Tạo dựng thành công bằng sức mạnh truyền thông của mạng xã hội. Không thể phủ nhận mạng xã hội làm đang làm biến đổi cách thức chúng ta sống và chỉ đạo hoạt động kinh doanh. Hàng nghìn đô la đã được rót vào quảng cáo trực tuyến; Và người nào có thể xây dựng chương trình Hay nhất và thiết lập những cộng đồng tốt nhất sẽ chiếm lĩnh thị trường. Nhưng mặc cho sự đổi thay này, phần lớn chúng ta vẫn làm các công việc chẳng khiến mình hạnh phúc, và các doanh nghiệp vẫn bỏ qua phương thức marketing, quan hệ công chúng hiệu quả này.

Không chỉ giúp bạn phá bỏ được quan niệm cũ mòn đã ăn sâu trong trí óc, cuốn sách “Đam mê” còn có thể giúp bạn thay đổi công việc kinh doanh của chính mình khi biết tận dụng những thành quả của cuộc cách mang truyền thông này. Bằng việc kết hợp các chiến lược và phân tích thực tiễn với niềm đam mê và thiên hướng – nguyên nhân chính khiến Gary có thể trở thành một trong những diễn giả chủ chốt ở Mỹ cũng như mạng lưới truyền hình ‐ cuốn sách này là tài liệu cần thiết cho tất cả những ai muốn tìm hiểu, khai thác mạng xã hội và mang về cho mình lợi nhuận nhiều hơn nữa.

Quan trọng hơn, bạn chẳng cần phải bỏ việc để thực hiện theo các bài học về kinh doanh trong cuốn sách này. Tất cả những gì bạn cần để thay đổi công việc kinh doanh của bạn chỉ là một cái máy tính nối mạng, một hoặc vài tài khoản tài khoản miễn phí trên các mạng xã hội đắt khách hiện nay như Twitter, Facebook.. và tất nhiên là cuốn “Đam mê” làm kim chỉ nam.

Xuất bản ngày 13 tháng 10 năm 2009, theo đánh giá của amazon, đây là cuốn sách best – seller số 01 trong thể loại Marketing trên mạng, cuốn sách hay nhất về Thương mại điện tử (E‐commerce) và là một trong 3 cuốn hay nhất về Động lực thúc đẩy cho doanh nghiệp và đầu tư.

Trích đoạn sách hay

ĐAM MÊ LÀ TẤT CẢ

Bạn muốn thành công đến mức nào? Đó là thứ cảm xúc chỉ nhằm thỏa mãn bản thân? Có khi nào bạn thức trắng đêm, tràn ngập các ý tưởng và những giấc mơ? Bạn có sẵn sàng làm tất cả để đổi lấy cơ hội sống hoàn toàn theo cách của mình? Nếu có, bạn thật may mắn. May mắn bởi vì bạn sống trong một thời đại mà cơ hội dành cho bất kỳ ai có đủ sự kiên nhẫn và những giấc mơ lớn. Bạn nên biết, bởi đó là tất cả những gì tôi sẽ đề cập trong cuốn sách này.

Ba năm trước, tôi là một gã kỳ quặc với những kỹ năng công nghệ rất hạn chế. Tôi đã sử dụng các trang truyền thông mạng xã hội như Facebook, Twitter và Tumblr để xây dựng một thương hiệu cá nhân sinh lợi nhuận. Khi đó, nhiều người không sẵn sàng chấp nhận sự thật rằng thế giới kinh doanh-xã hội đang thay đổi, và nếu tôi cố gắng nói với bạn rằng bạn có thể xây dựng một sự nghiệp kinh doanh tạo ra sự giàu có và hạnh phúc nhất bạn từng biết mà không cần gì hơn ngoài niềm đam mê và một quyết tâm sẵn sàng làm việc quên mình, bạn có thể sẽ không tin tôi. Mặc dù vậy, trong thời đại này, cơ hội là bất tận – tôi không nghĩ có nhiều người hiểu được rằng xã hội, công việc kinh doanh và thậm chí là Internet đã thay đổi như thế nào – và câu chuyện mà tôi sắp sửa kể ra đây sẽ trở nên ít lạ lẫm hơn. Nếu bạn có đủ sự quyết tâm và mong muốn, nó có thể trở thành câu chuyện của bạn, với ít thời gian và tiền bạc hơn.

