Trí thông minh hiển nhiên rất quan trọng. Song trí thông minh không thể đưa bạn vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống, thắt chặt các mối quan hệ hay nắm bắt cơ hội trong công việc.

Bên cạnh đó, cảm xúc có tác động rất mạnh mẽ. Nếu không được điều tiết một cách hài hòa, cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và thành công của bạn.

“Giải mã trí tuệ cảm xúc” giúp bạn hiểu được khởi nguồn của cảm xúc, cách chúng tác động đến bạn và quan trọng hơn là cách tận dụng sức mạnh của cảm xúc để đạt được thành công.

Trong môi trường kinh doanh nhiều biến động như hiện nay, bạn cần phải linh hoạt, điềm tĩnh, thích nghi tốt và có khả năng làm chủ bản thân. Khi gặp trở ngại, bạn cần có khả năng dẫn đầu và truyền cảm hứng cho đồng đội, giúp họ giữ vững ý chí và quyết tâm để đạt được mục tiêu chung. Và khi các mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè, người thân, vợ/chồng… có nguy cơ rạn nứt, bạn cần cố gắng tìm cách hòa hợp với mọi người.

Chính năng lực trí tuệ cảm xúc sẽ giúp bạn thực hiện tất cả những điều này.

“Giải mã trí tuệ cảm xúc” (Emotional Intelligence For Rookies) của Andrea Bacon và Ali Dawson sẽ giúp bạn làm chủ được trí tuệ cảm xúc để từ đó vận dụng những hiệu ứng tích cực từ nó vào cuộc sống và công việc của chính bản thân bạn.

Trích đoạn sách hay

Nhận thức bản thân tác động đến mọi người như thế nào?

Những thay đổi trong tính cách và hành động của bạn sẽ được mọi người xung quanh chứng kiến và cảm nhận. Nhưng nếu không có sự nhận thức bản thân, bạn sẽ không biết được cách hành xử của mình tác động như thế nào đến mọi người. Bạn cũng không biết mình đang gây ra một tác động tiêu cực và điều này sẽ ảnh hưởng đến những mối quan hệ lâu dài của bạn về sau.

Chẳng hạn, khi đang chịu nhiều áp lực, bạn có thể không biết mình sẽ cư xử ra sao. Bạn có thể trở nên thất vọng, chán nản và buộc bản thân phải làm một số việc mà bạn không hiểu rõ. Dù bạn phản ứng thế nào đi chăng nữa, mọi người cũng nhìn thấy và cảm nhận được sự thay đổi trong con người bạn.

Để nâng cao khả năng tự nhận thức, bạn cần biết mọi người đang nghĩ về bạn như thế nào. Như vậy, bạn sẽ có thể thay đổi phản ứng của mình và loại bỏ tác động tiêu cực của bạn đối với người khác.

Lời khuyên: Hãy yêu cầu mọi người chỉ ra những lúc bạn cư xử khác thường. Hãy hỏi về cảm giác của họ trong những lúc như thế. Chia sẻ cảm giác của bạn và tìm hiểu xem họ muốn bạn phản ứng như thế nào để bạn có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Các hoạt động phát triển cá nhân

1.Viết nhật ký cảm xúc

Một trong số những cách hữu hiệu nhất để nâng cao khả năng nhận thức bản thân và tập hợp các thông tin về bản thân chính là duy trì việc viết nhật ký cảm xúc. Nhật ký cảm xúc giúp bạn nhận ra mức độ trí tuệ cảm xúc của bạn đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào trong môi trường làm việc.

Hãy dành riêng một quyển sổ tay dùng để ghi nhận tâm trạng của mình. Cố gắng duy trì trong thời gian hai tuần và dùng các gợi ý dưới dây để ghi nhận cảm xúc của bạn trong những tình huống khác nhau.

Hãy thành thật với chính mình. Tất cả thông tin đều có giá trị vì chúng cung cấp cho bạn những dữ liệu “sống” mà bạn cần khi đồng hành cùng quyển sách này.

Những cảm xúc của tôi

• Xác định cảm xúc mà bạn từng trải nghiệm

• Miêu tả tình huống bạn đã trải qua

• Xác định điều gì làm nảy sinh cảm xúc

• Bạn có để ý đến cảm giác và cách cư xử của mình hoặc lời nhận xét của ai đó về tâm trạng/hành vi của mình không?

