Cẩm nang học tập cho học sinh trung học phổ thông!

Để có thành tích học tập tốt bạn cần:

  • Thái độ học tập đúng
  • Động cơ học tập rõ ràng
  • Tạo cho mình những thói quen tốt
  • Học nhóm đúng cách
  • Ôn thi hiệu quả
  • Rèn luyện thể chất
  • Cuốn sách này sẽ trao cho bạn những bí quyết để có được tất cả những điều đó, và hơn thế.

Để học giỏi là kinh nghiệm tích cóp thực tế của tác giả cùng những thống kê, ghi nhận từ chia sẻ và kinh nghiệm của các học sinh từng đoạt các giải thưởng quốc tế, quốc gia…chắc chắc cuốn sách sẽ mang đến nhiều điều bổ ích cho các bạn trẻ ở lứa tuổi học sinh trung học phổ thông.

Trích đoạn sách hay

SIÊNG NĂNG ĐỌC SÁCH

“Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích.” -M.AnCot

VAI TRÒ CỦA SÁCH

Sách là kho tàng kiến thức quý báu của nhân loại. Bạn có thể đọc được tất cả những gì mà người viết đúc kết từ thực tế, từ các nghiên cứu, từ những câu chuyện đời thường…

Sách là tài sản tinh thần của con người. Thông qua những cuốn sách, chúng ta có thể biết được rất nhiều điều để áp dụng trong học tập và cuộc sống.

Sách là người thầy, người hướng dẫn ta tiếp cận tri thức của nhân loại… Những thông tin và tri thức lưu lại trong sách giúp thế hệ sau có thể học hỏi, kế thừa và phát huy giá trị các công trình nghiên cứu của thế hệ trước.

Ở các nước phát triển, phong trào đọc sách rất cao. Chẳng hạn khi sang Nhật, bạn dễ dàng thấy người Nhật đọc sách ở mọi nơi như trên tàu điện ngầm, công viên… Ở Mỹ, người ta dạy con yêu sách và thói quen đọc sách từ nhỏ. Giá bán của một cuốn sách ở Anh hay Mỹ có thể lên đến vài ngàn đô la. Điều này cho thấy, sách mang lại cho họ một ý nghĩa quan trọng và họ thật sự xem trọng sách.

Theo thống kê của tổ chức NOP World Cultrure Score – một tổ chức nghiên cứu thị trường, những quốc gia có bình quân số giờ đọc sách trên đầu người nhiều nhất trong tuần là: Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Nga, Úc, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc… Số giờ đọc sách từ 3,5 đến 10,7 giờ/tuần/người. Cho dù gần đây sách điện tử đã phổ biến hơn rất nhiều, cũng như các thông tin, tin tức trên mạng đã dần thu hút các bạn trẻ, nhưng sách giấy in truyền thống vẫn luôn có giá trị với nhiều ưu điểm và không thể thiếu đối với học sinh.

Ở Việt Nam, số người thường xuyên đọc sách chiếm 30% trong tổng số người đã biết đọc (theo khảo sát của Vụ Thư viện vào tháng 12-2015). Tỷ lệ này còn khá thấp so với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia. Nguyên nhân khiến các bạn trẻ ít đọc sách là không có thời gian (áp lực học căng thẳng, Facebook chiếm hết thời gian…). Hơn nữa, đọc sách không có sự tương tác sẽ gây nhàm chán. Cũng còn nhiều người chưa thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách. Rèn luyện thói quen đọc sách sẽ mang lại nhiều lợi ích vô cùng to lớn mà đôi lúc chúng ta không nhận ra như sau:

– Làm giàu kiến thức

Mỗi cuốn sách, dù là sách truyện, sách khoa học, sách tư liệu… đều cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức đa dạng và phong phú. Do đó, qua sách bạn có thể học và tiếp thu nhiều kiến thức khác nhau. Ngày nay kiến thức được chia sẻ, nâng cao và cập nhật liên tục do đó sách cũng thường xuyên được cập nhật và xuất bản.

