“Một doanh nghiệp thành công hay thất bại thường tùy thuộc vào những kỹ năng giao tiếp nhiều hơn là phát triển kỹ thuật. Cuốn sách tuyệt vời này giúp bạn nâng cao các kỹ năng giao tiếp như nghe và nói trên mọi phương diện; với cả những yếu tố khác như: ngôn ngữ cơ thể, hành vi ứng xử và thái độ… giúp bạn có thể chinh phục được khách hàng, nhà cung cấp và tất cả những người liên quan tới bạn. Jo và Bennie thừa đủ tư cách để giúp bạn phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp của mình”

Judith Kaye, Giám đốc điều hành Burwood Property Trust, Sydney, Australia

Chúng tôi nhận ra rằng “biết” và “muốn” là hai điều cần thiết cho thành công. Cuốn sách này sẽ giúp bạn “biết” và tất cả những điều bạn cần làm là “muốn”. Chỉ bạn mới có thể quyết định việc nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. Những ý tưởng trong cuốn sách này có được nhờ thành công của bản thân tác giả và những doanh nhân thành công khác.

Nếu bạn bắt đầu áp dụng những kỹ năng được đề cập trong cuốn sách này, chúng tôi tin rằng bạn cũng sẽ đạt được những thành công nhanh chóng. Tuy nhiên, thành công chỉ đến với người kiên trì.

Cuốn sách Giao tiếp bất kỳ ai là phương pháp đúng để bạn luyện tập, và sự kiên trì sẽ cho bạn thấy nó đúng như thế nào. Hãy cam kết là bạn thực sự thực hiện trong một khoảng thời gian đủ dài. Sự học hỏi lâu dài là một biểu hiện của những cá nhân thành công.

Trích đoạn sách hay

Tìm hiểu mong muốn của người nghe

Để đạt được mục tiêu đàm thoại nhiều nhất, hãy tập trung vào người nghe bằng cả tai và mắt. Hãy đặt ra cho họ những câu hỏi và tập trung lắng nghe phản hồi từ họ.

Các bước hành động:

Hỏi thật nhiều câu hỏi.
Đưa ra những câu hỏi mở. Hãy hỏi những câu hỏi không thể trả lời với “có” và “không”.
Giải nghĩa câu hỏi hoặc những câu trả lời để người nghe chắc chắn đã hiểu về câu hỏi.
Đưa ra những gợi ý khác để người nghe có thể nêu lên đánh giá của bản thân họ.
Giải thích những thuật ngữ để tránh những hiểu lầm.
Đáp lại và điều chỉnh những dấu hiệu không lời.

Andrew Bierce miêu tả một người không lịch sự là cứ luôn nói trong khi người khác muốn anh ta phải nghe.

Giải thích những từ viết tắt

Những từ viết tắt có thể có rất nhiều nghĩa. Ý nghĩa của những từ đó phụ thuộc vào ngữ cảnh được sử dụng. Các từ viết tắt được sử dụng như những từ thông thường nhưng lại được tạo nên từ các chữ cái đầu tiên của nhiều từ khác. Ví dụ: LOC (phát âm giống như lock) ở Lầu năm góc thì có nghĩa là Trung tâm Tổ chức Hậu cần (Logistics Operations Center). Những người làm việc ở đó hoặc có việc liên quan đến Trung tâm đều biết điều đó. Nhưng đối với hầu hết mọi người thì từ đó có một nghĩa hoàn toàn khác.

Các bước hành động:

Tránh sử dụng các từ viết tắt bởi những từ đó không phải ai cũng có thể hiểu rõ.
Hãy thông cảm về khả năng của người nghe trong việc nhận biết thông điệp của bạn

Giảm thiểu sử dụng biệt ngữ

Nếu bạn sử dụng biệt ngữ, người nghe sẽ phải nghĩ quá nhiều về ý nghĩ của bạn, bạn sẽ có nguy cơ bị họ hiểu lầm.

Các bước hành động:

Tránh sử dụng biệt ngữ vì biệt ngữ được gọi là “shop talk” (loại ngôn ngữ chỉ được dùng cho những nhóm người nhỏ với nhau).
Nếu nhất định phải dùng biệt ngữ, hãy giảm nhịp độ nói của bạn và để ý những phản ứng của người nghe thông qua nét mặt của họ.
Thật cẩn thận khi sử dụng những từ ngữ không thông dụng hoặc tiếng lóng. Nên hiểu và đánh giá đúng khán giả của bạn. Các thuật ngữ kiểu này chỉ có thể phù hợp trong một số tình huống trong ngành công nghiệp giải trí. Ngoài ra, chúng không nên được sử dụng trong bất cứ một môi trường nào khác.

Bạn có thể có những ý tưởng sáng suốt, nhưng nếu bạn không thể giải thích nó một cách rõ ràng, những ý tưởng của bạn rồi sẽ chẳng đi đến đâu.
-Lee Iacocca

Giao Tiếp Bất Kỳ Ai

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here