Đọc Nhanh, Hiểu Sâu, Nhớ Lâu Trọn Đời​ là cuốn sách hướng dẫn kỹ thuật đọc sách dành cho những người “có nỗi muộn phiền giống tôi trong quá khứ”.

“Tức là một cuốn sách hướng dẫn phương pháp đọc do chính người đọc sách chậm biên ra? Thế là như thế nào?” Bạn có cảm thấy lo lắng không? Trên thực tế, tác giả của những cuốn sách về đọc sách hầu hết đều là những người đọc rất giỏi. Có thể nói họ là những người có thể đọc sách với tốc độ nhanh mà không một chút hoài nghi về năng lực đọc sách của mình. Bởi vậy, giá trị của cuốn sách này nằm ở chỗ nó “viết về phương pháp khắc phục khả năng đọc sách kém”

Thực ra chúng ta đều có sẵn “quan điểm” khá vững chắc về việc đọc sách. Vậy nên, việc dành cho “hành động đọc sách” một vị trí, một khoảng thời gian nhất định hoặc thậm chí là việc điều khiển được tốc độ đọc sách… tất cả đều nằm trong tầm tay chúng ta. Tất nhiên, những phương pháp hay bí quyết là rất cần thiết, nhưng trước đó, nếu thay đổi suy nghĩ thì dù có là ai, bạn cũng sẽ xây dựng được nền tảng cho việc đọc mỗi ngày một cuốn sách. Nếu làm được điều này, việc đọc sách sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ hầu như không còn cảm giác “phải cố gắng quá sức để đọc sách” nữa!

Chúng ta sẽ không bàn tới việc đọc sách giúp cho chúng ta thông minh hơn, làm việc tốt hơn hoặc có thể trở thành người giàu có… Cuốn sách này sẽ cung cấp những phương pháp hữu ích cho những người cảm nhận được niềm vui nguyên sơ khi đọc sách nhưng lại đang phiền muộn vì số lượng sách đọc được ngày càng ít và tốc độ đọc ngày càng giảm. Một người đọc một trang sách mất khoảng năm phút như tôi mà còn có thể cải thiện được tốc độ đọc của mình thì bất cứ người đọc sách chậm nào cũng có thể làm được.

Trích đoạn sách hay

GẶP SÁCH NHƯ NÀO? CHIA TAY SÁCH RA SAO?

Kỹ thuật chọn và quản lý sách

Phương pháp đọc nhiều (1) – Chọn sách

LÊN KẾ HOẠCH ĐỌC SÁCH HẰNG TUẦN ĐỂ MỖI NGÀY ĐỌC ĐƯỢC MỘT CUỐN

Đặt mục tiêu mỗi tuần sáu cuốn

Như tôi đã viết, mỗi tuần tôi đọc từ 10–14 cuốn, mỗi tháng đọc từ 50–60 cuốn, một năm khoảng 700 cuốn.

Nhưng đây là công việc của tôi, nên bạn không nhất thiết phải cố gắng đạt đến mức ấy. Công việc hằng ngày của tôi không chỉ có đọc sách và viết bình luận, mà còn cả viết nội dung.

Tôi muốn bạn đặt ra mục tiêu như thế này: một tuần sáu cuốn sách, một tháng 25 cuốn, một năm 300 cuốn. Khi nghe thấy “một năm 300 cuốn” chắc hẳn không ít người phản ứng rằng: “Đó là một việc quá sức”.

Thế nhưng, nếu nắm được phương pháp và hình thành thói quen sử dụng “một dòng mẫu”, “một dòng tóm tắt” để đọc lướt mà tôi đã nói ở trên thì việc đọc sáu cuốn một tuần sẽ không còn là việc khó khăn nữa.

Lý do tôi nói “một tuần sáu cuốn” là tôi mong muốn bạn đọc “một ngày một cuốn”. Vậy một ngày còn lại thì sao?

Như tôi đã trình bày ở trên, khi biến việc đọc sách trở thành “nhịp điệu cuộc sống” thì điều cơ bản đầu tiên là “đọc sách mỗi ngày”.

Hãy cho mình “một ngày tự do”. Có thể ngày đó là “ngày không đọc sách”, hoặc là ngày dành ra để đọc lại cuốn mà mình đã không có thời gian để xem trước đây.

Bạn nhất định phải xây dựng lịch đọc cho mỗi ngày

Có một việc quan trọng cần làm trong “ngày tự do”, đó là “lập ra thời gian biểu đọc sách cho tuần kế tiếp”.

Nếu có thể thì hãy chọn “ngày tự do” vào Chủ nhật. Vào ngày đó, hãy lập kế hoạch đọc sách cho một tuần tiếp theo. Cụ thể là: thứ Hai đọc cái này, thứ Ba đọc cái này… cho đến hết thứ Bảy.

Điều quan trọng hơn cả khi quyết định thực hiện kế hoạch “mỗi ngày đọc một cuốn sách” là bạn phải quyết định trước bạn sẽ đọc cuốn nào trong ngày tiếp theo. Bởi vì chỉ khi có kế hoạch ngày mai đọc cuốn gì rồi bạn mới đủ quyết tâm để hoàn thành xong cuốn mà hôm nay bạn đang đọc dở.

