Học đại học thế nào cho hiệu quả? Rất nhiều tân sinh viên nghĩ họ chỉ cần áp dụng y nguyên cách học từ thời phổ thông là đã đủ. Nhưng khối lượng kiến thức ở cấp đại học hoàn toàn vượt trội so với những gì bạn từng trải qua. Học đại học không chỉ là ôm sách vở đối phó với các bài kiểm tra, mà bạn còn phải dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động ngoài giờ học (tham gia câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa, dự các buổi hội thảo, huấn luyện…). Quá nhiều điều bạn muốn làm, nhưng quĩ thời gian chỉ có hạn. Để giữ cho bản thân không bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, giảm ý chí, chúng ta phải làm gì?

Tác giả, chuyên gia giáo dục người Đức Martin Krengel quan niệm: “Hãy học tập và nghiên cứu hết mình nhưng vẫn không quên những cuộc vui!”. Ông viết cuốn “Đại học hay học ‘đại’”, đúc kết lại những trải nghiệm thực tế chân thực, để gợi ý cho các bạn cách học tập hiệu quả và đầy hứng thú. Xuyên suốt 10 chương sách, bạn sẽ nhận diện được các vấn đề quan trọng, xác định rõ những điều cần làm, và bắt tay vào hành động. Đặc biệt, những bí kíp trong sách không giới hạn trong lĩnh vực học tập, mà còn là “kỹ năng sinh tồn” để bạn thay đổi nếp sống, quản lý thời gian khôn khéo hơn và sắp xếp các hoạt động ngoại khóa thật phù hợp. Nói tóm lại, đời sống đại học của bạn sẽ trở nên tươi mới và đầy ắp niềm vui, không có chỗ cho sự nhàm chán và những áp lực không cần có – với sự trợ giúp thiết thực đến từ cuốn sách của Martin Krengel.

Hãy để cuốn cẩm nang “Đại học hay học ‘đại’” biến quãng thời gian trên giảng đường đại học thành những kỷ niệm tuyệt vời không thể quên của bạn!

Trích đoạn sách hay

NGUYÊN TẮC CÂN BẰNG CHO SỰ THÀNH CÔNG DÀI HẠN

Năng lượng cuộc sống

Chúng ta thường có cảm giác đang bị thiếu sót một cái gì đó. Cảm giác này là hợp lí: chúng ta thường mưu cầu sự cân bằng. Giáo sư Nossrat Peseschkian đã chỉ rõ trong các công trình nghiên cứu xuyên quốc gia của ông rằng con người cảm thấy hạnh phúc và đầy đủ khi bốn yếu tố của cuộc sống đều ở trong một mối quan hệ cân bằng: Thành tựu công việc, thể chất, đời sống xã hội và ý nghĩa tinh thần. Sức mạnh của các yếu tố đó có thể được nhìn thấy vào những ngày khi bạn có động lực, nhưng vẫn thiếu hụt sức mạnh để thực sự làm một điều gì đó. Những dòng suy nghĩ thường bị phân tán và bạn có cảm giác mình muốn làm cái gì đó khác. Những nghiên cứu này cung cấp rất nhiều kiến thức và đã được đưa vào lĩnh vực quản lí thời gian như “Bốn yếu tố thiết yếu của cuộc sống”. (Theo Tiến sĩ Seiwert, năm 1999)

Tôi thấy mô hình này hoàn toàn hữu ích trong quá trình học của tôi. Có một điều đã được khẳng định: sau một buổi tối vui chơi với bạn bè hoặc sau một buổi tập luyện chuyên sâu, tôi thường được thúc đẩy và năng suất hơn so với những ngày tôi chỉ ngồi lì tại bàn làm việc (ngoài việc bị đau cơ khi tôi vui chơi hay luyện tập quá nhiều…). Tuy nhiên, tôi đã sửa đổi mô hình này phần nào. Tôi sử dụng nó như một mô hình phân tích và hỗ trợ về cấu trúc giúp đưa ra định hướng cho việc phân chia thời gian trong một ngày hoặc một tuần. Hơn nữa, tôi nhận thấy khía cạnh năng lượng của các yếu tố trong cuộc sống rất quan trọng. Vì vậy, tôi muốn nói rằng “nguồn pin cuộc sống” nên được nạp đầy đủ. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể mất năng lượng thông qua việc gắng sức làm việc và các yếu tố khác.

