Internet và nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi căn bản mọi mặt đời sống thường nhật cũng như thế giới công việc. Trước đây, trong một xã hội mà internet chưa có sự phủ sóng sâu rộng, sẽ rất khó để một start-up nhỏ cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn, và đến một giai đoạn nhất định, doanh nghiệp non nớt sẽ bị chững lại. Tuy thế, thị trường giờ đã thay đổi. Nền kinh tế đang chuyển dịch sang một môi trường tự kinh doanh, tự chủ và chúng ta có thể làm việc ở bất kì nơi nào. Với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại và mạng internet, một mình bạn có thể thách thức cả thế giới – đó chính là thông điệp chính được truyền tải trong “Khởi nghiệp 4.0”.

Tác giả Dorie Clark, với kinh nghiệm của một nhà tư vấn marketing chiến lược và chuyên gia xây dựng thương hiệu, đã đưa đến cho bạn một bản hướng dẫn tổng quan cách tự khởi nghiệp thông qua việc kết hợp các công cụ kinh doanh truyền thống và hiện đại. Ban đầu, bạn có thể chỉ làm vì sở thích, như đăng tải video trên YouTube, tạo lập và chia sẻ các blog, podcast… Nhưng lâu dài, bạn có thể sẽ nhận được vô số lời mời đến diễn thuyết tại các sự kiện doanh nghiệp, doanh nhân tầm cỡ toàn cầu – các lời mời trị giá hàng nghìn đô. Đây không chỉ là giả tưởng, mà là một hiện thực bạn có thể nắm bắt thông qua đam mê bền bỉ (đương nhiên), và một chiến lược vững chắc. Cuốn sách này – “Khởi nghiệp 4.0” – sẽ trực tiếp chỉ ra cho bạn lộ trình đó. Từ tìm kiếm một chủ đề hấp dẫn, xây dựng lượng khán giả ủng hộ đến chi tiết cách định giá sản phẩm và thương hiệu bạn cung cấp;từ A đến Z mọi điều cần biết để khởi nghiệp thời công nghệ sẽ có trong tác phẩm đầy sức hút này. Cuốn sách cũng phân tích chân thực những khó khăn mà các doanh nhân khởi nghiệp trẻ thường vấp phải trên hành trình tạo dựng sự nghiệp, từ đó đưa ra lời khuyên giúp bạn cân bằng các vấn đề thời gian, tài chính… trong thời kì bước ngoặt.

Trong một thế giới còn hoài nghi và đánh giá thấp tiềm năng của các cá nhân bắt đầu kinh doanh từ những công cụ online và mạng xã hội, “Khởi nghiệp 4.0” chắc chắn sẽ vừa là động lực, vừa là cẩm nang hướng dẫn giúp bạn định hình tương lai nghề nghiệp và tự chủ tài chính. Hãy làm theo các hướng dẫn trong sách – từng bước một, sử dụng các vật dụng bạn đã có sẵn trong tay, ngay trước mắt bạn, để tạo ra nguồn thu nhập dồi dào và bền vững.

Trích đoạn sách hay

PHÁT TRIỂN LƯỢNG KHÁN GIẢ BẰNG VIỆC TẠO BLOG VÀ VLOG

Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào của việc kinh doanh, việc tạo blog hoặc blog hình ảnh (vlog) để phát triển thương hiệu của bạn đều có thể là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu bạn mới bắt đầu và muốn được biết tới, tạo lập một blog thu lợi chính là câu trả lời cho giấc mơ của bạn. Hoặc bạn có thể coi blog như một phần của một kế hoạch lớn như ra mắt một cuốn sách, huấn luyện kinh doanh, và những sự kiện trực tiếp. Bằng cách nào đi chăng nữa thì blog và vlog cũng sẽ là một phần trong hành trình kinh doanh sinh lời của bạn.

Stefanie O’Connell là một ví dụ tiêu biểu. Trong những năm tháng mơ mộng tuổi hai mươi, O’Connel chuyển tới New York để trở thành diễn viên Broadway. Cô có thể nhận suất diễn ở khá nhiều nơi, nhưng cô nhận ra chừng đó không hề đủ để chi trả chi phí sinh sống cao cắt cổ ở thành phố này. Và đó là lúc cô bắt đầu viết blog, The Broke and Beautiful Life (Khánh kiệt và một cuộc sống tươi đẹp) để thúc đẩy bản thân cũng như chia sẻ với người khác về những cách kinh doanh sinh lời mà cô đã học được.

