Kinh nghiêm chính là người Thầy tuyệt vời nhất. Tôi đã học đi học lại điều này trong suốt cuộc đời của mình. Ba năm trước, ở vào tuổi thất thập, tôi lại nhận ra điều này rõ ràng hơn bao giờ hết khi tôi được phẫu thuật ghép tim. Nếu không chiêm nghiệm sâu sắc về những điều quan trọng trong cuộc sống thì bạn khó lòng trải qua một cuộc phẫu thuật ghép tim mà vẫn sống sót cả về thể chất, lẫn tinh thần. Cuộc phẫu thuật đã thử thách sức mạnh niềm tin và các giá trị của tôi. Hy vọng bạn sẽ không trải qua những việc tương tự như thế. Theo thống kê, rất ít người phải cấy ghép tim, nhưng sớm muộn gì mỗi người trong chúng ta đều phải đương đầu với một kiểu khủng hoảng nào đấy trong cuộc đời. Khi điều dó xảy ra, bạn cần được chuẩn bị. Bạn cần có đức tin vững chắc, cũng như có đủ sức mạnh nội tâm để giúp bạn vượt qua những thời khắc tệ nhất. Trên tất cả, bạn cần phải có niềm hy vọng.

Aldous Huxley đã từng viết: “Kinh nghiệm không phải là những gì tình cờ xảy đến với bạn, mà nó chính là điều kiện bạn làm đối với những gì tình cờ xảy đến với bạn”. Các sự kiện trong cuộc sống luôn diễn tiếp và thay đổi; không có gì đứng yên một chỗ cả. Nhưng chúng ta có thể xây dựng cuộc sống của mình dựa trên nền tảng vĩnh cửu là niềm tin, các giá trị và tính cách cách của chúng ta. Chính nền tảng này quyết định điều chúng ta sẽ làm trước những thay dổi của cuộc đời

Cuốn sách Khát Vọng Từ Trái Tim là một cuốn cẩm nang thiết thực, chứa dựng nhiều bài học cuộc sống, xoay quanh những triết lý, niềm tin, gía trị và những đặc điểm tính cách đã được minh chứng là vững vàng nhất và có giá trị nhất trong cuộc đời tôi. Những gì tôi đã tích lũy được từ kinh nghiệm sống của chính mình sẽ là ngọn đèn hy vọng soi lối cho bạn bước đi trên con đường đời của riêng bạn.

“Khát vọng từ trái tim là một quyển sách hấp dẫn, truyền cảm hứng và truyền dẫn những lời khuyên quý giá mà thực tế”

Trích đoạn sách hay

SỰ TỰ TIN

Một trong những điều mỉa mai ở đời là những người đặt mục tiêu thấp có khi lại dễ dàng đạt được thành công. Tuy nhiên, lực lượng mạnh mẽ nhất trên thế giới là những người dám nhắm đến mục tiêu cao xa và cố gắng rèn luyện, hết ngày này sang ngày khác, cho đến khi họ đạt được mục tiêu của mình. Điều gì đã tiếp sức cho lòng kiên trì ấy? Đó chính là sự tự tin. Nếu không tin tưởng vào tiềm năng đạt được mục tiêu của mình, có lẽ bạn sẽ chẳng buồn thử sức. cũng giống như chiếc đầu máy xe lửa bé nhỏ, nếu bạn tự nhủ với bản thân “Tớ nghĩ tớ có thể”, thì rồi bạn sẽ làm được.

Tôi luôn thắc mắc không biết điều gì tạo nguồn động lực cho mọi người. Thế nhưng tôi lại được xem là người có tài tạo động lực và thường được yêu cầu thực hiện những bài phát biểu mang tính khích lệ. Người ta muốn tôi chỉ ra điều gì khiến cho một số người thành công, còn số khác lại thất bại.

Tôi ước gì mình có được chút ít hiểu biết sâu sắc về vấn đề này để mà chia sẻ. Ước gì tôi có thể giải thích được tại sao một số người luôn tiến lên, trong khi những người khác lại từ bỏ. Nhưng tôi biết chắc một điều: hầu hết mọi người đều có thể làm được bất cứ điều gì họ muốn nếu họ tin rằng mình có thể. Đó là một sự lựa chọn. chúng ta lựa chọn trở nên tự tin. chúng ta lựa chọn tin tưởng ở bản thân và ở mục tiêu của mình.

Ở tuổi thanh niên, tôi không quan tâm đến việc lấy bằng tiến sĩ, bước vào chính trường, hay trở thành một tay gôn giỏi. Tất cả những điều trên đều là những mục tiêu đáng ngưỡng mộ, nhưng đó không phải là những gì tôi mong muốn. Mục tiêu của tôi là tự gầy dựng công việc kinh doanh của mình một cách thành công. Và tôi chưa bao giờ nghi ngờ khả năng đạt được điều ấy.

