Một xu hướng lớn là một quan sát đã qua sàng lọc độc đáo về hiện tại đang thay đổi nhanh chóng.

Các xu hướng lớn không bao giờ là những dự đoán về thế giới trong hai mươi năm tới. Những dự đoán đó hầu hết là đoán mò hoặc tư duy duy ý chí. Bạn nghĩ là năm 1997 có bao nhiêu nhà dự đoán xu hướng đã dự đoán về sự ra đời của cái gì đó giống như Twitter? Chính xác là không có ai cả.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là xu hướng vô dụng. Những xu hướng mạnh mẽ nhất đưa ra dự báo về tương lai ngắn hạn dựa trên việc quan sát hiện tại. Và biết được tương lai ngắn hạn như thế nào có ý nghĩa nhiều hơn bạn tưởng đấy.

Tại sao sàng lọc xu hướng lại quan trọng?

Hầu hết các quyết định trong cuộc đời chúng ta diễn ra trong ngắn hạn, dù cách bạn đưa ra các quyết định ấy có khác nhau thế nào. Bạn quyết định khởi nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn chọn người kết hôn chóng vánh.Bạn thay đổi công việc từ vị trí này sang vị trí khác, tất cả đều rất nhanh chóng.

Các quyết định dài hạn bắt nguồn từ ngắn hạn, do đó việc hiểu được thế giới đang thay đổi như thế nào trong thời gian thực có giá trị hơn nhiều so với việc tìm cách đoán xem điều gì sẽ xảy ra trên thế giới trong 20 năm tới.

Cuốn sách được chia thành ba phần đơn giản:

Phần I nói về các phương pháp sàng lọc xu hướng của tôi mà trước đây tôi chỉ chia sẻ tại các cuộc hội thảo kín hoặc với sinh viên trên lớp. Bạn sẽ được biết về những huyền thoại dự báo xu hướng vĩ đại nhất, năm thói quen lớn của các nhà sàng lọc xu hướng và phương pháp sàng lọc xu hướng từng bước một của tôi mà tôi gọi là phương pháp Đống cỏ khô.

Phần II là ấn bản năm 2015 của Báo cáo Xu hướng phi hiển nhiên, nói về 15 ý tưởng mới sẽ định hình kinh doanh trong năm tiếp theo. Mỗi xu hướng có các câu chuyện và nghiên cứu đi kèm cũng như các ý tưởng để áp dụng xu hướng đó cho việc kinh doanh hay sự nghiệp của bạn.

Phần III là những lời khuyên để làm cho các xu hướng trở nên dễ áp dụng, bao gồm cả hướng dẫn từng bước một dành cho các loại hội thảo khác nhau.

Trong phần này, tôi cũng thảo luận về tầm quan trọng của phản xu hướng (Chương 15) và làm thế nào để sử dụng “tư duy giao lộ” để nhìn ra quy luật giữa các ngành công nghiệp và các câu chuyện.

Bạn có thể đọc cuốn sách này theo trình tự xuất bản hoặc bạn có thể nhảy cóc từ xu hướng sang kỹ thuật và ngược lại.

Trích đoạn sách hay

Tránh tiếng xì xào trong tương lai

Chúng ta đã xem xét xong phương pháp dùng để phát triển, mô tả và chứng minh một xu hướng. Giờ chỉ còn một việc cuối cùng phải làm – đưa ra lời khuyên để tránh một trong những nguy cơ lớn nhất của việc dự báo xu hướng: rơi vào tình trạng phát ngôn lảm nhảm.

Cho dù tôi rất yêu thích xu hướng và tin rằng bất cứ ai cũng có khả năng học cách nhìn ra xu hướng nhưng thực tế là chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những dự báo.

Các nhà kinh tế học không dự đoán được các hoạt động dẫn đến sự suy thoái toàn cầu. Các nhà khí tượng học trên truyền hình dự báo có mưa mà mưa chẳng bao giờ rơi. Và các nhà dự báo xu hướng kinh doanh có lẽ là những tên tội phạm tồi tệ nhất, chia sẻ những dự báo ngờ nghệch về các ngành công nghiệp tương lai, những dự báo hoặc là quá hiển nhiên hoặc là hoàn toàn bất khả thi.

Ít nhất 50% các chuyên gia luôn luôn sai. Vấn đề chỉ là 50% nào thôi.

Năm 2011, nhà báo Dan Gardner viết về sự ám ảnh với tương lai đầy sai trái này trong cuốn sách uyên thâm nhưng rất giải trí của mình có tên Future Babble (tạm dịch: Tiếng xì xào trong tương lai). Một phần mục đích của ông là chỉ ra cách các chuyên gia dẫn chúng ta vào con đường sai lầm và gây hại nhiều hơn lợi.

Trong cuốn sách đó, ông nói đến nghiên cứu của Philip Tetlock, một nhà tâm lý học của trường Kinh doanh Haas thuộc Đại học California. Trong nhiều năm, Tetlock và đội của ông đã phỏng vấn các chuyên gia, thu thập được 27.450 dự báo và ý tưởng về tương lai. Sau đó, họ phân tích những dự báo và ý tưởng này từ các nguồn giấu tên và kết luận rằng “sự thật đơn giản và gây sốc là dự báo của các chuyên gia không chính xác hơn đoán mò chút nào”.