Cô bắt đầu viết hai đến ba lần mỗi tuần và khá thích thú với công việc này. Cô nhận ra rằng cô có thể kiếm tiền bằng cách giúp những người khác làm như vậy. Sau vài tháng, trang của cô không đưa lại cho cô khoản doanh thu nào. Nhưng cô có thêm nhiều kinh nghiệm và nhận ra mình có thể tiến xa hơn, cũng như liên hệ với những blogger nổi tiếng khác. Cô nói, “Họ là các blogger cấp cao chứ không phải những người có nhiều khán giả.”Nhưng họ có thể trả cô 20 đến 30 đô cho một bài viết, thế nên cô bắt đầu viết bài cộng tác cho blog của họ, đồng thời xây dựng danh tiếng với những người theo dõi.

Số tiền cô kiếm được không nhiều, nếu so với công sức đã bỏ ra. Nhưng cô nhận thức rất rõ, “Tôi là một diễn viên đang lên ở thời điểm đó. Với tôi, bất cứ thứ gì lúc đó kiếm được dù chỉ 20 đô thì cũng tránh cho tôi không phải làm bồi bàn trong một tiếng đồng hồ.” Những bài viết của cô cho những trang khác cũng mang tới hiệu quả không ngờ. Cô chia sẻ, “Ngoài vấn đề kiếm ra tiền, tôi còn có thể tạo ra một diện mạo như thể tôi là một phần của cộng đồng tự chủ tài chính. Mọi người sẽ biết tôi là ai.” Sự tiếp cận đó là một bước lớn của cô trong việc trở thành một người được biết tới với vai trò chuyên gia tài chính cá nhân.

Trong chương này chúng ta sẽ khám phá những bài học từ những blogger như O’Connell trong quá trình họ tìm cách thúc đẩy danh tiếng bản thân và kiếm lợi nhuận. Chúng ta sẽ bàn về tầm quan trọng của việc chú trọng tới những thắng lợi nhỏ, tìm kiếm nhà tài trợ, bắt đầu và phát triển blog của cá nhân bạn, cách mở đầu và kinh doanh sinh lời từ vlog.

Tập trung vào những thắng lợi nhỏ

Điều mà O’Connell khám phá ra trong thời gian viết những bài báo 20 đô là, làm việc quá sức trong một thời gian dài với một mức lương không xứng đáng có thể làm bạn nản chí. Nhưng cô liên tục thúc đẩy bản thân bằng cách tập trung vào những mục tiêu nhỏ. Cô nhớ lại lần đầu tiên nhận được đề nghị tài trợ cho chương trình tặng quà trên trang của mình, và đánh giá việc đó như một sự ghi nhận quan trọng bởi “đã có người nhận ra giá trị ở đây”. Mỗi khi một blogger có tiềm năng chia sẻ về công việc của cô, hoặc có người mời cô tới làm khách mời cho podcast của họ, cô đều rất vui mừng. Cô nói, “Có thể đó là những thắng lợi nhỏ nhưng đối với tôi, chúng lại vô cùng to lớn.”

Viết bài cho các blogger khác là một bước tiến lớn, nhưng cô không dừng lại ở đó. Cô quyết tâm giới thiệu bản thân tới công chúng với tư cách một chuyên gia, thông qua việc lấn sang phạm vi đăng tải và phát hành lớn hơn cũng như nổi tiếng hơn. Cô bắt đầu gửi email tới những nhà đầu tư tiềm năng, giới thiệu bản thân với vai trò một cộng tác viên tiềm năng. “Thường thì họ không liên lạc lại với tôi.” Nhưng cuối cùng cô nhận được lời đề nghị viết bài cho chuyên mục của tờ U.S. News & World Report, điều đó đã nâng hồ sơ của cô lên tầm cao hơn. Và cô đã trở thành cộng tác viên tự do được các công ty mới thành lập tìm kiếm để viết bài cho họ. Tuy khoản tiền cô nhận được không nhiều – chỉ khoảng 100 đô mỗi bài viết – nhưng O’Connell đã tìm ra cách để tăng thu nhập của mình lên gấp năm lần.

Với những video tràn ngập và những lời mời có giá trị, O’Connell cảm thấy cô có thể xuất hiện trước công chúng với tư cách một chuyên gia tài chính. Vì thế cô tiếp tục tìm kiếm những nhà sản xuất truyền hình, đưa ra ý tưởng về những chủ đề thú vị mà cô có thể nói tới. Trước đó, The Dr. Oz Show và kênh Fox News đều mời cô tham gia.

Xây dựng danh tiếng dựa trên blog không thành công chỉ trong một đêm; con đường từ khi bạn viết bài viết đầu tiên cho tới khi bạn xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia phải mất nhiều năm liền, cũng chính vì vậy mà rất nhiều người bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng để tiếp tục, bạn phải học cách chấp nhận những thành công bé nhỏ mà bạn đạt được giống như O’Connell vậy, và hãy nhận ra rằng kể cả khi bạn không đạt được đích đến của mình, bạn vẫn đi được một quãng đường khá xa. Tôi mất hai đến ba năm viết blog vài lần một tuần để nhận được những phản hồi bước đầu của các khách hàng tiềm năng cũng như những lời mời phỏng vấn hoặc diễn thuyết.

