Đã nhiều năm nay, tại thành phố New York vẫn lan truyền một câu chuyện kể về lần gặp mặt đầu tiên giữa Woody Allen và Arnold Schwarzenegger. Hai người gặp nhau tại một bữa tiệc rượu sang trọng được tổ chức ở Manhattan. Khi đó, Woody cầm ly rượu trong tay, tiến về phía Schwarzenegger và hỏi: “Anh Arnold này, không biết phải mất bao lâu tôi mới giống như anh được nhỉ?” Arnold trả lời ngay không chút ngần ngừ: “Hai thế hệ nữa.”

Không giống như Woody, bạn không cần phải chờ lâu đến vậy mới có thể thay đổi. Tôi đã tổng hợp vào cuốn sách này các ý tưởng và lời khuyên thực tế, hữu ích của gần hai thế hệ và bạn có thể nắm bắt chúng trong khoảng 1 đến 2 giờ. Bạn sẽ nhận thấy rằng những ý tưởng và khái niệm trong cuốn sách này không được dạy trong trường lớp nào, thậm chí ngay cả trong thực tế công việc của bạn. Sách được bố cục thành nhiều chương ngắn giúp bạn dễ dàng theo dõi và tôi tin rằng nội dung cuốn sách đủ sức thu hút sự chú ý của các bạn.

Tôi cho rằng lĩnh vực tiếp thị, từ lâu đã thiếu vắng những ý tưởng có tầm vóc, mang tính thực tiễn để bạn hay công ty bạn có thể ngay lập tức ứng dụng thành công. Nếu từ bây giờ trở đi, bạn sử dụng cuốn sách này như một bí quyết tiếp thị hoặc như một cẩm nang tham khảo ý tưởng thì xem như tôi đã làm tròn nhiệm vụ của mình. Do vậy, bạn không cần phải tìm kiếm một quyển sách được cập nhật mới theo kiểu “chưa từng có trước đây”.

Hãy thoải mái thưởng thức các câu chuyện, học hỏi những phương pháp được nêu trong từng trang sách và quan trọng nhất là: đừng ngần ngại đánh cắp các ý tưởng. Nên nhớ, đây là những bí quyết chưa ai từng dạy bạn trước đây và là tất cả những gì bạn cần để thật sự tỏa sáng trong lĩnh vực tiếp thị – ngay bây giờ chứ không cần phải đợi đến một hoặc hai thế hệ nữa!

(Steven Cone).

Trích đoạn sách hay

BẠN CẦN PHẢI THẤY ĐƯỢC MỚI CÓ THỂ ĐỌC ĐƯỢC

Dường như có một thông điệp ngầm giữa các giám đốc mỹ thuật là phải tạo ra những mẫu quảng cáo không thể đọc nổi. Đầu tiên, họ tìm kiểu chữ nào nhỏ nhất, khó đọc nhất, rồi sau đó chọn cỡ chữ nhỏ li ti. Nếu điều này vẫn chưa đủ để thử thách thị lực của độc giả, họ còn thêm vào các loại phòng chữ đậm nhạt đủ kiểu.

Bạn có thể liên tưởng việc giống như “hiệu ứng 23/63”, nghĩa là nhóm giám đốc mỹ thuật ở đổ tuổi 23 tạo ra những mẫu quảng cáo mà quên rằng đối tượng độc giả của họ là ở độ tuổi 63.

Thật ra, các giám đốc mỹ thuật không ác ý khi làm như vậy, mà họ chỉ muốn làm sao để mọi người thấy được mẫu quảng cáo của mình. “Thấy” ở đây là từ có ý nghĩa nhất. Từ góc nhìn của một nhà thiết kế, họ luôn tập trung vào việc làm thế nào để mẫu quảng cáo thật bắt mắt. Họ không quan tâm đến việc mẫu quảng cáo đó có đọc được hay không. Những giám đốc mỹ thuật liên tục làm tiêu tốn hàng tỉ đô la vào những mẫu quảng cáo kiểu “kiểm tra thị lực” như trên mà không hề đem lại hiệu quả đáng kể nào. Đúng vậy, hàng tỉ đô la!

