Tác giả Shoukei Matsumoto là một nhà sư, tu hành tại ngôi chùa mang tên Komyo (Quang Minh) nằm tại thị trấn Kamiya, Tokyo, Nhật Bản.

Năm 2003, thầy gõ cánh cửa chùa Komyo, trở thành nhà sư thuộc phái Bản nguyên tự (Hongan-ji) của Tịnh độ chân tông. Một ngày của nhà sư bắt đầu từ việc dọn dẹp. Dọn dẹp sạch sẽ bên trong ngôi chùa và sân vườn, lau cẩn thận gian giữa của ngôi chùa, khiến nó trở nên sáng bóng. Việc dọn dẹp đó không phải vì đã bẩn, cũng chẳng phải vì bừa bộn. Nó được tiến hành để loại bỏ những đám mây mù ẩn sâu trong trái tim, trong tâm hồn mỗi con người chúng ta. Khi vào thăm ngôi chùa, bạn sẽ cảm nhận được một khoảng không gian thanh bình và êm đềm đến lạ, một khung cảnh khiến trái tim bạn trở nên đủ đầy. Trong sân vườn được dọn dẹp sạch sẽ, không có lấy một chiếc lá rơi, cũng chẳng hề thấy một cọng rác nhỏ. Nếu bạn ngồi ở gian giữa của ngôi chùa, tự nhiên cơ vai sẽ được thả lỏng, kéo giãn, tâm hồn như được tươi mới trở lại.

Để thanh tẩy những dục vọng ngoài thế giới trần tục, phải loại bỏ những bụi bẩn tồn tại trong tâm hồn. Để giũ bỏ những tham lam, phải lau đi những vết bẩn đã bám víu bấy lâu. Khoảng thời gian dọn dẹp thật cẩn thận và lưu tâm tới từng ngóc ngách như thế thực sự là một công việc khiến trái tim con người trở nên trọn vẹn.

Một lối sống đơn giản, trải qua quãng thời gian tìm thấy cái tôi chính trực. Từng giây, từng phút, từng khoảnh khắc, sống với một trái tim hòa nhã và từ tốn. Việc đó có lẽ không chỉ cần thiết đối với nhà sư như thầy, mà đó còn là thái độ không thể thiếu với tất cả mọi người, những người đang tất bật ngược xuôi ở thế giới hiện tại.

Cuộc đời là một chuỗi những ngày tu hành. Từng việc, từng việc mà chúng ta làm sẽ tạo ra trái tim, tạo ra tâm hồn của chúng ta. Nếu tồn tại với cách sống thô tục, tâm hồn sẽ vẩn đục. Nếu tồn tại với cách sống hòa nhã và từ tốn, dụng tâm với mọi sự trên đời này, từng chút một, trái tim bạn sẽ trở nên trong sáng và thanh khiết.

Khi mang một trái tim thanh thuần, thế giới mà bạn nhìn thấy sẽ tỏa sáng lấp lánh.

Một khi thế giới tỏa ra ánh sáng rạng rỡ, con người cũng trở nên hiền hòa hơn trước.

Phái Thiền vốn luôn nổi tiếng mỗi khi nhắc đến công việc dọn dẹp của nhà sư. Trong Phật giáo Nhật Bản, việc dọn dẹp rất được coi trọng, đó là một hành động “thanh tẩy tâm hồn.”

Thông qua cuốn sách này, thầy Shoukei Matsumoto muốn truyền tải tới bạn đọc hình ảnh tu hành của các nhà sư, cũng như giới thiệu nghi thức dọn dẹp hằng ngày được thực hiện tại ngôi chùa. Về nghi thức của phái Thiền, thầy tổng hợp lại dựa trên cuộc nói chuyện với thiền sư Yoshimura Shoyo, một vị hòa thượng của phái Tào Động, hiện đang hoạt động rất năng nổ với tư cách là thiền sư chế biến món ăn chay, cùng với tăng sĩ Seigaku – người hiện đang sinh sống tại Berlin, Đức và truyền bá phái Thiền (ZEN) của Nhật Bản ra khắp thế giới.

