Chúng ta đang sống trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, với nhiều cơ hội và thách thức, để tồn tại và phát triển, bản thân mỗi cá nhân phải luôn có ý thức học hỏi, nâng cao trình độ và rèn luyện đạo đức. Việc ra nước ngoài học tập là lựa chọn của nhiều bạn trẻ và gia đình, để chuẩn bị cho mình, con em mình một nền tảng vững chắc trước khi bước ra cuộc sống. Tuy nhiên, du học không phải là hình thức duy nhất và tối ưu cho mọi đối tượng để có một tương lai tốt. Du học ở đâu, như thế nào và bằng hình thức gì chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố và quyết định đến sự thành công của việc du học.

Trên cơ sở trải nghiệm và những hiểu biết cá nhân, các tác giả của cuốn sách mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm về du học, học bổng cho các bạn trẻ có nguyện vọng ra nước ngoài học tập tham khảo, từ đó đưa ra những quyết định và phương thức du học đúng đắn, phù hợp và thành công.

Trích đoạn sách hay

HỌC BỔNG

Như chúng ta đã biết trong chương 1, du học bằng học bổng là hình thức du học tốt nhất nhưng cũng khó nhất. Nếu bạn có kế hoạch rõ ràng, nỗ lực hết mình thì bạn vẫn hoàn toàn có thể làm được.

Vì những lợi ích mà học bổng mang lại cho người học, nên chúng tôi dành riêng chương này để nói về học bổng, cũng như hướng dẫn bạn cách thức giành được học bổng.

I. Vì sao nên đi du học bằng học bổng?

Việc ra nước ngoài để sinh sống và học tập chắc chắn sẽ đắt đỏ và tốn kém hơn rất nhiều so với học tập trong nước. Ví dụ, theo Cục nhập cư và quốc tịch Úc (DIAC), để có thể xin visa du học ở Úc, bạn phải đảm bảo chi phí sinh hoạt tối thiểu là 18.610 đô-la Úc/năm (nguồn: http://www.studyinaustralia.gov.au) tương đương với trên 350 triệu VNĐ theo tỷ giá hiện tại. Trong thực tế, thu nhập bình quân đầu người ở nước ta năm 2013 là 1.960 đô-la/năm, tương đương khoảng 41 triệu Việt Nam đồng. Với thu nhập như vậy, hầu hết các gia đình ở Việt Nam không có khả năng tài chính để chu cấp cho con du học tự túc ở nước ngoài.

Do đó, để cho con đi du học được ở nước ngoài bằng con đường tự túc, cha mẹ, gia đình đã phải hy sinh rất lớn, phải tiết kiệm, vay mượn, thậm chí cầm cố tài sản, nhà cửa, ruộng vườn. Tuy nhiên, không phải ai đi du học cũng thành công, việc học ở trong nước đã không dễ, nay lại ra một nước khác, dùng ngôn ngữ khác, xa gia đình, sống tự lập, đối mặt với vô vàn khó khăn và nhiều cám dỗ, nhiều bạn đã thất bại, sa ngã, phải quay về nước hoặc dính vào tệ nạn xã hội, để lại gánh nặng nợ nần và nỗi đau tinh thần rất lớn cho bố mẹ và người thân.

Con đường duy nhất để tránh gặp phải những nhược điểm của du học tự túc là học bổng. Nếu được học bổng, bạn sẽ được nhiều thứ. Với bản thân bạn, nhận được học bổng tức bạn đã thuyết phục được hội đồng xét tuyển học bổng và khẳng định được năng lực học tập/nghiên cứu, khả năng ngoại ngữ, cũng như các kỹ năng mềm của mình. Thời gian chuẩn bị để đạt được những thành quả này giúp bạn bản lĩnh, tự tin hơn khi bước chân ra xứ người học tập và điều đó giúp bạn có nhiều cơ hội thành công hơn. Ngoài ra, các học bổng uy tín thường gắn liền với các trường/viện, chương trình đào tạo tốt nhất, được học tập, nghiên cứu trong môi trường đó sẽ giúp bạn có điều kiện phát triển tối đa về trí tuệ, kỹ năng và hoàn thiện bản thân. Đây là tiền đề cho việc học tập cao hơn và mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm sau này. Khi du học bằng học bổng, bạn sẽ yên tâm tập trung vào việc học tập, nghiên cứu vì bạn không phải lo lắng đến việc đi làm thêm kiếm sống, theo đó, kết quả học tập, nghiên cứu hẳn sẽ tốt hơn. Có học bổng, không phải làm thêm, bạn sẽ có điều kiện và thời gian để khám phá những điều mới mẻ nơi bạn học tập và những nơi khác trên thế giới. Với gia đình bạn, chắc hẳn bố mẹ, người thân bạn sẽ rất tự hào khi con mình được một học bổng danh giá sang các nước phát triển học tập, nghiên cứu. Nhờ học bổng, gia đình bạn đã bớt đi nỗi lo về tài chính trong suốt quá trình bạn đi học. Phần lớn các du học sinh Việt Nam được các học bổng như Erasmus, ADS, MEXT… đều có tiền gửi về giúp đỡ gia đình, vì với họ số tiền học bổng hằng tháng thường dư kha khá sau khi trừ hết các chi phí đi lại, học tập, đi chơi… Bạn hãy tưởng tượng, khuôn mặt đầy tự hào và rạng ngời của bố mẹ, người thân, khi nhận những đồng tiền ý nghĩa từ học bổng mà con mình gửi tặng.

