Một cuốn sách vạn người Cần để biết mình Kén trong hạnh phúc.

Như các bạn thấy đấy, hiện nay đàn ông và phụ nữ rất ngại kết hôn, họ thích sống độc thân, thích sống cuộc sống “muốn làm gì thì làm, không bị gò bó, phụ thuộc vào ai cả”. Cho nên họ rất chủ động và tự lập về tài chính. Cũng có số đông, họ có địa vị nhất định, có ngoại hình nhất định, có gia thế nhất định cho nên họ “kén”, họ mong muốn và chờ đợi “người phù hợp” đối với bản thân. Phù hợp với hoàn cảnh địa vị ngoại hình… và yêu cầu người bạn đời của mình rất cao. Cho nên họ kiên quyết “ở vậy” để chờ đợi.

Cuốn sách Hẹn hò kiểu “Kén” ra đời – lại đúng xu thế như vậy, chắc chắn sẽ được nhiều độc giả quan tâm. Bởi vì cuốn sách này sẽ trả lời được các cậu hỏi như:

Tại sao tôi “Kén”
Làm thế nào để “Kén” mà không ế
Làm thế nào “Kén” thành công
Hẹn hò hạnh phúc dễ hay khó….

Phải nói rằng đây là một cuốn sách rất đặc biệt, độc đáo và thú vị về “chuyện hẹn hò”. Ở đây, bạn sẽ không chỉ tìm thấy những công thức, những hình mẫu, những tip… hướng dẫn hẹn hò như lâu nay chúng ta vẫn đọc được ở nhiều nơi. Bạn sẽ không chỉ được nghe những lời rao giảng, đúc kết, hay lí thuyết suông về việc hẹn hò và tình yêu. Thay vào đó, bạn sẽ còn được đọc những câu chuyện CÓ THẬT, những “case study”, những tình huống li kì mà tôi tin là bạn không thể không thấy THÚ VỊ và HẤP DẪN! Nó có thể không hay nhất, không xuất sắc nhất, nhưng nó độc đáo nhất…, vì những câu chuyện đó chỉ có thể được kể lại từ Vũ Nguyệt Ánh một người đã thực sự trải nghiệm và chiêm nghiệm chúng trong suốt 6 năm tại lĩnh vực kết nối con người.

Trích đoạn sách hay

8 ĐIỀU LẦM TƯỞNG VỀ VIỆC HẸN HÒ

Hẹn hò” ư? Một khái niệm tưởng chừng rất đơn giản và dễ hiểu.

Nhưng có chắc là bạn đã hiểu đúng và đủ về lĩnh vực này không?

Nếu có, sau đây tôi sẽ liệt kê 8 điều lầm tưởng cơ bản về hẹn hò mà tôi tin rằng không ít người gặp phải ít nhất là 1 điều.

1. Hẹn hò CHỈ LÀ ĐỂ tìm người yêu/vợ-chồng?

Nhiều người nghĩ rằng CHỈ những người muốn tìm người yêu hoặc đối tượng để kết hôn mới hẹn hò. Trong thực tế, khái niệm “hẹn hò” trong xã hội hiện đại đã mở rộng ra rất nhiều, và mục đích của việc hẹn hò rõ ràng đã không còn hạn hẹp như vậy nữa:

– Để mở rộng mối quan hệ xã hội.

– Để tìm hiểu thêm nhiều điều mới mẻ, thú vị về những người khác phái, từ đó mà hoàn thiện kĩ năng ứng xử, giao tiếp, mở rộng suy nghĩ, nhận thức, chuẩn bị tốt hơn cho chuyện yêu đương và hôn nhân sau này.

– Để tăng số lượng “ứng viên chất lượng và tiềm năng” và có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

– Để tìm hiểu chính bản thân mình và dần dần điều chỉnh các tiêu chí phù hợp hơn trong việc hẹn hò và trong tình yêu (như ở trên chúng ta đã cùng phân tích).

… Và còn nhiều nhiều nữa…, tự bạn hãy thử khám phá thêm về thế giới hẹn hò đầy phong phú và thú vị này với những “lí do hẹn hò” khác nữa nhé.

2. Hẹn hò nhiều người là “lăng nhăng, dễ dãi”?

Thường thì những người đã lầm tưởng về điều thứ nhất thì cũng sẽ mắc phải điều lầm tưởng thứ hai này.

Họ nghĩ rằng hẹn hò nhiều người là “lăng nhăng, dễ dãi”, bởi vì chuyện tình yêu và hôn nhân thì luôn cần gắn liền với sự chung thủy – một và chỉ một.

Và như tôi đã nói ở điều số 1, mục đích của việc hẹn hò không phải chỉ là tìm kiếm tình yêu hay đối tượng hôn nhân, vì vậy những câu chuyện và hình thức “hẹn hò” cũng sẽ không chỉ bó hẹp trong hai chuyện ấy.