Đây là ví dụ cho thấy sự thay đổi đã diễn ra nhanh thế nào: tôi giúp trông coi cửa hàng rượu nhỏ của cha tôi, Shopper’s Discount Liquors (cửa hàng rượu giảm giá), và đã “thổi bùng” nó từ 4 triệu đô-la lên 50 triệu đô-la trong vòng tám năm (1998-2005). Tôi tự hào vì điều đó. Nhưng bên cạnh hàng núi công việc, tôi đã bỏ hàng triệu đô-la vào quảng cáo trên tờ New York Times, Wine Spectator, và những ấn phẩm khác cũng như quảng cáo trên đài phát thanh và truyền hình địa phương. So với khi tôi bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân vào tháng 2 năm 2006 – đến tận ngày hôm nay tôi đã tiêu ít tiền hơn (ít hơn 15 nghìn đô-la) và tốn ít mồ hôi công sức hơn, và tôi đang có nhiều niềm vui hơn tôi từng có trong cuộc đời mình. Bạn cũng đổ mồ hôi công sức, đúng không? Bạn có thể không có các mối quan hệ, hoặc bằng cấp, hoặc của cải, nhưng với đủ niềm đam mê và mồ hôi công sức, bạn có thể biến tất cả thành hiện thực.

3 NGUYÊN TẮC

Có thể bạn mua cuốn sách này vì bạn muốn biết bí mật dẫn tới thành công của tôi. Được thôi, bí mật của tôi là tôi sống chỉ với ba nguyên tắc khá đơn giản:

Yêu gia đình của mình.

Làm việc cật lực.

Sống với đam mê.

Chỉ đơn giản như thế. Lưu ý là tôi không nhắc đến Internet, các công cụ truyền thông mạng xã hội, thậm chí là công nghệ kỹ thuật, mặc dù chúng quan trọng đến tất cả những gì tôi đã đạt được trong những năm gần đây. Đó là bởi tôi đo lường thành công bằng niềm hạnh phúc của bản thân, chứ không phải công việc làm ăn lớn như thế nào hay kiếm được bao nhiêu tiền. Và nhờ tuân thủ ba nguyên tắc trên, tôi hoàn toàn hạnh phúc.

Bạn không tin tôi ư? Cho rằng đó là điều không thể? Tôi cam đoan với bạn là đúng như thế đấy.

Nếu bạn vốn đã không sống theo nguyên tắc số 1, thì hãy thay đổi ngay từ bây giờ, bởi vì những gì tôi đang chuẩn bị nói với bạn trong cuốn sách này sẽ là vô nghĩa nếu như bạn không quan tâm đến gia đình của mình. Gia đình luôn là quan trọng nhất. Nhưng nếu như bạn đã đặt ưu tiên đó lên hàng đầu, bạn làm việc chăm chỉ, nhưng bạn vẫn không hoàn toàn hạnh phúc, có thể là do bạn không sống với đam mê của mình. Và vì thế, hỡi những người bạn của tôi, mặc dù đó chỉ là 1/3 bí mật dẫn tới thành công, nhưng đó là chiếc chìa khóa nguyên vẹn để mở ra cho bạn cánh cửa bước vào thế giới kinh doanh mới mẻ mà chúng ta đang sống ngày nay.

Hãy sống với niềm đam mê của bạn. Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là mỗi sáng thức dậy đi làm, bạn được nạp đầy năng lượng vì bạn sẽ nói hoặc làm những gì bạn hứng thú nhất. Bạn không sống để chờ các kỳ nghỉ vì bạn không cần cảm giác được thoát khỏi những thứ bạn đang làm − công việc, vui chơi và thư giãn đều chỉ là một. Thậm chí bạn không cần quan tâm bạn làm việc bao nhiêu tiếng một ngày bởi vì đối với bạn, đó không chỉ là công việc. Bạn đang kiếm tiền, nhưng bạn sẽ làm tất cả những gì bạn đang làm mà không cần được trả công một đồng nào.

