Phụ nữ hiện đại không nên làm “nàng công chúa ngủ trong rừng” thụ động chờ “hoàng tử” của đời mình đến đánh thức, bởi ngộ nhỡ chẳng có “chàng hoàng tử” nào xuất hiện thì sao? Hoặc khi “hoàng tử” đến thì thanh xuân của “nàng công chúa” đã qua mất rồi… Hiện nay nhiều phụ nữ hiện đại đã lựa chọn cách chủ động đi tìm “chàng hoàng tử” của đời mình.

Trích đoạn sách hay

PHỤ NỮ LÀM VIỆC ĐÀN ÔNG

Trong cuộc sống vốn dĩ chẳng có việc nào là “việc của đàn ông” và cũng chẳng có việc nào là “việc của đàn bà”. Đàn ông và đàn bà khi sống cùng nhau trong một gia đình, cách tốt nhất là nên chia sẻ, giúp đỡ nhau trong mọi việc. Sự phân chia có phần khiên cưỡng “việc này là của ai” có thể sẽ dần dần làm cho các thành viên trong gia đình có thói quen ỷ lại, không chia sẻ với người khác và không tự chủ được cuộc sống của chính mình.

Phụ nữ đừng giao phó cuộc sống của mình cho bất kỳ người đàn ông nào, cho dù anh ta rất yêu bạn, và cũng đừng dựa dẫm quá nhiều vào người đàn ông của mình khi tự đặt cho những việc mình không muốn làm/mình không thể làm một cái tên rất chung chung: “Việc của đàn ông”. Chủ động và cố gắng làm những việc mình muốn làm luôn là lựa chọn đúng đắn.

Khi tôi còn bé, gần nhà có một bến sông chuyên tập kết đá để nung vôi. Người ta cho đá vào thúng, đội lên đầu rồi vận chuyển từ dưới thuyền lên bờ. Mũi thuyền được nối với bờ bằng tấm ván. Hình ảnh những người bốc vác đội cả thúng đá trên đầu, bước đi nặng trịch khiến tấm ván cong lên võng xuống theo từng bước chân gợi lên trong tôi thật nhiều suy nghĩ. Tôi thấy hình ảnh ấy chất chứa nỗi niềm chông chênh và mỏi mệt của cuộc đời.

Ngày đó, anh trai tôi cũng làm công nhân ở bến sông nên tôi có dịp chứng kiến người ta đội đá trong cái nắng chang chang và không khí oi bức, ngột ngạt của ngày hè. Cho đến tận khi chiều tà, lúc ánh mặt trời chuyển sang sắc vàng hanh hao le lói, người ta vẫn lầm lũi làm việc. Đúng là cả một ngày lao động mệt nhọc. Tôi đã rất bất ngờ khi thấy nhiều người phụ nữ chẳng khác gì đàn ông, họ cũng đội những thúng đá nặng trĩu như vậy. Điều đáng nói là tiền công trả cho phụ nữ luôn thấp hơn đàn ông một mức mà chẳng mấy ai nhường họ đội thúng ít đá hơn. Nét mặt và những bước chân của người phụ nữ luôn căng thẳng và khó nhọc hơn những người đàn ông.

Có lần anh trai tôi về nhà với cái đầu đau ê ẩm và rụng cả mảng tóc lớn trên đỉnh đầu. Tôi nghĩ, anh đau như vậy một phần là do sức nặng của những thúng đá và một phần là do hít phải thành phần độc hại từ việc đốt lò vôi. Tôi thường lo sợ mà nói với anh rằng: “Hay anh tìm việc khác đi, không thì ở nhà đi gặt với bố và em cũng được, ít tiền nhưng đỡ nguy hiểm hơn”. Nhìn nhúm tóc trên đầu anh xơ xác lòng tôi xót xa. Tôi thầm nghĩ, còn những người phụ nữ kia thì sao nhỉ? Đầuvà tóc của họ sẽ như thế nào? Hình ảnh những người phụ nữ đội đá bên bến sông đã in rất đậm trong tâm trí tôi, để tôi có những hình dung cụ thể hơn về những người đàn bà phải làm “việc của đàn ông”.