Kể cả khi bạn đã tiến xa được đến mức này, thì bạn vẫn không thể chi trả các hóa đơn của mình với danh tiếng của một chuyên gia hay sự xuất hiện trên truyền hình. Bạn không thể viết đủ số bài báo giá 100 đô mỗi tuần để sống thoải mái ở New York. Nhưng kể cả khi kinh doanh sinh lời bằng việc viết lách trở nên khó khăn, thì kinh doanh sinh lời vì những bài viết của bạn lại trở nên dễ dàng hơn, nhất là theo kiểu cộng tác tài trợ.

Bạn hãy thử:

Để tạo lập một blog của riêng bạn, hãy bắt đầu như sau:

• Lập danh sách những đơn vị xuất bản mà bạn muốn viết bài cho họ. Hãy nghĩ về những thương hiệu tầm cỡ quốc gia nhưng cũng không nên bỏ qua những tên tuổi nhỏ hơn. Bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Những đơn vị xuất bản địa phương hay ở mức thấp hơn là những trang web nổi bật trong lĩnh vực của bạn? Ví dụ, khi bắt đầu việc tư vấn kinh doanh ở Boston, tôi bắt đầu viết blog để có những tài liệu mẫu và gửi cho biên tập (bạn có thể làm điều này trên LinkedIn hoặc Medium). Sau đó tôi bắt đầu tiếp cận những tờ báo địa phương (tờ Somerville Journal) và những tờ báo kinh doanh địa phương (tờ Boston Business Journal). Bạn có thể nhắm tới những blog, báo, tạp chí chuyên về công nghiệp (tờ Boston Globe hoặc San Francisco Chronicle). Cuối cùng, khi đã sẵn sàng, bạn hãy liên lạc với những đơn vị xuất bản nổi tiếng có nhận cộng tác viên, như Forbes, Inc. hay Business Insider (chỉ tính trong lĩnh vực kinh doanh). Khi đó bạn sẽ có nhiều video và có đủ kinh nghiệm để được coi trọng khi biên tập viên đánh giá tư liệu của bạn.

Tìm kiếm nhà tài trợ

Là một blogger, O’Connell luôn được mời tới những sự kiện được tài trợ bởi nhiều doanh nghiệp. Nhưng cô không giống người khác, chỉ ngồi lắng nghe những bài nói và thưởng thức những bữa ăn. Cô ghi lại cách tổ chức sự kiện để có thể đem lại phiên bản khác của chương trình do chính cô tạo ra. Cô nói: “Rõ ràng, lãnh đạo của công ty đã quyết định đây là khoản đầu tư đáng giá đối với họ. Tôi không cần phải thuyết phục họ về điều này… Vậy làm thế nào để tôi tạo ra giá trị mới, ví dụ như gắn bản thân tôi với nó theo một cách cần thiết?”. Nói cách khác, cô đang tìm kiếm những thành quả dễ đạt được.

Bởi cô đã xây dựng được mối quan hệ với công ty, thường qua những người làm truyền thông đã liên lạc với cô, cô đã có sẵn mối liên hệ để đề xuất ý tưởng của mình. Ví dụ, cô tham dự một buổi “Phẩm trà giữa các quý bà giàu có” (Women in Money Tea) và nghĩ tới một bước ngoặt tuyệt vời: Nếu đây trở thành một buổi tối vui vẻ với những trò đố vui thông thường ở các quán bar, nhưng tập trung chủ yếu vào vấn đề tài chính cá nhân thì sao?

Cô đề xuất ý tưởng này với một công ty khác cùng tổ chức một loạt các sự kiện tương tự và họ đồng ý.

Định giá cho sự tiến bộ của bạn trong việc tổ chức sự kiện là một sự phản khoa học, bởi điều khoản chi trả thường bí mật và không rõ ràng. O’Connell chia sẻ, “Chiến lược tuyệt vời nhất của tôi là hỏi những người đi trước. Đó là cách duy nhất giúp tôi nắm được tổng quan điều gì là thích hợp.” Sự khác biệt là khá lớn, và các công ty thường có điều kiện trả nhiều hơn đề nghị ban đầu. Có lần cô nhận được lời đề nghị giá 500 đô, và cuối cùng cô thương lượng được 5.000 đô. Cô nói, “Đó là lí do tôi thường động viên mọi người nghĩ, có rất nhiều cơ hội ngoài kia. Họ bỏ tiền ra, còn chúng ta mang lại giá trị cho họ.”

Một lần khác, cô kiếm được 8.000 đô với việc tạo blog cho một nghiên cứu của một công ty, dựng video và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Một khi đã xây dựng thương hiệu tới tầm được công nhận như một chuyên gia, thì các công ty – nếu tác động đủ mạnh – sẽ sẵn sàng trả tiền cho bạn.