Sách chính là “bảo bối” giúp bạn học hỏi và khám phá cuộc sống. Qua sách, bạn có thể phát triển các tiềm năng trí tuệ của mình. Ví dụ: Đọc sách về hóa học và cuộc sống giúp bạn có thêm hiểu biết về những ứng dụng của hóa học trong cuộc sống hằng ngày, phân biệt được những hóa chất có lợi và những hóa chất gây hại đến sức khỏe. Đọc sách khoa học có thể gợi cho bạn những ý tưởng để phát minh, sáng chế…

– Bồi bổ trí tuệ

Có thể nói sách chính là nguồn vitamin tự nhiên giúp cho não bộ được cải thiện. Đọc sách cũng là cách luyện tập trí nhớ, vì lúc này bộ não liên lục hoạt động để ghi nhớ những điều đang đọc và liên kết các phần đã đọc…

Theo một nghiên cứu gần đây của nhà khoa học người Anh, tiến sĩ thần kinh học David Lewis cho rằng những người thường xuyên đọc các cuốn sách mình ưa thích sẽ giúp cơ thể được thư giãn, thả lỏng các cơ bắp và ổn định tim mạch, giảm được 68% nguy cơ bị stress. Người đọc sách nhiều sẽ có trí nhớ tốt và hạn chế được quá trình lão hóa của não khi lớn tuổi.

– Cải thiện khả năng tư duy, sáng tạo

Quá trình đọc sách thực chất cũng là một quá trình theo dõi, quan sát các sự vật, hiện tượng hay một nguyên lý nào đó đã được ghi nhận trong sách. Trong quá trình đọc, bạn sẽ nảy sinh sự so sánh, đánh giá, liên tưởng hay hóa thân vào nhân vật (đối với sách truyện).

Việc đọc sách sẽ tăng cường khả năng tư duy, nhất là khi bạn có cơ hội thảo luận hay chia sẻ với người khác về điều mình cảm nhận được từ cuốn sách. Trí tưởng tượng của con người rất phong phú, nên khi được suy luận, phán đoán, tìm tòi học hỏi các điều mới mẻ trong sách, bạn sẽ thúc đẩy khả năng sáng tạo. Từ đó, bạn có thể nghĩ ra tình huống mới, tìm ra ý tưởng mới…

Ngoài những loại sách liên quan đến chuyên môn của mình, thỉnh thoảng bạn nên đọc những cuốn sách có đề tài mới lạ, thậm chí đề tài mà bạn không thích lắm. Nhờ đó, bộ não sẽ được kích thích khi tiếp cận với những tri thức mới mẻ.

– Hỗ trợ khả năng giao tiếp, ứng xử

Đọc sách nhiều sẽ mở mang kiến thức, giúp bạn có hiểu biết rộng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nhận thức của bạn sẽ ngày càng sâu sắc, vốn từ ngữ thêm phong phú… Nhờ đó, bạn có thể tự tin vào bản thân trong giao tiếp, chủ động trong ứng xử.

Thực tế cho thấy, những người đọc nhiều thì hiểu rộng, ăn nói lưu loát, khéo léo trong việc xoay chuyển tình thế. Họ thường rất thành công dù trong bất cứ ngành nghề nào. Ngược lại, những người ít đọc thường gặp khó khăn trong việc trình bày vấn đề hay thuyết phục người khác vì khả năng vận dụng từ ngữ của họ hạn chế.

– Mở rộng năng lực ngôn ngữ

Đọc sách là biện pháp hữu hiệu giúp bạn khắc phục những sai sót trong việc sử dụng ngôn ngữ. Đọc một tác phẩm văn chương, bạn sẽ học được cách dùng từ để miêu tả hay diễn tả nhân vật, các sự kiện, sự vật… Bạn sẽ tìm thấy cách sử dụng đúng các từ ngữ mà mình còn phân vân, lưỡng lự không biết viết thế nào, dùng ra sao cho có ý nghĩa. Khi đọc nhiều sách, vốn từ của bạn được nâng cao, bạn có thể hình dung trong đầu những bức tranh nhiều màu sắc, cảm nhận được sức mạnh của ngôn từ.

Ngược lại nếu vốn từ vựng ít ỏi, bạn sẽ như một họa sĩ với bảng màu bị giới hạn và không thể hoàn thành bức tranh như mong muốn.