Thầy mong rằng trong thời gian rảnh rỗi, mọi người cũng có thể cùng thử nghiệm nghi thức dọn dẹp được các nhà sư thực hiện trong chùa một cách vui vẻ tại ngôi nhà của mình.

Không có gì là khó cả. Nếu như bạn có thể tự nhủ với lòng mình rằng: “Mình muốn vừa ở nhà vừa bồi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn,” vậy thì chẳng phải việc nhà – công việc thực hiện mỗi ngày sẽ trở thành “công việc bồi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn” hay sao? Và không chỉ bồi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn của bản thân, dọn dẹp cũng chính là bồi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn của những người xung quanh bạn.

“Nếu như việc dọn dẹp hằng ngày có thể trở thành cơ hội để bạn tìm thấy được bản ngã, với tôi, không còn gì hạnh phúc hơn thế”.

Trích đoạn sách hay

DỌN DẸP KHU VỰC XUNG QUANH

Lối đi vào – Entrance

Từ “lối đi vào” bắt nguồn từ ý nghĩa “qua cánh cổng bước vào con đường huyền diệu” (con đường ưu việt).

Nói tóm lại, lối đi vào chính là cánh cổng để các nhà sư bước vào con đường tu hành. Bởi thế, nếu như lối đi vào không thanh tịnh và trở nên bẩn thỉu, con đường Phật đạo sau này cũng sẽ bị phá hủy, tất cả chỉ còn lại một đống lộn xộn.

Lý do khiến chúng tôi đặc biệt coi trọng việc giữ gìn vệ sinh lối đi vào chính là vì thế.

a

Dần dần, cánh cổng này cũng trở nên phổ biến tại các gia đình bình thường bên ngoài ngôi chùa, thường xuất hiện nhiều tại nhà ở của các võ sĩ, cuối cùng trở thành một đặc điểm chung của những ngôi nhà trong thế giới hiện tại.

Đương nhiên, vì những gia đình bình thường của hiện tại không phải là nơi để các nhà sư tu hành nên bạn cũng không cần phải suy nghĩ quá câu nệ hay nghiêm trọng. Tuy nhiên, có một sự thực là, lối đi vào chính là đường ranh giới quan trọng phân cách bên trong và bên ngoài ngôi nhà, vậy nên tôi mong bạn có thể dành sự quan tâm và chăm sóc, khiến lối đi vào luôn trong trạng thái sạch sẽ.

Nhân tiện, khi đến chùa, bạn có từng bắt gặp dòng chữ “Cước hạ chiếu cố” tại lối đi vào hay nhà vệ sinh không? Dòng chữ ấy vốn dĩ mang ý nghĩa là “Hãy chú ý kỹ dưới chân”, nhưng thực tế nó được chuyển nghĩa thành “Hãy sắp xếp giày dép cẩn thận” và được sử dụng như một khẩu hiệu. Hoặc là, nó còn mang ý nghĩa “Hạ tầm mắt xuống phía dưới chân, tự mình nhìn nhận lại bản thân.”

Người cởi giày ra và không sắp xếp gọn gàng chính là người đang mang một trái tim lộn xộn và rối rắm.

Cũng có những người bình thường luôn để ý và sắp xếp giày cho gọn gàng và thẳng thớm, tuy nhiên, khi bận rộn hay đang chú tâm vào việc khác, sau khi tháo giày, họ lại vứt bừa bãi.

Đó chính là bằng chứng cho thấy trái tim họ đang rời xa khỏi “bây giờ và ở đây.” Để có thể sắp xếp được trái tim, trước hết tại lối đi vào, hãy cởi giày ra và sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Hãy thử bắt đầu việc sắp xếp trái tim từ điểm xuất phát đơn giản ấy.

Ngoài ra, hầu như gia đình nào cũng có giá để giày dép ở lối đi vào đúng không?

Trong tiếng Nhật, từ “giá để giày” được ghép từ hai chữ Hán “hộp” và “guốc.” Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại hầu như không còn ai đi guốc cổ ngày xưa nữa nhưng cách gọi giá để giày dép ở Nhật cũng không hề thay đổi.