Cái này nghe có giống bạn không? Bạn đang sống, hay chỉ đơn giản đang kiếm sống? Bạn tiêu quá nhiều thời gian vào công việc, vậy tại sao lại lãng phí nó để làm những thứ bạn không thích? Cuộc sống quá ngắn ngủi để lãng phí. Bạn nợ bản thân để tạo nên một sự thay đổi to lớn cho điều tốt đẹp hơn, và tất cả những gì bạn phải làm là hãy online và bắt đầu sử dụng những công cụ đang chờ sẵn bạn.

ĐIỀU BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Trong cuốn sách này, tôi sẽ giải thích từng bước một cách thức sử dụng tất cả các công cụ truyền thông mạng xã hội để đạt được thành công có thể làm rung chuyển thế giới với những chủ đề không nhắc đến, những sản phẩm bạn muốn đặt vào tay tất cả mọi người – và không chỉ xây dựng cho mình một công việc kinh doanh, bạn còn xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín, đem lại tiền bạc cho bạn và quan trọng hơn, đem đến cho bạn tất cả niềm hạnh phúc mà bạn có thể mong muốn. Những ai đã sống với đam mê nhưng vẫn khát khao thúc đẩy việc kinh doanh của mình tiến xa hơn nữa sẽ tìm thấy vài ý kiến tươi mới để đạt được điều đó, cũng như bất kỳ ai muốn xây dựng một thương hiệu mạnh cho một sản phẩm hay dịch vụ đã tồn tại sẵn cũng sẽ tìm thấy điều hay trong cuốn sách này.

Chúng ta sẽ đề cập đến các chủ đề sau:

 • Làm thế nào để truyền tải hết đam mê của bạn vào trang nhật ký online (blog) được theo dõi bởi hàng nghìn người có hứng thú với thương hiệu cá nhân của bạn.
 • Thế nào là sự bon chen thực sự.
 • Làm thế nào thu hút được sự chú ý của các nhà quảng cáo cứ suốt ngày làm phiền bạn, để lấy được một phần trong tỉ đô lợi nhuận quảng cáo của họ.
 • Tại sao việc xây dựng một thương hiệu cá nhân thông qua truyền thông mạng xã hội lại có tính quyết định đối với sự tồn tại và tiến bộ nghề nghiệp của bạn, dù lĩnh vực bạn làm là gì chăng nữa.
 • Tại sao bạn nên lập kế hoạch phát triển sự nghiệp xoay quanh thương hiệu cá nhân của bạn và rời bỏ nghề nghiệp hiện tại cho dù thậm chí bạn đang có một công việc ưng ý đi chăng nữa.
 • Truyền thông mạng xã hội cung cấp cho bạn những dữ liệu cần thiết để tìm ra xu hướng xã hội và cơ hội tài chính tiếp theo như thế nào.
 • Tại sao các nhà truyền thông xã hội khôn khéo lại là khách mời trong những bữa tiệc hoành tráng và làm thế nào bạn có thể trở thành một trong số đó.
 • Làm sao để kiếm tiền từ những cuộc nói chuyện giao dịch trực tuyến.
 • Chiến lược marketing hiệu quả nhất.
 • Nơi nào để “câu” những nguồn lợi nhuận khác nhau.
 • Các công ty nên sử dụng truyền thông mạng xã hội thế nào để định hình câu chuyện của họ và củng cố thương hiệu công ty.
 • Làm thế nào tạo dựng được di sản, thứ quan trọng hơn trăm lần tiền bạc và là nền tảng để xây dựng một thương hiệu và công việc kinh doanh thành công bền vững.

Truyền thông mạng xã hội đem đến cho các doanh nhân và doanh nghiệp cơ hội chưa từng thấy để hiểu rõ và truyền tải thông điệp tới khách hàng. Những ai có thể nuôi dưỡng niềm đam mê, tin vào khả năng tiếp cận đáng kinh ngạc và sức mạnh của những công cụ truyền thông mạng xã hội sẽ sẵn sàng gặt hái được thành công ở mức chưa từng thấy.