Năng lực ngôn ngữ lên đến một mức cao, bạn sẽ có thể dùng từ theo một phong cách ngôn ngữ của riêng mình. Đó lại cũng là lợi ích của việc đọc nhiều sách, đặc biệt là sách văn học.

– Rèn nhân cách

Khi đọc những cuốn sách về đắc nhân tâm, về các tấm gương nghị lực… bạn ít nhiều sẽ suy nghĩ và có thể học hỏi đôi điều về giá trị nhân văn qua những cuốn sách đó.

Phong cách sống, lối sống, giá trị sống là những gì quý giá mà mỗi người có thể tự trang bị cho mình thông qua việc học từ sách vở. Các tác giả khi viết sách đều muốn truyền tải những giá trị, thông điệp đẹp nhất cho cuộc sống tới độc giả của mình. Ngoài ra, việc đọc sách văn học sẽ giúp bạn hình thành cảm xúc, thái độ hợp lý trước mọi cảnh ngộ, từ đó bạn có thể tạo lập một cuộc sống hài hòa, cân bằng.

– Sách là phương tiện giải trí lành mạnh và tiết kiệm

Nếu có thói quen đọc sách, bạn sẽ dành thời gian nhiều hơn cho đọc sách, nhất là lúc rảnh rỗi. Đọc sách cũng là một hình thức giải trí lành mạnh, bổ ích, giúp bạn không vướng vào các tệ nạn xã hội hay các phương tiện giải trí tốn tiền khác như đi bar, chơi game…

Nếu không có điều kiện mua sách, bạn có thể mượn sách ở thư viện, bạn bè… Thư viện nơi bạn sẽ tha hồ chọn lựa cho mình những cuốn sách mong muốn và có được không gian đọc sách yên tĩnh.

– Rèn tính kiên trì và sự tập trung

Đọc sách cũng là cách rèn luyện đức tính kiên trì và khả năng tập trung. Để đọc trọn vẹn một cuốn sách vài trăm trang, bạn phải cố gắng để đọc cho hết cho dù cách viết cuốn sách nặng về kiến thức và phải chia làm nhiều lần đọc. Có nhiều bạn trẻ ngày nay khi cầm cuốn sách dày lên là thấy ngán ngẩm không muốn đọc, hay chỉ đọc được vài trang là bỏ đi làm chuyện khác. Họ sẽ nhanh chóng quên luôn cuốn sách, vì không kiên trì và thiếu đam mê.

Trong câu chuyện Thỏ và rùa bạn có thể thấy kẻ chiến thắng trong cuộc so tài lại là chú rùa chậm chạp chứ không phải thỏ. Lý do là: Rùa có được tinh thần kiên trì bền bỉ, còn thỏ dù có khả năng nhưng không tập trung hoàn toàn cho việc chạy mà mải mê hái hoa bắt bướm, mê ngủ… Vâng, đức tính kiên trì và khả năng tập trung hướng về mục tiêu chính là nhân tố then chốt cho thành công của bất kỳ ai.

Có mục đích đọc thật rõ, bạn sẽ quyết tâm và tập trung trí não để tiếp thu nội dung và cảm nhận giá trị cuốn sách. Trước khi đọc, hãy nghĩ đến các vấn đề hay thắc mắc mà bạn muốn tìm lời giải đáp qua cuốn sách. Rèn khả năng tập trung trong lúc đọc sách và thả hồn vào cuốn sách đang đọc sẽ đưa trí tưởng tượng của bạn bay cao và biết được thêm rất nhiều tri thức mới mẻ…

ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ

Để đọc sách hiệu quả có thể tham khảo các bước sau:

– Phân loại sách và xác định mục đích đọc

Có rất nhiều loại sách khác nhau, nhưng ta có thể chia sách làm bốn nhóm sau:

• Nhóm 1: Tài liệu tin tức hằng ngày (trừ tin tức ngắn trên internet), sách quảng cáo, các loại tạp chí…

• Nhóm 2: Các loại sách truyện gồm tiểu thuyết, truyện ngắn…

• Nhóm 3: Các loại sách liên quan đến học tập như sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bài tập nâng cao, sách đắc nhân tâm, sách nữ công gia chánh, tài liệu chuyên ngành…