Bạn thử giở bất kỳ tờ tạp chí nào ra và đọc trang quảng cáo. Hầu như 80-95% các mẫu quảng cáo in bằng phông chữ “san-serif” (kiểu chữ không chân) và nhỏ đến nỗi mắt bạn không thể đọc được. Và dĩ nhiên, những người như bạn và tôi luôn cố gắng để đọc xem mẫu quảng cáo nói gì. Còn độc giả bình thường chắc hẳn không đủ điều kiên nhẫn để đọc.

Khi một người nhận được 1 lá thư, hay một cuốn brochure có nội dung quảng cáo sản phẩm hoặc khi đọc lướt qua một mẫu quảng cáo trên báo chí, mặt họ sẽ di chuyển với tốc độ xắp xỉ 100 dặm trong 1 giờ. Yếu tố nào sẽ khiến họ dừng lại đột ngột? Chắc chắn phải là một dòng tít thật ấn tượng và dễ nhìn, đủ để khiến họ đọc chậm lại, hoặc thậm chí dưng lại trong thoáng chốc. Chính trong thoáng chốc đó, họ sẽ nhìn toàn bộ phần còn lại của mẫu quảng cáo để cố gắng tập trung đọc tiếp. Nếu phần còn lại được in với kiểu chữ nhỏ li ti, khả năng là người đó sẽ tiếp tục lướt nhanh qua, hoặc sẽ quẳng sang một bên để lưu vào hồ sơ, nếu nó là thư quảng cáo.

Công việc của bạn là phải tận dụng MỌI cơ hội để mẫu quảng cáo của công ty bạn được mọi người đọc qua và phản hồi. Chính vì thế, bạn cần tuyệt đối tránh việc sử dụng những phông chữ nhỏ . Các phông chữ không chân cũng cần tránh tối đa. Kiểu chữ in đậm nhạt cũng thế. Và bạn phải cương quyết yêu cầu giám đốc mỹ thuật tuân theo những yêu cầu này để tránh những lỗi trầm trọng nêu trên.

Nếu những gì tôi trình bày ở trên vẫn chưa đủ thuyết phục, bạn hãy tham khảo các nghiên cứu được thực hiện về sự ảnh hưởng củ a các dạng phông chữ đến khả năng đọc nội dung. Tôi muốn trích dẫn một phần trong cuốn sách “Phông chữ và cách trình bày: Cách in ấn và thiết kế ảnh hưởng đến việc chuyển tải thông điệp của bạn ra sao” của tác giả Colin Wheildon (do Strathmoor Press ấn hành vào năm 1995): “Nếu muốn mẫu quảng cáo dễ đọc và dễ hiểu, người thiết kế phải sử dụng phông chữ có chân (serif). Lượng độc giả nắm bắt nội dung của mẫu quảng cáo được in theo kiểu chữ có chân nhiều hơn gấp 5 lần so với lượng độc giả đọc chữ được in theo kiểu chữ không chân”.

Bốn gợi ý giúp mẫu quảng cáo của bạn dễ đọc hơn

1. LUÔN sử dụng kiểu phông chữ có chân (serif) trong tất cả các mẫu quảng cáo. Hầu hết báo chí và sách đều sử dụng kiểu chữ này với mục đích giúp mắt người đọc dễ dàng kết nối với các con chữ trên trang giấy. Cuốn sách này cũng được in theo kiểu chữ có chân. Kiểu chữ có chân nghĩa là mỗi chữ cái đều có nét nhỏ ở đầu nét sổ, giúp đôi mắt nhanh chóng nhìn thấy các con chữ.

2. NẾU trong trường hợp buộc phải dùng kiểu chữ không chân, bạn chỉ nên dùng cho các tựa đề được tô đậm.

3. LUÔN tránh kiểu chữu sáng trên nền đậm (reverse) vì chẳng ai có thể đọc nổi kiểu chữ này. Cứ đề cho đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng kiểu chữ này. Cứ để họ tiêu tốn vào những mẫu quảng cáo mà không ai đọc được.

4. LUÔn nghĩ rằng độc giả của bạn là những người từ 55 tuổi trở lên và chọn lựa kích cớ phông chữ phù hợp với mắt của họ.