Câu chuyện này cũng giống với lên lịch làm việc. Một người bạn của tôi đã từng nói, phương pháp tốt nhất để tiến hành một cách hiệu quả các lịch trình là lên lịch trước cho ngày tiếp theo. Nếu có lịch của ngày kế tiếp rồi thì bạn sẽ không thể lừng khừng trong ngày hôm nay được. Bạn phải đưa ra được kết quả trong một khoảng thời gian có hạn nhất định. Tương tự như vậy, nếu dành quá nhiều ngày để đọc một cuốn sách thì bạn sẽ không thể thực hiện “lời hẹn tiếp theo” được.

Khi có lịch cho ngày tiếp theo rồi, bạn sẽ buộc phải tìm cách để có thể đọc xong cuốn này trong ngày hôm nay.

Điều này cũng giống như những người hay nói: “Tôi bận quá nên không có thời gian đọc sách”. Nếu đã lên lịch “ngày hôm nay đọc cuốn này”, “ngày mai đọc cuốn kia” thì bạn sẽ có động cơ để nhanh chóng kết thúc công việc, hoặc cố gắng dậy sớm để có thời gian đọc.

Nếu cứ giữ suy nghĩ “lúc nào có thời gian đọc cũng được” thì chắc chắn thời gian đọc sách của bạn sẽ bị các hoạt động khác “xâm chiếm”. Để tránh mắc phải tình trạng này thì việc “lên lịch đọc sách cho một tuần” là một phương pháp chắc chắn có thể giúp được bạn.

“Lúc nào đọc cũng được” sẽ thành “chưa biết đến bao giờ mới đọc”

Để thực hiện phương pháp viết vào sổ tay “một dòng tóm tắt” mà tôi đã đề cập đến ở Chương 3, bạn hãy viết trước tên của cả sáu cuốn sách mà bạn định đọc trong tuần tới vào sổ tay và sau khi đọc xong thì điền trích dẫn và tóm tắt nội dung cuốn sách vừa đọc vào sau tên sách. Với những người chỉ thích tích trữ sách mà không đọc thì ngay từ bây giờ hãy quyết định thứ tự và thời điểm đọc sách.

Ở thời điểm hiện tại, tôi cũng vẫn đang lập kế hoạch và đọc theo kế hoạch. Vì một tuần tôi phải viết bình luận của hơn 10 cuốn sách nên việc này rất có ích cho tôi.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng có những chuyện không lường trước xảy ra gây không ít ảnh hưởng đến lịch đọc sách.

Tôi đọc xong một cuốn, viết bình luận, đọc cuốn tiếp theo, viết bình luận… cứ thế tạo thành một vòng tròn mà đôi khi khiến tôi bị stress vô cùng. Ngược lại, nếu có một lịch trình chặt chẽ thì dù lượng công việc có tương đương đi chăng nữa tôi cũng vẫn có được sự thoải mái về mặt tâm lý.

Hãy gói gọn thời gian để chọn sách cho một tuần trong một ngày. Việc này giống như việc lên kế hoạch đi du lịch, nó không quá khó và chắc chắn sẽ khiến bạn có cảm giác háo hức.

Nếu có thể biến việc “lên kế hoạch đọc sách cho một tuần” và “một tuần đọc sáu cuốn sách” trở thành “nhịp điệu cuộc sống” thì chắc chắn là bạn có thể đọc được 300 cuốn sách trong một năm. Bạn hãy thử xem sao.

Phương pháp đọc nhiều (1) – Chọn sách

PHÁ VỠ “BỨC TƯỜNG YÊU THÍCH” ĐỂ TĂNG LƯỢNG “SÁCH YÊU THÍCH”

“Chỉ đọc những cuốn mình thích” sẽ khiến việc đọc sách trở nên kiểu cách

Giả sử chọn sáu cuốn sách cho mỗi tuần, thì bạn chú ý đến điều gì?

Điểm mấu chốt ở đây là: “Hãy cố gắng đưa vào một đến hai cuốn bạn không thích lắm”. Nếu chỉ chọn toàn những sách mình thích, thì việc đọc sách của bạn lại đang bị làm cho trở nên kiểu cách mất rồi.

Chính trải nghiệm rung động có được khi đọc cuốn sách mà từ trước tới nay bạn không thích sẽ giúp bạn thấy đọc sách không chỉ có một màu và dần dần mở rộng phạm vi của mình thông qua việc chọn sách.

Điều tuyệt vời nhất của đọc sách là khoảnh khắc nảy sinh mối quan tâm

Có thể phần nào do tính cách mà bạn sẽ quan tâm hoặc không quan tâm đến một thể loại âm nhạc nào đó. Nhưng nếu thử chuyên tâm, chú ý lắng nghe, bạn sẽ nhận ra thể loại nhạc nào cũng có phần tuyệt vời. Khẳng định chắc chắn kiểu: “Tôi không có hứng thú với thể loại âm nhạc này” thì đơn giản quá, nhưng làm như thế là bạn đã lãng phí vô cùng đấy. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn luôn nhìn ra điểm tốt của mọi thứ quanh mình.