Hơn nữa, tôi đã chuyển đổi mô hình này về mặt nội dung và thêm một nội dung mới để mô hình thực sự là một sự trợ giúp đắc lực trong việc phân phối ngân sách thời gian. Phạm vi “Ý nghĩa tinh thần” (Giá trị) khá khó để có thể nắm bắt. Câu hỏi đặt ra là: “Tôi nên lấp đầy phạm vi này theo thời gian như thế nào?” Ý nghĩa và giá trị có vị trí cao hơn một bậc và nó cũng ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung cũng như sơ đồ chiến lược của bạn. Thay vào đó, trong mô hình của tôi tồn tại phạm trù “Cân Bằng” bao gồm tất cả những điều này và nó mang lại cho chúng ta “ý nghĩa”, sự đa dạng và niềm vui của cuộc sống. Nó không chỉ là sở thích, một công việc mà còn là công cuộc tìm kiếm ý nghĩa và công việc với các giá trị tương đương nhiều sự lựa chọn trong tương lai.

Sự bổ sung thêm vào mô hình này còn có loại năng lượng mới: “Hỗ trợ”. Cách tổ chức, quản lí việc nhà, khoảng thời gian lái xe, tài chính có thể không làm cho chúng ta thấy sảng khoái, nhưng việc kiểm soát quy trình tốt và có cái nhìn tổng quan về tài chính cũng là một loại năng lượng có thể cho phép những điều khác xảy ra. Rất nhiều năng lượng có thể bị mất đi nếu chúng ta chú ý quá ít đến lĩnh vực này. Loại pin này có thể cung cấp cho chúng tôi ít năng lượng hơn các loại khác. Tuy nhiên, nó hoạt động như chất bôi trơn mà chúng ta không thể thiếu.

a

Chúng ta thành công và hạnh phúc khi chúng ta cân bằng được các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Khi một pin làm việc quá tải, nó sẽ kéo theo năng lượng được chia thành nhiều bộ tích điện của chúng ta.

Học tập. Học tập có lẽ là hoạt động trọng tâm trong ngày của bạn. Thành công, kiến thức mới, những dự án thú vị trong lĩnh vực này của cuộc sống mang lại cho chúng ta nguồn năng lượng. Ngược lại, sự căng thẳng trong học tập, thất bại, và các môn học nhàm chán có thể sẽ phá hỏng động lực của bạn (= năng lượng). Một người tiêu tốn khoảng 40% thời gian vào các yếu tố này – đầu tiên là việc học tập, sau đó là nghề nghiệp. Nhiều người đã khai thác quá mức nguồn năng lượng và thể chất của họ trong khi những người khác lại không tận dụng hết.

Thể chất. Bạn sẽ sống cả cuộc đời trong thân xác của bạn! Vì vậy hãy xây dựng một thái độ thân thiện với nó, nuông chiều nó ngay bây giờ và cả sau này. Đó là “Chiếc máy tư duy và sản xuất của bạn”. Liệu bạn có đang chăm sóc cho nó đúng cách? Hay bạn đang tra tấn nó với tần suất cao khiến một số bộ phận muốn suy sụp? Chế độ ăn uống lành mạnh, giải trí và rèn luyện thể lực là một cách cân bằng tốt. Nó giúp cơ thể được nghỉ ngơi và dường như cung cấp cho não bộ một số phụ tùng thay thế và thời gian để bảo trì. Phần năng lượng bổ sung xuất phát từ Endorphins – hoóc-môn hạnh phúc, được sản sinh khi hoạt động thể thao. Quá nhiều căng thẳng và thiếu tập thể dục có thể nhanh chóng dẫn đến sự thiếu tập trung và đau cơ.

Xã hội. Tiếng cười, sự chăm sóc, những cuộc trò chuyện truyền cảm hứng với gia đình, bạn bè hoặc cộng sự vừa là động cơ vừa là sự an ủi của chúng ta. Năng lượng của chúng ta sẽ được đẩy lên cao hơn khi tiếp xúc với những người thân thiết. Chúng ta sẽ trở nên vui vẻ hơn khi chia sẻ cảm xúc với người khác cũng như nhận được sự khen ngợi và công nhận từ họ. Các bữa tiệc cũng được tính trong nhóm hoạt động này. Những người có mạng lưới giao tiếp xã hội nguyên vẹn thường sống khỏe mạnh hơn – trong khi những người góa bụa thường có tuổi thọ ngắn hơn, những người độc thân hay bị ốm hơn. Loại pin này có thể bị bào mòn bởi các cuộc xung đột hoặc khi bạn rơi vào “mớ hỗn độn xã hội” (những người muốn lợi dụng bạn). Hãy chú ý đến ngay cả những khoảng cách mà bạn thấy dễ chịu.