• Nhóm 4: Sách thơ ca, sách nghệ thuật, hội họa, âm nhạc, kiến trúc…

Người đọc sách thông minh biết phân loại chính xác các tài liệu cần đọc tùy theo mục đích đọc sách. Bạn cần biết có các phương pháp và kỹ năng đọc khác nhau cho các loại sách khác nhau nhằm vừa thu thập được thông tin nhanh vừa thấu đáo các vấn đề được nêu trong sách. Thường có ba cấp độ đọc là: Đọc lướt, đọc nhanh và đọc kỹ. Đối với sách thuộc nhóm 1 và 2 thì có thể đọc nhanh hơn, còn sách nhóm 3 và nhóm 4 nên vừa đọc vừa nghiền ngẫm. Khi đọc một cuốn sách, cũng có những lúc bạn cần đọc lướt, đọc nhanh và có những phần cần đọc kỹ.

Xác định được mục đích đọc sách sẽ giúp bạn tránh đọc tràn lan, tốn công phí sức và mất thời gian mà không mang lại hiệu quả. Cầm cuốn sách trên tay, bạn cần đặt câu hỏi: “Đọc để làm gì?” và “Đọc như thế nào?”

– Chọn sách

Sau khi xác định mục đích và nhu cầu đọc sách, bạn cần chọn cho mình những cuốn sách thích hợp. Để chọn sách nhanh, ngoài việc đọc nhan đề sách hay lời giới thiệu, bạn cần xem qua mục lục, nắm được dàn ý và nội dung chung của cuốn sách. Mục lục sách sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Cuốn sách có những nội dung gì, theo trật tự nào?” Ngoài ra, bạn có thể tra cứu nhanh nội dung của cuốn sách xem nó có đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không trong mục Index để biết các vấn đề, khái niệm mà sách sẽ bàn đến. Sau đó, bạn nên đọc thử vài đoạn xem cuốn sách có thực sự thích hợp cho mình hay không. Có những cuốn sách phần nội dung tóm lược khá hay nhưng cách viết lại quá trừu tượng, khó hiểu.

Không nên mua quá nhiều sách một lúc vì bạn sẽ không có thời gian đọc hết. Hơn nữa khi mua nhiều sách cùng một lúc, bạn rất có thể sẽ mua nhầm những cuốn sách không giúp ích gì cho bạn.

Hãy cân bằng các loại tài liệu. Nhớ rằng bạn còn có thể đọc sách trên các phương tiện khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính… Cần nhắc lại rằng việc đọc trên sách giấy in vẫn là tốt nhất, hiệu quả nhất, đặc biệt đối với các loại sách nhóm 2, 3 và nhóm 4.

– Lựa chọn không gian và thời gian phù hợp

Để tập trung đọc sách, bạn cần tìm cho mình một nơi đọc thích hợp. Một không gian yên tĩnh, thoáng mát luôn tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi đọc. Thực tế, có nhiều người thích đọc sách ở nhà, có người lại thích đọc sách ở thư viện, một số người khác lại có thói quen đọc sách ở công viên… Bạn có thể đọc sách bất cứ ở đâu, miễn là bạn cảm thấy có thể tiếp thu được nội dung của cuốn sách mà không bị phân tâm hay cản trở.

Cũng giống như học bài, đọc sách cũng cần có kế hoạch và phân chia thời gian một cách khoa học. Bộ não và mắt của bạn cần nghỉ ngơi vài phút sau một tiếng đọc sách. Do vậy không nên đọc quá một tiếng đồng hồ, vì lúc này bạn sẽ mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến chất lượng đọc. Bạn cũng cần biết phân chia thời gian cho việc đọc các loại sách khác nhau, và nên đọc nhiều lần trong tuần thay vì đọc tập trung vào một, hai ngày. Bạn nên biết dừng đúng lúc, nhất là đối với những cuốn sách hay, hấp dẫn, kẻo việc đọc sẽ làm tiêu tốn thời gian học của bạn. Bạn có thể dành nhiều thời gian cho việc đọc hơn vào cuối tuần, tuy vậy bạn cũng nên quan tâm đến việc giải trí, thư giãn để tránh mệt mỏi do đọc sách nhiều giờ trong ngày.