Trừ khi bạn trở thành người nổi tiếng mà ai cũng biết (khác với một chuyên gia chuyên ngành), thì bạn gần như không thể tự nâng cao thu nhập của mình bằng các khoản tài trợ doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn biết cách duy trì và vun đắp những mối quan hệ, chúng sẽ trở thành những yếu tố mạnh mẽ giúp tạo dựng nguồn thu nhập cho bạn. Đó là trường hợp của Alexandra Levit, tác giả cuốn sách They Don’t Teach Corporate in College (tạm dịch: Họ không dạy kinh doanh ở trường đại học). Cô chia sẻ, “Tôi chưa bao giờ kiếm được hơn 25.000 đô một năm từ một nguồn tài trợ cá nhân.” Nhưng cô thường nhận được những lời mời từ các công ty và có nhiều nguồn thu từ việc viết bài, diễn thuyết cũng như tư vấn. Cô tiếp tục, “Vậy là tôi góp nhặt từng nguồn lợi nhỏ một thành một mức thu nhập khá ổn.” Cô là người phát ngôn cho rất nhiều thương hiệu trong danh sách Fortune 500. Những công ty này thuê cô tạo lập những nội dung gắn kết với khán giả và tuyên truyền nó thông qua các cơ hội truyền thông đa dạng khác nhau. Cô nói, “Tôi sẽ không can thiệp vào sản phẩm của họ. Tôi sẽ nói về những điều tôi luôn nói, về sản phẩm, làm thế nào để trở thành doanh nhân, và làm thế nào để kết hợp những chiến thuật tuyệt vời để phát triển công việc kinh doanh của bạn.”

Giống như O’Connell, Levit tìm được tài trợ nhờ các công ty truyền thông liên quan đến công việc của cô. Theo cô, các công ty đang tìm kiếm người có nền tảng vững chắc để truyền bá thông điệp của họ. Cô nói, “Bạn cần có một vài công cụ truyền thông cá nhân. Rồi những công cụ đó sẽ nuôi dưỡng những công việc khác của bạn, giống như khi bạn có một thứ và rồi Canon sẽ xem bạn đã làm gì với Xerox vậy.”

Tuy nhiên, quá trình để đạt được khoản tài trợ thương mại có thể rất chậm. Levit khẳng định, “Sẽ không có khoản thanh toán nào đến ngay được. Nó giống như một dạng mạng lưới, nơi bạn làm quen với mọi người, học hỏi nhiều hơn về những gì họ đang làm và tìm ra cách bạn có thể giúp họ.”

Khi không viết bài cho những khách hàng hiện tại, cô sẽ bị thúc giục bởi những người làm PR mà cô không hề quen biết với hi vọng giành lấy tin tức cho khách hàng của họ. Cô coi đó là cơ hội xây dựng mối quan hệ. “Nếu tôi có cơ hội cộng tác với họ ở khía cạnh nào đó hay giúp đỡ họ trong công việc gì, tôi sẽ làm. Tôi không nói ‘bạn phải trả tôi 500 đô về việc đó’. Nếu việc tôi làm giúp được cả tôi và họ, vậy tôi sẽ đồng ý làm cho họ.”

Cô cũng sẵn sàng chấp nhận những dự án nhỏ trong thời gian đầu để chứng tỏ bản thân và tăng cường mối quan hệ. Bù lại, một công ty quảng cáo đề nghị cô cộng tác với họ trong một đối thoại trên Twitter được Ngân hàng Hoa Kì tài trợ. Cô nói, “Mặc dù số tiền đó không nhiều, nhưng tôi coi đó là cơ hội để gặp gỡ nhân viên của Ngân hàng Hoa Kì. Tôi cũng không chắc điều này đem lại kết quả ngay lập tức, nhưng đó là cách để bắt đầu với họ. Bạn phải sẵn sàng cho đi một chút trước khi nhận lại. Tôi nghĩ đó là một phần của mạng lưới, cũng như một phần của cuộc sống.” Khi cơ hội được cộng tác với doanh nghiệp tới, bạn phải sẵn sàng cho một cuộc chơi lâu dài.

Bạn hãy thử:

Trong quá trình tìm kiếm nhà tài trợ, bạn phải nhớ:

• Giữ một bản ghi những nhà báo có thể liên hệ với bạn: Họ đại diện cho ai? Dựa vào những tài liệu mảng truyền thông và sự kiện mà bạn đã được mời, ghi lại nhãn hiệu nào tài trợ cho kiểu sự kiện nào trong lĩnh vực của bạn. Bạn có muốn hợp tác với những công ty đó không? Những sự kiện hoặc lời đề nghị tương tự nào mà bạn có thể đưa ra cho họ?