CUỘC CHƠI ĐÃ THAY ĐỔI

Ai cũng biết Internet đại diện cho một trong những sự chuyển giao văn hóa lớn nhất kể từ thời báo in, nhưng tôi nghĩ chúng ta quá chậm trong việc nhận ra rằng nó đại diện cho sự chuyển biến lớn lao nhất trong lịch sử kinh doanh từ trước đến nay. Nó đã phát triển từ một nơi tập trung của những tên nghiện máy tính thành ngôi nhà thứ hai cho đa số người Mỹ, những người vẫn dành hàng tiếng đồng hồ mua sắm trực tuyến và ngày càng nhiều người trong số họ chuyển cuộc sống xã hội của mình lên mạng nhờ có các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Flickr, Tumblr, và Twitter. Sẽ hoàn toàn hợp lý nếu đây là nơi các con mắt tinh tường hướng tới, nơi việc kinh doanh sẽ phải được triển khai. Đồng tiền luôn theo sát con người – nơi nào có một khách hàng thì các nhà quảng cáo đều háo hức theo đuôi. Họ từng chi tiền vào các phương tiện truyền thông truyền thống – đài, truyền hình, báo chí. Những phương tiện truyền thống đó đang mất dần lãnh địa của mình, nhường chỗ cho thế giới trực tuyến đang từng ngày từng giờ phát triển. Nhiều công ty chưa bổ sung mô hình kinh doanh tốt hơn, hiệu quả hơn vào chiến lược kinh doanh của họ. Họ sẽ lụi tàn. Nếu các công ty chỉ sử dụng phương tiện truyền thông truyền thống còn trụ lại được mà không thay đổi cho phù hợp với đối thủ cạnh tranh mới, ba mươi năm sau, con cháu chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng họ trong các viện bảo tàng cùng với sự tò mò mà chúng dành cho xương khủng long và hóa thạch.

Tôi đang sắp sửa phát ngôn những câu nghe có vẻ to tát, mạnh bạo trong cuốn sách này, nhưng để tôi trấn an bạn rằng không phải tôi cố gắng trở thành một tên bông đùa thích gây sốc. Tôi sẽ không bao giờ phát ngôn điều gì nếu như tôi chưa nghĩ kĩ về nó.

Các nhà quảng cáo và các công ty cần tiêu tiền để sống, vậy tại sao họ lại không đầu tư vào bạn? Bằng việc xây dựng một thương hiệu cá nhân sử dụng mạng lưới truyền thông xã hội, bạn đang thực sự giúp đỡ họ. Vì chi phí bỏ ra để sử dụng những trang này vào việc phát triển kinh doanh chỉ là chút ít thời gian và công sức, những công cụ này mở rộng cửa chào đón bất kỳ ai có đủ dũng khí bước vào cuộc chơi. Và người đó là bạn, đúng không?

KHÔNG BÀO CHỮA

Nhưng, Gary này, một vài người có thể sẽ nói, niềm đam mê của tôi không phải thứ gì đó hay ho và thích hợp cho bán lẻ như rượu. Tôi rất thích cuốn sách Thế giới của nghệ thuật chiến tranh (World of Warcraft). Tôi say mê múa bụng. Tôi thường xuyên làm vợ tôi giận vì tôi thích nhất là trốn dưới tầng hầm với bạn bè chơi bài. Tôi muốn xây dựng một công việc kinh doanh, nhưng lại không thể kiếm được tiền từ đó. Hơn nữa, tôi còn tiền thuê nhà, tiền trả góp, cha mẹ già và con nhỏ, các khoản nợ nần từ thời sinh viên và phí chi trả cho ô tô.

Tốt thôi, Perez Hilton, Ze Frank, Veronica Belmort, Heather Cocks và Jessica Morgan (gofugyourself.typepad.com) cũng đã từng như vậy. Họ đã hoàn toàn thành công và bạn cũng có thể như vậy. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay bây giờ.

