này chính là hãy tiếp cận tới một người có nhiều khả năng chuyển đổi hơn, nếu không bạn sẽ phải cố truyền tải một đoạn băng quảng cáo tới một người lạ bận rộn.

Tôi cũng nghĩ điều quan trọng là Uber đang cân nhắc ít hơn về cách để có thêm nhiều người dùng nguồn vốn từ khách hàng đã đăng ký. Cần nhớ rằng tăng trưởng thuần túy là rất tốt, nhưng rốt cuộc là chúng ta đang điều hành doanh nghiệp. Chúng ta muốn biến những số liệu thành đô la.

Không có điều nào trên đây nằm ngoài phạm vi quyền lực của bạn – và hiện tại chắc chắn nó là một phần trong công việc của bạn. Tất cả các nhà marketing đều có danh sách email và cơ sở dữ liệu của khách hàng. Mặc dù có rất nhiều người mà chúng tôi đã tiếp cận được thông qua quảng cáo sau nhiều năm, nhưng chúng tôi đã không chuyển đổi hay phát huy tối đa được lợi thế của họ (do những vấn đề từ phía chúng tôi chứ không phải từ phía họ – chúng tôi đã không chuyển đổi hay phát huy tối đa được lợi thế của họ. Vâng, theo đuổi những sáng kiến marketing sẽ hấp dẫn hơn. Vâng, sẽ thú vị hơn khi có giới báo chí. Nhưng sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp khi duy trì và tối ưu hóa những gì chúng ta đã có.

Theo Bain & Company, tăng 5% trong việc duy trì khách hàng có thể tương đương với 30% lợi nhuận tăng lên cho công ty. Và theo Market Metrics, khả năng bán được cho khách hàng hiện có là 60-70%, trong khi khả năng bán được cho một khách hàng tương lai chỉ từ 5-20%.25 Bronson Taylor, người dẫn chương trình của Growth Hacker TV, phát biểu gọn trong một câu: “duy trì đánh bại lôi kéo”.26

25 April Dunford, Top 5 chiến thuật marketing duy trì khách hàng, ngày 27 tháng 5 năm 2010; http://www.rocketwatcher.com/blog/2010/05/top 5 customer retention marketingtactics.html.

26 Phỏng vấn tác giả, ngày 24 tháng 4 năm 2013.

Tăng trưởng siêu tốc là để tối đa hóa lợi tức đầu tư – để tập trung năng lượng và nỗ lực của chúng ta ở nơi có hiệu quả nhất. Tốt hơn hết là bạn nên đưa ra những đặc tính mới và vượt xa khỏi khối khách hàng của bạn, thứ có thể biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng có giao dịch, chứ không phải là ra ngoài và tìm kiếm những khách hàng tiềm năng khác nữa. Bạn nên dành thời gian dạy khách hàng cách sử dụng sản phẩm của mình – giống như cách Facebook và Amazon đã thực hiện để khiến khách hàng cung cấp thêm thông tin cá nhân và khiến họ thêm gắn bó – hơn là theo đuổi một người lạ không hề quan tâm.

Tính logic ở đây nghe cũng có vẻ tương tự. Nó quay ngược trở lại trước tăng trưởng siêu tốc. Đó là một hiện thực vĩnh cửu của kinh nghiệm của loài người. Hãy nhớ là một con chim nắm chắc trong tay có giá trị bằng hai con đang ở trong bụi.

Chuyên Gia Tăng Trưởng Siêu Tốc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here