Có thể bạn cho rằng lòng tự tin của tôi là một món quà từ Thượng Đế, hoặc là một đặc điểm di truyền nào đấy. Tôi thì nghĩ lòng tự tin vừa là một lựa chọn, vừa là một món quà. Nếu bạn không nhận được quà thì bạn phải tiến hành lựa chọn. Và khi bạn lựa chọn, bạn sẽ nhận được quà. Nó giống như câu chuyện về quả trứng và con gà vậy, việc cái nào đến trước không quan trọng.

…lòng tự tin vừa là một lựa chọn, vừa là một món quà. Nếu bạn không nhận được quà thì bạn phải tiến hành lựa chọn. Và khi bạn lựa chọn, bạn sẽ nhận được quà.

Nhìn lại quãng đời hơn bảy mươi năm của mình, tôi có thể thấy rõ rằng lòng tự tin là đặc điểm cơ bản và là nét độc đáo của cuộc đời tôi. Khi còn trẻ, tôi là một thanh niên ngổ ngáo và đôi khi suy nghĩ lệch lạc về sự tự tin. Nhưng tôi vui vì đã như vậy. Thất bại và bất chấp rủi ro thường đi đôi với nhau mà! Nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận thất bại thì có lẽ bạn không gặp phải nhiều rủi ro, nhưng cũng sẽ rất khó tìm thấy thành công. Tôi đã tin tôi có thể làm bất cứ việc gì, và kết quả là tôi làm được những việc mà không con người thận trọng, hoặc ưa đặt nặng tính hợp lý nào lại dám thử sức. Trong suốt hành trình cuộc sống, tôi tìm thấy rất nhiều niềm vui, đã trải qua nhiều cuộc phiêu lưu khó có thể tin được và cũng học được những bài học vô cùng quý giá.

Một trong những bài học đó đã đến khi tôi mới ngoài hai mươi. Vẫn còn là một trong những kẻ độc thân và không vướng bận, cậu thân Jay Van Andel và tôi quyết đ tậu một chiếc thuyền buồm và ngao xuống Nam Mỹ. chúng tôi muốn c một năm đầy phiêu lưu và đã bắt ta vào thực hiện điều đó. Trước tiên, chúng tôi đi về miền duyên hải Đại Tây Dương. Ở đó chúng tôi tìm thấy một chiếc thuyền buồm cũ bằng gỗ có tên là Elizabeth.

Untitled

“Nàng” trông hao gầy, héo hon vì nằm trong xưởng sửa chữa tàu đã nhiều năm. chúng tôi không biết tiêu chuẩn đầu tiên khi chọn mua một chiếc thuyền buồm là gì. Nếu lúc đó mà biết như bây giờ thì chúng tôi đã chạy bay chạy biến để thoát khỏi nó rồi!

Cái tên Elizabeth có nghĩa là Chúa là vận may. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi đã hiểu ra tên Elizabeth mang nghĩa là vận rủi chứ không phải may! Thực ra, điều tồi tệ hơn cả tình trạng của con tàu đó là kỹ năng lái tàu của chúng tôi. Nhưng chúng tôi không để sự non kinh nghiệm ấy ảnh hưởng đến kế hoạch chu du khám phá.

Kế hoạch của chúng tôi là lái tàu xuôi xuống miền Đông đến cuba; từ đó, chúng tôi sẽ tiếp tục băng qua vùng caribe để đến Nam Mỹ. Đó là một chuyến du hành đầy tham vọng ngay cả đối với những thủy thủ nhiều kinh nghiệm, nhưng chúng tôi đã quá tự tin vào tuổi trẻ và sẵn sàng chấp nhận thử thách.

Trước khi mua tàu Elizabeth, chúng tôi chưa bao giờ đặt chân lên boong một chiếc tàu nào. Thậm chí tôi chưa được gọi là người tập sự nữa. Một tay cầm sách hướng dẫn, tay kia cầm bánh lái, chúng tôi mắc cạn suốt hành trình xuôi theo bờ Đông. Tôi không thể nhớ hết số lần sổ nhật ký hải trình của chúng tôi ghi “Mắc cạn nữa rồi!”.

Không còn nghi ngờ gì nữa, lái tàu cũng không phải là thế mạnh của chúng tôi. có lần chúng tôi đi lạc trong vùng New Jersey và đội bảo vệ bờ biển phải mất tám tiếng đồng hồ để tìm kiếm chúng tôi. Một phần là do chúng tôi cũng không phải ở ngoài biển. chúng tôi rẽ sai hai lần vào vịnh và mắc cạn ở một nhánh sông.