Tại những nghi lễ như tưởng niệm hay truy điệu của các tín đồ Phật giáo, nơi mà đông đảo các nhà sư sẽ tập trung lại, họ sẽ sắp xếp guốc setta với quai dép màu trắng thành một hàng ở trên giá để giày dép bên trong ngôi chùa. Tôi cảm thấy rất thích quang cảnh đó của ngôi chùa (tuy nhiên, vì hình dáng cũng như màu sắc của guốc setta gần như giống hệt nhau, vậy nên cũng có lúc các nhà sư lấy nhầm guốc của nhau).

Người Nhật gọi phần sàn đất từ cửa của lối đi vào mà có thể đi giày tại đó là “Tam hòa thổ” – nền bê tông (tataki).

Nguồn gốc của cái tên ấy xuất phát từ lý do phần nền này được làm từ hỗn hợp hòa trộn giữa xi măng và nước. Phần nền bê tông này là khoảng không gian duy nhất trong nhà cho phép được đi giày lên. Vì lý do đó, đây là phần dễ bị tích tụ vết bẩn hơn những căn phòng khác. Hãy cùng tôi loại bỏ triệt để những vết bẩn đó nhé.

Tại phần nền bê tông này, mọi người sẽ tháo giày ra. Tuy nhiên, có một điều không được phép là không được đặt giày đi mùa hè lên giá dép trong suốt mùa đông, tương tự, không được phép đặt giày đi mùa đông lên giá dép trong suốt mùa hè.

Không chỉ có quần áo, ngay cả giày dép, vào thời điểm thay đổi trang phục theo mùa, hãy thay chúng sang những loại thích hợp với thời tiết. Hãy xem xét kỹ càng những đồ vật không còn phù hợp với thời tiết và cất chúng đi.

Hãy cởi giày, sắp xếp gọn gàng.

Và chỉ cất những vật cần thiết vào những chỗ nên cất, sắp xếp những vật nên có vào những chỗ nó nên ở, luôn giữ lối đi vào ở trong trạng thái sạch sẽ và thoáng đãng. Nếu làm được như vậy, tự nhiên trái tim bạn cũng sẽ trở nên thanh tịnh và thoải mái.

Nhất định hãy thử làm nhé.

Cách dọn dẹp lối đi vào

• Phần nền bê tông

Phần nền bê tông sẽ bị tích tụ những vết bẩn dính từ giày như cát, bùn, tóc, bụi… nên cần chú ý dọn dẹp thật sạch sẽ.

Có lẽ, nhiều gia đình bình thường chỉ dùng chổi và gàu hót rác chuyên dùng ở những nơi phía bên ngoài nhà để loại bỏ đi rác bẩn nhưng, với phần nền bê tông, hãy dùng giẻ lau sàn hoặc giẻ lau bụi thấm nước để lau đi.

Vì ngôi chùa là nơi thường xuyên có nhiều người ghé thăm nên cũng có lúc một ngày các nhà sư phải dùng giẻ ướt lau tới vài lần.

• Cánh cửa lối đi vào

Khi mời khách tới nhà chơi, vị trí cần chú ý đầu tiên là cánh cửa lối đi vào.

Khi dọn dẹp, có thể bạn sẽ không để mắt tới tận cánh cửa, tuy nhiên, đặc biệt trước khi đón khách, phải lau thật triệt để dấu vân tay còn sót lại trên tay nắm cửa.

• Biển tên gắn trước nhà

Tên của bạn chính là thứ đại diện cho bản thân bạn.

Nếu như tên của bạn bị dính bẩn, bị bụi bao phủ, điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân bạn.

Hãy cùng lau thật sạch biển tên gắn trước nhà để không bị bụi hay vết bẩn dính vào nhé.