Mục đích của việc hẹn hò không phải chỉ là tìm kiếm tình yêu hay đối tượng hôn nhân, vì vậy những câu chuyện và hình thức “hẹn hò” cũng sẽ không chỉ bó hẹp trong hai chuyện ấy.

Tất nhiên, nếu chúng ta định nghĩa “hẹn hò” nghĩa là “có mối quan hệ đặc biệt, trên mức bình thường” với một người khác phái – trước giai đoạn quyết định phát triển tình cảm lên mức cao hơn, thì tôi đồng ý rằng trong một thời điểm chúng ta chỉ nên hẹn hò duy nhất một người. Đã gọi là “đặc biệt” thì không nên có nhiều thứ đặc biệt cùng một lúc – nhất là trong chuyện tình cảm. Chưa nói đến việc đồng thời dành cho nhiều người “sự đặc biệt” như vậy sẽ không đủ nghiêm túc và tập trung, ngoài ra cũng rất “tốn năng lượng” nữa.

Ngoài ra, để phân biệt rõ hơn và tránh hiểu lầm, tôi nghĩ chúng ta nên có một cách gọi khác cho kiểu hẹn hò này. Cũng khó nhỉ, thôi thì cứ tạm gọi là “hẹn hò đặc biệt” nhé!

Trường hợp khác, nếu chúng ta định nghĩa hẹn hò chỉ là gặp gỡ một người khác phái, đi chơi, đi xem phim, đi ăn uống… bình thường như những người bạn để tìm hiểu thêm về nhau, để có thêm nhiều cơ sở để đánh giá về đối tượng hẹn hò rồi khi nào thấy phù hợp, thấy tình cảm phát triển hơn thì chuyển sang giai đoạn “hẹn hò đặc biệt” sau, thì khi đó hoàn toàn chúng ta có thể hẹn hò nhiều người cùng lúc chứ.

Thậm chí trong dịch vụ RUDICAF Dating của chúng tôi, với công cụ đặt lịch hẹn trên ứng dụng, chuyện một thành viên đặt lịch hẹn với nhiều người là hết sức bình thường. Có người đặt lịch hẹn người này, gặp xong thấy không hợp lắm lại hẹn người khác, đi chơi với người đó mấy hôm xong thấy không phát triển tình cảm được thì vẫn giữ là bạn bình thường và lại lên app hẹn người khác nữa. Rồi cũng có những khách hàng quá bận rộn, lâu lâu mới rảnh ra được một ngày, có thể đặt lịch hẹn một lượt với khoảng 3-4 người vào các giờ khác nhau trong ngày hôm ấy, tôi cũng cho rằng đó là điều hết sức bình thường, đặc biệt là trong xã hội hiện đại bận rộn quay cuồng như hiện nay. Chúng ta càng có nhiều lựa chọn thì càng có nhiều dữ liệu, nhiều cơ sở để đi đến lựa chọn cuối cùng của mình và đánh giá được đúng hơn về sự lựa chọn đó. Tôi tin là như vậy.

Chúng ta càng có nhiều lựa chọn thì càng có nhiều dữ liệu, nhiều cơ sở để đi đến lựa chọn cuối cùng của mình và đánh giá được đúng hơn về sự lựa chọn đó.

3. “Hẹn hò” thì ai mà chả biết, có gì khó đâu!

Có lẽ đây là suy nghĩ rất phổ biến, và có lẽ chính bạn cũng đang nghĩ như vậy. Vậy tôi sẽ hỏi bạn một vài câu để test xem bạn đang nghĩ đúng hay sai nhé?

– Bạn có biết những nguyên tắc cơ bản của việc lựa chọn thời gian và địa điểm hẹn hò phù hợp không?

– Những nguyên tắc cơ bản, những điều cần lưu ý và những điều tuyệt đối nên tránh trong lần hẹn đầu tiên là gì?

– Bạn có biết cách sử dụng các ngôn ngữ cơ thể thường dùng trong buổi hẹn hò và có biết đọc thông điệp của chúng nếu như đối tượng hẹn hò của bạn sử dụng không?

– Bạn có biết cách mở đầu, gợi mở và dẫn dắt câu chuyện sao cho tự nhiên nhất và không bị đi vào…”im lặng kì cục” hoặc “gượng gạo loanh quanh” không?

– Bạn có biết cách hướng câu chuyện theo cách mà mình muốn không?

– Kết thúc cuộc hẹn như thế nào cho lịch sự?

– Khi đưa và được đưa về trong lần hẹn đầu tiên thì nên chú ý những điều gì?

