“Thay vì chạy trốn khỏi rắc rối như hầu hết mọi người vẫn làm, hãy theo đuổi chúng đến cùng. Nếu làm được điều đó, tôi dám chắc nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn”.

Thành công và thất bại chỉ đơn thuần là những điểm mốc nối tiếp nhau trong cuộc sống để tôi luyện nên sự trưởng thành của con người. Thất bại giúp con người đúc kết được kinh nghiệm để vươn tới chiến thắng và khiến những thành công đạt được thêm phần ý nghĩa.

Trong cuốn Học từ vấp ngã để từng bước thành công, John C. Maxwell đã chỉ cho chúng ta cách để kiểm soát được cảm xúc và suy nghĩ của bản thân mỗi khi có một việc diễn ra ngoài mong đợi. Cuốn sách chứa đựng những lời khuyên, bài học cũng như những ví dụ minh họa thực tiễn để minh chứng cho chân lý “Thất bại là mẹ thành công”. Thất bại chính là bàn đạp vững chắc tạo đà đưa bạn vươn tới thành công một cách nhanh chóng. Sự sợ hãi, lúng túng, bi quan những lúc vấp ngã chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn. Thái độ sống, sự nhìn nhận đúng đắn về quan niệm thắng – bại mới chính là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công. Qua 15 bài học giúp thay đổi thái độ cũng như cách nhìn nhận để chuyển bại thành thắng trong cuốn sách này, bạn sẽ được tôi luyện một cách nhuần nhuyễn và khai phá được sự tích cực ở bản thân, để rồi nhận ra rằng, thất bại không phải là kẻ thù mà là một trơ thủ đắc lực, một người bạn đồng hành của chúng ta trên con đường hướng tới thành công.

Trích đoạn sách hay

DÙ BẠN GẶP CHUYỆN THÌ THẤT BẠI VẪN LUÔN LÀ VẤN ĐỀ CỦA CHÍNH BẠN

Cuộc sống không đơn giản là nắm lấy một bàn tay giỏi giang. Cuộc sống là chơi đẹp bằng một bàn tay dở tệ.

— Danish Saying

Khi học được cách nhận trách nhiệm về phần mình, dám nhìn thẳng vào những vấn đề và sai lầm của bản thân, có nghĩa là bạn đã chuẩn bị chu đáo hơn để vượt qua thất bại. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những khó khăn lớn lao mà bạn phải đối mặt không do bạn tạo nên và không nằm trong tầm kiểm soát của bạn?

Trong cuộc sống, con người không bao giờ dễ dàng khuất phục trước thất bại và từ bỏ khi nguyên nhân là do những hoàn cảnh khó khăn bên ngoài. Nhưng cuối cùng, dù khó khăn đó là gì, dù bản thân tạo nên hay hoàn cảnh bên ngoài mang lại, thất bại vẫn do chúng ta gây ra. Nó hoàn toàn là vấn đề của chính bạn. Hãy cùng xem xét câu chuyện của Greg Horn.

Vào mùa xuân năm 1999, Nhà xuất bản Thomas Nelson mời tôi tới nói chuyện tại nhiều thành phố trên khắp đất nước trong hành trình giới thiệu sách. Một trong số những điểm dừng chân của tôi trong chuyến đi là thành phố Lexington, bang Kentucky. Và đó là nơi tôi đã gặp Greg Horn, chủ nhân của Payless Food Center, một siêu thị ở thành phố Cynthiana, bang Kentucky. Greg đã kể cho tôi một câu chuyện khó tin, một bằng chứng cho thấy: điều gì xảy ra với bạn không quan trọng, quan trọng là bạn ứng xử với nó ra sao.

ĐƯƠNG ĐẦU VỚI THIÊN TAI

Ngày 1/3/1997, Greg rời bang Kentucky và bay tới thành phố Bossier, bang Louisiana để tham dự hội nghị lãnh đạo kéo dài 2 ngày của tôi. Sau khi hội nghị kết thúc, anh ra sân bay để trở về nhà, mang theo những băn khoăn về việc làm thế nào để áp dụng những kiến thức có được từ buổi đào tạo lãnh đạo.

Khi tới cửa St. Louis để chuẩn bị lên máy bay về Lexington thì chuyến bay bất ngờ bị hoãn do thời tiết ở Kentucky khá xấu. Sau đó, Greg bị mắc kẹt ở cửa St. Louis cả một đêm. Anh không quá bận tâm về điều này vì anh là một khách du lịch dày dạn kinh nghiệm và đã khá quen với việc gặp phải trục trặc trên đường đi. Sáng hôm sau, anh đã bắt chuyến bay đầu tiên để về nhà.

Chỉ khi đặt chân tới Lexington, Greg mới thực sự thấy rõ mức độ ảnh hưởng mà thời tiết gây ra. Đi từ sân bay về hướng Cynthiana, anh nhận thấy ảnh hưởng của trận mưa đã khiến chuyến bay của anh bị hủy. Lũ trên sông Licking tràn qua Cynthiana, các ngân hàng ở đây ngập trong biển nước. Anh bắt đầu thấy lo lắng cho siêu thị của mình. Anh cố gắng đi thật nhanh về nhà và cầu mong mọi thứ đều ổn.