Đọc sách cũng giống hệt như vậy. Nếu đọc một ngày vài cuốn sách, viết bình luận cho trên 10 cuốn sách mỗi tuần, thế nào cũng có cuốn khiến bạn cảm thấy “chẳng có hứng đọc chút nào cả”.

Tất nhiên, không cần thiết phải cố gắng hết sức để đọc cuốn mình ghét, nhưng bạn hãy thử lưu ý việc “mở rộng phạm vi quan tâm” và thưởng thức xem sao. Chắc chắn kỹ thuật “đọc lướt” của bạn sẽ cải thiện đến không ngờ đấy.

Nhà bình luận sách chính là “DJ của sách”

Mặt khác, việc cố gắng để không “kén cá chọn canh” cũng chẳng dễ dàng gì. Trên thực tế, với những cuốn nằm ngoài phạm vi yêu thích, để chọn được một cuốn mà sau khi đọc xong khiến mình phải thốt lên “may mà mình đã đọc cuốn này” không phải là điều đơn giản.

Thế nhưng, chúng ta có cách. Lời khuyên của tôi là tận dụng người khác.

Hãy cho tôi nói một chút về âm nhạc.

Tôi bị mê hoặc bởi văn hóa DJ vào giữa những năm 80, và bắt đầu học các DJ tại các quầy bar hay bowling. Đến những năm 90 thì tôi chính thức hoạt động trong câu lạc bộ DJ.

Có vài lý do khiến tôi không thể tiếp tục tham gia câu lạc bộ, nhưng hiện giờ tôi vẫn chủ trì các sự kiện tại DJ bar ở Kitazawa.

DJ, về bản chất là người chơi nhạc, nhưng nếu nói sâu hơn thì việc chơi nhạc đó tạo ra “không khí” ở nơi DJ ấy xuất hiện. Đó chính là nhiệm vụ cơ bản của DJ.

Nếu là những câu lạc bộ chật ních khách vào mỗi cuối tuần, ai đến cũng mong muốn có được tâm trạng vui vẻ, việc chọn một ca khúc sôi động sẽ khiến không khí xung quanh cũng nóng lên; còn với không khí yên ắng trong sảnh chờ khách sạn thì những ca khúc có thể giúp khách thư giãn được lại là điều cần thiết. Sẽ thật sai lầm nếu chọn chơi những ca khúc có tiết tấu sôi động tại một nơi yên tĩnh.

Nói tóm lại, DJ cần cái cảm giác về không khí xung quanh để chọn nhạc sao cho phù hợp.

Đừng “kén cá chọn canh” những cuốn được người khác khuyên đọc

Có điểm chung giữa DJ và nhà bình luận sách.

Khi chọn một cuốn sách để viết bình luận, tôi thường lưu ý đến đặc tính của truyền thông. Độc giả của mỗi trang web khác nhau sẽ có sở thích đọc khác nhau, và đó là lý do tôi luôn cố gắng lưu ý để chọn sách sao cho họ cảm thấy vui vẻ khi đọc. Ví dụ, nếu tôi viết bình luận về một cuốn Light Novel trên trang Lifehacker thì sẽ không mấy độc giả cảm ơn tôi đâu.

Tôi thấy điều quan trọng là luôn nỗ lực chọn sách phù hợp với nhu cầu và sở thích của độc giả.

Tại sao tôi lại nói câu chuyện này? Đó là bởi việc chọn sách vì ai đó và được ai đó chọn sách cho là một điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng, hơn cả niềm vui đọc sách.

Chắc hẳn ai cũng có mong muốn được giới thiệu cuốn sách mình ưng ý tới người khác. Hãy thử điều đó xem sao. Là bạn bè, người yêu hay là vợ chồng, đồng nghiệp cũng được, hãy thử giới thiệu tới họ một cuốn sách mà bạn thích. Sách người khác giới thiệu cho có thể không phải gu của bạn, nhưng hãy thử đọc, biết đâu bạn sẽ biết thêm được điều gì đó hay ho hoặc có những trải nghiệm mới mẻ. Hãy cùng chọn sách và giới thiệu sách với nhau nhé!

“Nhưng xung quanh tôi chẳng có ai thích đọc sách cả…”

Đó cũng chính là lý do tôi viết bình luận sách đấy.

CÁCH ĐỐI DIỆN ĐÚNG VỚI “SÁCH KHÔNG THỂ ĐỌC NHANH”

Nếu không đọc “truyện cổ”, trái tim sẽ khô cằn

Ở Chương 1, tôi đã nói qua về việc này. Đối tượng của phương pháp đọc sách ở đây chủ yếu là “sách kinh doanh” và “sách mới”, thường là những sách có nội dung thực tế, có thể truyền đạt chủ trương của tác giả chứ không bao gồm những nội dung là cả một câu chuyện như trong tiểu thuyết.

Tại sao lại như vậy?