Sự cân bằng. Những nguồn pin cuộc sống này được lấp đầy bởi tất cả những điều làm chúng ta thất vọng, làm lãng quên thời gian và phá bỏ căng thẳng kéo dài. Điều gì làm bạn quên đi những vấn đề của minh? Liệu nó là một môn thể thao, nghệ thuật và văn hoá, một cuốn sách hay, những hộp đêm hay cam kết và niềm tin tôn giáo? Bạn tìm thấy sức mạnh tinh thần từ đâu? Những câu hỏi về ý nghĩa và giá trị, cung cách làm việc theo lối sống của bạn và các câu hỏi về tương lai đều nằm trong lĩnh vực này: Bạn đang làm việc gì? Điều gì mang lại cho bạn “ý nghĩa”? Đó có phải là mục tiêu về nghề nghiệp hay cá nhân bạn? Bạn đang “cháy” vì cái gì? Hẳn sẽ khó khăn cho bạn nếu buộc phải điều chỉnh để phù hợp với những câu hỏi này bởi bạn xao lãng hoặc rối bời với những cuộc khủng hoảng tâm lí để rồi tự hỏi: Vì sao?

Các quy trình hỗ trợ một mặt là các nhiệm vụ hoặc hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống, mặt khác là những vấn đề như tài chính, nhà ở và bảo hiểm, hợp tác và ứng dụng. Các quá trình này giống như chất bôi trơn: khi chúng ta quản lí những điều này tốt và hiệu quả, tỉ lệ sử dụng của các loại pin khác sẽ trở nên cao hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không để ý đến chúng, hệ thống của chúng ta sẽ bị “rò rỉ” năng lượng.

Những điều dưới đây sẽ cho bạn biết thêm về mô hình các yếu tố của cuộc sống:

Thông thường, chúng ta đều muốn đáp ứng tất cả các nghĩa vụ và cuộc hẹn chỉ trong một ngày và để rồi trở nên khó chịu khi không đủ thời gian. Điều này xảy ra đơn giản là bởi chúng ta thường tính toán sai: một ngày không có 24 giờ! Trước tiên chúng ta phải ngủ đủ giấc. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sinh viên vì chúng ta cũng giống như một nhân viên tri thức phụ thuộc vào năng lượng và năng lực trí óc đầy đủ. Sau khi trừ đi khoảng thời gian cần thiết cho giấc ngủ, bạn sẽ còn lại từ 15 đến 16 giờ. Trong khoảng thời gian này, chúng ta phải tính toán phân bổ thời gian cho việc ăn uống, chăm sóc cơ thể và nghỉ ngơi giải trí. Đối với những việc này chúng ta cần thêm 3-4 giờ nữa. Vì vậy, chúng ta cần khoảng 12 giờ một ngày để duy trì các chức năng cơ bản của cơ thể (ngủ, ăn uống, vệ sinh, nghỉ ngơi). Do đó, hằng ngày chúng ta chỉ còn 12 giờ như một ngân sách thời gian để hoạt động.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho rằng bạn chỉ có thể sử dụng trong phạm vi 12 giờ đó. Trong những trường hợp khẩn cấp, chắc chắn có một số ngày bạn phải mượn đến năng lượng của cà phê, nhưng ngay sau đó bạn sẽ nhận thấy pin của mình mất cân bằng khi lượng adrenaline tụt giảm. Trong những trường hợp này, nếu bạn không dành ra phần nhỏ thời gian cho thể thao, giao lưu xã hội hoặc một vài hoạt động khác, chỉ số hạnh phúc và hiệu suất của bạn sẽ giảm sút. Nguồn động lực của bạn sẽ bị nghiền nát và tống xuống tầng hầm còn não bộ sẽ đòi nghỉ ngơi để có thể tiếp tục lưu trữ thông tin.