Khi là sinh viên, tôi lại bắt gặp những người đàn bà kéo xe hàng thuê ở chợ Đông Ba, Huế. Trên chiếc xe kéo của họ cũng chất ngất những thùng hàng như nam giới. Tôi hỏi họ “Sao cô không tìm việc khác nhẹ hơn?”, họ gượng cười trả lời với vẻ mệt mỏi “Vì gánh nặng cuộc sống cả thôi cháu ạ. Làm vất vả như thế này mới mong nuôi được chồng và con”.

Khi tôi và cô bạn thân sang Đà Nẵng thực tập, hai đứa đã đứng rất lâu ở những tòa nhà đang xây để quan sát. Có những người đàn bà đứng chênh vênh trên những giàn giáo như đàn ông. Có những người đàn bà làm những việc như trộn bê tông, bê gạch, xách vữa… y như đàn ông. Có người vì không có chồng hoặc “có chồng cũng như không” nên cam chịu làm việc nặng nhọc này để có thêm chút thu nhập nuôi chồng, nuôi con.

Đó là sự lựa chọn vì miếng cơm manh áo. Những người đàn bà ấy khó có cơ hội tìm việc khác nên họ sẵn sàng làm việc nặng nhọc như thế, với tấm thân nhỏ bé và sức khỏe yếu ớt. Thật xót xa! Phụ nữ trưởng thành khác đàn ông ở chỗ, hầu hết họ đã từng sinh nở. Mà mỗi lần sinh nở đều lấy đi của họ rất nhiều sức lực. Khi sinh ra, thể chất của phụ nữ vốn đã có những điểm yếu đặc thù hơn đàn ông. Thế nhưng, trong những hoàn cảnh đặc biệt, họ phải gồng mình chấp nhận làm “việc của đàn ông”. Tôi không giúp gì được cho họ. Tuy nhiên tôi luôn mong rằng không bao giờ phải nhìn thấy những người phụ nữ lao động nặng nhọc như đàn ông mà phải nhận tiền công thấp hơn đàn ông chỉ bởi lý do họ là phụ nữ. Hình ảnh những người đàn bà đội đá bên bến sông tuổi thơ đã cho tôi thấy một điều rằng, chẳng có việc gì mang tên “việc của đàn ông” cả, mọi việc đàn ông làm được thì phụ nữ cũng làm được.

Ngoài những công việc nặng nhọc đòi hỏi phải có sức khỏe mới làm được ra cũng còn có rất nhiều việc khác mang tên “việc của đàn ông”, chẳng hạn như thay bóng điện, sửa đường dây Internet, sửa vòi nước nhà bếp, thay bình gas… Bởi nhiều người ám thị đó là “việc của đàn ông” nên phụ nữ mặc nhiên không quan tâm đến những việc đó nữa. Rồi khi trong nhà không có đàn ông, gặp phải những việc như vậy họ bỗng trở nên bối rối, hoảng hốt, và đương nhiên ngày lại ngày họ tiếp tục lệ thuộc vào đàn ông thôi.

Bạn tôi yêu một cô bé trông khá mảnh khảnh, mong manh. Có một lần tới nhà cô ấy chơi, bạn tôi đã thay đổi cách nhìn nhận của bản thân về cô gái ấy và cả những người phụ nữ chân yếu tay mềm. Thấy cô gái hàng xóm khóc rấm rứt vì cái vòi nước trong nhà tắm bị rò rỉ mà không biết phải làm thế nào, người yêu của bạn tôi đã lao sang xử lý nhanh gọn, chỉ thoáng chốc cái vòi nước đã vặn ra vặn vào ngon ơ, không rò rỉ gì nữa. Cậu bạn tôi thấy nể người yêu của mình hơn hẳn. Tương tự như thế, mỗi khi hàng xóm kêu hỏng quạt điện, điều hòa, bóng điện, cô bạn ấy đều sang để cùng tìm cách xử lý. Mọi người trong xóm tỏ ra ngưỡng mộ cô bé. Còn bạn tôi gọi cô bé là “chồng”. Có lần bạn tôi bảo: “Đôi lúc cũng cảm thấy ngưỡng mộ cô ấy, chủ động và biết làm nhiều thứ để tự lập như vậy thật tốt”.

Thế nhưng cũng có những người nhìn phụ nữ sửa bóng điện, khoan tường, tay đầy dầu máy thì khuyên ngăn: “Đừng như đàn ông thế, ai mà thích cho được, phải nữ tính chứ!”.