Vì mục đích đọc sách có thể đọc nhanh (như sách kinh doanh, sách kỹ năng) và sách không cần đọc nhanh (như tiểu thuyết, tản văn) là khác nhau.

Tôi đã chia sách ra làm hai thể loại với hai mục đích đọc hoàn toàn khác nhau:

1. Sách có nội dung người thật việc thật và chủ trương (sách kinh doanh, sách kỹ năng…) – giúp bản thân trưởng thành.

2. Sách có nội dung là câu chuyện (tiểu thuyết, tản văn…) – giúp bản thân vui vẻ.

Tất nhiên, mỗi người đều sẽ có những cách trải nghiệm cuộc sống khác nhau. Có những người chỉ đọc sách kỹ năng thôi cũng có thể có niềm vui rất nguyên sơ, cũng có những người đọc tiểu thuyết vì một lý do khác. Nhưng tôi sẽ triển khai câu chuyện theo hướng đơn giản và phổ biến hơn mà tôi đã phân tích ở trên.

Chúng ta lấy tiền đề là kế hoạch đọc một năm 300 cuốn sách dựa vào việc “xây dựng thói quen đọc lướt” là một ngày đọc một cuốn “có nội dung thực tế và chủ trương = sách có thể đọc nhanh”. Tuy nhiên, những người càng thích sách thì sẽ càng cảm thấy không đủ khi trải qua cuộc sống đọc sách mỗi ngày. Họ thường quên cả thời gian mà đắm chìm vào từng trang sách.

Sách mất thời gian thì dành đọc vào “ngày tự do”

Đến cả tôi là người cần phải đọc nhiều sách kinh doanh cho công việc cũng muốn được “đắm chìm trong những trang truyện cổ giống như hồi bé”. Vì tôi vốn dĩ rất thích hư cấu, nên nếu nhiều ngày trôi qua mà không được đọc tiểu thuyết thì trái tim cảm thấy khô cạn vô cùng. Vì thế, tôi xếp lịch đọc sách kinh doanh và tiểu thuyết song song để giữ cho mình luôn ở trạng thái cân bằng.

Các loại sách mất thời gian mà tôi gọi chung là tiểu thuyết cũng đa dạng lắm. Tôi đã đọc rất nhiều sách mà không kể đến thể loại, nhưng tôi thích tiểu thuyết trung gian (là tác phẩm nằm ở ranh giới giữa thuần văn học và tiểu thuyết đại chúng) hoặc là tiểu thuyết đại chúng. Trong số đó, tôi thích nhất tác giả nổi tiếng thời Showa tên là Genji Geita, với sức hút trong các tác phẩm là nội dung ca tụng cái thiện, trừng phạt cái ác mà không có những lý luận logic khó hiểu. Trước kia, trong một cuốn sách có tên Cách viết tiểu thuyết bán chạy của Dean Ray Koontz, một tác giả nổi tiếng người Mỹ, có viết: “Hãy tập trung xoáy sâu vào nhân vật chính. Đến cuối hãy chọn một cái kết vui vẻ để giúp độc giả được thỏa mãn”. Chính là điểm này. Dù có vượt qua bao khó khăn trở ngại, nhưng cuối cùng vẫn có được kết thúc viên mãn và điều đó thuyết phục được người đọc.

Tất nhiên, ở đâu cũng có người nọ người kia. Có người thích văn học Nhật, người thích văn học nước ngoài, văn học hiện đại, Light Novel, tùy bút, tản văn hay sách thiếu nhi…

Những người nói rằng: “Tôi không rành tiểu thuyết cho lắm” hãy thử chọn từ những cuốn bán chạy có lượng tiêu thụ tốt một cuốn tiểu thuyết để đọc thử xem sao. Bạn có thể mua qua Amazon, hoặc qua các hiệu sách cũ. Những cuốn bán chạy đôi khi chỉ đơn giản là những cuốn có nội dung “hấp dẫn”.

Bạn hãy để dành cuốn có nội dung câu chuyện vào ngày tự do để đọc cùng với sáu cuốn khác trong tuần để có thể tận hưởng được cuộc sống đọc sách một cách trọn vẹn.

Phương pháp đọc nhiều (2) – Sở hữu sách

BIẾT NHIỀU ĐỊA ĐIỂM MUA SÁCH

Nỗi phiền muộn của người đọc nhiều sách

Tôi bắt đầu viết bình luận cho trang Lifehacker vào ngày 26 tháng 8 năm 2012, tính đến nay đã được vài năm rồi. Vốn không phải là người khéo léo nên tôi vừa viết vừa có những lo lắng kiểu như “viết thế này được chưa nhỉ” hoặc “cái này không được rồi”… nhưng nhìn chung thì tôi đã làm khá tốt.

Nhớ lại thời gian đầu mới bắt tay vào viết, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Vì phải cập nhật trên web liên tục nên tôi làm việc mà không có ngày nghỉ, dù có đọc chậm hay không cũng vẫn phải đọc một lượng sách rất lớn.

Đối với người đã làm tạp chí giấy như tôi thì web là một lĩnh vực khá mới mẻ, tôi cũng chưa nắm được đối tượng độc giả. Thời gian ấy, tôi ở trong trạng thái hoàn toàn mờ mịt thông tin.