Nhưng, ai đó có thể hỏi, Gary này, anh có theo dõi tin tức những năm vừa qua không? Nền kinh tế rơi vào khủng hoảng, nhiều người mất việc làm, người tiêu dùng không còn tiêu pha như trước, và các nhà quảng cáo càng thận trọng hơn nữa. Vì thế, tôi đọc cuốn sách này để tìm kiếm khi nào nên bắt đầu một sự nghiệp kinh doanh.

Không có thời điểm tồi để bắt đầu một sự nghiệp kinh doanh trừ phi bạn đang bắt đầu một sự nghiệp kinh doanh tầm thường. Tôi nghĩ suy thoái kinh tế là một cơ hội lớn cho tất cả mọi người để tập trung quyết tâm và bắt đầu thành công. Người có thể chiếm ưu thế trong những giai đoạn khó khăn là người có thể chiếm lĩnh thời đại. Quả thật, chúng ta đã thấy nhiều người phải đóng cửa hàng trong những năm qua, nhưng nếu họ đưa ra một sản phẩm hoặc dịch vụ thích hợp và khác biệt, có khả năng lớn trong việc đáp ứng nhu cầu khách hàng, họ sẽ không phải đóng cửa.

Có thể bạn đang thất nghiệp và bạn nghĩ mình sẽ bắt chước vài ý tưởng trong cuốn sách này sau khi bạn đã gửi đơn xin việc và gọi vài cuộc điện thoại (loại đơn xin việc truyền thống sắp sửa lỗi thời, nhưng tôi sẽ nói về vấn đề này sau). Tuy nhiên, hãy nói cho tôi biết: Mỗi sáng bạn có nhảy cẫng lên háo hức đi làm công việc mà bạn vừa mất? Nếu không, tại sao bạn lại tìm kiếm một công việc giống hệt? Bạn đang có một cơ hội khó tin. Hãy sử dụng tất cả thời gian rỗi bạn có để đầu tư cho bản thân hoặc đi theo một con đường hoàn toàn khác với con đường bạn từng đi, có thể là con đường mà thứ duy nhất ở phía cuối không phải là một chiếc đồng hồ được chạm khắc dòng chữ: “Cảm ơn vì sự cống hiến của bạn” và một bữa ăn tối chia tay thịnh soạn để tiễn bạn về nghỉ hưu. Bạn có thể làm tốt hơn thế nếu như bạn sẵn sàng sống và thổi bùng đam mê của mình. Hãy làm điều đó, và bạn sẽ không còn phân biệt giữa cuộc sống công việc và cuộc sống riêng tư của bạn nữa. Bạn chỉ đang sống, và yêu thích công việc của mình.

Với những ai vẫn đang đi làm, kể cả đang có một công việc ưng ý, cuốn sách này cũng dành cho bạn. Hãy chú ý những lời nói của tôi, nếu bạn muốn sống có ích và có thể cạnh tranh trong những năm sau – tôi không quan tâm dù bạn ở lĩnh vực nào: bán hàng, công nghệ, tài chính, xuất bản, báo chí, tổ chức sự kiện, phát triển thị trường, bán lẻ, dịch vụ, v.v, bạn vẫn sẽ cần phát triển và xây dựng thương hiệu cá nhân. Tất cả mọi người – TẤT CẢ – cần bắt đầu suy nghĩ về bản thân như một thương hiệu. Nó không còn là sự lựa chọn; nó là sự cần thiết.

DNA của tôi khiến tôi muốn kinh doanh, muốn chinh phục thế giới, chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh và mua được New York Jets . Nhiều người trong số các bạn đã nhìn thấy những gì tôi làm và nghĩ rằng: “Ồ, thật tuyệt vời!”. Tôi có nhiều thứ muốn chia sẻ với các bạn. Nhưng nếu điều đó không hợp với bạn, tôi nghĩ tôi vẫn có thể giúp đỡ các bạn. Có thể DNA của bạn khác hoàn toàn với của tôi. Bạn chỉ muốn sống một cách thoải mái, chu cấp cho những người thân yêu, chuẩn bị cho tương lai mà không phải lo lắng quá nhiều. Bạn không muốn phải thay đổi công việc của mình. Bạn có thể kiếm được một mức lương trung bình của xã hội bằng cách làm công việc bạn yêu thích hoặc công việc bạn căm ghét. Nhưng làm ơn hãy chọn công việc bạn yêu thích!