Tạo lập blog của riêng bạn

O’Connell xây dựng danh tiếng dựa trên những trang web khác. Việc xây dựng thương hiệu được nhiều người biết tới như U.S News & World Report đã giúp cô thu hút được nhiều nhà tài trợ doanh nghiệp. Levit cũng làm điều tương tự bằng cách viết năm cuốn sách và viết bài cho tờ Wall Street Journal một thời gian. Nhưng ngoài ra cũng có những cách xây dựng thương hiệu khác: bắt đầu viết blog và xây dựng lượng người theo dõi. Và đó là điều Bjork Ostrom, thị trưởng Minnesota, và vợ Lindsay đã làm được.

Lindsay yêu thích nấu ăn và Bjork nhớ lại, “cô ấy bắt đầu chia sẻ công thức của mình trên Facebook cũng như Twitter riêng. Đó là điều cô ấy thích, ‘Tôi không biết liệu mình có đang làm quá lên không, hay những thứ tôi làm gây khó chịu chẳng hạn.’” Vì vậy, tháng Tư năm 2010 họ quyết định lập một blog mang tên Pitch of Yum (Một nhúm ngon lành). Lindsay, với tư cách một nhà giáo, đảm nhiệm mặt sáng tạo – phát triển công thức, viết bài và chụp ảnh đồ ăn. Bjork đang làm việc trong một chương trình phi lợi nhuận nhưng có đam mê trong việc phát triển web và phát triển kinh doanh, vì vậy anh đảm nhiệm mặt kĩ thuật.

Trang blog phát triển không quá mạnh mẽ, nhưng giống như O’Connell, họ tập trung vào những thắng lợi nhỏ. “Với Lindsay, tôi thấy nó giống như một trò chơi, giống như là Làm thế nào để được bình luận cho bài viết? Làm thế nào để có một trăm người truy cập mỗi ngày? Đó là những mục tiêu nhỏ.” Sau hai năm tạo ra những nội dung thông thường, họ chỉ đạt được khoảng 1.000 người truy cập mỗi ngày. Nhưng sau đó, sự kiên định của họ bắt đầu đem lại kết quả: Họ bắt đầu được xếp hạng cao hơn trong danh sách kết quả tìm kiếm và tạo ra nhiều công thức nấu ăn mới; mọi người bắt đầu tìm kiếm họ trên Google và Pinterest.

Bjork nói, “Trong một hoặc hai năm đầu, bạn đang trong giai đoạn xây dựng, và bạn sẵn sàng tăng nhu cầu của người dùng cũng như sự chú ý mà trang của bạn nhận được. Điều đó có thể làm bạn sao lãng nếu bạn tập trung quá nhiều vào việc tạo ra lợi nhuận trong giai đoạn xây dựng.” Nói cách khác, hãy đầu tư vào nội dung trước khi kinh doanh sinh lời.

Tận dụng lượng khán giả đang phát triển

Sáu năm sau khi bắt đầu viết blog, năm 2016, blog của hai vợ chồng Ostrom bắt đầu đạt được ba triệu lượt truy cập mới mỗi tháng. Như vậy là có rất nhiều người xem blog của họ, cũng như tăng lượt truy cập gần đây vào các mục quảng cáo trên các trang New York Times, Staples và Hotels.com. Nhưng Bjork không coi việc tập trung vào cách trình bày quảng cáo như một cách chủ yếu để kinh doanh sinh lời: “Vấn đề xảy ra với việc quảng cáo là tầm ảnh hưởng của nó thường đi xuống [do quá tải người truy cập], và tiềm năng kinh doanh sinh lời cũng vậy. Về lâu dài, đó không phải là chiến lược sống còn của bạn.”

Đó cũng không phải là cách hữu ích cho nhiều doanh nhân mạng mới. Bạn cần có khoảng hơn một trăm nghìn lượt truy cập mới mỗi tháng để có thể cân nhắc việc hiện quảng cáo, và thậm chí sau đó, tỉ suất quảng cáo vẫn chỉ ở mức khiêm tốn, chỉ khoảng 500 đô mỗi tháng cho một blog đồ ăn với lượng người đọc lớn như vậy. Những blog với các chủ đề khác như tài chính cá nhân thường sinh lời nhiều hơn. Bjork nói, “Điều đó dựa vào khía cạnh mà bạn nói tới. Việc này không giống với khi người ta mua cả tấn đồ ăn trên mạng như hiện nay.”

Nhưng tựu chung lại, quảng cáo hiện tại không phải là cách bạn kiếm được nhiều tiền nhất.

