Mỗi chúng ta đều có hai lựa chọn để khởi đầu ngày mới của mình: vui vẻ, lạc quan để thấy tin yêu cuộc đời hoặc bi quan, chán nản để nhìn đời bằng đôi mắt tiêu cực. Bạn có quyền lựa chọn cuộc sống như mong muốn của mình. Nhưng trước khi đưa ra quyết định, bạn nên nhớ rằng thái độ sống của bạn tác động rất lớn đến những người xung quanh.

Bạn có thể tiếp thêm nguồn năng lượng giúp họ làm việc tốt hơn nhưng cũng có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi và giảm sút năng suất lao động. Và quyết định sáng suốt ở đây chính là hãy trở thành động lực cho những người xung quanh bằng mười bí quyết tăng cường nguồn năng lượng tích cực được chuyển tải qua cuốn sách.

Trong Chuyến xe năng lượng tác giả đề cập đến những khó khăn mà chúng ta thường phải đối mặt, đồng thời phân tích cặn kẽ tác động của chúng đối với công việc và cuộc sống của mỗi người. Từ kinh nghiệm của bản thân cũng như những người xung quanh, tác giả Jon Gordon đã tìm ra mười bí quyết giúp độc giả xây dựng nguồn năng lượng tích cực cho mình. Cuốn sách là một cẩm nang quý giá cho những ai muốn khám phá nguồn năng lượng tích cực của bản thân và của tập thể.

Nội dung cuốn sách được dẫn dắt theo một logic khá thú vị, anh chàng George gặp hàng loạt vấn đề rắc rối trong cuộc sống của mình và lại bị xẹp lốp xe ô tô vào ngày có cuộc họp quan trọng ở công ty. Thế là mặc dù rất ghét đi xe buýt những George buộc phải đón xe buýt để đến chỗ làm. Và cũng từ đó George đã học rất nhiều bài học có ý nghĩa từ người nữ tài xế Joy luôn vui vẻ và quan tâm đến mọi hành khách trên xe. Hành trình mỗi ngày đến chỗ làm của George đồng thời cũng là hành trình qua mỗi chương sách thật sự là một trải nghiệm và khám phá bản thân hết sức thú vị.

Dù bạn là ai hay công việc và cương vị hiện tại của bạn là gì thì chúng tôi vẫn tin rằng, cuốn sách Chuyến xe năng lượng cũng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm hướng đi thích hợp đồng thời vượt qua những thử thách trong công việc và trong cuộc sống. Một khi đã tích lũy được nguồn năng lượng tích cực, nhất định bạn sẽ yêu thích hành trình cuộc sống của mình và đạt được thành công như mong muốn.

Trích đoạn sách hay

SỨC MẠNH CỦA NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC

George nói:

– Tôi đã xác định được hướng đi cùng mục tiêu của mình cũng như hiểu những điều cô vừa nói. Nhưng cô thấy đấy, để sống lạc quan trong hoàn cảnh hiện tại của tôi thật không dễ chút nào. Cô không hiểu những gì tôi đang phải đối mặt, cả trong công việc lẫn trong cuộc sống gia đình, tệ hại như thế nào đâu.

– Anh nói đúng, George ạ. – Joy đáp. – Tôi không biết những khó khăn mà anh đang phải đối mặt. Nhưng tôi biết rằng cách duy nhất để thay đổi được tình thế hiện tại là anh phải thay đổi tư duy của mình. Nếu tiếp tục suy nghĩ theo hướng hiện tại thì chắc chắn, anh sẽ phải nhận lãnh một kết cục thảm hại. Để chúng tôi nói với anh một công thức đặc biệt nhé. Danny, hãy cho George xem đi.

Danny đưa tay vào cặp và rút ra một mảnh giấy chỉ bằng tấm danh thiếp. Trong lúc George tự hỏi anh chàng này có bao nhiêu cái bảng hiệu thì Danny đã giơ cao mảnh giấy, trên đó ghi:

E + P = O

Danny giải thích:

– Chữ E tượng trưng cho Events – những sự kiện xảy ra trong cuộc sống của anh, chữ P chính là Perception – khả năng nhận thức và O là Outcome – kết cục. Tuy không thể kiểm soát được những sự kiện xảy ra trong cuộc sống của mình nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết và nắm bắt được quy luật hoạt động của chúng. Khả năng nhận thức và phản ứng trước các sự việc này sẽ quyết định cuộc sống của chúng ta.

Joy thêm vào:

– Chữ P còn có nghĩa là Positive Energy – năng lượng tích cực. Công thức này giải thích tại sao năng lượng tích cực lại đóng vai trò quan trọng đến vậy. Tất nhiên, để làm chủ cuộc sống, mỗi người phải tự xác định mục tiêu riêng cho mình. Mỗi người có một mục tiêu riêng nhưng để đến đích, tất cả chúng ta đều phải vượt qua rất nhiều trở ngại, chẳng hạn như chuyện lốp xe của anh bị xẹp hôm trước. Tuy vậy, điều quan trọng nhất chính là cách chúng ta đối mặt với những rắc rối trong cuộc sống và xoay chuyển nó. Giống như điều tôi đã nói với anh lúc trước: Hãy lựa chọn sáng suốt! Năng lượng tích cực sẽ giúp con người vượt qua thử thách của cuộc sống một cách nhanh chóng và tạo ra những kết quả tích cực nhất.