• Ghi nhận những thay đổi sinh lý của bản thân

• Cảm xúc này kéo dài bao lâu?

• Theo bạn, cảm xúc này là tích cực hay tiêu cực?

• Nếu cho rằng cảm xúc của mình là tiêu cực, bạn đã
xử lý như thế nào?

• Bạn thể hiện cảm xúc như thế nào? (la, hét…)

• Xúc cảm này tác động đến người khác như thế nào?

• Nếu cho rằng cảm xúc của mình là tích cực, bạn đã
xử lý như thế nào?

• Bạn thể hiện cảm xúc tích cực của bạn như thế nào?

• Xúc cảm này tác động đến người khác ra sao?

Sau ba hoặc bốn bài ghi nhận “Những cảm xúc của tôi”, bạn hãy đọc lại tất cả và ghi chú những xu hướng tâm lý lặp lại hoặc tương tự.

Nếu bạn nhận ra một vài tâm trạng, cảm giác và hành vi đặc biệt nào đó mà bạn thường có hơn những người khác, đừng quên ghi chú vào nhật ký cảm xúc.

Lúc này, hãy tự hỏi mình: “Điều gì tạo ra những cảm giác này?”. Cách này sẽ giúp bạn xác định mối tương quan giữa trạng thái cảm xúc và nguyên nhân chúng nảy sinh. Chẳng hạn, đây là một số điều bạn cần quan tâm:

• Ai?

• Làm gì?

• Khi nào?

Trong khi tiếp tục đồng hành cùng quyển sách này, bạn sẽ tìm ra cách ác định những cảm xúc của mình cũng như nguyên nhân bạn có những cảm xúc đó.

2.Rèn luyện khả năng ứng biến

“Trạng thái cảm xúc” là một hiện tượng mà bạn sẽ trải nghiệm liên tục trong suốt cuộc đời. Nhưng không giống như tâm trạng, trạng thái cảm xúc sẽ không kéo dài quá lâu.

Có những lúc bạn thể hiện cảm xúc tích cực hay ứng biến nhanh nhạy nhưng cũng có lúc bạn thể hiện cảm xúc tiêu cực hay thích ứng chậm chạp. Khái niệm “ứng biến” ở đây mang nghĩa “trạng thái tâm lý giúp bạn có một cuộc sống dễ dàng hơn”.

Nhiều người cho rằng trạng thái cảm xúc được tạo nên bởi những tình huống không thể kiểm soát, nhưng thực tế đã chứmg minh chính bạn đã tạo nên trạng thái cảm xúc cho mình. Điều này có nghĩa bạn có khả năng thay đổi tâm lý bất kỳ khi nào bạn mong muốn và có thể rèn luyện để tăng khả năng ứng biến trong cuộc sống.

Hai trong số những cách hiệu quả để đạt đến khả năng ứng biến nhanh nhạy chính là thay đổi những điều bạn tự nhủ thầm với bản thân và củng cố niềm tin vào chính bản thân mình.

Cuộc đối thoại nội tâm

Đây là cuộc đối thoại mà trong đó bạn có thể trò chuyện với chính bạn suốt cả ngày.

Hãy dừng lại và lắng nghe! Bạn có nghe thấy chính mình không?

Hãy tự hỏi bản thân: “Điều tôi đang nghe thấy khiến
tôi lạc quan hơn hay bi quan hơn?”

Một vài cuộc đối thoại trong tâm trí bạn có thể không mang lại ích lợi gì khi chỉ xoay quanh những cảm giác tiêu cực. Những cảm giác này sẽ góp phần tạo nên tâm trạng của bạn và tâm trạng lại dẫn đường cho những hành động không hay sau đó. Khi tâm trạng không tốt, bạn có xu hướng nói những câu gay gắt như: “Tôi thật sự sợ hãi khi họ nghĩ thế”, “Việc này khiến tôi điên tiết”, hoặc “Tôi kinh ngạc trước những điều đã nghe thấy”.

Chỉ đơn giản bằng cách thay đổi cường độ biểu cảm của ngôn từ hoặc những câu mà bạn tự nhủ với chính bản thân mình, bạn có thể thay đổi sự tác động của chúng lên tâm trạng của mình.

Giải Mã Trí Tuệ Cảm Xúc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here