Những mẫu quảng cáo hay, dở và tệ hại
Trong những ngày cuối cùng của năm 2004, tôi ngồi chọn lọc một cách ngẫu nhiên một số mẫu quảng cáo trên báo chí nhằm chứng minh rằng nhiều mẫu quảng cáo ngày nay hầu như không thể đọc được.

Những mẫu quảng cáo hay

Bristol-Myers Squibb

Đây là một chiến dịch quảng cáo thật sự ấn tượng. Mẫu quảng cáo sử dụng hình ảnh đại diện là một người hùng của nước Mỹ – Lance Armstrong – vận động viên đua xe đạp vĩ đại nhất của mọi thời đại. Với hình ảnh này, Big Pharma đã tạo được sức tác động to lớn trong việc cứu sống và kéo dài tuổi thọ con người. Các công ty dược hàng đầu đang đứng trước nguy cơ phải đối đầu với chính phủ, với hội người cao tuổi (AARP), với giới luật sư, với… hầu như tất cả. Bristol-Myers Squibb thật sự phản công lại bằng cách làm mọi người chú ý đến sự diệu kỳ của công trình nghiên cứu dược phẩm thông qua câu chuyện cảm động: Lance đã chiến thắng căn bệnh ung thư, trở lại đua và phá kỷ lúc khi chiến thắng cuộc dua Tour de Freance lần thứ 6(1).

(1) Đến năm 2005, Lance Armstrong đoạt chức vô địch lần thứ 7 trong sự nghiệp của mình, lập nên một kỳ tích và chính thức giải nghệ.

Mọi yếu tố trong mẫu quảng cáo đều phát huy hiệu quả. Mẫu quảng cáo kể lại câu chuyện mà khó ai có thể làm ngơ. Phần trình bày cân đối, rõ ràng và nội dung được thể hiện bằng kiểu chữ rất dễ đọc. Bristol-Myers Squibb sau đó cũng cho đăng mẫu quảng cáo trên truyền hình với cùng thông điệp. câu khẩu hiệu nghe tuy hơi sượng nhưng đã củng cố thông điệp mà công ty được cần thể hiện: “Chúng tôi làm thay đổi cuộc sống, loại trừ sự đau đớn – đó là việc mà chúng tôi luôn làm tốt”. Ngụ ý của thông điệp này là: bạn sẽ tốt hơn khi có chúng tôi – chứ không phải khi thiếu chúng tôi. Và họ đã đúng.

Khi các thương hiệu hàng đầu lên báo: ít trở thành nhiều

Các thương hiệu hàng đầu với những sản phẩm mà ai cũng đã quen thuộc sẽ không cần nhiều lời giải thích. Thật sự, mục tiêu của những mẫu quảng cáo này chủ yếu là để tạo ra cảm xúc cho bạn, khiến bạn tưởng tượng đến việc trông mình sẽ bảnh lên như thế nào khi đeo chiếc đồng hồ Rolex, hay mường tượng đến cảm giácsung sướng khi mua một chiếc nhẫn đính kim cương tuyệt đẹp cho người thân của mình, hoặc cảm giác thư giãn khi nhâm nhi mộ t loại rượu whisky hảo hạng.

Màu sắc
Màu đỏ là màu mạnh nhất và là màu sắc thiên về hành động. Nếu bạn muốn khách hàng làm điều gì đó, hãy nghĩ đến màu đỏ.

Nhìn chung, nên tránh sử dụng bất kỳ màu sắc nào mà bạn thấy trong các phòng tắm: màu be, xanh lá cây nhạt hoặc xanh dương.

Mọi người, thuộc các tầng lớp, độ tuổi, trình độ học vấn khác nhau, hay là khách hàng tiềm năng của bạn, đều có phản ứng tự nhiên với các màu sáng. Như trong ngành dịch vụ tài chính, từ lâu vẫn tồn tại quan niệm rằng, xanh lá cây là màu hợp nhất vì nó ám chỉ “nợ ngập đầu” (theo thuật ngữ “in the red”). Thật ra những quan niệm này chỉ đơn giản là chuyện tầm phào. Mọi màu sắc đều sử dụng được.

