Dân công sở tranh cãi nhiệt tình xem có nên “rời văn phòng đúng giờ”?

Không chỉ ở Việt Nam mà ở cả các quốc gia khác, nhiều nhân viên có thói quen ở lại văn phòng muộn. Tuy nhiên, hôm nay cộng đồng mạng “đào bới” lại một bảng liệt kê “khuyên về đúng giờ” khiến dân công sở dậy sóng.

Tại hầu hết các cơ quan Nhà nước, công ty, tập đoàn… mọi người vẫn thường lấy thời gian, giờ giấc làm việc để đánh giá thái độ cũng như hiệu suất công việc cá nhân.

Nếu bạn là một người chăm chỉ, thường xuyên đi sớm về trễ, ở lại làm thêm đến tối mịt, chưa cần biết kết quả công việc có hoàn hảo 100% hay không, nhưng người khác nhìn vào sẽ nói bạn là nhân viên gương mẫu.

Còn nếu bạn hay đi muộn về sớm, thì kể cả bạn hoàn thành việc nhanh đến đâu, hiệu quả cao thế nào cũng bị xì xào là người kém ý thức, “chưa làm gì đã vội hưởng thụ”.

Mặc dù việc đánh giá trên là đúng trong nhiều trường hợp, nhưng nó vẫn thiếu khách quan. Bởi vậy nên mới ra đời bảng liệt kê chi tiết những lý do “nên tan sở đúng giờ”:

“HÃY RỜI VĂN PHÒNG ĐÚNG GIỜ

1. – Làm việc là một quá trình không có hồi kết. Và bạn sẽ không thể giải quyết hết mọi việc.

2. – Khách hàng không quan trọng bằng gia đình. Nên yêu gia đình hơn.

3. – Nếu bạn vấp ngã trong cuộc sống, Khách hàng và Sếp của bạn không phải là người sẵn sàng giúp đỡ bạn, mà là Gia đình và Bạn bè của bạn.

4. – Sống chẳng phải chỉ để làm và về nhà và ngủ. Còn nhiều thứ thú vị khác nữa. Bạn cần phải giao tiếp, tập thể dục và thư giãn. Đừng làm cuộc sống của bạn vô nghĩa.

5. – Người mà ở văn phòng đến tối mịt mới về không phải là người siêng làm. Đó là nguời không biết sắp xếp và xử lý công việc trong thời gian đã quy định. Ngoài ra, đó còn là người không có cuộc sống riêng và không có quan hệ xã hội riêng.

6. – Bạn không phải được đào tạo để trở thành cái máy.”

Bên cạnh việc phân tích những lý do để rời văn phòng đúng giờ, tác giả này còn so sánh kết quả của việc tan sở đúng giờ/ tan sở trễ:

– Rời văn phòng đúng giờ: Năng suất cao hơn; Đời sống xã hội tốt hơn; Quan hệ gia đình tốt hơn.

– Rời văn phòng trễ: Năng suất thấp hơn; Không có đời sống xã hội; Không có đời sống cá nhân.

Không biết những lời khuyên nói trên là của ông sếp tâm lý nào, tuy đã xuất hiện cách đây lâu lâu nhưng hôm nay bảng tin này tái xuất một cách “hoành tráng”, lan truyền chóng mặt trên các diễn đàn và mạng xã hội. Và đương nhiên đối tượng quan tâm chú ý nhiều nhất chính là dân văn phòng, có người phải cảm thán thốt lên rằng “Sếp nhà người ta đây rồi!”, “Đọc xong cái này ai chẳng muốn làm việc cùng 1 người sếp như vậy !!”.