Nếu như chức năng làm mất mùi của than khử mùi bị giảm đi, có thể cho than vào nấu với nước đun sôi, sau khi khô là có thể tái sử dụng. Những miếng than củi có hình dáng đẹp còn có thể tận dụng làm đồ vật trang trí trong nhà.

a

Sân vườn – Garden

Đối với những nhà sư chúng tôi, sân vườn là nơi để giao tiếp với mẹ thiên nhiên.

Là con người, chúng ta chẳng thể cứ như vậy mà sinh tồn ngoài thiên nhiên, nếu như thiên nhiên không tồn tại, con người cũng chẳng thể có mặt trên tinh cầu này.

Sân vườn là nơi tốt nhất để con người học hỏi và biết được rằng, sinh mạng của bản thân đang được cho phép tồn tại trên thế giới này dựa trên sự cân bằng và hòa hợp với thiên nhiên một cách tuyệt diệu.

Tùy theo từng ngôi chùa, có nhiều loại sân vườn khác nhau. Chẳng hạn như có loại sân vườn được chăm sóc và trang trí giống như một bức tranh biểu tượng cho thiên nhiên, cũng có loại sân vườn được chăm sóc và bài trí giống như hình ảnh phản chiếu thế giới của phái Tịnh độ chân tông. Tuy nhiên, dù là loại sân vườn nào đi nữa cũng nhất định sở hữu một thế giới quan độc đáo. Quan sát và cảm nhận sân vườn dưới con mắt như thế nào cũng là một thước phim phản ánh tâm tư của người nhìn.

Vì sân vườn cũng là một phần của thiên nhiên, vậy nên mỗi khi quan sát, ấn tượng về nó chắc chắn sẽ có thay đổi.

a

Trước tiên, hãy lắng nghe âm thanh của cây cỏ, sau đó lắng nghe tiếng nói đáp lại âm thanh của tự nhiên xuất phát từ trong trái tim mình. Sân vườn chính là nơi để con người và thiên nhiên đối thoại.

Hãy cùng quan sát kỹ lưỡng sân vườn, thực hiện những công việc cần làm để khiến sân vườn trở nên sạch đẹp hơn nữa.

Hãy cùng để ý tới những dụng cụ làm vườn sử dụng ở bên ngoài nhà vì chúng dễ bị gỉ sét.

Những dụng cụ như liềm, nếu như không được mài giũa cẩn thận, chúng ta sẽ phải dùng nhiều lực khi sử dụng, trong khi với dụng cụ đã được mài sắc thì không cần phải tốn sức đến vậy, hơn nữa còn dễ bị thương. Sau khi dùng xong, hãy loại bỏ hết lớp bùn dính trên dụng cụ, mài sắc bằng đá mài, sau đó lau sạch hơi nước và cất đi. Nếu có thể làm được như vậy, tâm trạng của bạn sẽ trở nên rất tốt, từ đó, những lần dọn dẹp sau, bạn cũng sẽ cảm thấy hứng khởi hơn, có thể bắt đầu công việc dọn dẹp sân vườn trong vui vẻ và thoải mái.

Một điểm quan trọng trong việc dọn dẹp sân vườn là quyết định công việc của một ngày sẽ vào “khoảng từng này,” không nên làm quá sức. Nếu như trong một ngày làm quá nhiều, hao tốn quá nhiều sức lực, chắc chắn sẽ bị tích tụ mệt mỏi, thời gian sau đó sẽ không thể tiếp tục công việc trong trạng thái khỏe mạnh hoàn toàn. Hãy cùng hòa hợp với thiên nhiên, thử cố gắng trong nhẹ nhàng và thong thả.

Công việc dọn dẹp sân vườn sẽ được tiến hành vào buổi sáng và chiều tối.

Bắt đầu làm việc vào buổi sáng, sau đó đến trưa – thời điểm mặt trời lên cao, nghỉ ngơi, sau khi trời ngả về chiều sẽ lại tiếp tục bắt đầu công việc.

Việc uống đầy đủ nước để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể cũng rất quan trọng.

Thói quen uống trà vào lúc 10 giờ sáng và lúc 3 giờ chiều đều có ý nghĩa cả. Sau khi nghỉ ngơi một lúc rồi tiếp tục, bạn có thể duy trì đến cuối cùng trong trạng thái khỏe mạnh.