Hiệu suất dài hạn đòi hỏi sự cân bằng của tất cả các yếu tố của cuộc sống. Kéo căng từ một phía có thể dẫn đến sự hao mòn, thất vọng và căng thẳng. Vì vậy, sẽ rất thông minh nếu bạn tự cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi hồi phục hoặc có những buổi học nhóm cùng bạn bè. Những quá trình hỗ trợ đơn giản cũng không hề thiếu: mua sắm, làm việc nhà và các công việc nhỏ hơn là một thay đổi đáng hoan nghênh cho việc học. Hãy phát triển và tu luyện các hình thức để kháng cự áp lực từ một phía và đặt cuộc sống của bạn trên cơ sở cân bằng!

Khóa học – Ngân sách thời gian của bạn: bạn dành trung bình bao nhiêu phần trăm trong ngày (thời gian khi bạn thức) và dành khoảng thời gian đó cho hoạt động nào: Tính toán nhu cầu ngủ của bạn: 24h – thời gian ngủ = 100%. Tập hợp tất cả các hoạt động của tuần trước hoặc vài ngày gần đây của bạn và nhớ lại bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho nó. Cách tính toán tốt nhất là tính theo phần trăm: Bạn sử dụng bao nhiêu phần trăm cho việc học của mình, bao nhiêu phần trăm thời gian dành cho hoạt động rèn luyện thể chất? Thời gian bạn dành cho các mối quan hệ tình cảm chiếm bao nhiêu? Cuối cùng, hãy quyết định xem bạn có hài lòng với các hoạt động và cách phân chia này hay không ( ☺☺= rất hài lòng, ☺ = hài lòng, ? =bình thường/ không chắc chắn; X= không hài lòng, xx= rất không hài lòng).

a

Khóa học – Sự đánh giá: Ví dụ Phân tích cách phân phối thời gian của bạn sẽ đưa ra một cái nhìn tổng quan về lịch trình hằng ngày và sự hài lòng của bạn với cách phân chia này:

a

Bước 1: Kiểm kê. Có vẻ như có gì đó chưa đúng trong ví dụ của chúng ta. Ứng cử viên cảm thấy không hài lòng với mình từ bốn đến năm hạng mục: Một mặt, người này hiện rất căng thẳng vì có bài kiểm tra, nhưng học ít vì không có động lực. Anh ta chỉ lên lớp một lần và đã bỏ lỡ bốn bài giảng khác, mặc dù anh ta biết rằng mình sẽ hối hận về điều này trong học kì tiếp theo. Mặc dù anh ta rất thư giãn khi xem ti vi, nhưng sau khi bật ti vi, anh ta sẽ không thể làm được những thứ khác. Khoảng thời gian đi chơi với bạn bè làm anh ta kiệt sức. Tuy làm quen được nhiều bạn mới trong học kì này, nhưng các nhóm bạn cũ của anh ấy cũng rất nhiều. Anh ấy thích dành thời gian với bạn bè của mình, bởi việc này giúp làm giảm áp lực của cuộc sống sinh viên. Đối với sở thích của mình, anh không tìm thấy thời gian rảnh rỗi, bởi áp lực trong việc chuyển nhà sau học kì đầu tiên vẫn còn đè nặng trên lưng và để tiếp tục với công việc mới cũng như việc học được tài trợ một phần của mình, anh ấy cần thực sự chuyên tâm. (Trong trường hợp này, công việc thuộc vào nguồn pin “Hỗ trợ” bởi nó phục vụ mục đích kiếm sống, không có liên hệ với học tập).

Bước 2: Sự hỗ trợ đầu tiên. Bạn có thể làm gì để cải thiện tình hình? Cần phải tránh thiệt hại trong thời gian ngắn: lập kế hoạch để phục hồi đúng và thanh thản tâm trí bạn trong một buổi tối: hãy cân nhắc tới một buổi đi xem phim thỏa thích. Hãy tổng quát nội dung các tài liệu học tập và các chương trình học trong cả giai đoạn mỗi ngày ít nhất 4 giờ dù hiệu suất có cao hay không. Bạn chỉ nên nhìn vào điều quan trọng nhất và đừng quá chú trọng vào tiểu tiết. Lên lịch hẹn thường xuyên (hai lần một tuần) với những người bạn mới và học chung với nhau. Thay đổi các công cụ hỗ trợ hoạt động càng nhiều càng tốt. Hạn chế các cuộc hẹn với người khác. Những biện pháp đầu tiên này phải được tiến hành nhanh chóng và quyết đoán, bằng không bạn sẽ phải làm việc hết công suất vào hai tuần trước bài thi. Và khi đó chắc chắn là đã quá muộn để bắt kịp với tất cả các tài liệu học tập…