Sự phối màu tương phản hiệu quả nhất giúp khách hàng dễ đọc đã được công ty Western Union khám phá từ rất lâu trong thời kỳ hoàng kim của điện báo và thư điện tín – đó là sự kết hợp của chữ đen trên nền vàng.

Cho dù bạn quyết định không đọc tiếp cuốn sách này, bạn hãy ghi lại nội dung của chương nào vào giấy và dán lên bàn làm việc. Những lời khuyên ở đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tăng cơ hội của việc khách hàng tiềm năng thật sự chú ý và đọc những mẫu quảng cáo của bạn.

Phải, tất cả những mẫu quảng cáo loại này tạo cho bạn thêm động lực để quyết định chi tiêu thêm nhiều, rất nhiều, nhằm có được đặc quyền sở hữu thương hiệu đang trưng bày. Xét cho cùng, bạn có thể mua được một cái đồng hồ loại tốt chỉ với giá 100 đô la, trong khi chiếc đồng hồ Rolex rẻ nhất có giá khoảng 7.000 đô la.

Khó ai có thể bì kịp với câu khẩu hiệu nổi tiếng của ngành kinh doanh kim cương: “A Diamond Is Forever” (Kim cương là vĩnh cửu) Trong tất cả các mẫu quảng cáo được giới thiệu ở đây, sản phẩm này luôn giữ ví trí SỐ MỘT. Mẫu quảng cáo này làm khách hàng cảm thấy phấn khích nghĩ đến việc sở hữu được sản phẩm số một này. Bạn cũng nên lưu ý tất cả những mẫu quảng cáo kiểu này đều không đề cập đến giá cả, đặc tính sản phẩm. Đi sâu vào chi tiết sẽ làm tan vỡ giấc mơ, niềm ao ước của khách hàng, mà các thương hiệu hàng đầu lại phụ thuộc chủ yếu vào việc thỏa mãn niềm ao ước của mọi người.

Những mẫu quảng cáo đồng hồ hiệu David Yurman thậm chí cho phép bạn đồng hành cùng những nhân vật nổi tiếng như diễn viên điển ảnh Hollywood điển trai Ed Burns trong hình dưới đây.

American Airlines

Sau đây là hai mẫu quảng cáo nằm trong chiến dịch quảng cáo năm 2004 của American Airlines. Một mẫu quảng cáo ấn tượng cò n mẫu kia thì lại không được như vậy. Mẫu quảng cáo với gương mặt chụp cận cảnh thật sự ấn tượng về mặt hình ảnh vì đã làm nổi bật điểm mạnh của hãng hàng không này so với đối thủ cạnh tranh – đó là cơ hội được ngồi ghế hạng nhất khi trở thành khách hàng thường xuyên.

Trong khi đó, mẫu quảng cáo thứ hai có những điểm thiếu ấn tượng. Thứ nhất, hình ảnh lối đi vắng vẻ tạo cảm giác không tin cậy và đây là kiểu bố cục không đem lại hiệu quả gì. Câu khẩu hiệu: “We Know Why You Fly” (Chúng tôi biết lý do bạn đáp chuyến bay) rất khó hiểu. Thật sự American Airlines biết được lý do gì? Khi muốn đi từ điểm A đến điểm B, tôi có vô vàn lý do và máy bay là phương tiện thiết thực nhất giúp tôi di chuyển. Thêm nữa, ngành dịch vụ vận chuyển, nhất là ngành hàng không, nên cẩn trọng, không hứa hẹn những điều vượt ngoài những dịch vụ mà họ có khả năng phục vụ cho khách hàng: đó là việc khởi hành và đáp chuyến bay đúng giờ.

Vậy là, cùng một hãng hàng không, trong cùng một năm nhưnglại có hai cách tiếp cận quảng cáo hoàn toàn khác nhau: một cách được cho điểm A và một cách chỉ được cho điểm D+.

Thomas Pink – tên khác: PINK

Làm thế nào để bạn bán được những chiếc áo sơ mi đắt tiền? Tất cả là bằng hình ảnh. Và nếu như tên thương hiệu của bạn cũng là tên của màu sắc như PINK (màu hồng), thì đừng ngại gì mà không thể hiện. Như trong quảng cáo của Pink sau đây, phần sọc màu hồng chạy dọc ở phía lề phải thật độc đáo và tạo hiệu ứng cần thiết. Tất nhiên bạn cũng nên biết rằng Thomas Pink bán áo sơ mi đủ màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu như trong mẫu quảng cáo họ thêm vào địa chỉ website để khách hà ng ở Mỹ như tôi biết có thể tìm mua sản phẩm ở đâu.