Kết luận thú vị hơn trong nghiên cứu của Tetlock, mà Gardner chỉ ra, là sự khác biệt trong cách các chuyên gia phản ứng khi nghe tin dự báo của họ bị sai.

Các chuyên gia kém thành công nhất là những người trước khi đưa ra dự đoán đã phải đánh vật với sự không chắc chắn. Họ đã quá tự tin, mô tả những dự báo sai của mình là gần đúng và thường có thế giới quan không thay đổi. Trong cuốn Tiếng xì xào trong tương lai, Gardner gọi những chuyên gia này là “nhím”.

Còn lại là các chuyên gia không đi theo lối mòn đó. Họ thoải mái với việc không cảm thấy chắc chắn và chấp nhận việc một số dự báo của họ có thể sai. Gardner gọi những chuyên gia này là “cáo” và mô tả họ là rất khiêm tốn về khả năng dự báo tương lai, biết tự phê bình và sẵn sàng bày tỏ nghi ngờ về những dự báo của chính mình.

Sự so sánh giữa cáo với nhím của ông đưa đến tâm điểm của một câu hỏi quan trọng mà bạn có thể đang tự vấn. Đó là: làm thế nào bạn biết dự báo của mình sẽ chính xác?

Nghệ thuật để đưa ra được xu hướng đúng (và sai)

Cho dù chúng ta thông minh tới đâu, tư duy của chúng ta phức tạp đến thế nào thì bộ não mà chúng ta sử dụng để đưa ra dự đoán luôn có lỗi và thế giới về căn bản là không thể đoán được.

– Dan Gardner, Tiếng xì xào trong tương lai

Đến lúc này thì bạn đã biết rằng tôi tin bất cứ ai cũng có thể học cách dự báo tương lai.

Tất nhiên tôi cũng có cùng ý kiến với Dan Gardner về mối nguy hiểm của sự chắc chắn sai lầm và sự hoài nghi nói chung xung quanh việc dự báo tương lai.

Nếu bạn đang chuẩn bị xây dựng năng lực sàng lọc xu hướng thì bạn cũng đồng thời phải chấp nhận một điều là đôi khi bạn sẽ sai.

Ở Phần III của cuốn sách, bạn sẽ thấy một bản tóm tắt các xu hướng tôi đã dự báo trong bốn ấn bản hàng năm gần đây của Báo cáo Xu hướng Phi hiển nhiên của tôi. Mỗi xu hướng cũng có một điểm xếp hạng tương ứng và một bản phân tích nhìn lại quá khứ về tuổi thọ của xu hướng đó.

Một số xu hướng trong đó sai một cách đáng xấu hổ.

Ở đây tôi chia sẻ chúng một cách cởi mở là vì muốn minh họa cho quan điểm của Gardner. Tôi muốn trung thực với bạn nhưng cũng trung thực với bản thân sau mỗi báo cáo năm. Cáo luôn thoải mái với sự bất trắc và biết rằng đôi khi nó có thể sai.

Tôi biết đôi khi mình sai, và tôi đảm bảo rằng bạn cũng sẽ như vậy.

Vậy thì tại sao lại viết một cuốn sách về dự báo xu hướng và xem xét kỹ lưỡng toàn bộ quá trình này nếu chúng ta có thể dự báo sai nhỉ?

Sợ thất bại không phải là lý do để bạn không áp dụng suy nghĩ tốt nhất của mình và thăm dò khám phá những ý tưởng lớn. Đó là lý do thứ nhất. Lý do thứ hai nằm ở mục đích thực sự của tôi khi viết cuốn sách này – vốn chỉ nói lên phần nào quá trình học cách dự báo xu hướng.

Học cách dự báo tương lai có một tác dụng phụ, thậm chí còn dễ dự đoán hơn: bạn sẽ trở nên tò mò hơn, quan sát nhiều hơn và hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh.

Sự thay đổi tâm trí này có thể sẽ là lợi ích lớn nhất của việc học cách nhìn ra và sàng lọc xu hướng.

Oscar Wilde từng viết “mong đợi điều không mong đợi cho thấy một trí tuệ hoàn toàn hiện đại”. Phi hiển nhiên nói về việc xây dựng kiểu trí tuệ hiện đại này bằng cách nhìn ra những thứ mà người khác bỏ qua, suy nghĩ khác đi và sàng lọc ý tưởng để mô tả thực tại đang thay đổi nhanh chóng theo những cách thức mới mẻ và độc đáo.

Tôi đã chia sẻ với bạn quá trình và các kỹ thuật mà tôi sử dụng để làm việc đó hàng năm, giờ thì chúng ta hãy tập trung vào các dự báo của tôi về các xu hướng hàng đầu sẽ thay đổi cách chúng ta mua, bán hay tin vào bất cứ thứ gì trong năm 2015 với ấn bản Báo cáo Xu hướng Phi hiển nhiên tiếp theo.

Đón Đầu Xu Hướng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here