– Đọc tích hợp

Bạn nên vừa đọc vừa liên kết các phần, tóm lược các ý chính, tóm tắt nội dung phần trước trong khi tiếp tục đọc phần sau. Hãy nhớ lại nội dung từng phần và đưa vào một nội dung tổng thể. Việc tích hợp các kiến thức càng quan trọng khi bạn đọc các loại sách thuộc nhóm 3.

Trong quá trình đọc tích hợp, cần chú ý đến các từ khóa, các điểm mấu chốt để hiểu và nhận thức vấn đề thật nhanh. Bạn nên đọc theo thứ tự từ chương đầu đến chương cuối để có thể hiểu rõ nội dung và ý tưởng của cuốn sách. Đối với sách giáo khoa, mức độ khó sẽ tăng dần và có sự liên kết giữa các chương, do đó phải nắm được kiến thức theo thứ tự các chương.

– Ghi chép khi đọc

Đối với các loại sách nhóm 3, bạn nên vừa đọc vừa ghi chép. Tuy vậy để ghi chép hiệu quả, bạn cần chú ý chỉ ghi chép khi đọc hết một phần hay hết nội dung của một chương. Nếu bạn vừa ghi chép vừa đọc thì bạn sẽ có xu hướng ghi chép một cách máy móc nhiều thông tin, thậm chí ghi chép mà không kịp hiểu và liên kết các kiến thức. Bạn cần đánh dấu hay gạch dưới nội dung quan trọng, đáng chú ý. Việc ghi chép sẽ giúp bạn nắm được nội dung, hiểu được vấn đề và ghi nhớ trong đầu một cách nhanh chóng.

Ghi chép cũng giúp bạn tập trung vào những nội dung mà bạn đang cần thông tin, tránh tình trạng “đọc nhiều mà không thu lượm được bao nhiêu”.

– Dùng ngón tay, thẻ bìa

Khi đọc sách bạn nên cầm sách bằng cả hai tay, nhất là đối với sách nhóm 2 và một số sách nhóm 3. Cầm sách như vậy vừa giữ được cuốn sách trong tay vừa có thể di chuyển được ngón tay để định vị hàng chữ mà mình đang đọc.

Có những lúc bạn đang đọc nhưng mất tập trung và không biết mình đang đọc đến dòng nào, hoặc đang đọc đoạn này nhưng muốn tìm lại một đoạn khác đã đọc, hay muốn xem phần tới của cuốn sách có gì hấp dẫn không… Khi đó, hãy dùng ngón cái và ngón trỏ để đánh dấu đoạn đang đọc.

Khi sử dụng ngón tay như “vật chỉ đường” bạn không nên lia theo từng chữ mà chỉ nên di chuyển lên xuống theo dòng chữ để tránh gây cản trở mắt, làm giảm tốc độ đọc. Bạn có thể dùng đầu bút thay cho ngón tay để đánh dấu dòng đang đọc.

Để hạn chế việc đánh dấu bằng cách gấp trang sách, bạn nên dùng một thẻ bìa nhỏ kẹp vào trang sách cần đánh dấu, có thể dùng 2 đến 3 thẻ bìa nếu cuốn sách dày và có nhiều phần, chương khác nhau. Việc dùng đến thẻ bìa sẽ giúp bạn tìm lại phần cần đọc tiếp hay phần liên quan một cách nhanh chóng.

– Luyện đọc nhanh hơn mỗi ngày

Nếu đọc sách thường xuyên và có tập luyện thì khả năng đọc của bạn sẽ liên tục nâng cao. Đọc nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm thông tin, lựa chọn tài liệu, và có thời gian để đào sâu những thông tin quan trọng sau khi lướt qua hết các nội dung. Những người đọc nhanh thường rất tập trung khi đọc, nắm bắt được nhiều thông tin hơn người bình thường. Những người đọc nhanh có thể đọc 1.000 đến 1.500 từ/phút (tốc độ trung bình là 180 đến 250 từ/phút). Làm cách nào mà họ có thể đọc nhanh như vậy? Bạn hãy thử áp dụng hướng dẫn sau để tăng tốc độ đọc của mình.