Vanguard

Khi đọc mẫu quảng cáo của Vanguard, cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu lan tỏa, khiến bạn có cảm nhận tốt đẹp về công ty này. Mẫu quảng cáo đặc biệt tập trung vào vấn đề nghỉ hưu và thông điệp “hãy để chúng tôi giải quyết những ưu tư lo lắng cho bạn”. Xét cho cùng, liệu bạn có thể làm tốt hơn so với những bộ óc của các nhà quản lý tiền bạn của Vanguard? Hãy chú ý đến hình ảnh quyển sách và chữ “Chương 17” ở đầu trang. Như đã đề cập ở trên, tôi thích cảm giác nhẹ nhàng mà mẫu quảng cáo này đem lại – cảm giác thật thoải mái với quyển sách cảu Vanguard. Mẫu quảng cáo cụng ngụ ý rằng họ có mọi thông tin mà bạn cần biết về việc đầu tư vốn. Một cách tiếp cận gần gũi khiến bạn khó có thể cưỡng lại!

AIG

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình, AIG (American International Group) – tập đoàn bảo hiểm hàng đầu của Mỹ , hầu như không sử dụng quảng cáo. Cách đây nhiều năm, họ mới bắt đầu tiến hành một chiến dịch xây dựng thương hiệu trên toàn cầu. Tất cả các mẫu quảng cáo trên truyền hình và báo chí của họ đều rất đơn giản với kích cỡ lớn khoảng 1/3 trang, có logo chữ AIG trắng trên nền xanh dương rất đặc trưng của công ty. Thông điệp chính của mẫu quảng cáo: “Chúng tôi là một tập đoàn lớn và tốt hơn bất kỳ công ty nào khác trong ngành bảo hiểm”. Chữ AIG với kích thước lớn đã truyền đạt thông điệp này rất ấn tượng. Không màu mè phô trương. Không sử dụng những xảo thuật. Không chèn hình ảnh những tòa cao ốc hay phòng họp lớn cũng như không có bóng dáng con người trong mẫu quảng cáo. Thông điệp ngầm “Chúng tôi chỉ làm những gì chúng tôi vẫn làm và bạn nên chú ý đến chúng tôi” tỏ ra rất hiệu quả.

Tạp chí New York Times

Có lẽ trước đây, bạn đã từng nghĩ rằng tạp chí New York Times chỉ toàn một đám phóng viên cánh tả chuyên đăng tài mọi loại tin tức săn được từ khắp nơi chỉ để lấy đầu nội dung trang báo. Tất nhiên chỉ có tạp chí này mới cho ra đời một cuốn cẩm nang hướng dẫn cung cấp mọi kiến thức cần thiết mà bạn nên biết. Nhưng với mẫu quảng cáo tốt hơn 98% tổng số các mẫu quảng cáo của những công ty đã từng đăng quảng cáo tạp chí này. Câu tiêu đề rất hay, khiens bạn cũng có cùng ý nghĩ “Phải chi mình đã có quyển sách này 25 năm trước đây!”.

Bose

Mẫu quảng cáo của Bose đơn giản với hai tông màu trắng và đen. Nội dung được thể hiện rất chi tiết nhưng bạn có thể nắm bắt toàn bộ nội dung chỉ bằng cách đọc lướt qua các tiêu đề phụ. Đối với công ty thiết bị âm thanh này, quảng cáo cũng không cần phải màu mè. Họ không cần phải phô trương rình rang, mà chỉ cần liệt kê các dữ kiện. Bạn muốn mua ư? Có nhiều cách để bạn nắm thêm thông tin và tìm ra giá cả – đây cũng chính là cách phản hồi mà các mẫu quả ng cáo như thế này mong muốn ở bạn.

Những mẫu quảng cáo dở
Bốn mẫu quảng cáo tiếp theo đây không phải là quá tệ nhưng mỗi cái đều mắc lỗi làm giảm sự hứng thú của độc giả.