Tâm lý đi làm ai cũng muốn về đúng giờ, thậm chí hơn, 8 tiếng hành chính là quá nhiều, đối với những ai có gia đình thì còn phức tạp hơn. Chỉ dân công sở mới hiểu cảnh comple váy vóc nghiêm túc nhưng đầu bù tóc rối, điên đảo với đủ thứ giấy tờ, số liệu, máy móc, tiền tệ v.v…

Nhất là vào mùa cao điểm, với một số ngành đặc thù như ngân hàng, kế toán… thì khoảng thời gian ở văn phòng trở thành “cơn ác mộng”, có khi cả tuần trời ngày nào cũng làm hơn 12 tiếng… Thế nên bản lời khuyên “hãy rời văn phòng đúng giờ” nhanh chóng trở thành “tuyên ngôn làm việc” của giới công sở, được chia sẻ rầm rộ khắp nơi trên facebook.Dân công sở tranh cãi nhiệt tình xem có nên “rời văn phòng đúng giờ”?

Những lý do nêu ra để chúng ta nên tan sở đúng giờ có vẻ khá đúng, tuy nhiên nhiều ngành nghề lại không phù hợp với điều này, thế nên một cuộc tranh cãi đã nổ ra trong cộng đồng mạng, với đủ kiểu ý kiến khác nhau. Phải đến 80% giới trẻ, những người thuộc đối tượng công sở nhiệt liệt hưởng ứng bảng liệt kê trên.

Đừng tự biến mình thành “con nghiện công việc”, vừa hại sức khoẻ, vừa không có thời gian để nếm trải, hưởng thụ nhiều điều tuyệt vời khác quanh mình.

Bên cạnh nhóm ủng hộ việc rời văn phòng đúng giờ, thì còn khá nhiều bạn trẻ không đồng tình, bởi “lý do bao giờ chẳng to hơn mục đích”, theo họ đó là lời nguỵ biện của những người ghét làm việc, mặt khác còn tuỳ thuộc vào ngành nghề, tính chất công việc là gì, không thể “ru ngủ” một cách chủ quan bằng cách nêu ra 6 lý do như trên.

Nickname Hana Nguyễn cho rằng “Cũng tùy thôi. Ai chả muốn về sớm bên gia đình hay thể thao này nọ. Nhưng việc chưa xong thì về làm sao được. Mình không thích lôi việc từ cơ quan về nhà, ra khỏi cánh cửa văn phòng là thế giới riêng tư của mình rồi, nên nghỉ ngơi và dành thời gian cho nhiều thứ khác nữa trong cuộc sống”. Hay như quan điểm của bạn Thanh Sói: “Cái này không đúng hẳn, bởi vì người ta còn công việc phải làm. Chăm chỉ và yêu cái nghề mình đang làm thì tất yếu sẽ gặt hái được thành công thôi…, cứ theo đuổi đam mê thành công sẽ đuổi theo bạn”.

Và đỉnh cao quan điểm “giáo sư” như bạn Thịnh Ngô: “Nên sửa lại câu số 2 – khách hàng quan trọng nhưng gia đình còn quan trọng hơn”.

Tạm kết lại cuộc tranh luận sôi nổi của dân công sở ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhâm nhi mẩu chuyện nhỏ nhưng đầy suy ngẫm dưới đây:

“Đừng dùng thời gian là thước đo mọi việc, ngay cả với gia đình. Hãy để ý Giá trị của việc làm / thời gian.

Một bác sỹ có ít thời gian với gia đình nhưng lại rất hạnh phúc. Một kỹ sư ngoài khơi 15 ngày rồi về nhà nửa tháng cũng vậy, rồi ngay cả một lãnh đạo dành quá nhiều thời gian cho công việc giao tiếp nhưng gia đình của họ vẫn êm ấm sum vầy. Bạn có bao giờ tự hỏi sao họ lại được như thế, trong khi họ cũng bận rộn công việc như mình, thậm chí hơn?

Nếu bạn ở lại chỉ vì muốn có thêm thời gian làm lụng, mà không có giá trị gì nhiều so với việc về nhà, thì nên về nhà. Còn nếu cảm thấy về trễ hơn một chút mà giải quyết được nhiều việc thì có sao đâu, ít kẹt xe hơn là đằng khác!

Nhưng thời gian cho gia đình còn quan trọng về chất lượng nữa. Về nhà mà không có không khí gia đình, mạnh chồng chồng xem TV, vợ thì lên Internet, con ôm IPAD thì cũng bằng không!”.

-st-

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here