Hãy cố gắng hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ.

Lý do là bởi việc sử dụng thuốc diệt cỏ có thể làm hại đến các sinh vật như giun đất, chuột chũi, làm ảnh hưởng đến chất lượng đất. Để có thể giữ cho sân vườn luôn trong trạng thái sạch sẽ và tươi mới, bạn phải chú ý tới toàn bộ môi trường thiên nhiên xung quanh. Bản thân các sinh mệnh có mối liên kết với nhau.

Đối thoại với thiên nhiên chính là việc làm để khiến trái tim và tâm hồn của chúng ta trở nên phong phú hơn.

Hãy quan sát và lắng nghe thiên nhiên nhiều hơn nữa, và thông qua thiên nhiên, hãy tìm kiếm trái tim và tâm hồn chính trực tồn tại trong chính bản thân chúng ta.

Cách chăm sóc sân vườn

Với công việc dọn dẹp ngoài nhà, ngoài trang phục mặc khi dọn dẹp, đi thêm găng tay và tất chân sẽ rất tiện lợi. Dù có bị bùn dính vào cũng dễ dàng tẩy rửa. Bạn cũng có thể quấn khăn tay hoặc khăn lau quanh đầu để bảo vệ giống như các nhà sư.

a

Nếu như cây cỏ nhìn thiếu sức sống, hãy tưới thêm nước, nếu như cỏ dại mọc quá nhiều, hãy cắt chúng đi.

Khi cắt cỏ, hãy nhẹ ấn liềm xuống dưới đất để có thể cắt bỏ cả phần rễ. Nếu như cắt quá sâu có khả năng sẽ bị dính bùn hay đào sâu xuống dưới mặt đất nên hãy chú ý điểm này.

Cửa sổ (cửa kính) – Window

Cửa kính là biểu tượng cho sự trong suốt, trắng trong và thuần khiết. Nếu như cửa kính mờ đi vì bị dính bụi hay bị in dấu vân tay, hẳn là trái tim và tâm hồn người nhìn cũng trở nên u ám.

Phật giáo luôn chú trọng việc nhìn thấu bản chất của mọi sự, nhìn thấu bằng cách phá vỡ tầm nhìn đang bị mây mù che phủ thông qua điểm cốt lõi mang tính trung tâm của cái tôi là “tự ngã.” Nhìn nhận vạn vật trong trạng thái vốn dĩ nó như vậy, tiếp nhận mọi thứ trong tình trạng như thuở sơ nguyên không chút đổi thay hay mờ mịt, nếu như có thể khiến bản thân quan sát và nhìn nhận vạn vật với tâm thế như vậy, chắc chắc khi đó bạn đã đạt tới cảnh giới của sự giác ngộ chân lý.

Hãy khiến cửa kính ở trong trạng thái “Chánh kiến” (hiểu biết vạn vật như chúng thực sự là, chứ không phải như chúng dường như là). Hãy lau cửa kính sạch tới mức sáng bóng và trong suốt không một chút vướng bụi, tới mức dường như khiến ta quên đi sự tồn tại của nó. Lý tưởng nhất là bạn có thể nhìn thấy quang cảnh ở bên ngoài mà không ý thức gì đến sự tồn tại của cửa kính.

Hãy cùng lau cửa kính, khiến nó trở nên sáng bóng, không hề có một vệt bụi mờ nào bám lại.

Cách lau cửa kính

Giấy báo có công dụng rất tốt trong việc lau cửa kính.

Lấy một tờ báo có độ lớn vừa phải, vò nát, gấp lại, vẩy lên một chút nước rửa kính và nước, sau đó lau cửa kính cho sáng bóng, lúc này tiếng lau cửa sẽ tạo nên âm thanh kin kít.

Với cửa kính, giấy sẽ hiệu quả hơn khăn. Nguyên nhân là bởi nếu lau bằng vải, chắc chắn đến cuối cùng sẽ có lông vụn ở khăn dính vào. Tuy nhiên, nếu là giấy thì chắc chắn sẽ không có hiện tượng đó.