Tôi đã tư vấn cho rất rất nhiều khách hàng về những điều tưởng chừng cơ bản như vậy, và nhận ra là hầu hết mọi người không hề có kĩ năng và kiến thức về việc hẹn hò. Cũng dễ hiểu thôi, có mấy nơi dạy đâu, và dù có dạy thì cũng mấy ai hiểu được tầm quan trọng của nó để mà bỏ tiền đi học đâu. Nhưng đó rõ ràng là thiếu sót!

Tôi rất thích một câu nói thâm thúy của các cụ ta xưa “học ăn, học nói, học gói, học mở” – dù là bất kì chuyện gì, từ những chuyện tưởng chừng đơn giản nhất trên đời cũng đều phải học. Học là để biết cách làm cho chuẩn, để được đánh giá là người hiểu biết, có tri thức chứ không chỉ làm theo bản năng và thói quen. Hẹn hò cũng vậy. Và bạn, nếu muốn thể hiện mình là người văn minh, lịch sự, hiểu biết và biết cách cư xử trong một cuộc hẹn hò (chưa nói là ấn tượng, lôi cuốn và hấp dẫn là ở level cao hơn nhé) thì hãy để tâm và học hỏi từ những điều nhỏ nhất.

Nếu muốn thể hiện mình là người văn minh, lịch sự, hiểu biết và biết cách cư xử trong một cuộc hẹn hò thì hãy để tâm và học hỏi từ những điều nhỏ nhất.

4. Chỉ người Ế mới đi hẹn hò kiểu giới thiệu?

Trong thời đại bận rộn quay cuồng, mỗi ngày công việc đã chiếm đến ba phần tư thời gian thức thì việc networking11 mở rộng mối quan hệ sẽ bị hạn chế rất nhiều. Đặc biệt có những người dù rất muốn nhưng do điều kiện môi trường hầu hết là một bề giới tính hoặc do tính cách khép kín nên ít có cơ hội mở rộng giao tiếp với người khác phái. Vậy thì việc hẹn hò thông qua giới thiệu là điều hết sức bình thường và cần thiết chứ nhỉ?

Còn chuyện hẹn hò vì KÉN chứ không phải vì Ế thì trong cuốn sách này đã nói nhiều rồi, tôi sẽ không nhắc lại ở đây nữa. Hi vọng điều lầm tưởng này sẽ dần bị xóa sổ để những người giới thiệu và người được giới thiệu đi hẹn hò đều thấy tự tin và thoải mái hơn.

11. Hoạt động giao tiếp nhằm mở rộng các mối quan hệ. (BTV)

5. Dịch vụ hẹn hò và dịch vụ mai mối là MỘT?

Thời xưa, việc giới thiệu hai người khác phái quen nhau, tìm hiểu để yêu đương được gọi là “mai mối”. Nhiều người cũng hay gọi tôi là “bà mối” và Rudicaf là “công ty mai mối”, nhưng tôi vẫn luôn phải giải thích là những từ đó chưa chính xác. Nói đúng hơn là những từ đó mang nghĩa hẹp hơn so với những gì chúng tôi đang làm, nên nó dễ làm cho mọi người có cái nhìn cục bộ về chúng tôi. Hệ thống dịch vụ kết nối phong phú của chúng tôi mong muốn mang đến cho mọi người cơ hội kết nối chất lượng, hữu ích trong nhiều mặt của cuộc sống chứ không chỉ thuần túy với mục đích kết nối tình yêu.

Tương tự ở các nước phát triển trên thế giới, các dịch vụ hẹn hò đều phân biệt hai khái niệm “matching/match making service” và “dating service”. Một đơn vị có thể đồng thời cung cấp hai loại hình dịch vụ đó, nhưng không có nghĩa chúng là MỘT.

Hiểu một cách đơn giản hơn nữa, nếu như thước đo tính hiệu quả của dịch vụ “mai mối” (matching/match making) là những cặp đôi yêu nhau, cưới nhau thì thành công của dịch vụ “hẹn hò” (dating service) lại thể hiện qua số lượng cuộc hẹn được sắp xếp và chất lượng các cuộc hẹn đó (từ khâu chuẩn bị cho cuộc hẹn, chọn không gian, thời gian cho cuộc hẹn, sự hứng thú của hai đối tượng trước cuộc hẹn và sự hài lòng, vui vẻ của họ sau cuộc hẹn…).

Tôi nghĩ giải thích vậy là đủ rõ ràng và dễ hiểu rồi phải không ạ?

6. Dịch vụ Hẹn hò toàn “ảo” và “rác”?

Có lẽ do những năm vừa qua, quá nhiều dịch vụ hẹn hò ở Việt Nam đã vì tham “số lượng” mà không đảm bảo được chất lượng, biến tướng sang nhiều dịch vụ “đen» và phát sinh nhiều vấn đề tiêu cực làm cho xã hội có cái nhìn không thiện cảm với dịch vụ hẹn hò. Thậm chí mọi người còn dần hình thành một định kiến với dịch vụ hẹn hò: Vào trong đó chỉ toàn là mấy đối tượng “lởm khởm” hoặc muốn ngoại tình, hook-up12, mại dâm, quấy rối… chứ hay ho gì.