Shell
Mẫu quảng cáo này khiến người ta có cảm tưởng rằng tác giả của nó chưa từng biết đến kiểu chữ “serif”.

Mẫu quảng cáo cho dầu nhớ Shell có nội dung khá thú vị nói về việc sử dụng nhiên liệu sạch trong tương lại, những phần đầu của mẫu quảng cáo có quá nhiều hình ảnh, khiến mắt độc giả khó có thể tập trung thực sự. Tiêu đề tuy dễ đọc với chứ trằng trên nên đen nhưng lại khiến đôi mắt điêu tiết liên tục vù sử dụng phông chữ với nhiều kích cớ xếp quá gần nhau.

Nội dung được in rõ ràng và chắc chắn là dễ đọc hơn những mẫu quảng cáo “tệ hại” dưới đây, nhưng nếu như chúng được in theo kiểu chữ “serif”, mẫu quảng cáo sẽ thu hút người đọc nhiều hơn.

Cadillac

Mẫu quảng cáo này gồm 2 trang thuật ngữ chuyên ngành gọi là “spread – hai trang liền mặt”. Phía bên trái là một chiếc Caddy màu bạc tuyệt đẹp trên nền đen, một hình ảnh thật sống động. Thế nhưng, phần nội dung ở trang bên phải lại không đủ hấp dẫn để bạn kiên nhẫn đọc hết.

Ngay cả người dẽ tính nhất cũng sẽ thấy tiêu đề còn lủng củng và viết bằng thứ tiếng Anh chưa chuẩn. Điểm nhấn trong câu này là khách háng có thể điều khiển chính xác và lái nhẹ nhàng. Vậy tại sao không in thẳng các từ này với kích thước lớn hơn nhiều để khách hàng dễ đọc? Và dĩ nhiên, không sử dụng phông chữ “sans serif”.

TD Waterhouse

Cuối cùng thì ta cũng thấy được một mẫu quảng cáo sử dụng kiểu chữ “serif” trong phần nội dung. Tiêu đề phù hợp và cũng dễ đọc. Vậy có gì không ổn ở đây? Điểm đầu tiên chính là cách trình bày quá quen thuộc, giống hàng ngàn mẫu quảng cáo khác, vì vậy sẽ không gây sự thu hút ngay lúc đầu. Tiếp theo, người đàn ông này là ai? Tất nhiên, nếu bạn thường xuyên xem bộ phim Law and Order, hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với gương mặt này. Ông chính là diễn viên Sam Waterston. Vấn đề là không có sự liên hệ nào giữa hình ảnh đại diện này và phần còn lại của mẫu quảng cáo. Chỉ là hình ảnh Sam Waterston đang nhìn bạn như để cho bạn biết rằng ông được trả tiề n để … nhìn bạn vậy.

Patek Philippe

Hãy không nhắc đến việc hãng đồ ng hồ Thụy Sĩ này cố gắng bán cho bạn một chiếc đồ ng hồ vớ i giá 25.000 đô la nhưng lại tuyên bố rằng thật ra người thừa kế của bạn mới xứng đáng với chiếc đồng hồ đó chứ không phải là bạn(1). Nhưng điều này cũng không đến nỗi tệ vì các công ty đồng hồ thường gặp khó khăn trong việc tạo ra sự khác biệt và Patek Philippe đã thiết lập được và trung thành với hình ảnh thích hợp của riêng mình. Trở lại với mẫu quảng cáo, kiểu chữ đen in trên nền trắng tương đối rõ ràng và dễ đọc. Tuy nhiên, ấn tượng về mẫu quảng cáo này chỉ dừng lại ở đó. Tôi tự hỏi không hiểu lý do nào khiến họ nghĩ rằng đồng hồ của họ có thể bền đến 200 năm? Có những dữ kiện nào chứng minh cho lời tuyên bố này không? Mẫu quảng cáo này cần thêm nội dung thay vì chỉ có mỗi mộ t câu tiêu đề và câu khẩu hiệu với lời hứa hẹn thật to tát về sự bất tử.