Với O’Connell hay Levit, một phần thu nhập của hai vợ chồng Ostrom là từ tài trợ thương mại – trong trường hợp này là những bài quảng cáo. Ví dụ Lindsay muốn tạo công thức mới, trong bài viết, cô nhắc tới một hãng đường và chạy quảng cáo cho bài viết đó. Và đó là nguồn thu mới đến từ những nguồn thu có tiềm năng. Giống như Pat Flynn và Smart Passive Income, họ kiếm hàng nghìn đô mỗi tháng dựa vào những nguồn thu được giới thiệu. Ví dụ, họ mới viết một bài nói về vấn đề “Làm thế nào để bắt đầu viết một blog về đồ ăn.” Đầu tiên họ nhắc tới một số tên miền và hỗ trợ lập trang web cho bạn. Họ giải thích chi tiết cách làm và nhận được khoản thu gián tiếp thông qua việc điều phối các dịch vụ mà họ đã đưa ra cho mỗi lượt truy cập.

Với những người mới, cụm từ “kinh doanh sinh lời từ blog của bạn” nghe giống như một nguồn lợi nhuận đơn giản. Nhưng kinh nghiệm của vợ chồng Ostrom đã cho thấy một khi xây dựng được lượng khán giả, bạn sẽ thu lời từ nguồn đó theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ để quảng cáo, tài trợ bài viết, và liên kết thu nhập, Lindsay viết một cuốn sách điện tử về chụp ảnh đồ ăn, và tổ chức những buổi hội thảo về vấn đề đó, cô kiếm về hàng chục nghìn đô.

Giống như Flynn và Dumas, Bjork muốn chia sẻ những gì mình học được về việc marketing trực tuyến, nên anh công khai lợi nhuận mỗi tháng của mình từ tháng Chín năm 2011, một năm rưỡi sau khi thành lập blog. Tháng đó họ kiếm 21.97 đô từ quảng cáo. Nhưng chỉ năm năm sau, lợi nhuận hằng tháng của họ đã hoàn toàn khác: hơn 95.000 đô trong tháng Mười Một năm 2016, hơn hẳn số tiền của một giáo viên hay nhân viên trong một năm. “Mỗi ngày hãy bước một vài bước, và bạn đã chuẩn bị cho cả một chặng đường dài sau này” – đó là lời khuyên của Bjork.1

Bạn hãy thử:

• Nếu bạn đang viết blog trên một trang riêng, hãy nghĩ cách kinh doanh sinh lời từ đó. Ví dụ: Cách kiếm lời nào phù hợp với bạn? Hiện quảng cáo hay các bài viết được tài trợ? Có nguồn thu nhập tiềm năng nào khác không? Bán sách điện tử? Hãy chọn ít nhất một cách để bắt đầu.

• Hãy nêu thật cụ thể về kênh kinh doanh sinh lời của bạn hoặc các phương thức bạn lựa chọn:

– Ví dụ, bạn muốn hiển thị quảng cáo trên trang của mình, hay bạn cảm thấy điều đó làm giảm sự thu hút của độc giả tới trang của bạn? Nếu bạn muốn hiển thị quảng cáo, hãy tìm hiểu cách làm thế nào để đăng kí tham gia chương trình quảng cáo của Google hoặc của những mạng lưới khác.

– Hãy tham khảo một vài trang khác để xem liệu có công ty nào trong lĩnh vực của bạn sẵn sàng trả tiền cho bài viết được tài trợ không; có thể họ sẽ là những đối tượng đáng để tiếp cận nếu lượng truy cập trang mỗi tháng của bạn đủ cao.

– Bạn nên nghĩ tới sản phẩm mà bạn tin là đủ tốt để thúc đẩy thành sản phẩm tiềm năng. Liệu có nội dung nào bạn viết có thể làm nổi bật một sản phẩm hoặc liên kết tới một trang web khác mà mọi người sẽ mua nó không?

– Chủ đề nào bạn muốn nhắc tới dưới dạng sách điện tử? Bạn có làm điều gì liên quan nhiều đến kĩ thuật, hoặc có liên quan đến, hay đơn giản là quá phức tạp để có thể giải thích được trong một bài đăng blog thông thường không? Nếu có thì sách điện tử sẽ là một hướng đi đúng đắn ở đây.

Bắt đầu triển khai blog của bạn

Blog bằng chữ đầu tiên ra đời năm 1994, nhưng trong vòng hơn một thập kỉ, sự phát triển chậm chạp của tốc độ mạng và thiết bị ghi hình không cho phép người ta tạo ra và chia sẻ hình ảnh một cách dễ dàng.2 Nhưng nhờ sự ra đời của YouTube vào năm 2006, kèm thêm sự gia tăng đường truyền và việc ghi hình trở nên dễ dàng hơn với điện thoại thông minh, giờ đây ai cũng có thể chia sẻ ý tưởng và nội dung của họ bằng định dạng video.