Tất nhiên tiền bạc và sự an toàn là quan trọng, và tôi ý thức rất rõ nhiều người sống bằng tiền lương. Nhưng tôi muốn nhắc lại rằng quá trình mà tôi đang sắp sửa nói ở đây tốn nhiều thời gian, công sức, và sự tập trung, nhưng không tốn nhiều tiền, thậm chí không cần dùng đến tiền. Mọi thứ đã thay đổi, bất kỳ ai cũng đều có cơ hội, chứ không chỉ những người có nhiều tiền.

Học cách sống theo niềm đam mê của mình, bạn sẽ có tất cả số tiền bạn cần và bạn sẽ có quyền kiểm soát hoàn toàn số phận của mình. Đó là một điều thật tuyệt vời, bạn sẽ nói thế đúng không?

ĐIỀU ĐÓ ÁM CHỈ BẠN

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không có năng khiếu và kỹ năng kinh doanh? Đừng lo, kỹ năng là thứ rẻ tiền, đam mê mới là vô giá. Nếu bạn tin tưởng vào bản thân, có niềm đam mê, bạn biết điều đó và làm tốt hơn bất kỳ ai, thậm chí chỉ với một vài kỹ năng kinh doanh thiết yếu, bạn có tiềm năng tạo dựng một sự nghiệp kinh doanh hàng triệu đô-la.

Giả sử bạn thích câu cá và bạn tình cờ biết rất nhiều về sâu. Thực tế, bạn cảm thấy xấu hổ về việc bạn thích sâu đến mức nào và việc bạn thích nói về sâu ra sao. Nhưng không có cách nào bạn có thể kiếm tiền nhờ sâu, đúng không? Sai. Bạn có thể sử dụng Internet để xây dựng một nơi chia sẻ những gì bạn muốn nói về sâu xuất phát từ chính trái tim bạn. Đam mê rất dễ lan tỏa. Nếu bạn chuyển tải đam mê đó với nội dung hấp dẫn và truyền bá nó thông qua các công cụ truyền thông mạng xã hội tôi giới thiệu trong cuốn sách này, một ai đó như tôi chẳng hạn, một người giỏi phát triển thị trường sẽ có lúc tìm thấy trang của bạn và trở thành người hâm mộ . Một ngày nào đó, khi tôi nghe nói bạn có thể sử dụng một loài sâu đặc biệt để bắt được nhiều hơn 80% số cá, tôi sẽ xem xét cơ hội kinh doanh và liên lạc với bạn. Chúng ta có thể cùng nhau tạo nên một chương trình trực tuyến, viết blog hoặc một chương trình phát thanh trên mạng nói về đam mê của bạn để tiếp cận thị trường câu cá, ngành công nghiệp hàng tỷ đô. Chúng ta truyền tải nội dung và mọi người lập tức sẽ bị thu hút, chúng ta xây dựng một cộng đồng bằng việc tận dụng tất cả các công cụ truyền thông mạng xã hội và công nghệ có sẵn, chúng ta làm việc cật lực hết sức và chẳng mấy chốc công ty mồi cá lớn nhất nước sẽ hỏi xin quảng cáo trên trang mạng của chúng ta. Từ đó, chúng ta bắt đầu xây dựng chiến lược quảng bá truyền miệng và mở thêm nhiều nguồn lợi nhuận, rồi chiếc máy đếm tiền tự động sẽ liên tục kêu “ka-ching!”

Niềm đam mê của bạn đối với loài sâu cùng niềm đam mê phát triển thị trường của tôi tất yếu sẽ dẫn đến một sự nghiệp kinh doanh thành công. Nhờ tính dễ truy cập và dễ tiếp cận của truyền thông mạng xã hội và không mất chi phí, bất kỳ ai cũng có thể làm được điều này. Nhân viên bán hàng Steve – người đã làm tăng doanh số bán hàng cho Blockbuster cần tìm kiếm một người như Stan để thiết lập trang người hâm mộ Fellini và xây dựng sự nghiệp kinh doanh phê bình phim hàng triệu đô-la. Joanne Jogger chuyên ghi chép các buổi huấn luyện marathon cần đến nhà marketing Marvin và tạo một trang blog về chạy marathon thành công, thu hút Nike làm nhà tài trợ nhờ trang blog này. Có đủ chỗ cho tất cả mọi người trong thế giới của truyền thông mạng xã hội, cũng như có đủ chỗ cho mọi người trong thế giới kinh doanh ngày nay.