Ban đầu, hãy lau qua một lượt toàn bộ cánh cửa, loại bỏ những vết bẩn lớn trước, sau đó lau lần lượt theo đúng quy tắc ngang dọc. Khi nào lượng nước mất đi hết tức là đã lau xong.

a

Về nước tẩy rửa kính, có thể dùng loại nước rửa kính bán tại các cửa hàng cũng không sao, tuy nhiên, bạn có thể tự tạo ra nước rửa kính bằng những nguyên liệu ở xung quanh bản thân mình.

Hỗn hợp nước dấm (cho dấm vào trong nước xà phòng sau đó trộn đều lên) cũng có tác dụng loại bỏ vết bẩn rất tốt.

Cửa lưới – Window screen

Sau khi lau cửa kính, đừng quên vệ sinh cửa lưới.

Lớp cửa lưới ngoài cùng phơi ra ngoài trời bẩn hơn những gì bạn tưởng tượng đấy. Cửa lưới cũng là con đường để không khí được lưu thông khi mở cửa sổ, vậy nên nếu như cửa lưới bẩn, không khí thổi vào căn phòng cũng không còn trong lành nữa. Hãy dọn dẹp để tầm nhìn hướng ra bên ngoài không còn bị che chắn và tắc nghẽn nhé.

Khi hô hấp bị tắc nghẽn, con người sẽ chẳng thể sinh tồn. Khi tọa thiền hay trong thời khắc các nhà sư rơi vào trạng thái trầm mặc để tĩnh tâm, việc hô hấp luôn rất được coi trọng. Hô hấp chính là dòng chảy của hơi thở, gắn kết những thứ bên trong và bên ngoài thân thể con người.

a

Mặt khác, cửa sổ chính là địa điểm hô hấp của ngôi nhà. Nếu như tầm nhìn của cửa lưới bị chắn đi, tắc nghẽn, không khí sẽ ứ đọng, biến ngôi nhà trở thành một nơi khiến hơi thở của con người bị tắc nghẽn và trì trệ. Hãy vệ sinh cửa lưới thật cẩn thận và sạch sẽ, khiến luồng không khí lưu thông trong ngôi nhà trở nên thanh khiết.

Cách vệ sinh cửa lưới

Sau khi rửa cửa lưới, hãy hong khô trước khi đặt nó vào vị trí cũ. Nếu như không được phơi khô đủ, lượng nước còn đọng lại bên trong cửa lưới sẽ chảy xuống, làm bẩn khung cửa và mặt đất.

Nếu bạn có thể lau dọn theo định kỳ là tốt nhất, tuy nhiên, nếu như cửa lưới bị bẩn quá mức, hãy đừng ngại phiền phức, tháo cửa lưới ra, mang đi rửa tại khu vực giặt rửa ở bên ngoài ngôi nhà. Nếu như bạn sử dụng miếng bùi nhùi, những phần góc và chắp nối ở bên trong tấm lưới cũng được rửa rất sạch.

Hãy rửa thật cẩn thận và tỉ mỉ để có thể đón nhận một làn gió tươi mát thổi vào tâm hồn nhé.

a

Đường đi vào nhà – Approach

Trong các ngôi chùa, hầu hết đều có con đường dẫn đến miếu thờ.

Những người đến thăm miếu nhất định phải đi qua con đường này, đứng trước bức tượng Phật A Di Đà, chỉnh trang tư thế, thành tâm cúi lạy. Sau khi bước chân vào bên trong khuôn viên nhà chùa từ cổng vào, khoảng thời gian đi bộ trên con đường dẫn đến miếu thờ chính là lúc để con người chuẩn bị và sắp xếp trái tim, một lòng thành kính hướng tới Đức Phật.