Bước 3: Kế hoạch dài hạn. Lịch trình hằng ngày của bạn nên bao gồm các khung giờ cố định cho việc học và sở thích của bạn. Chú ý đến sự đều đặn! Nếu có thể, bạn nên có một công việc liên quan đến công việc học tập ví dụ như một trợ lí sinh viên. Khi đó, công việc sẽ đồng thời là một phần của việc học. Tôi cố gắng kết hợp nhiều hoạt động nhất có thể: học tập với bạn bè, tập luyện thể thao như một sở thích… Tất cả các quy trình hỗ trợ khác phải được thực hiện hiệu quả nhất có thể: chúng chỉ là công cụ để thực hiện mục tiêu – ở đây không có chỗ cho chủ nghĩa hoàn hảo!

Một lịch trình hoạt động có thể được tóm tắt như sau:

a

Chiến lược đúng đắn dành cho các yếu tố của cuộc sống:

Sự cân bằng giữa mục tiêu và thực tế: Mỗi người đều phải xác định những ưu tiên của mình. (Một người muốn dành 40% cho việc học, những người khác chỉ muốn dành 30%). Sự cân bằng giữa phân bố theo mong muốn và thực tế do từng người quyết định, không phải sự phân chia theo định lượng.

Lượng năng lượng tối thiểu có trong mỗi pin: Một lượng thời gian nhất định phải được chia cho mỗi yếu tố. Bởi mỗi bộ tích điện chỉ mạnh tương đương như pin yếu nhất. Những hoạt động nào cung cấp một “điện áp cơ bản” tốt và hoạt động nào có thể nạp pin đặc biệt tốt?

Những ưu tiên được thay đổi tạm thời: Thông thường, từng giai đoạn học tập yêu cầu các ưu tiên khác nhau. Ban đầu, bạn nên thử các hoạt động văn hoá và thể thao khác nhau và suy nghĩ về mục tiêu cũng như các bước đi tiếp theo của mình. Khi nói đến luận văn cuối cùng, các yếu tố này dĩ nhiên sẽ trở nên kém quan trọng hơn – bạn sẽ cảm thấy hối tiếc vì đã không tận hưởng sự tự do trong thời gian học tập trước đây!

Kết hợp giữa các lĩnh vực: Chúng ta chỉ có một hạn ngạch thời gian nhất định trong một ngày. Mở rộng một yếu tố sẽ dẫn đến một yếu tố khác bị hạn chế. Vì lí do này, bạn nên cố gắng kết hợp các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống và ưu tiên sử dụng thời gian của bạn cho những điều quan trọng!

Hạn chế yếu tố “Hỗ trợ”: Hãy lưu ý rằng các quy trình hỗ trợ hoạt động hiệu quả và không phải phương tiện dành cho các mục đích cá nhân! Rốt cuộc, bạn không muốn trở thành một nhân viên giám sát cả ngày. Phần E – Tổ chức và sắp xếp có đầy đủ các ý tưởng để hạn chế yếu tố này.

Hãy chắc chắn pin của bạn sẽ được nạp lại đúng lúc!

Ngay bây giờ hay sau này? Định hướng dài hạn so với hiện tại

Nhiều người đang suy nghĩ nhiều hơn về kiểu cách trang trí bữa tiệc tiếp theo hơn là về tương lai của họ. Tuy nhiên, vẫn có những người khác chăm chỉ suốt toàn bộ khóa học của họ. Mặc dù những người này đều có điểm số tốt, họ vẫn giữ im lặng khi nhiều người khác báo cáo nghiên cứu của họ. Đề xuất: Đặt mục tiêu trong tương lai và hiện thực hóa chúng. Sống và tận hưởng hiện tại! Phần bài viết này tập trung vào mối quan hệ giữa định hướng lâu dài và cuộc sống hiện tại.

Hãy tưởng tượng bạn là một người nông dân vùng cao. Hiện tại đang là mùa thu và bạn sẽ có một vụ mùa thu hoạch tốt. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này: bán đi một phần hoặc đem cho. Bạn sẽ có rất nhiều bạn bè, tiền bạc, sự vui vẻ và cả sự no đủ. Nhưng vào mùa xuân, sự thức tỉnh tà ác sẽ đến: mọi thứ sẽ bị bỏ qua! Bạn không gieo hạt, cũng không đầu tư vào các thửa ruộng mới hoặc phân bón để tăng năng suất cây trồng. Ví dụ này chứng minh cho câu tục ngữ “Gieo nhân nào gặt quả ấy” và mô tả ý tưởng cốt lõi của khái niệm định hướng dài hạn và ngắn hạn.