Ngừng một lát, Joy tiếp:

– Năng lượng tích cực sẽ thúc đẩy chuyến xe của anh tiếp tục tiến về phía trước. Tất nhiên, điều quan trọng là anh phải loại bỏ thứ năng lượng nhiệt thành giả tạo. Loại năng lượng này chỉ có thể che chắn cho những cảm xúc tiêu cực của con người và khiến chúng ta thêm bực bội mà thôi. Chúng ta chỉ bàn về nguồn năng lượng tích cực có khả năng mang lại cho con người những cảm xúc tuyệt vời nhất, giúp họ vượt qua thử thách để tạo dựng thành công. Nguồn năng lượng đó chính là niềm tin, nhiệt huyết, lý tưởng, và hạnh phúc. George, đây mới chính là điều cốt lõi của cuộc sống. Danny, cho George xem quy tắc số ba đi.

Quy tắc 3: Hãy tiếp đầy nhiên liệu cho cuộc hành trình bằng chính Năng lượng Tích cực

Joy tiếp tục:

– George, hãy suy nghĩ về nó như thế này: Để chuyến xe của mình đi đúng hướng, anh cần phải có niềm khát khao và sự tập trung. Nhưng để đến đích, anh cần phải có nguồn năng lượng tích cực. Mỗi người chúng ta đều có hai nguồn năng lượng, một nguồn năng lượng tích cực và một nguồn năng lượng tiêu cực. Năng lượng tích cực giống như một loại nhiên liệu có hàm lượng oc-tan cao, có thể giúp ta đẩy nhanh tốc độ cuộc hành trình của mình. Trong khi đó, nguồn năng lượng tiêu cực giống như một loại dầu cặn tồn đọng lâu ngày có thể làm nghẹt nguồn máy của chúng ta.

– Nhưng tôi phải làm gì với nguồn năng lượng tiêu cực đang hiện hữu trong cuộc sống của mình bây giờ? – George hỏi.

Joy chỉ vào sọt rác:

– Hãy vứt chúng vào đó, George. Nếu công việc khiến anh mệt mỏi, hãy nghĩ rằng mình thật may mắn khi có được một việc làm ổn định, trong khi rất nhiều người đang chịu cảnh thất nghiệp. Và một điều may mắn khác là anh vẫn còn đủ khỏe mạnh để làm việc. Khi bị kẹt giữa làn xe cộ đông đúc thì hãy nghĩ rằng mình thật hạnh phúc khi được lái xe hơi, trong khi có những người đang phải đi bộ. Nếu cảm thấy chán ngấy món ăn mà mình đang ăn thì hãy nghĩ đến những người đang bị đói trên thế giới. Cách đây mấy năm, mẹ tôi qua đời và cha tôi đã rất đau khổ. Khi đó, tôi đã nói với ông rằng: “Cha đã có một tình yêu mà nhiều người ao ước. Vì thế, hãy biết ơn cuộc đời vì điều đó, cha à”.

Joy tiếp:

– Một điều thú vị là trong tiêu cực luôn ẩn chứa sự tích cực, như cơn mưa luôn ẩn chứa tia nắng mặt trời ấm áp ngay sau đó.

– Vậy có phải cô đang nói là nếu tôi muốn thành công thì tôi cần phải tiếp tục tiếp đầy cho cuộc sống của mình bằng năng lượng tích cực? – George hỏi.

– Không chỉ nói thôi đâu, George. – Joy đáp. – Tôi còn muốn hét thật to để tất cả mọi người đều được biết đến nó nữa! Tôi đã khám phá ra rằng, sự tiêu cực luôn chảy về những nơi trống vắng. Vì thế, chúng ta phải liên tục bơm đầy năng lượng tích cực để cho sự tiêu cực không còn chỗ phát triển. Hãy nuôi dưỡng những suy nghĩ, cảm xúc, hành động tích cực cho mình mỗi ngày. Nếu không có năng lượng tích cực, hành trình của chúng ta chắc chắn sẽ bị gián đoạn.

– Thế còn nhóm của tôi ở công ty thì sao? – George hỏi.

– Cũng vậy thôi. – Joy đáp. – Anh cần làm cho họ trở nên tập trung và tích cực. Hãy đưa họ lên xe của anh và khiến họ trở thành những người bạn đồng hành của mình. Những quy tắc sau này của tôi sẽ giúp anh làm được điều đó. Còn bây giờ, hãy tự làm đầy nguồn năng lượng tích cực của mình vì nếu không làm được điều đó, anh sẽ không thể chia sẻ nó với ai cả. Một khi xe bắt đầu lăn bánh, anh có thể mời họ lên xe. Trên những dặm đường, suy nghĩ, cảm xúc và hành động tích cực sẽ nối tiếp nhau hiện ra.

Trước khi chiếc xe dừng lại để George xuống, Joy ra hiệu cho Marty đọc câu chuyện về con sói tích cực.

– Có một người quyết định đi tìm nhà thông thái để xin ý kiến về cảm giác phức tạp của mình. Khi gặp được nhà thông thái, anh ta nói: “Tôi có cảm giác như có hai con sói đang đánh nhau trong người tôi. Một con thì hiền lành, kiên nhẫn và tốt bụng. Còn con kia hung dữ, nóng nảy và độc ác. Tôi đang tự hỏi không biết rồi con nào sẽ thắng”. Sau một hồi suy nghĩ, người thông thái đáp: “Con nào được ông nuôi dưỡng thì nó sẽ chiến thắng”.

– Cảm ơn, Marty. – Joy nói trong lúc ra hiệu anh đưa cuốn sách đó cho George.

– Tôi không thể lấy được. Đây là cuốn sách của anh mà. – George từ chối.

Chuyến Xe Năng Lượng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here