Đương nhiên, tại những ngôi nhà thông thường sẽ không có con đường dẫn đến miếu thờ. Tuy vậy, tại con đường đi vào trong nhà từ ngoài cổng cho đến hiên nhà, nơi ấy cũng giống như con đường dẫn đến miếu thờ của ngôi chùa. Chẳng phải đó chính là con đường mà tại nơi đó, chúng ta sẽ nói “Con đi nhé” một cách khỏe mạnh và tươi vui khi đi ra ngoài, là lòng biết ơn và cảm tạ khi kết thúc một ngày trong bình yên “Con đã về đây” hay sao?

Khi bước đi trên con đường này, cần áp chế tâm trạng phấn khích, tránh tư thế hùng hổ và hăm hở tiến về phía trước. Mà thay vào đó, hãy thử đi thật chậm rãi, hít thở từng nhịp nhẹ nhàng nhé. Bạn có cảm thấy tấm lòng cảm tạ đang ngập tràn trong tâm khảm hay không?

a

Cách dọn dẹp đường đi vào nhà

Nếu biết khoảng thời gian các thành viên trong gia đình về tới nhà, bạn hãy thử tưới nước cho con đường dẫn vào nhà vào lúc đó nhé.

Bạn và gia đình của mình sẽ có thể cùng trải nghiệm cảm giác hạnh phúc và biết ơn khi “Thật may vì đã về tới nhà an toàn” hay “Có người vẫn đang đợi mình” đấy.

Trường hợp bạn sống ở chung cư, hãy coi con đường từ thang máy dẫn vào đến cửa nhà mình chính là con đường linh hiêng dẫn vào miếu thờ. Nếu có thể khiến khoảng không gian mọi người cùng dùng chung trở nên sạch sẽ, vòng tròn của tấm lòng cảm tạ sẽ được trải rộng ra xung quanh bạn.

a

Sân hiên – Terrace

Tại ngôi chùa mà tôi tu hành, chùa Komyo, chúng tôi dành một khoảng không gian bên trong khuôn viên của chùa làm “Sân hiên mở của phố Kamiya”, chào đón tất cả mọi người. Buổi trưa của ngày thường, những người làm việc gần đó có thể mang cơm hộp hay đồ uống đến sân hiên và dùng bữa ở đó, thậm chí sân hiên còn là nơi để mọi người làm quen với nhau, tạo thành “Quán cà phê tại chùa.”

Khoảng không gian đó chính là nơi mà được gọi là sân vườn hoặc sân thượng tại những gia đình bình thường. Những ngày trời quang, đó là không gian có thể thiết đãi khách khứa dùng trà, chậm rãi hưởng thụ không khí trong lành. Vào ngày nghỉ, có thể nói đó là nơi giúp ta trải qua một ngày trong nhẹ nhàng và bình yên với cuốn sách yêu thích trên tay.

Tại một không gian có thể khiến trái tim con người được giải phóng và tự do, ta không được phép để rác và vết bẩn tồn tại, bởi rác và vết bẩn chính là những vật dư thừa khiến ta vô tình bị chú tâm vào chúng. Yếu tố cơ bản trong đón tiếp, trước hết bắt đầu từ dọn dẹp. Hãy cùng tạo nên một khoảng không gian đẹp đẽ để bất cứ ai cũng có thể trở nên hạnh phúc nhé.

a

Cách sắp xếp sân hiên

Cây cối là thứ không thể thiếu trong quá trình tạo ra một khoảng không gian giúp giải phóng trái tim và tâm hồn.

Nếu như từ sân hiên có thể nhìn ra vườn, hãy sắp xếp và dọn dẹp vườn thật sạch sẽ nhé.

Trường hợp không có vườn, hãy chuẩn bị những chậu cây nhỏ, trồng những loài cây mà mình thích và chăm sóc chúng thật cẩn thận, để những người ngồi tại sân hiên đó có thể hòa mình vào thiên nhiên.

Khi đón khách tới nhà chơi, trước khi khách đến, nhất định hãy lau chùi những nơi mà khách có thể chạm vào như bàn, ghế, lan can…

Ở ngoài nhà, tổ nhện dễ được hình thành nên hãy chú ý tới cả từng ngóc ngách khó nhìn nữa nhé.

Dọn Nhà, Dọn Cửa, Gột Rửa Trái Tim

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here