Chúng ta cần phải cân nhắc khoảng thời gian muốn sử dụng để vui chơi và khoảng thời gian đầu tư vào tương lai. Cuộc sống của chúng ta luôn là kết quả của quá khứ và bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh hiện tại; vậy nên, tương lai cũng phụ thuộc vào số phận hiện tại của chúng ta. Hãy nhớ đến câu chuyện ngụ ngôn “Con ngỗng đẻ trứng vàng”:

Một nông dân đã rất may mắn có được một con ngỗng đẻ trứng vàng: mỗi buổi sáng, nó đều đẻ cho anh ta một quả trứng vàng! Người nông dân sau một thời gian đã trở nên tham lam và giết chết con ngỗng để lấy tất cả số trứng cùng một lúc. Tất nhiên, ông chỉ tìm thấy phần lòng trắng bết dính. Hậu quả: anh một lần nữa trở nên nghèo đói, bởi vì anh ta đã giết chết “con ngỗng sản xuất” của mình.

Bạn không nên gắng sức và muốn quá nhiều cùng một lúc. Sẽ tốt hơn khi bạn rèn luyện được phẩm chất kiên nhẫn và tăng khả năng làm việc (năng suất) thay vì tăng giờ làm việc!

Câu chuyện người nông dân và con ngỗng vàng đã cho chúng ta một bài học: Đừng ép con ngỗng phải đẻ mười quả trứng mỗi ngày (sau đó nó có thể bị chuột rút dạ dày), thay vào đó nên tập trung vào quy mô sản xuất nhỏ, và qua nhiều ngày số trứng vàng cũng sẽ tăng lên…

Tài khoản đầu tư của bạn

Để đơn giản hóa việc trình bày sự cân bằng hài hòa giữa hiện tại và tương lai, tôi đã chọn mô hình của một tài khoản ngân hàng: những khoản đầu tư đã được thực hiện trong quá khứ giờ trở thành nguồn vốn vào thời điểm hiện tại. Bạn có thể sử dụng nó hoặc giữ lại cho tương lai. Đầu tư ngày càng nhiều, bạn càng có nhiều khoản đầu tư hơn trong tương lai. Nhưng hãy cẩn thận không để xao lãng hiện tại và không thể chắc chắn về tương lai. Bởi vậy, đừng nên đầu tư quá nhiều cho tương lai mà hãy tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng ở thời điểm hiện tại! Nếu bạn không học tập một cách nghiêm túc mà dành thời gian của mình vào những việc cá nhân, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong công việc tương lai. Sự trông đợi của cấp trên và đồng nghiệp cũng quan trọng như việc họ giới thiệu bạn với người khác như thế nào.

a

Vì bạn có nhiều năng lực khác nhau, bạn phải trình bày mô hình này như một danh mục đầu tư, bao gồm các “tài khoản năng lực” khác nhau. Bạn có thể có lợi từ những điểm mạnh của bạn – bạn sống dựa vào lãi suất của chúng. Bạn nên đầu tư vào các hình thức có tiềm năng đem lại lợi nhuận cho tương lai. Sử dụng sơ đồ phân tích sau để biểu thị năng lực của bạn trong quá khứ, hiện tại và tương lai:

a

Thông qua việc phân tích, chúng ta sẽ có cái nhìn chi tiết về vốn hiện tại và biết cách phát triển nó trong tương lai.

Phép ẩn dụ với mô hình tài khoản đứng ở vị trí tương đương với phẩm chất 7 – “Tăng năng suất”. Tại đó, chúng ta đã thảo luận về mối quan hệ giữa phân chia thời gian với “quy trình sản xuất” và “tối ưu hóa sản xuất”.

Tạm dừng: Giả sử bạn đã tiêu tốn rất nhiều thời gian trong tuần này, nhưng vẫn chưa đầu tư nhiều. Tuần lễ của bạn đã diễn ra sôi động, bạn đã đi đến rạp phim vào thứ Ba, dự bữa tiệc ăn mừng buổi học đầu tiên vào thứ Năm, tham dự một buổi sinh nhật vào tối thứ Sáu. Mặc dù đã tham dự đầy đủ các tiết giảng nhưng bạn vẫn chưa chuẩn bị gì cho buổi học vào tuần sau. Bây giờ là tối thứ Bảy, một người bạn gọi tới và muốn rủ bạn làm gì đó – Bạn quyết định thế nào?