Truyền thông mạng xã hội = Kinh doanh x Thời đại .

Tất cả mọi người đều chiến thắng trong giả thuyết này. Stan và Joanne có vẻ là những người thắng cuộc lớn bởi vì họ đang tận hưởng chút ít sự nổi tiếng, tuy nhiên họ vẫn chỉ ở phía sau. Khi Steve và Marvin sống với đam mê của họ, tin tôi đi, họ đang tận hưởng thành công lớn hơn nhiều. Thực tế, với tất cả sự nổi tiếng trên Internet, xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia và trên các ấn phẩm báo chí, chính việc xây dựng thương hiệu mới đem đến cho tôi niềm hạnh phúc hơn bất kỳ thứ gì.

Có thể bạn đang đọc cuốn sách này và nghĩ: “Tuyệt, tôi là một nhà kinh doanh, tôi không phải nghĩ về niềm đam mê của mình, tôi chỉ phải tìm ai đó có lòng đam mê và sử dụng đam mê của họ để tạo ra một công việc kinh doanh.” Có thể thế. Nếu niềm đam mê của bạn, niềm đam mê thực sự của bạn, không phải là phát triển thị trường, marketing hay bán hàng, bạn cần tìm ra nó là gì và hãy làm điều đó, nếu không bạn sẽ thất bại. Tuy nhiên, nếu bạn dành niềm đam mê đó cho phát triển thị trường, bạn có thể không cần một người cộng sự nào cả. Tôi cũng vậy.

ĐIỀU ĐÓ TÙY THUỘC VÀO BẠN

Những thông điệp trong cuốn sách này là mãi mãi: Hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc. Biến nó thành điều đơn giản. Nghiên cứu. Làm việc chăm chỉ. Nhìn thẳng về phía trước. Còn nhớ khi tôi mở Wine Library TV vào năm 2006, Facebook vẫn chỉ là một trò chơi của sinh viên; tôi không muốn trở thành một gã đáng sợ cứ cố rao bán rượu cho trẻ vị thành niên; nên tôi không thể sử dụng Facebook để mang khách hàng đến với chương trình trực tuyến của mình. Twitter vừa mới ra đời và không ai biết nó là gì. Tuy vậy, khi những phương tiện truyền thông xã hội này bắt kịp với đại đa số, tôi đã sử dụng tất cả và biết cách bắt chúng làm việc cho mình; nhưng chúng chỉ thúc đẩy thành công – chứ không tạo ra thành công của tôi. Hãy nhớ điều đó khi bạn bắt đầu biến những giấc mơ và kế hoạch của bạn thành hành động. Các công cụ chúng ta chuẩn bị thảo luận trong cuốn sách này sẽ giúp bạn lan truyền ý tưởng của mình và đem đến nhiều sức hút hơn cho thương hiệu cá nhân của bạn với ít thời gian và tiền bạc hơn nhiều, nhưng chỉ người sử dụng mới tạo được cho chúng quyền lực.

Sức mạnh của chúng cũng chỉ như người thể hiện chúng mà thôi. Công nghệ, sự tân tiến và nhu cầu người tiêu dùng đang cùng thay đổi ở một tốc độ nhanh đến nỗi trước khi bạn đọc xong cuốn sách này, một vài khả năng và tầm với của những phương tiện này có thể đã thay đổi. Bất chấp những thay đổi nhỏ chúng ta nhìn thấy ở người tiêu dùng hoặc những nét đặc trưng riêng của các công cụ này, chúng sẽ không ảnh hưởng đến bức tranh toàn cảnh – bạn có thể thay đổi tay lái, nhưng điều đó không khiến cho tầm quan trọng của việc bạn đi xe thay đổi theo. Những công cụ này sẽ đưa bạn đến với khán giả, nơi bạn có thể đi theo họ, tiếp cận và khiến họ lắng nghe.