Những cố gắng cho tới hiện tại của tôi phần nào đã đem lại kết quả tốt. Còn một vấn đề tồn tại là: “Làm thế nào để sở hữu sách?”

Hiện tại, khi đã có chút tiếng tăm, tôi nhận được rất nhiều sách tặng từ các nhà xuất bản với mong muốn được tôi viết bình luận để có thể bán tốt trên Amazon. Tuy nhiên, trước đó, khi chưa có tiếng tăm, tôi không nhận được bất cứ cuốn sách tặng nào và vẫn phải tự mua sách để phục vụ cho công việc.

Không cần phải luôn đọc sách mới

Ví dụ, tôi viết bình luận cho khoảng năm cuốn sách mỗi ngày, tính ra một tuần tôi cần phải mua 20 cuốn sách trở lên. Giá trung bình của một cuốn sách kinh doanh là 1.400 Yên (tương đương 290.000 VNĐ), nếu tất cả đều mua tại hiệu sách thì một tháng tôi tiêu hết chừng 30.000 Yên (tương đương 6 triệu VNĐ) cho sách.

Nếu tôi mua 300 cuốn trong một năm thì sẽ hết khoảng 400.000 Yên (tương đương 83 triệu VNĐ). Với người bình thường như tôi thì khoản này rất đáng kể. Như vậy việc mua sách mới là điều không khả thi với tôi.

Ngoài ra, vấn đề nhiều khi không chỉ đơn giản là tiền bạc. Thậm chí đối với ý nghĩa làm phong phú cuộc sống bằng đọc sách thì bạn vẫn cần chú ý đến một điều quan trọng là hãy có thật nhiều “nơi mua sách”.

Hãy đến thư viện! Kỹ thuật chọn sách giúp mở rộng tầm nhìn

Tôi của thời điểm khó khăn ấy đã có giải pháp là đến thư viện và hiệu sách cũ.

Thư viện và hiệu sách cũ có vẻ như là đối thủ của nhau trong ngành xuất bản. Nhưng đối với người đọc nhiều sách thì nơi nào cũng quan trọng như nhau. Nếu muốn hiện thực hóa cuộc sống đọc nhiều sách thì nhất định phải tận dụng triệt để hai nơi này.

Cho đến thời điểm này, tôi thực sự đã được thư viện giúp đỡ rất nhiều. Tôi có thể mượn sách không mất tiền, hơn nữa còn có cơ hội gặp được những cuốn tuyệt vời mà tôi không tìm thấy ngoài hiệu sách.

Các hiệu sách thường sẽ chỉ nhập về những cuốn bán chạy, nên nhìn hiệu nào cũng giống hiệu nào, những cuốn ngay lập tức đập vào mắt chính là sách mới.

Ngược lại, sách ở thư viện sẽ đa dạng hơn rất nhiều do là những cuốn được thủ thư chọn theo cảm giác của mình, hoặc được đưa vào thư viện dưới rất nhiều hình thức khác nhau.

Khi đã quen hơn, bạn sẽ nhận ra một điều, cách phân loại sách trong thư viện cũng khác hoàn toàn so với ở ngoài hiệu sách. Khi đi lại bên trong thư viện, sẽ có những lúc bạn muốn thốt lên khi tìm được một cuốn sách hay: “Sao có cuốn như thế này mà mình lại không biết cơ chứ?”

Đây chính là cơ hội để bạn mở rộng phạm vi đọc cho bản thân, nên tôi khuyên bạn hãy mượn lấy vài cuốn ở thư viện để phục vụ việc đọc sách hằng tuần của mình.

Một điều thú vị hơn cả là, khi ở thư viện bạn sẽ luôn cảm thấy bình tâm một cách kỳ lạ. Xét ở ý nghĩa nào đó, đây có lẽ là sức hút lớn nhất của thư viện.

Hãy đến hiệu sách cũ và tận hưởng niềm vui tìm ra viên ngọc quý!

Không khí ở hiệu sách cũ khác xa với ở thư viện, những cuốn sách ở đây cũng được phân loại và sắp xếp theo một cách khác. Bạn cũng có thể sở hữu một cuốn sách yêu thích ở đây mà không phải bận tâm nhiều về giá.

Tuy cơ hội gặp được những cuốn hay có vẻ ít hơn so với trong thư viện, nhưng chính điều ấy giúp bạn có được niềm vui sướng khôn tả khi tìm ra được một cuốn ưng ý.

Ngoài ra, một điều không thể thiếu đối với người thích sách là ở hiệu sách cũ, bạn được tận hưởng những khoảnh khắc đầy ma lực mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở bất kỳ một hiệu sách mới nào.

Hãy đến hiệu sách đích thực!

Ý nghĩa của việc đọc “sách bán chạy”

Có vẻ như tôi chỉ toàn nói đến chuyện sách cũ thì phải. Bây giờ tôi muốn giới thiệu tới các bạn vài cuốn sách mới mà tôi phải “bấm bụng” mua ở hiệu sách.