Liệu điều gì sẽ thay đổi nếu bạn: Phải làm việc ngày Chủ nhật?

Đã không gặp một người bạn trong một thời gian dài hoặc người đó phải rời đi sớm?

Bạn có hạn chót nộp bài?

Bạn cảm thấy ốm yếu?

Hãy nhận thức rõ ràng về quá trình và các tiêu chuẩn để đưa ra quyết định của bạn. Liệu các nguồn pin có thể giúp bạn trong việc tính toán tỉ lệ ngân sách thời gian bạn đã sử dụng? Những lựa chọn thay thế là gì?

Chiến lược học tập: Nghĩa vụ, tự do và định vị

Mô hình sau nảy sinh từ ý tưởng rao bán các hoạt động của tôi cho một nhà tuyển dụng tiềm năng. Mô hình này trình bày ba lĩnh vực của học tập:

a

Phạm vi A/B/C phải lớn, bởi vì đó là phạm vi biến đổi giữa “hoặc” hoặc “cả hai”.

Nghĩa vụ (A): Ban đầu, tôi có một phần trách nhiệm phải hoàn thành những việc được yêu cầu. “Nghĩa vụ” bao gồm khối công việc rất lớn bạn phải hoàn thành để có được tấm bằng đại học: điểm số, chứng chỉ và điều kiện tiên quyết khác (ví dụ như thực tập) và thậm chí là những vấn đề như tài chính chi trả cho việc học, đạo luật BAföG cho vay tài chính dành cho sinh viên, việc làm…

Tự do (B): Ngoài ra, có những việc bạn có thể tự do chọn lựa. Ví dụ: các môn học cá nhân, các bài giảng, chủ đề bài tiểu luận và các hoạt động giải trí của bạn. Sự tương đồng này xuất phát từ một số môn thể thao nhất định có các bài tập bắt buộc và tự do. Các quá trình và yếu tố phải được miêu tả chính xác. Mặt khác, các bài tập không bắt buộc có thể được biên soạn tự do.

Định vị (C): Những điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở bạn hoặc những thứ có thể bán thuộc về nhóm “định vị”. Thuật ngữ này xuất phát từ lĩnh vực tiếp thị: việc của bạn là nghĩ cách thiết kế một sản phẩm cụ thể, nhóm mục tiêu (= chủ sở hữu lao động) sẽ là người quảng cáo sản phẩm đó. Định vị là hướng hoạt động của bạn nhằm tiếp cận mục tiêu, ví dụ: bạn sẽ viết những định hướng trong công việc trong hồ sơ xin việc của bạn. Bạn đặt mình vào vị trí tuyển dụng tương lai và “bán” khả năng cũng như kĩ năng mà bạn gặt hái được qua những phần bắt buộc và tự do của công việc học tập.

Ba thành phần đều có những phần chồng chéo lên nhau:

A/B: Đôi khi nghĩa vụ và sự tự do được kết nối với nhau. Do đó, các thành phần bắt buộc của việc học (ví dụ các môn bắt buộc, số tín chỉ, thực tập bắt buộc) thường có các thành phần tự chọn và mức độ tự do có thể bao gồm các sở thích của bạn. Trong quá trình học, bạn có thể sẽ phải hoàn thành một bài tiểu luận bắt buộc (= nghĩa vụ) với chủ đề tự chọn (= tự do).

A/C: Khía cạnh này bao gồm những thành phần mà bạn có thể áp dụng trong thực tế. Không may, hai khía cạnh này không chiếm quá nhiều trọng tâm trong các hướng học tập khác nhau, bởi chương trình học được định hướng rất lí thuyết và trừu tượng hơn là định hướng ứng dụng. Nhưng quan trọng hơn nó có thể được bù đắp thông qua khía cạnh thứ ba.

B/C: Sự liên kết này liệt kê tất cả những điều bạn có thể làm để tạo nên niềm vui của riêng mình, nhưng nó cũng có thể hữu ích cho công việc tương lai của bạn. Nếu bạn là người thích tổ chức các bữa tiệc chuyên nghiệp hay các sự kiện danh dự, bạn có thể giới thiệu khả năng tổ chức của mình trong sơ yếu lí lịch xin việc.