Tôi có thể chỉ cho bạn cách sử dụng truyền thông mạng xã hội để trồng một khu vườn hay xây cả một ngôi nhà hoàn toàn mới. Vài người trong số bạn muốn trở thành thị trưởng của một thành phố rất bình thường, tôi có thể giúp bạn đạt được điều đó. Nhưng cho dù bạn đặt mục tiêu cao xa hay khiêm tốn như thế nào, bạn phải tiếp tục định hướng, điều chỉnh và tạo ra sự cải thiện một khi tôi không còn tư vấn nữa. Dù bạn có thành công như thế nào, bạn cũng không thể ngơi nghỉ, nếu không cỏ sẽ mọc, sơn sẽ phai, và con đường sẽ bắt đầu nứt nẻ. Ngừng ép buộc bản thân cố gắng, mọi thứ bạn học được ở đây sẽ trở nên vô nghĩa. Thành công của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

BIẾN NƯỚC THÀNH RƯỢU

Đây là thỏa thuận: Nếu bạn thực sự muốn thì tiền ở đây, thành công ở đây, và sự hoàn thiện cũng ở đây. Tất cả những gì bạn phải làm là nắm bắt nó. Bởi thế hãy ngừng than khóc, ngừng những lý do bao biện. Nếu bạn đã có một công việc giờ hành chính, bạn có thể làm được rất nhiều vào giữa 7 giờ tối và 2 giờ sáng (9 giờ tối đến 3 giờ sáng nếu bạn có con nhỏ), nên hãy học cách yêu thích công việc trong những giờ trước bình minh này. Tôi hứa sẽ không khó khăn gì nếu bạn làm công việc bạn yêu thích chứ không phải bất kỳ điều gì khác. Tôi không quan tâm nếu bạn vẫn đang lục lọi tìm kiếm niềm đam mê của mình, một khi bạn học cách đặt mọi thứ vào trong thế giới công nghệ đang mời gọi, bạn có thể biến nước lã thành rượu – bạn có thể biến niềm yêu thích của mình thành một sự nghiệp kinh doanh huyền thoại đem lại cho bạn một đống tiền, và bạn vẫn là chính mình.

Điều cuối cùng, cuốn sách này không nói về cách tạo ra hàng triệu đô-la, mặc dù nó có thể giúp bạn làm điều đó. Cuốn sách đề cập đến việc đảm bảo hạnh phúc của bạn bằng việc cho phép bạn sống mỗi ngày một cách đam mê và hiệu quả. Kinh doanh không chỉ là tạo ra đồng tiền, và nếu bạn nghĩ như thế, bạn sẽ cháy túi. Nếu bạn đã quen thuộc với các công cụ tiếp thị xã hội mà chúng tôi đề cập trong cuốn sách này, tôi hy vọng bạn sẽ chú ý đến bức tranh toàn cảnh. Quá dễ dàng để quên đi điều gì thực sự quan trọng một khi bạn đào sâu vào những nhánh này.

Hãy học cách định hướng dòng nước kĩ thuật số của tiếp thị xã hội để xây dựng một sự nghiệp kinh doanh và quảng bá thương hiệu cá nhân dựa trên điều bạn yêu thích nhất, và bạn sẽ chỉ bị giới hạn bởi độ xa bạn muốn chèo thuyền tới mức nào. Các công cụ truyền thông mạng xã hội – Facebook, Twitter, Flickr và tất cả những cái còn lại – là những con tàu hiện đại sẽ đưa bạn đến thế giới mới, cho phép bạn chia sẻ đam mê của mình, phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh và truyền bá thương hiệu của bạn đến với vô số khách hàng.

Bí quyết thành công của tôi chỉ là cách một gã đàn ông làm việc, tất nhiên là thế, nhưng làm theo cách của mình – thích ứng với những gì phù hợp với DNA của bạn, và tất nhiên – hạnh phúc trọn vẹn là của bạn.

 

Đam Mê Khám Phá

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here