Tất nhiên, những trang web bán sách trực tuyến như Amazon là vô cùng tiện lợi, bạn cũng có thể nhìn ngay ra tỉ lệ “gợi ý mua” của mỗi cuốn ở trên trang. Nhưng quả thực là tôi thích cái cảm giác được chạm tay vào từng cuốn sách. Và tôi khuyên bạn hãy đến hiệu sách mỗi tuần một lần.

Các hiệu sách đa phần tập trung bày bán các sách có khả năng bán chạy, nhưng nếu nói ngược lại thì đó cũng chính là nơi phản ánh trào lưu mới của thời đại. Hiện tại câu chuyện nào đang là đề tài được mọi người quan tâm, mọi người hứng thú với những gì… là những thông tin chúng ta có thể thu được ở hiệu sách mới và đó thực sự là nơi phù hợp nhất để tìm kiếm những đầu sách kiểu này.

Phương pháp đọc nhiều (3) – Quản lý sách

NHỮNG NGƯỜI CÀNG YÊU SÁCH CÀNG DỄ CHIA TAY SÁCH

Vấn đề làm đau đầu những người yêu sách là: “Làm thế nào với giá sách?”

Tôi đã nói về hai vấn đề “làm thế nào để chọn sách” và “làm thế nào để sở hữu sách”.

Khi đã nắm rõ về hai điều này và bắt đầu bước vào cuộc sống đọc nhiều sách thì có một vấn đề phát sinh tiếp theo, đó là: “Làm gì với sách đã đọc xong rồi?”

Trong trường hợp của tôi thì việc lưu trữ số sách đã đọc xong là một việc hoàn toàn quá sức, khi số sách tôi đọc mỗi năm là 700 cuốn và sẽ tiếp tục tăng lên 700 cuốn trong năm sau, 700 cuốn trong năm sau nữa… Kéo theo đó, câu hỏi: “Xử lý thế nào với số sách đã đọc xong rồi?” là câu hỏi không thể tách rời khỏi cuộc sống của người đọc nhiều sách. Vì vậy, ở phần này, tôi sẽ giới thiệu tới mọi người “kỹ thuật quản lý giá sách” theo cách của riêng tôi.

Ngày trước, quan điểm “sách là tài sản quý” rất phổ biến. Thời sinh viên tôi cũng ôm ấp suy nghĩ ấy, cũng coi trọng các cuốn sách như những tài sản quý giá. Và có một sự thật là mọi người đều mong muốn được “sở hữu” sách như là một bằng chứng cho “tài sản về tâm hồn”.

Đó là câu chuyện của ngày trước. Nhưng tôi nghĩ, thời đại sách được coi là tài sản có tính vật lý đã kết thúc rồi.

Việc bỏ bớt những cuốn không cần thiết sẽ khiến bạn thích sách hơn

Trước đây, cũng có những thời điểm tôi lưu trữ rất nhiều sách, cả đã đọc và chưa đọc. Khung cảnh sách chất thành từng chồng cao ngất ngưởng mang lại cho tôi cảm giác “tôi thích sách”, nên mỗi khi ngước lên nhìn chồng sách ấy tôi lại không kìm được tiếng cười khúc khích vui sướng. Thời điểm mà tôi giật mình nhận ra “căn phòng này sắp không đủ chỗ chứa nữa rồi”, tôi bắt đầu thay đổi suy nghĩ.

“Đến khi nào mình mới mở những cuốn sách mình đang có ở đây ra để đọc?”

Tôi nghĩ cũng có người đọc đi đọc lại cuốn sách mà mình thích, nhưng về cơ bản, khi đã đọc xong một lần thì hầu hết là không mở ra lần thứ hai. Một người thích “tích trữ sách” như tôi một năm trước đây cũng từng để nguyên những cuốn mới mua mà không đọc lấy một chữ nào.

Khi nhận ra điều ấy, tôi cảm thấy vô cùng chán nản. Trước giờ tôi vẫn nghĩ rằng mình sống trong kho báu, nhưng hầu hết chỉ là đồ giả. Bất giác tôi cảm thấy nghèn nghẹn. Vì vậy, tôi quyết định bỏ đi khoảng nửa số sách mình đang có.

Nghĩ lại, trước đây tôi cũng từng có trải nghiệm y hệt thế này.

Thời kỳ tôi vẫn còn hoạt động tích cực với tư cách là người viết nhạc, trong tủ của tôi chất đầy những bản ghi âm. Ngày ấy, tôi sở hữu tất cả những bản ghi âm đó với cảm giác hạnh phúc vì đó là “đồ của tôi”, cho đến khi tôi nhận ra mình không thể tích thêm được nữa. Vì thế, tôi làm một cuộc đại cách mạng, xử lý phần lớn lượng đĩa thu âm trong phòng mình. Có khoảng 8.000 đĩa cả thảy. Tất nhiên là có tiếc, nhưng sau đó tôi đã thu được một bài học giá trị cho mình.