Ở giữa là tâm kết nối của cả ba khía cạnh. Điều này cũng có nghĩa bạn có thể kết hợp một dự án nghiên cứu với sở thích cá nhân mà vẫn mang tính chuyên môn. Bạn thích viết và muốn trở thành một nhà báo? Bạn có thể hoàn thành chương trình thực tập bắt buộc của mình tại một tòa soạn báo. Tôi từng tham dự một khóa học ngôn ngữ ở Florence, nơi tôi viết một bài tiểu luận về một bức tranh của Michelangelo treo ở Uffizi. Một người quen của tôi đã đi du lịch với hai người bạn trên khắp thế giới trong tám tháng và đã tự lựa chọn chủ đề du lịch cho bài tiểu luận của mình (xem thêm về ý tưởng này và những ý tưởng khác tại trang 91, “Ý tưởng để viết sơ yếu lí lịch và Phong cách sống”). Mỗi cấp độ học và mỗi hoạt động đều mang lại mức độ tự do nhất định. Hãy cố gắng khai thác chúng để chúng có thể hỗ trợ các nhiệm vụ khác. Nếu giao điểm này đặc biệt lớn thì hẳn bạn đã quản lí thời gian một cách hoàn hảo. Bạn đạt được hiệu quả cao bởi bạn đang theo đuổi nhiều mục tiêu chỉ với một hoạt động. Bạn đã dùng một mũi tên để bắn trúng hai địch! Tôi gọi đây là “phương pháp giao điểm thông thường”.

Tôi đã luyện tập thể thao (= sự lựa chọn) và nhấn mạnh điều này ở mục “Sở thích” trong lí lịch. Tuy nhiên, tôi đã không chắc chắn liệu điều này không gửi đi một tín hiệu gây nhầm lẫn (“tôi có mục tiêu khác trong cuộc sống …”). May mắn thay, tôi đã có cơ hội kiểm tra sơ yếu lí lịch bởi Jochen Kienbaum, người đứng đầu một công ty tư vấn nhân sự. Ông ấy hiểu mối lo ngại của tôi: Thể thao là một chỉ số tốt trong hồ sơ, nó báo hiệu khả năng chịu đựng và tham vọng của tôi. Trong trường hợp này, “tự do” và “định vị” là sự giao thoa tối ưu. Thời gian rảnh và “cải thiện hồ sơ” không bắt buộc trở thành sự mâu thuẫn!

Hữu dụng & hiệu quả: Bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình với hai quân bài này: Hai khái niệm này thường hay bị nhầm lẫn với nhau vậy nên chúng ta cần phải phân biệt được chúng:

Hữu dụng có nghĩa là làm điều đúng đắn. Điều kiện tiên quyết cho việc này là bạn phải biết những gì mình muốn và những gì quan trọng trong cuộc sống. Nếu có điều gì đó có sức ảnh hưởng đến chúng ta, nó chắc chắn phải là một điều gì đó quan trọng.

Hiệu quả, mặt khác, có nghĩa là làm việc một cách đúng đắn. Thuật ngữ “hiệu quả” trong tiếng Anh còn mang nghĩa “hiệu suất” trong tiếng Đức: một người được coi là làm việc hiệu quả khi có thể làm việc nhanh và tốt.

Hữu dụng: Làm điều đúng đắn

Hiệu quả: Làm gì đó một cách đúng đắn

Hiệu quả cũng mang nghĩa tiến lên phía trước rất nhanh với một chiếc thuyền có mái chèo. Tuy nhiên, lựa chọn sai phương hướng có thể dẫn chúng ta đến sai đích. Một cầu thủ bóng đá có thể di chuyển rất nhanh và chuyền bóng khéo léo (= hiệu quả), tuy nhiên cầu thủ đó chỉ có thể trở nên hữu dụng khi sút bóng vào lưới (lưới của đối phương)!

Tóm lại: Sự hữu dụng là mục tiêu, là la bàn của cuộc đời bạn. Hiệu quả là việc thực hiện, là một chiếc đồng hồ kiểm soát mức độ hiệu quả và tốc độ đạt được mục tiêu của bạn. Không bao giờ được hấp tấp với bất cứ điều gì hay bất kì ai, và đừng sử dụng năng lượng của bạn trước khi bạn xác định dùng chúng vào việc gì! Trước khi chúng ta bắt đầu vấn đề quản lí thời gian “hiệu quả”, hãy cùng nhau giải quyết các mục tiêu của bạn trong chương tiếp theo.

Đại Học Hay Học “Đại”

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here