(1) Ý nói đến câu tiêu đề trong mẫu quảng cáo của Patek Philippe: “Bạn không bao giờ thật sự sở hữu được chiếc đồng hồ Patek Philippe. Bạn chỉ đang giữ gìn nó cho các thế hệ sau của mình”.

Những mẫu quảng cáo tệ hại
Putnam Investments

Mẫu quảng cáo đăng lên thời báo Wall Street này tưởng như một trò đùa. Bạn cứ thử cố xem có đọc nổi không. Bức ảnh của ngời sáng lập công ty ở bên trái nói chung là dễ thấy, đó là khi bạn chịu khó đọc, nhưng phần nội dung bên phải thì KHÔNG THỂ NÀO đọc nổi. Thậm chí tôi còn không theo kiểu ngang hay dọc. Và thật sự thì tôi cũng không quan tâm. Mẫu quảng cáo này gần như cầm chắc giải thưởng “Khó đọc nhất”, nếu như không có mẫu quảng cáo còn tệ hơn dưới đây.

Barclays Global Investors

Giải thưởng “Không thể nào đọc nổi” chắc chắn thuộc về mẫu quảng cáo này. Có lẽ không còn gì phải bình luận thêm.
Những mẫu quảng cáo cực kỳ tệ hại
Hãy bắt đầu với tạp chí Business Week, số ra ngày 15 tháng 11 năm 2004. Tôi phát hiện thấy bốn mẫu quảng cáo dưới đây được in kế tiếp nhau. Hầu như tất cả đều không thể đọc được cũng như phỏng đoán nội dung của chúng.

1. Archer Daniels Midland

Hình ảnh trong mẫu quảng cáo này thật lạ lùng: một cậu bé ăn mặc gọn gàng với chiếc thìa trong tay phải được hiểu sao đây?

Cậu bé đang tỏ ra biết ơn, hay đang đói bụng, hay ngớ ngẩn, hay cảm thấy không vui vì khẩu phần ăn sáng lại là ngũ cốc? Dù không hiểu nhưng độc giả sẽ chẳng bận tâm đọc tiếp phần nội dung ở dưới để tìm câu trả lời. Chữ trắng được in trên nền đen và nhỏ li ti chẳng khác nào một kiểu “kiểm tra thị lực” không đáng có. Và mẫu quảng cáo này là của công ty quỷ quái nào vậy? Bạn phải nhìn kỹ, thật kỹ phía dưới bên trái mới thấy được chữ ADM – và chữ này hoàn toàn chẳng có ý nghĩa gì đối với 99,9% dân số Mỹ .

2. Samsung

Mẫu quảng cáo này thật sự kỳ quái. Không có điểm nhấn nào để độc giả có thể tập trung. Tất cả chỉ là một mớ lộn xộn những hình ảnh vô nghĩa. Hãy để ý đến tiêu đề: “Sculpted by Samsung” (Tác phẩm điêu khắc của Samsung). Bạn không thể nào hình dung được hình ảnh thể hiện là nhằm diễn tả điều gì. Và phần nội dung với phông chữ màu trắng ở phía dưới bên phải sẽ chẳng bao giờ được độc giả liếc mắt đến, dù chỉ là trong một phần ngàn giây.

3. Siemens

Và đây là hình ảnh một nhóm doanh nhân quanh một bàn họp – một hình ảnh cũ rích đủ để độc giả … lướt nhanh qua với tốc độ 1 triệu dặm trong 1 giây! Đó là chưa kể đến việc nếu tôi có thật sự cố gắng đọc phần nội dung vì một lý do nào đó, tôi sẽ phải cần đến một chiếc kính lúp – và có lẽ phải được sản xuất bởi một công ty sản xuất kính của Đức!

4. UPS

Tôi thật sự ngạc nhiên với mẫu quảng cáo này vì nhìn chung UPS là một công ty khá hiệu quả trong việc quảng bá thương hiệu và dịch vụ của mình bằng hình ảnh. Tiêu đề trong mẫu quảng cáo tương đối ổn nhưng nhìn tổng thể, mẫu quảng cáo trông rối rắm và lại sử dụng kiểu chữ trắng trên nền đen nên rất khó nhìn và không thu hú t nhiều độc giả.

Đánh Cắp ý Tưởng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here