Kết quả của việc tôi phân loại “bản thu âm cần thiết” và “bản thu âm không cần thiết” thật sát sao giúp tôi hiểu ra được “âm nhạc mình thực sự thích” là gì. Việc này giống như khi không còn lựa chọn nào khác, bạn bắt buộc phải tìm ra giải pháp cho riêng mình.

Vì đã có trải nghiệm như vậy rồi nên tôi quyết định dọn dẹp và vứt đi nửa số sách cho căn phòng. Kết quả là, cảm xúc của tôi biến đổi theo hai giai đoạn sau:

Đầu tiên là, việc dọn phòng xong khiến tôi có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và công việc.

Không chỉ thế, tôi còn có được niềm hân hoan khi có cơ hội được gặp những cuốn sách mới.

Chính vì vậy, tôi quyết định dọn sách định kỳ. Nói vậy không có nghĩa là tôi vứt sách đi, mà để dành tặng cho người muốn đọc nó. Chắc hẳn nhiều người có cái nhìn tiêu cực về việc “xử lý sách”, nhưng tôi mong bạn có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề này. Chuyển từ việc tích trữ sang luân chuyển không chỉ giúp thay đổi “cách đọc” mà còn thay đổi cả “cách quản lý”.

CÁCH PHÂN LOẠI NHỮNG CUỐN “BỎ ĐI CŨNG ĐƯỢC”

Giải quyết triệt để thói quen “chỉ sưu tầm mà không đọc sách” Kỹ thuật “quản lý lướt”

Khi câu chuyện “nơi để sách” trở thành đề tài được trao đổi thì thường sẽ có câu trả lời: “Không phải là đã có thư viện điện tử rồi hay sao?” Tôi biết, tất nhiên là sẽ có nhiều người đọc sách trên thư viện điện tử.

Tôi hoàn toàn không có ý phủ định các phương tiện truyền thông hiện đại, nhưng tôi là người theo “trường phái sách giấy”. Tôi đã có vài lần thử đọc sách điện tử, nhưng thật sự là không có một chút rung động nào.

Quả thật, sách điện tử sẽ giúp việc lưu trữ của bạn trở nên dễ dàng, thời gian bạn sở hữu những cuốn sách ấy cũng kéo dài vô thời hạn. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây không phải chỉ có vấn đề “nơi để sách”.

Vì nơi để sách có rộng đến thế nào thì số lượng những cuốn sách một người có thể chạm tới vẫn đều có giới hạn, nên nhất định cần phải có sự thông thoáng trong việc lưu trữ sách. Ở đây, tôi muốn nói tới “kỹ thuật quản lý giá sách” mà tôi hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Nếu bạn đã mài giũa được cảm giác khi phân loại sách, thì hãy làm theo định kỳ. Nếu duy trì được thì sẽ giảm tải kha khá lượng sách không cần thiết đấy.

“Để quay gáy sách ra ngoài” và “sắp xếp theo thời gian” là hai điều cơ bản

Đầu tiên, hãy xếp toàn bộ sách lên giá. Những cuốn “chỉ tích trữ mà không đọc” thì để nằm ngang ra. Bạn sẽ nhận ra thật khó mà biết được mình đang có những cuốn nào. Chính vì vậy, hãy xếp đứng tất cả các cuốn sách.

Điểm mấu chốt ở đây là, cần nhìn được tên ở gáy sách của tất cả các cuốn. Giá sách đầy có thể xếp xuống sàn, xếp giống như ở trong hiệu sách vậy.

Một điều nữa tôi muốn khuyên bạn, hãy nhìn ngày phát hành được ghi trong sách (thường nằm ở trang cuối cùng của sách hoặc tờ lót đầu sách), và xếp theo thứ tự từ sách cũ đến sách mới. Việc làm này sẽ giúp bạn ngay lập tức nhận ra vài cuốn “không cần thiết”, “đã để suốt hai năm mà không đọc lấy một chữ”, “nội dung đã quá cũ rồi”… Đặc biệt với sách kinh doanh, có rất nhiều sách được xuất bản để theo kịp với thời đại, nên những cuốn có nội dung đã quá cũ thì hãy xử lý bớt đi.

Nếu vẫn còn lưỡng lự, hãy nghĩ một cách đơn giản là “lúc nào mình cũng có thể gặp lại”. Bạn hoàn toàn có thể tìm lại những cuốn sách đó ở thư viện, hiệu sách cũ hoặc đọc trên thư viện điện tử. Trong thời đại công nghệ thông tin này, chắc chắn sẽ không có nhiều cuốn sách “không thể có lại lần hai”.

GIÁ SÁCH LÀ TẤM GƯƠNG PHẢN ÁNH CHÍNH MÌNH

Nguyên tắc sắp xếp lại giá sách “ba tháng một lần”

Điểm mấu chốt của việc này là bạn có thể sắp xếp lại giá sách nhiều lần chứ không phải một lần duy nhất. Vì ở lần đầu tiên dù bạn muốn làm nhưng đôi khi lại không triệt để, nên hãy cố gắng để việc phân loại sách trở thành thói quen. Cách tốt nhất là sắp xếp lại giá sách ba tháng một lần vì ba lý do sau:

Lý do 1: Ba tháng gần nhất cũng đủ phát sinh sách không cần thiết

Đầu tiên, với những cuốn đã đọc rồi, chắc hẳn sẽ có người nghĩ thế này: “Tôi nghĩ rằng sẽ không đọc lại lần nữa, nhưng vừa mới đọc xong nên tôi muốn giữ bên mình một thời gian”. Tôi rất hiểu cảm xúc ấy của bạn. Nhưng nếu cảm thấy không cần thiết thì không có lý do gì để giữ lại cả. Để việc “lướt qua giá sách” đạt hiệu quả cao nhất, hãy rèn cho mình thói quen bỏ đi những cuốn không cần thiết.