Đó là kế hoạch của Antonio Centeno khi anh tìm kiếm cách thức thúc đẩy việc kinh doanh quần áo may đo theo yêu cầu trên mạng của mình. Nắm bắt được cơ hội kinh doanh quý giá đó, anh cho biết, “Tôi khởi nghiệp là một người thợ may, nhưng tôi lại không biết gì về các phong cách thời trang cả.” Anh đọc mọi cuốn sách mà anh tìm thấy, nhập tâm vào chúng và bắt đầu viết blog về thời trang nam giới. Sau đó anh nhận ra mình có thể tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn nếu anh lấy cùng nội dung đã viết đó nhưng thay đổi nó thành dạng video.

Anh chia sẻ, “Tôi bắt đầu dựng những đoạn video đó trong tầng hầm nhà mình. Nói thật thì một trăm video đầu tiên rất tệ, nhưng tôi đã học hỏi thêm được nhiều điều và quyết định đăng tải chúng.” Cũng giống như Bjork và Lindsay Ostrom, anh nhận ra chìa khóa ở đây là sự kiên định. “Phải sau hơn 200 video được đăng tải, chúng tôi mới có một triệu lượt xem.”

Centeno vẫn luôn hối tiếc việc anh không giữ vững tốc độ tại một thời điểm: “Tôi thường tải lên một video mỗi ngày trong vòng 200 ngày. Sau đó tôi dãn dần ra khoảng 220 hoặc 230. Tôi chỉ cho ra hai video một tháng. Tôi luôn trách bản thân, bởi nếu tôi kiên định hơn thì kênh của tôi đã phát triển gấp đôi hiện tại.”

Sự thật là, huấn luyện viên đời sống nổi tiếng Marie Forleo, người đã được nhắc tới trong chương 2, chia sẻ sự lớn mạnh của việc kinh doanh thu lợi lên đến tám con số của cô chủ yếu là nhờ lịch đăng tải vlog thường xuyên. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes năm 2013, Marie cho biết: “Trước MarieTV tôi chưa từng có lịch cố định cho blog hay bài viết nào cả.3 Tôi thường quá 10 ngày mà không giao tiếp gì với khán giả. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi tôi tận tụy với chương trình thứ Ba của mình. Đó là quãng thời gian suốt hai năm rưỡi đăng tải liên tục những nội dung mới mỗi tuần và sự kiên trì đó đã làm cho cộng đồng mạng của chúng tôi lớn mạnh hơn”.

Giống như Centeno, việc nhận ra khả năng quảng cáo của những blog hình ảnh khiến anh nghi ngờ mô hình kinh doanh quần áo tự may. Anh nói “chúng tôi đang lớn mạnh và kiếm được số tiền lên tới sáu con số, và tôi nhận ra ‘Chà, năm nay mình sẽ tốn cả đống tiền và không thể cân đối được.’” Vậy tại sao anh ấy không thể tập trung vào phần công việc kinh doanh vẫn đang đem lại hiệu quả như cung cấp các thông tin về thời trang được?

Kiếm tiền từ vlog

Bước tiến đầu tiên của Centeno trong việc marketing trên vlog của anh giống như một gánh nặng vậy. Anh nhận mẫu sản phẩm từ các công ty và thời gian bắt đầu đếm ngược cho đến khi anh cho ra bài viết của mình. Vấn đề là trong thời gian đó, anh vẫn đang đi làm toàn thời gian, điều hành công ty may của mình. Anh nhớ từng có một công ty gửi cho anh một đôi giày và mong mỏi anh sẽ giới thiệu nó tới công chúng: “Tháng nào họ cũng gửi thư cho tôi theo kiểu, ‘Antonio này, bài viết đánh giá của anh đến đâu rồi?’ Tôi cảm thấy có chút tồi tệ vì họ cho không tôi đôi giày, còn tôi thì vẫn chưa cho lại họ điều gì.”

Anh nhận ra hai điều quan trọng. Thứ nhất, anh không muốn viết bài đánh giá sản phẩm để nhận được đồ miễn phí. Anh nói, “Cái gì cũng có giá của nó. Cái giá của tôi là không có thời gian dành cho gia đình vì tôi mải viết về những đôi giày miễn phí đó.” Thứ hai, anh đã có đủ nền tảng để có thể tính tiền viết bài. Anh quyết định dừng việc kinh doanh may quần áo và đầu tư toàn bộ vào việc marketing thông tin mạng, đặc biệt nhờ kênh YouTube của anh Real Men, Real Style. Đến tháng Tư năm 2017, kênh đã đạt được 1.3 triệu người theo dõi và khoảng 94 triệu lượt xem.