Ở cơ quan của tôi có một cái máy lọc nước, mọi người mặc nhiên cho rằng việc thay bình nước là của các bạn nam. Thế nên nhiều lần hết nước, mọi người cứ đợi bạn nam nào tới rồi “nhờ”. Nhưng không phải đàn ông nào cũng thoải mái khi được nhờ trong những hoàn cảnh ấy. Một lần văn phòng không có một “mống” đàn ông nào, nước trên bình lại hết, chị em tôi đã tự thay. Bình nước nặng nên hai chị em đã cùng nhau bê lên, chả có gì khó khăn cả, chỉ mất năm phút thôi nhưng quả thật vừa chủ động vừa thoải mái vì không phải nhờ vả người khác. Từ lần sau hết nước, chị em phụ nữ chúng tôi lại tự thay ngay cả khi có các bạn nam ở văn phòng.

Không hiểu tại sao nhiều người cho rằng những việc đó là “việc của đàn ông”. Nhiều người còn nghĩ: “Biết những việc đó làm gì, lại tự chuốc khổ, để thằng đàn ông trong nhà nó làm, chứ không mình tranh hết phần à”. Nhiều thế hệ qua đi, ai cũng ý thức độc lập tự chủ là hạnh phúc. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ rằng phụ nữ rất cần biết “việc của đàn ông” để chủ động trong mọi tình huống, còn lúc nào cần làm, lúc nào cần biết “nhờ vả” đàn ông lại là chuyện khác.

Tại sao mọi người không nghĩ rằng phụ nữ cần biết sửa bóng đèn, sửa đường nước, biết kiểm tra đường Internet… cũng giống như đàn ông cần biết giặt giũ, nấu cơm, lau nhà vậy. Không ai tranh phần việc của ai ở đây cả, đơn giản là chúng ta cần biết để tự chủ động với cuộc sống chung, để cùng chia sẻ trách nhiệm. Khi xảy ra sự cố hỏng hóc gì đó đúng lúc trong nhà không có đàn ông, chúng ta có thể tìm gọi thuê người đến sửa chữa, nhưng bỏ tiền ra chưa chắc họ đã tới ngay. Những lúc như vậy nếu người phụ nữ biết làm “việc của đàn ông” thì chắc chắn những việc tưởng rất khó khăn kia sẽ được xử lý trong thoáng chốc.

Đặc biệt có nhiều thứ việc được gọi là “việc đàn ông” nhưng lại là những kỹ năng cần thiết để sống sót trong nguy hiểm. Ví dụ như cách phá cửa thoát hiểm, phá chuồng cọp ở những căn hộ chung cư, nhà cao tầng… Thế nên đừng giao sinh mạng của mình cho đàn ông, hãy tự mình bảo vệ mình trước đã, đừng cho rằng phụ nữ thì không phải làm việc này việc kia. Đặc biệt khi chúng ta có con nhỏ mà chồng lại đi vắng thì biết làm những “việc của đàn ông” sẽ vô cùng hữu ích, không chỉ vì ta mà còn vì con ta. Phụ nữ ạ, chúng ta cần một người đàn ông để cùng chia sẻ, cùng chung sức xây dựng gia đình, chứ không phải để lệ thuộc vào họ.

Đàn ông có thể thích cảm giác được che chở cho người phụ nữ của mình khi yêu. Hành động che chở lúc đó khiến đàn ông cảm thấy mình thật mạnh mẽ, mình đúng là trụ cột cho ai đó dựa vào. Nhưng khi đã bước vào hôn nhân, người vợ lúc nào cũng mong manh yếu đuối, luôn phải nhờ cậy có thể sẽ tạo thêm áp lực cho người chồng, nếu người chồng còn phải gánh thêm gánh nặng kinh tế gia đình thì nhiều lúc sẽ khó tránh khỏi cảm thấy mệt mỏi và đuối sức.

Người phụ nữ quyến rũ không chỉ ở sự dịu dàng mà trong cả những khoảnh khắc mạnh mẽ, tự tin. Phụ nữ biết làm “việc của đàn ông” không có nghĩa là để anh ấy thừa ra, mà đó chỉ là cách để họ luôn chủ động trong cuộc sống của mình và hỗ trợ người đàn ông của mình tốt nhất, đồng thời gián tiếp nhắc nhở rằng, em không phân chia “việc của đàn ông”, thì anh cũng đừng ghi bất cứ việc gì vào danh sách “việc của đàn bà”.

Hạnh Phúc Không Mặc Đồng Phục

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here