Lý do 2: Những cuốn là sách mới từ ba tháng trước đã đến lúc không thể là sách mới được nữa

Những cuốn sách đẹp mới được xuất bản có sức hút kỳ lạ khiến bạn luôn muốn giữ bên mình đúng không? Chỉ là, trong nhịp vận hành của xã hội hiện nay, một cuốn sách mới ba tháng trước thì tới hiện tại đã không được coi là sách mới nữa rồi.

Trên thực tế thì có những cuốn sách trông rất đẹp và bắt mắt, nhưng trải qua ba tháng thì lại “không còn được như vậy nữa”. Kể cả sau ba tháng bạn vẫn chưa muốn bỏ đi vì vẻ diễm lệ của cuốn sách, nhưng nếu cảm thấy “không cần nữa” thì đây chính là thời điểm nên quyết định ngay chứ không nên chần chừ.

Lý do 3: Những cuốn còn lại cho đến thời điểm này là những cuốn đáng được giữ lại

Có thể nói, sách được mua ở hiệu sách luôn có một sức hấp dẫn kỳ lạ. Dường như mỗi một cuốn sách đều gắng sức ra hiệu cho khách hàng “hãy mua tôi đi”. Cuốn bạn chọn trong rất nhiều cuốn được nằm ở đó chính là cuốn có sức hút nhất. Nói cụ thể là, bạn quyết định mua cuốn sách chính bởi bạn cảm giác có mối tương quan nào đó với nó.

Tuy nhiên, vấn đề là từ đây trở về trước. Giống như câu chuyện tình yêu không phải lúc nào cũng bền vững trường tồn cùng thời gian, mối quan hệ với sách cũng sẽ đến lúc chấm dứt. Sự rung động và niềm hứng khởi dành cho sách chỉ kéo dài có ba tháng kể từ lúc gặp được cuốn sách ấy mà thôi.

Ngoài ra, dù có là cuốn sách sau khi đọc xong khiến bạn cảm thấy: “Đây là một cuốn sách tuyệt vời! Nhất định mình phải giữ bên cạnh mới được!” thì cùng với sự thay đổi về nhân sinh quan của người đọc, việc cuốn sách ấy trở nên “không còn cần thiết nữa” là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra.

Hãy kiểm tra lại một cách đều đặn tình yêu của mình với từng cuốn sách.

Với những cuốn trên một năm không mở ra thì có giữ lại bên cạnh cũng không có ý nghĩa gì.

Như vậy, chỉ cần giữ lại những cuốn cần thiết cho “bản thân của hiện tại” để tạo ra một giá sách hoàn hảo cho sở thích của bản thân.

Nhìn ra được bản thân từ những cuốn “không thể bỏ đi”

Vì có những cuốn “có thể bỏ đi” nên sẽ còn lại những cuốn “không thể bỏ đi”. Nói chính xác hơn, điều quan trọng cơ bản đối với người đọc sách không phải là bỏ đi cuốn nào mà là giữ lại cuốn nào. Việc suy nghĩ xem “mình muốn giữ lại cuốn sách nào” chính là một cách để xác nhận lại giá trị quan và sở thích, khuynh hướng của bản thân. Bạn sẽ nhìn thấy bản thân mình từ chính những cuốn được giữ lại.

Vậy thì, “cuốn không thể bỏ đi”, “cuốn cần phải để lại” là những cuốn như thế nào?

Tất nhiên, mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau. Điều quan trọng là, bạn có “tiêu chuẩn” của riêng mình và dựa vào đó để đưa ra phán đoán.

Tất nhiên, có phương pháp tôi muốn đề cập đến trong cuốn sách này. Tôi đã viết về việc đọc lại “câu tóm tắt” của 12 cuốn đã được ghi lại, sau đó chọn ra lấy một cuốn tốt nhất đối với mình. Nếu là một người đọc sáu cuốn sách một tuần thì sau hai tuần nên đọc lại toàn bộ những ghi chép ấy một lượt.

Nếu đọc lại các dòng tóm tắt theo cách đó, bạn sẽ có tiêu chuẩn để quyết định “cuốn nào nên giữ/ cuốn nào nên bỏ”.

Nếu rèn được cho mình thói quen đánh giá trải nghiệm đọc sách định kỳ thì bạn sẽ hiểu được chính bản thân mình hơn. Bạn nhất định nên thử xem sao.

Đọc Nhanh, Hiểu Sâu, Nhớ Lâu Trọn Đời​

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here