Nếu bạn gặp trục trặc nào đó khi khởi động các chương trình Office (Word, Excel…) chẳng hạn như các trình hỗ trợ hoặc mở rộng không chạy, hay một tập tin khuôn mẫu nào đó bị lỗi… thì khoan nghĩ đến việc cài đặt lại toàn bộ Office mà hãy thử sửa chữa theo cách sau.

Bạn khởi động chương trình Office bị lỗi trong chế độ Safe Mode (an toàn) bằng cách nhấn giữ phím Ctrl và đồng thời bấm chạy chương trình đó (hoặc thêm đuôi /safe khi chạy từ dòng lệnh). Một thông báo hỏi bạn có muốn khởi động Word ở Safe mode hiện ra và bạn chọn Yes (nếu chọn No sẽ chạy như bình thường).

Khởi động các chương trình Office trong chế độ Safe Mode

Ở chế độ Safe Mode, chương trình sẽ cố gắng sửa các lỗi hiện có, thông báo cho bạn biết những phần nào bị lỗi và yêu cầu bạn không cho chúng chạy. Hộp thoại Disabled Items hiện ra, chứa danh sách các mục bị lỗi (bạn cũng có thể tự vào hộp thoại này bằng cách chọn menu Help / About… của chương trình đang chạy, bấm nút Disabled Items).

Khởi động các chương trình Office trong chế độ Safe Mode

Sau khi sửa xong, bạn có thể cho phép các mục trong danh sách chạy lại bằng cách chọn nó và bấm Enable hoặc bấm Close để đóng hộp lại. Nếu lần sau chạy lại chương trình Office mà vẫn bị lỗi thì tới lúc đó bạn có thể cài lại phần bị lỗi cũng chưa muộn.

 

Tạo macro sửa lỗi thừa khoảng trắng trong Word
NGUYỄN MINH LUÂN (Tiền Giang, IT2Chip Group)

Đầu tiên, bạn cần nắm qua quy tắc gõ dấu trong văn bản: các dấu chấm (.) hay dấu phẩy (,) phải luôn luôn nằm liền sau ký tự (không có khoảng trắng phía trước) và tiếp theo là một khoảng trắng rồi mới tới ký tự kế tiếp. Nếu bạn không muốn tìm và xóa các khoảng trắng thừa một cách thủ công, vừa tốn thời gian, đôi khi lại còn thiếu sót… bạn có thể tạo một macro để Word tự động thực hiện công việc giúp bạn.

– Bước 1: Khởi động Word, vào menu Tools/ Macro/ Record New Macro. Lúc này hộp thoại Record Macro hiện ra, bạn gõ tudongkiemtra vào ô Macro name, các tuỳ chọn khác để mặc định. Sau đó nhấp OK.

Khởi động các chương trình Office trong chế độ Safe Mode

– Bước 2: Trên màn hình Word xuất hiện thêm thanh công cụ Stop RecordingKhởi động các chương trình Office trong chế độ Safe Mode phục vụ cho việc thu Macro. Con trỏ chuột của bạn sẽ kèm theo một cuộn băng. Bạn nhấp chuột vào menu Edit/ Replace. Trong hộp thoại Find and Replace bạn gõ các ký tự tìm kiếm vào ô Find what và ký tự thay thế vào ô Replace with. Ví dụ ở đây tôi gõ vào ô Find what là khoảng trắng và dấu chấm ( .), Replace with là dấu chấm (.). Sau đó nhấp Replace All để tìm và thay thế trong toàn bộ văn bản. Thực hiện tương tự cho các dấu còn lại như dấu khoảng trắng và dấu phẩy ( ,) sẽ thay bằng dấu phẩy (,), dấu khoảng trắng và dấu chấm than ( !) sẽ thay bằng dấu chấm than (!)…

– Bước 3: Nhấp Stop Recording trên thanh công cụ.

– Bước 4: Vào menu Tools/ Customize. Hộp thoại Customize xuất hiện, bạn nhấp tiếp vào Keyboard. Trong khung Categories bạn chọn Macros, ở khung Macros bên cạnh bạn chọn mục tudongkiemtra. Ở mục Press new shortcut key, bạn gõ phím nóng dễ nhớ vào ô này, ví dụ như Ctrl+Alt+B. Sau đó bạn nhấp Assign.

Khởi động các chương trình Office trong chế độ Safe Mode

Từ nay trở về sau mỗi khi cần xóa đi các khoảng trống thừa trong văn bản, bạn chỉ cần gõ phím nóng Ctrl+Alt+B là xong, thật nhanh chóng.

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here