Chỉ khi đã biết vận hành tàu, chúng tôi mới nhận ra rằng đi lạc và mắc cạn là điều tệ hại nhất. cuối cùng chúng tôi cũng đến được cuba, nhưng trong khi đang lênh đênh ở phía bắc quần đảo, chiếc tàu bắt đầu thấm nước. chúng tôi đậu lại ở một cảng nhỏ để sửa chữa và mất đến hai tuần để trám lại thân tàu. Sau đó, chúng tôi tuyển một thủy thủ người cuba đi cùng, và cho tàu đi vào eo biển Bahamas. Không may là vết trám mới còn tệ hơn vết trám cũ!

Giữa đêm, ở ngoài khơi sâu 500 mét nước, tàu chúng tôi bắt đầu chìm. Không thể nào bơm kịp nước rỉ vào tàu. Khi đáy tàu, rồi cabin tàu tràn ngập nước, chúng tôi chuẩn bị rời khỏi tàu. Bắn pháo sáng và dùng đèn pin nhấp nháy tín hiệu “SOS”, chúng tôi dán mắt về phía chân trời để tìm tín hiệu tàu cứu hộ. Đến hai giờ rưỡi sáng hôm sau, chiếc tàu chở hàng Adabelle Lykes mang quốc tịch Mỹ đã cứu chúng tôi. Khi bình minh lên, chiếc Elizabeth đã chìm xuống đáy biển.

Thuyền trưởng tàu Adabelle Lykes đưa chúng tôi vào bờ biển thuộc thủ đô San Juan, Puerto Rico. Trong trường hợp đó, có lẽ những người khác sẽ từ bỏ ý định và quay về, nhưng Jay và tôi không từ bỏ ước mơ, vẫn tự tin rằng chúng tôi sẽ làm nên việc. Không sợ mạo hiểm, đồng thời cũng còn hầu hết tư trang và một ít tiền mặt nên chúng tôi quyết định tiếp tục cuộc hành trình. Thật ra, vẫn còn nhiều cách khác để có thể đặt chân đến Nam Mỹ.

13

Đừng để người khác “lây nhiễm” nỗi sợ sang cho bạn. Và đừng chờ đợi đến khi bạn “đủ hiểu biết”. Nếu như vậy, bạn sẽ không bao giờ khởi sự được.

Tại Puerto Rico, chúng tôi xin làm thành viên trong thủy thủ đoàn cho một chiếc tàu chở hàng cũ kỹ sắp đi về đảo curacao, thuộc đảo quốc Dutch Antilles, ngoài khơi Venezuela. Từ đó, chúng tôi bay đến caracas bằng máy bay cánh quạt và rồi đến cao nguyên của colombia. Tại đây, chúng tôi đi tàu hơi nước hướng về sông Magdalena, rồi chuyển sang đi tàu hỏa thẳng tiến đến vùng duyên hải Thái Bình Dương.

Tính đến khi quay về nhà, chúng tôi đã đi khắp bờ tây Nam Mỹ, từ colombia đến chile, bay qua vùng Andes, và đi ngược lên duyên hải phía đông đến tận Guiana. chúng tôi dừng ở bất cứ nơi nào chúng tôi thích, ghé thăm các đảo lớn của vùng caribe. Quả là một chuyến phiêu lưu ấn tượng, có một không hai trong đời.

Chuyến đi đó đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Tôi đã thấm nhuần bài học bất chấp rủi ro, đi lên từ thất bại để đạt được mục tiêu và hiện thực hóa ước mơ. Việc chìm tàu Elizabeth chỉ củng cố vững chắc thêm quan niệm “sống trọn vẹn từng giây phút” của tôi, điều đã giúp tôi làm cho cuộc sống thú vị hơn, không bị gò bó.

Mỗi chuyến phiêu lưu sau này trong đời mình, tôi đều lấy những bài học từ chuyến đi đó làm kinh nghiệm.

Lòng tự tin thường bắt nguồn từ hy vọng (tưởng chừng vô lý!) rằng mọi việc rồi sẽ ổn. Đừng để ước mơ của bạn mất đi chỉ vì sự thiếu tự tin. Đừng để người khác “lây nhiễm” nỗi sợ sang cho bạn. Và đừng chờ đợi đến khi bạn “đủ hiểu biết”. Nếu như vậy, bạn sẽ không bao giờ khởi sự được. Bạn sẽ không bao giờ học hỏi được những điều cần biết trừ khi bạn bắt tay thực hiện. Bạn sẽ không bao giờ biết đi tàu nếu vẫn còn đứng trên bờ. có nghĩa là bạn nên dừng nghĩ ngợi, bàn tán, tranh cãi và tính toán, chỉ đơn giản là dấn bước.

14

Làm thế nào để biết bạn có thể làm được điều gì đó nếu bạn vẫn chưa thử? Thử hành động hay là Ca thán, đó là khẩu hiệu của tôi. hoặc cố gắng thử, hoặc dừng khóc than về nó. Lòng tự tin sẽ đi cùng hành động.

Khát Vọng Từ Trái Tim

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here