Hiện tại, Centeno ước tính khoảng 25 tới 30% thu nhập của anh đến từ việc quảng cáo, đặc biệt là những bài báo hay bài nhận xét được tài trợ. Anh nói, “Họ nhận ra rằng chúng tôi có lượng khán giả đông đảo và riêng biệt, họ sẵn sàng trả tôi 5.000 đô cho một bài báo hay 10.000 đô cho một video quảng cáo, cộng thêm việc lan truyền qua email và quảng cáo thông qua kênh truyền thông mạng xã hội.” Mục tiêu của anh, theo như anh nói, là mặc dù được tài trợ rất nhiều, nhưng anh cảm thấy “đó không thực sự là quảng cáo. 95% thông tin tôi viết là sự thật.”

Lấy ví dụ, anh chỉ ra một bài báo khá chi tiết và một video anh làm cho trang web của mình “Chỉ dẫn căn bản về giày tu sĩ hai chốt cài”. Phía trên cùng anh đính kèm một dòng: “Thông tin trong bài báo này là của công ty Paul Evans.” Centeno viết, “cá nhân tôi cũng có một đôi giày của hãng này, và tôi đánh giá cao chất lượng giày của họ.” Anh chỉ ra những chi tiết về kiểu dáng, màu sắc của giày, gợi ý cách phối hợp chúng với quần áo vest cũng như những phụ kiện hằng ngày, ví dụ như gợi ý: “Áo phông cổ chữ V màu trắng, áo choàng và quần bò xanh sẽ hợp với một đôi giày tu sĩ hai chốt cài màu nâu.”4

Cũng giống như hai vợ chồng Ostrom, Centeno cũng kinh doanh sinh lời từ những chương trình tiềm năng của Amazon và viết sách điện tử. Anh còn cung cấp những khóa học chuyên sâu về thời trang cho nam giới với giá hàng nghìn đô. Nhưng có lẽ bước tiến lớn nhất của anh là hợp tác với một vài blogger thời trang nam khác để tạo ra MENfluencial, một mạng lưới quảng cáo. Họ thuê một người để thúc đẩy công-xoóc-xi-om của họ như một nhóm các công ty thời trang nam, và nếu tỉ suất quảng cáo của Centeno quá cao chẳng hạn, họ sẽ gợi ý cho một thành viên khác trong nhóm với lượng khán giả nhỏ hơn. Theo như thỏa thuận thì “trong mùa Giáng sinh chúng tôi nhận được những lời đề nghị từ giữa tháng Mười”, Centeno nói.

Lượng tương tác của Centeno trên YouTube rất lớn, nhưng anh lại nhìn thấy sự mong manh từ cộng đồng fan của anh: “Tôi không sở hữu bất cứ nền tảng truyền thông mạng xã hội nào. Ngay cả YouT ube cũng có thể hạ gục tôi bất cứ lúc nào. Mục tiêu của tôi là đưa mọi người ra khỏi đó và đến với danh sách nhận email của tôi.” Anh viết những cuốn sách điện tử miễn phí nổi tiếng như 7 Deadly Style Sins, cuốn sách giúp anh có thêm 100.000 người theo dõi email mỗi ngày và cho phép anh giao tiếp trực tiếp với khán giả của mình.

Mặc cho những e dè về YouTube với tư cách một nền tảng, anh vẫn có những nhận định rõ ràng về tiềm năng của video. “Tôi nhận ra các video sẽ thúc đẩy doanh số. Họ có thể nhìn thấy hình ảnh thật của tôi. Nơi tôi có được sự liên kết sâu sắc nhất chắc chắn là thông qua video.”

Bạn hãy thử:

Nếu bạn đang băn khoăn không biết vlog có phải một lựa chọn phù hợp với mình hay không, hãy thử những điều sau:

• Lập danh sách ít nhất là năm người làm vlog (hay còn gọi là “vlogger”) cùng lĩnh vực với bạn. Xem ít nhất ba tới bốn video nổi tiếng nhất của họ để thấy được phong cách, cách tiếp cận và điều gì đem lại hiệu quả cho họ. Hãy quyết định xem yếu tố nào ở họ bạn muốn học tập và điều gì bạn muốn làm khác đi.

• Nếu bạn quyết định tự tạo các video của riêng mình, hãy viết ra một lịch biên tập video với ít nhất 20 mục (ví dụ như danh sách các chủ đề video bạn sẽ làm). Hãy nhớ chìa khóa ở đây là sự kiên định, bạn cần sản xuất nội dung thường xuyên để xây dựng những nội dung tiếp theo, cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm cần có.

Hãy nghĩ cách làm cho video của bạn trở nên nổi bật. Nó sẽ không đóng khung theo kiểu hình ảnh “một cái đầu biết nói”, lải nhải không ngừng về những điều bạn đã chỉ ra trong bài đăng trên blog, mà tốt hơn hết bạn cũng nên thể hiện quan điểm của mình một cách trực quan thông qua cử chỉ, cho khán giả xem một vật dụng nào đó hoặc sử dụng biểu đồ để nhấn mạnh ý tưởng của bạn.

Khởi Nghiệp 4.0

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here