12. Sự móc nối gặp gỡ (trai gái kết nối gặp gỡ nhau để quan hệ tình dục). (BTV)

Tuy nhiên, hãy tin rằng những dịch vụ như vậy đã, đang và sẽ dần bị đào thải khỏi thị trường. Khi “cầu” về dịch vụ hẹn hò đang ngày càng tăng như hiện nay thì tất yếu sẽ phải có những nguồn “cung” chất lượng để đáp ứng.

Không chỉ Rudicaf mà tôi tin rằng trong thời gian tới, cũng sẽ có rất nhiều dịch vụ hẹn hò chất lượng, uy tín sẽ ra đời và phát triển để mang đến cho mọi người một môi trường kết nối hữu ích và thú vị. Chỉ cần mọi người dần cởi mở hơn, cho những đơn vị đó một cơ hội để thuyết phục mình, giúp mình xóa bỏ định kiến, cũng là để mình có cơ hội được trải nghiệm những điều tốt đẹp, tuyệt vời.

Hãy yên tâm rằng bản chất của dịch vụ hẹn hò không hề xấu, không phải là nơi dung túng những hoạt động tiêu cực. Quan trọng là người làm dịch vụ phải có tâm và phải đủ bản lĩnh, quyết đoán để đảm bảo và duy trì được chất lượng và tính “tích cực” trong dịch vụ của mình mà thôi.

7. Hẹn hò chỉ dành cho giới trẻ?

Đừng nghĩ rằng chỉ có người trẻ mới có nhu cầu hẹn hò, gặp gỡ, giao lưu…, thực tế là những người lớn tuổi độc thân/đã li hôn/góa vợ – góa chồng, những người già muốn tìm bạn tâm giao… cũng là những nguồn đối tượng khách hàng cực kì dồi dào của các dịch vụ hẹn hò tại các nước phát triển. Vì vậy, ở những quốc gia càng phát triển lĩnh vực này thì các loại hình dịch vụ hẹn hò càng phong phú, đáp ứng mọi nhu cầu của mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh và mọi điều kiện. Tiếc là ở Việt Nam, việc thay đổi quan niệm về dịch vụ hẹn hò cho giới trẻ còn gian nan, nên có lẽ các đối tượng lớn tuổi hơn sẽ còn phải chờ khá lâu nữa để có được những dịch vụ hẹn hò chuyên biệt, chất lượng và phù hợp dành cho mình.

8. Việc hẹn hò sẽ kết thúc khi kết hôn?

Cũng bởi hai điều lầm tưởng số 1 và số 2 mà nhiều người nghĩ là việc hẹn hò sẽ kết thúc khi kết hôn.

Và cũng theo cách định nghĩa ở hai điều lầm tưởng số 1, số 2 thì đúng là sau khi có vợ/có chồng, chúng ta cũng không thể “hẹn hò” nhiều người với mục đích “mở rộng mối quan hệ hay tìm hiểu người khác phái” được. Thế nhưng tại sao chúng ta không nghĩ rằng “Là vợ chồng rồi cũng vẫn nên HẸN HÒ với nhau”?

Rõ ràng ta không thể kì vọng “tình yêu là vĩnh cửu” và đã lấy nhau rồi thì cứ đương nhiên phải yêu nhau, muốn bên nhau cả đời. Chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng, làm mới tình yêu thường xuyên và liên tục thì hai người mới cảm thấy muốn gắn bó với nhau nhiều hơn và cuộc sống hôn nhân mới bền vững được. Và “hẹn hò” là một trong những phương pháp rất tốt để làm được điều đó.

Hãy hình dung, một đôi vợ chồng dù đã lấy nhau lâu, có con cái rồi vẫn phải dành ra riêng một buổi mỗi tuần để đi ăn/đi chơi/đi xem phim/nghe nhạc riêng với nhau, vẫn phải chuẩn bị ăn mặc – trang điểm xinh đẹp, chỉn chu khi đi cùng nhau, vẫn nắm tay, ôm eo khi đi cạnh nhau, thỉnh thoảng vẫn chọn những nhà hàng đẹp đẽ để có không gian yên tĩnh trò chuyện, tâm sự, thưởng thức… Như vậy là hẹn hò sau hôn nhân đấy, tại sao không nhỉ? Cực kì cần thiết và quan trọng nữa là đằng khác!

Chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng, làm mới tình yêu thường xuyên và liên tục thì hai người mới cảm thấy muốn gắn bó với nhau nhiều hơn và cuộc sống hôn nhân mới bền vững được. Và “hẹn hò” là một trong những phương pháp rất tốt để làm được điều đó.

Hẹn Hò Kiểu “Kén”

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here