VÀ TIN ĐÁNG BUỒN LÀ…

Khi về tới nơi, đứng cách siêu thị 200m, Greg chỉ còn nhìn thấy mái nhà và hàng chữ: PAYLESS FOOD CENTER. Tất cả đều ngập trong biển nước. Greg ở với chị gái của anh tại Lexington trong 3 ngày để đợi nước rút và suy nghĩ xem mình sẽ làm gì tiếp theo. Anh gọi cho đại lý bảo hiểm của mình và phát hiện ra một điều tồi tệ hơn: anh đóng mọi loại bảo hiểm, ngoại trừ, bảo hiểm lũ lụt. Và điều này có nghĩa là sẽ không có khoản cứu trợ tài chính nào hết.

THIỆT HẠI NẶNG NỀ

5 ngày sau khi cơn lũ qua đi, Greg mới có thể vào được bên trong siêu thị. Tất cả đều bị phá hủy hoàn toàn. Anh đứng giữa 500.000 đô-la ngập nước và kho hàng đổ nát. Chiếc máy tính tiền dính đầy nước bùn, chiếc tủ lạnh cỡ lớn trị giá 500 bảng Anh đã bị nước lũ làm đổ nghiêng. Cảnh tượng lộn xộn ấy khiến người ta muốn bước ra khỏi đó ngay lập tức và không bao giờ quay lại nữa.

Greg nói: “Vào thời điểm đó, tôi đã có một sự lựa chọn.” Anh có thể từ bỏ và chấp nhận để sự nghiệp kinh doanh của mình thất bại. Nhưng Greg đã không làm thế. “Tôi có thể tuyên bố phá sản. Nhưng tôi không muốn làm điều đó. Tôi nhớ lại những nguyên tắc mình đã học được trong 2 ngày tại hội nghị lãnh đạo: không phải điều gì xảy ra với bạn mà là bạn nghĩ gì. Nhưng làm thế nào để giải quyết vấn đề. Khi vấp ngã, tôi cần biết cách đứng lên. Tôi quyết tâm vượt qua thử thách này,” Greg nói thêm.

Họ đã phải cần tới 22 chiếc xe tải mới chuyển hết được đồ đạc, hàng hóa hỏng đi. Greg và nhân viên của anh làm việc khẩn trương, không kể giờ giấc để tu bổ lại cửa hàng. Greg đã phải bỏ đi 1 triệu đô-la, nhưng anh sẽ lại vẫn mở cửa được siêu thị Payless Food Center của mình. Anh làm tất cả những việc đó chỉ trong 16 ngày. Thật là một điều kỳ diệu.

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG

Bạn đánh giá như thế nào về sức tàn phá của trận lũ với siêu thị của Greg Horn? Bạn có thể ước lượng thiệt hại bằng tiền hay thời gian ngưng trệ. Bạn cũng có thể đánh giá cơn lũ qua những tác động cảm xúc, tinh thần mà nó gây ra với Greg. Nhưng Greg lại khuyến khích bạn đánh giá nó bằng cuộc sống của những người khác: “Khả năng mở cửa trở lại trong vòng 21 ngày giúp 80 người được quay lại làm việc, rất nhiều người trong số đó bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ.”

Greg Horn là hình mẫu về một con người biết cách tiến lên từ thất bại. Rất nhiều người mong muốn làm chủ hoàn cảnh cuộc sống của mình, nhưng sự thật là chúng ta không thể xác định được điều gì sẽ xuất hiện trên đường đời. Chúng ta không thể thay đổi được những quân bài trong tay, vấn đề là cách chúng ta chơi nó. Đó là điều mà Greg đã làm. Anh có thể để cơn lũ chôn vùi siêu thị và sự nghiệp của mình. Nhưng thay vào đó, anh đã biến nó thành động lực – cho nhân viên, cho cộng đồng và cho chính bản thân. “Tôi mở siêu thị này với mong muốn tạo ảnh hưởng tới mọi người. Trước đây, tôi đã làm việc cho hãng sô-cô-la Hershey và sở hữu một mảnh đất 1,2 triệu đô-la. Cuộc sống của tôi khá ổn nhưng như vậy là chưa đủ.”

Kể từ sau cơn lũ, anh nhận được nhiều giải thưởng và được chứng nhận là thương nhân của năm do phòng thương mại địa phương trao tặng. Và anh đang dùng những trải nghiệm có được trong trận lũ để bắt đầu sự nghiệp diễn giả tạo động lực của mình. Hầu như tuần nào Greg cũng có một buổi nói chuyện để truyền đi thông điệp khích lệ mọi người.

Đại tướng Nam Phi, Jan Christiaan Smuts, từng nói: “Một người không bị đánh bại bởi đối thủ mà bởi chính anh ta”. Những khó khăn do hoàn cảnh mang lại không phải là vấn đề quyết định. Cuộc chiến lớn nhất bạn phải đối mặt đó là chống lại thất bại diễn ra bên trong mình. Bạn chiến đấu trong trận chiến này như thế nào? Bạn nên bắt đầu bằng cách nuôi dưỡng thái độ đúng đắn.

Một người không bị đánh bại bởi đối thủ mà bởi chính anh ta.

– Jan Christian Smuts

Học Từ Vấp Ngã Để Từng Bước Thành Công

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here