Tất cả chúng ta, ai cũng làm việc cần cù và rất muốn có được những ý tưởng sáng tạo. Đôi khi chúng ta tự hỏi, vì sao mình không có được những thành công rực rỡ như Leonardo da Vinci, Thomas Edison, Albert Einstein… Không phải chúng ta quá kém cỏi, mà thực tế, có 10 “ổ khóa trí tuệ” thường dẫn dắt, giam hãm chúng ta theo những lối mòn, trong những khuôn mẫu. Vì thế, nhiều khi cần có những “cú đánh” để thức tỉnh sự sáng tạo trong mỗi con người. Đó là thông điệp quý báu mà tác giả cuốn sách này, Tiến sĩ Roger von Oech, muốn gửi đến chúng ta.

Roger von Oech là người sáng lập và chủ tịch công ty Tư vấn Sáng tạo ở Menlo Park, bang California (Mỹ). Ông là một chuyên gia xuất sắc trong việc khơi dậy tiềm năng sáng tạo của con người. Các công trình để đời của ông bao gồm bốn cuốn sách về sáng tạo và một số công cụ để phát triển tư duy sáng tạo như: Bộ bài Cú đánh sáng tạo, Bộ bài Cú đánh đổi mới và Quả bóng đánh thức sự sáng tạo. Ông đã và đang làm cố vấn cho rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức, thậm chí cả các cơ quan tình báo, để giúp họ khơi dậy và phát huy sự sáng tạo của các nhân viên, đặc biệt là những khi cần phải cải cách, đổi mới.

Trích đoạn sách hay

Tuân thủ các luật lệ

Khuôn mẫu:
Các luật lệ của trò chơi

“Vũ trụ lên tiếng bằng các khuôn mẫu.”

‒ Triết gia Heraclitus

Hãy hình dung bạn đang xem tivi trong phòng khách cùng một vài người bạn. Một người bước vào, vướng chân vào một cái ghế và làm đổ nó. Người này dựng chiếc ghế lên rồi xin lỗi vì tiếng ồn bất tiện mà anh ta gây ra. Bạn có ấn tượng gì với người này? Hãy thành thật nhé. Có lẽ bạn nghĩ rằng đây là một tay ngốc nghếch chuyên gây tại họa, đúng không?

Mười phút sau, một cô gái bước vào phòng và lại ngã lộn nhào vì chiếc ghế. Hai mươi phút nữa, một người khác bước vào và cảnh tượng tương tự lặp lại. Ý kiến của bạn bây giờ là gì? Có lẽ cái ghế ở vị trí không hợp lý. Xin chúc mừng, bạn đã nhận thức được một khuôn mẫu! Bạn đã có thể khái quát hóa khuôn mẫu này thành một quy luật: bất cứ ai bước vào căn phòng sẽ ngã nhào vì chiếc ghế, trừ phi nó được chuyển ra chỗ khác.

Bạn có một dãy số sau:

1, 4, 9, 16, 25, 36, 49

Có thể chắc chắn rằng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra một khuôn mẫu, trong đó mỗi số là bình phương của số chỉ vị trí của nó trong dãy. Bạn có thể cảm thấy rất tự tin, và dự đoán những số tiếp theo của dãy là 64 và 81. Bạn đã tạo một quy luật dựa vào khuôn mẫu mà mình nhận ra. Còn danh sách này thì sao?

Những quả trứng được trang trí

Pháo hoa

Bánh gậy

Âm nhạc của John Philip Sousa

Cỏ ba lá

Đèn bí ngô

Chỉ với hai từ đầu tiên, có thể bạn sẽ không nhận ra được nhiều điểm tương đồng giữa những quả trứng được trang trí và pháo hoa, nhưng sau khi đọc hết những từ còn lại trong danh sách, bạn sẽ nhận thấy những sự vật này liên quan đến những ngày lễ của người Mỹ. Nếu được yêu cầu liệt kê tiếp, bạn có thể liệt kê rượu trứng, kẹo trái tim, liệt sỹ vô danh và cây anh đào.

Với những ví dụ trên, chúng ta nhận ra một khuôn mẫu khác, đó là trí não con người rất xuất sắc trong việc nhận ra các khuôn mẫu. Phần lớn các khả năng trong “trí thông minh” của chúng ta là khả năng nhận ra các khuôn mẫu. Chúng ta nhận ra sự nối tiếp (nụ nở thành hoa), chu kỳ (sinh vật phù du sinh sản tuân theo chu kỳ sinh trưởng và diệt vong trong vòng bốn năm), hình dạng (vết nứt của bùn khô thường tạo thành góc 1200), sự tương đồng (vòng xoáy của thiên hà và nước khi rút khỏi bồn tắm là giống nhau) và khả năng (xác suất gieo được tổng 7 trên bàn gieo xúc xắc).

Chúng ta nhìn thấy khuôn mẫu ở khắp nơi – thậm chí khi không có khuôn mẫu nào được tính đến. Một ví dụ điển hình là bầu trời ban đêm. Trong hình 1, chúng ta thấy một phần bầu trời mùa xuân ở bán cầu bắc.

 

Cú Đánh Thức Tỉnh Trí Sáng Tạo

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here