8
Du học tự túc là rất xa xỉ với phần lớn các gia đình Việt Nam hiện nay.

II. Phân loại học bổng

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại học bổng, với các tên gọi khác nhau dựa vào nhiều yếu tố như nơi cấp học bổng, giá trị của học bổng, thời gian cho học bổng… Để dễ hiểu, chúng ta tạm phân loại như sau:

1. Căn cứ vào giá trị học bổng, chúng ta có thể chia thành:

– Học bổng toàn phần

Phần lớn chúng ta hiểu học bổng toàn phần, tức là toàn phần học phí (100% học phí), nhưng cách hiểu này không đúng. Học bổng toàn phần là gói học bổng mà người học không chỉ được 100% học phí, mà còn được cung cấp một khoản tiền cho sinh hoạt phí (tiền ăn, tiền nhà ở, tiền bảo hiểm), và đương nhiên được tiền tài liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu, thậm chí còn được chu cấp cả tiền vé máy bay (một lần đến và một lần về khi học xong). Học bổng dạng này thường được cấp bởi các tổ chức lớn trên thế giới, chính phủ các nước. Các học bổng lớn như Erasmus của Liên minh châu Âu, Học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT), học bổng của Ngân hàng thế giới, học bổng lãnh đạo của Úc… thường là các học bổng toàn phần.

Ngoài ra còn có các học bổng được cấp bởi dự án của giáo sư (được gọi là học bổng giáo sư), học bổng của một số trường có tiềm lực tài chính và của các tổ chức xã hội, vùng miền… đôi khi cũng là học bổng toàn phần.

Học bổng 322 (nay là 911) của Chính phủ Việt Nam và các học bổng hiệp định giữa Việt Nam và nước khác (như Nga, Ba Lan…) cũng thuộc loại này, nhưng thường giá trị nhỏ hơn các học bổng toàn phần ở trên.

Như vậy, với học bổng toàn phần thì người học không mất bất cứ một khoản chi phí nào và khi cho học bổng, toàn phần các nước/tổ chức/cá nhân thường tính toán để người học sẽ có một cuộc sống ở ngưỡng cơ bản tại nước đến học. Sinh viên Việt Nam thường tiết kiệm, nên khi được các học bổng lớn như Erasmus, MEXT… thường họ sẽ chỉ dùng hết một phần học bổng, do đó sẽ được để dành được một số tiền kha khá mỗi tháng.

Vì học bổng giá trị lớn cũng như được chu cấp toàn bộ các chi phí học tập, sinh hoạt phí… cho người học, số lượng các học bổng này cũng không nhiều nên việc giành được một suất học bổng toàn phần thường rất khó, chỉ những sinh viên thực sự xuất sắc mới có khả năng đạt được.

– Học bổng một phần

Đây là dạng học bổng mà nơi cấp chỉ cho học phí (100% học phí), một phần học phí, hoặc một khoản tiền nhất định (mình vẫn phải đóng thêm học phí), hoặc vừa được học phí, vừa được một khoản tiền hỗ trợ vào sinh hoạt phí hằng tháng…

Dạng học bổng này thường do các trường, các tổ chức xã hội, các công ty, các các nhân… cung cấp. Nó có thể là học bổng cả một khóa học, hoặc chỉ một vài năm học, một vài kỳ học, hoặc thậm chí chỉ một vài tháng, hay chỉ là một khóa học ngắn hạn như học bổng trao đổi sinh viên. Ví dụ như trường BI Norwegian Business School Na Uy năm 2014 cho học bổng bậc Thạc sĩ là toàn bộ học phí 1 năm (khoảng 82.600 Krone, tương đương 230 triệu VNĐ) và một phần sinh hoạt phí là 40.000 Krone (tương đương 110 triệu VNĐ) trong 1 năm. Nếu năm đầu người học giành được kết quả tốt, thì có thể sẽ được học bổng năm tiếp theo.

Do giá trị của gói học bổng này không cao, nên yêu cầu thường nhẹ nhàng hơn, cũng như ít cạnh tranh hơn học bổng toàn phần, tuy nhiên được học bổng loại này không phải là dễ. Đôi khi, để chiêu mộ sinh viên, các trường thường ra chiêu bài cho học bổng, sinh viên nào vào học cũng được học bổng, rồi thu lại bằng cách khác như học phí cao, phí nhập học cao…

Như vậy, với học bổng một phần, tùy loại mà khi đi học người học phải tự chi phí một phần và chỉ được đài thọ một phần.

Hành Trang Du Học

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here