• Không đọc thành tiếng: Kiểu đọc thành tiếng sẽ cản trở việc đọc nhanh vì khi phát âm thành lời thì miệng, lưỡi, cổ họng… phải hoạt động để kết hợp với mắt. Muốn đọc nhanh, bạn cũng không nên đọc thầm từng chữ trong đầu vì sẽ tốn thời gian cho não ghi nhận từng từ.

• Đọc theo cụm: Để đọc nhanh, đừng để mắt đọc từng chữ mà cần đọc nhiều chữ cùng lúc. Hãy xem mắt bạn như camera quan sát và quét qua từng dòng chữ; bạn có thể đọc từng cụm 3 đến 5 từ hoặc 5 đến 7 từ và nhìn các cụm từ này như xem hình ảnh. Như vậy, bạn sẽ ghi nhận nhiều thông tin cùng lúc qua hình ảnh một cụm từ. Nếu làm được, tốc độ đọc của bạn có thể tăng lên đến năm lần. Hãy xem việc đọc sách như thể đang ngắm một cảnh đẹp, hình dung một ý tưởng bao quát trong tâm trí thay vì chú ý đến từng chữ một.

• Đọc nhảy chữ: Để tăng tốc độ đọc, bạn có thể đọc lướt từ trái sang phải, dùng kỹ thuật đọc nhảy chữ như bỏ 3 tiếng đầu, 3 chữ cuối của một dòng hay đọc bỏ cụm từ xen kẽ. Muốn đọc nhanh hơn nữa có thể lướt theo đường dích dắc hoặc đường chéo từ trái sang phải, độ nghiêng của đường chéo có thể tăng giảm tùy theo mức độ cảm nhận của bạn. Tuy vậy, cần chú ý không bỏ mất các phần quan trọng như tiêu đề, hình vẽ, biểu đồ, phần đúc kết giá trị…

Bạn cần biết lúc nào không nên đọc nhanh, lúc nào cần dừng lại để suy ngẫm, ghi chép… Một số loại sách cần phải đọc chậm như sách hướng dẫn bài tập, sách nghiên cứu khoa học và đa phần các sách thuộc nhóm 3, nhóm 4.

– Đọc lại

Thực tế rất ít người chú ý tới việc đọc lại cuốn sách mà mình đã đọc. Có những cuốn sách hay, sau một thời gian đọc lại bỗng phát hiện ra được nhiều vấn đề khác. Một tập sách dày vừa đọc xong, thường sau một vài ngày hay vài tuần bạn sẽ quên một phần hoặc quên hầu hết nội dung cuốn sách nếu không đọc lại. Bộ não con người sẽ ghi nhớ tốt hơn và lâu hơn nếu có sự lặp lại thông tin. Một lời khuyên cho bạn là: Hãy đọc lướt lại toàn bộ cuốn sách sau khi đã đọc xong, xem lại những ghi chép mà bạn đã ghi từ cuốn sách, tóm lược lại những điều mà bạn thu nhận được từ nó. Mọi thông tin, kiến thức sau đó sẽ được lưu trong trí óc của bạn. Nên cất sách vào nơi nào có thể tìm lại một cách dễ dàng để tra cứu hay đọc lại.

Thói quen này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị và hữu ích.

Sách là kho lưu trữ bao điều bổ ích, cũng là công cụ chia sẻ những kinh nghiệm, tri thức quý báu của những người có trải nghiệm thực tế.

Để lĩnh hội được những tri thức cần thiết cũng như đạt được mục đích đọc sách đã đề ra, bạn cần chọn đúng sách và có phương pháp đọc phù hợp.

Cần kết hợp cách đọc lướt, đọc tìm kiếm thông tin, đọc phân tích và đi sâu vào nội dung cuốn sách.

Nên chia quá trình đọc sách làm ba phần:

Trước khi đọc: Xác định mục tiêu đọc, xem cuốn sách đó có mang lại lợi ích cho bạn không;

Trong khi đọc: Có cách đọc phù hợp theo cấu trúc của từng loại sách khác nhau; ghi chú đánh dấu những nội dung quan trọng như các từ khóa; liên kết các phần trong cuốn sách với nhau hay với kiến thức khác của bạn;

Sau khi đọc: Đọc lại, viết tóm lược.

Hãy tập thói quen đọc sách, và luôn xem sách là người bạn đồng hành trên con đường tri thức.

Để Học Giỏi

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here