Kỹ Năng Đọc, Viết Hiệu Quả là cuốn sách hướng dẫn bạn những phương pháp đọc, viết đặc biệt, giúp bạn vừa rèn luyện kỹ năng viết tốc ký vừa ghi nhớ được nhiều hơn trong quá trình đọc.

“Thực tế bộ não của chúng ta muốn đọc nhanh nhưng chúng ta lại đọc chậm với lời bao biện rằng nếu đọc chậm chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về mọi điều. Thế nhưng việc này lại có tác dụng ngược lại, đọc chậm sẽ tạo cảm giác nhàm chán, đồng thời khi đó tâm trí chúng ta sẽ không tập trung, dẫn đến bỏ lỡ nhiều thông tin.”

Với cẩm nang Kỹ Năng Đọc, Viết Hiệu Quả, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để tập trung vào việc đọc và viết như trước nữa. Bạn sẽ học được kỹ năng nhanh tay nhanh mắt, kết hợp kỹ năng đọc và viết cùng lúc để nâng cao năng suất và hiệu quả trong công việc và học tập.

Trích đoạn sách hay

VIẾT THƯ

Các bức thư sẽ thể hiện phong cách của riêng bạn, chính vì vậy việc viết được một bức thư hay thực sự rất quan trọng. Dưới đây là một vài lời khuyên cho bạn khi viết thư:

Thu hút sự chú ý của người đọc bằng cách đưa ra chủ điểm của bạn ngay từ đầu.

Hãy viết đoạn văn đầu thật ấn tượng để người đọc biết chủ đề của bức thư này là gì, viết bằng một văn phong tích cực, và nếu có thể hãy gợi lại một vài thảo luận trước đó (kèm theo ngày và chủ đề rõ ràng). Đoạn văn mở đầu này sẽ tạo nền tảng cho toàn bộ bức thư. Nếu nó rõ ràng và đi thẳng vào vấn đề thì người đọc sẽ có hứng thú đọc tiếp những phần sau. Vì vậy, hãy viết nó thật ngắn gọn thôi (từ 3 đến 4 dòng), viết vấn đề thật cụ thể và lôi cuốn độc giả.

Theo sát phần chủ đề bạn viết ở đoạn mở đầu. Bạn đã có được sự chú ý của người đọc rồi, vậy thì hãy tiếp tục phát huy điều đó bằng lối viết rõ ràng, rành mạch. Đề cập đến tất cả các thông tin mà bạn cần và sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý nhất có thể. Quay lại với bước tạo ý và tổng hợp ý để chắc chắn rằng bài viết cảu bạn đã đủ ý. Tuy nhiên, cũng đừng cố nhồi nhét quá nhiều ý tưởng vào một bài viết, bởi làm như thế bạn sẽ đánh mất độc giả của mình ngay lập tức.

Hãy quên đi cái cách viết đoạn văn mà bạn được học ở trường. Hãy viết từng đoạn ngắn thay vì một đoạn dài. Thông thường, người ta cũng không viết bức thư chỉ có một ý, nhưng kể cả như vậy cũng vẫn không nên viết thành một đoạn văn. Nếu làm như vậy chắc chắn độc giả sẽ chán ngán bức thư của bạn. Vì thế, hãy chia nhỏ thành nhiều đoạn nhỏ để tạo “khoảng trắng” làm cho bài viết trực quan sinh động hơn. Bạn cũng có thể sử dụng những đoạn văn gồm một câu.

Tự hỏi điều bạn muốn viết là gì. Hãy quay lại bước lập kế hoạch viết bài. Bạn tự hỏi mục đích của bức thư này là gì, và kết quả bạn muốn nhận được là gì. Hãy dựa trên những câu hỏi đó để viết và trình bày cụ thể hơn.

VIẾT BÁO CÁO

Bí quyết cho một bản báo cáo hiệu quả là sự mạch lạc. Việc sắp xếp các ý tưởng theo phương pháp kim tự tháp ngược thực sự rất phù hợp với việc viết báo cáo. Mở đầu bằng kết luận sau đó mới diễn giải. Sắp xếp các thông tin theo trình tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn. Bằng cách này người đọc có thể lựa chọn không đọc hết cả bài nhưng chí ít thì họ cũng nắm bắt được ý chính.

Khi lập kế hoạch viết một bản báo cáo, hãy chú ý đến đối tượng đọc của bạn là ai, lập bản đồ tư duy cho chủ đề và sắp xếp các ý tưởng. Bạn càng chuẩn bị kỹ càng bao nhiêu, việc viết càng dễ dàng bấy nhiêu, đồng thời bài viết của bạn sẽ truyền tải được thông điệp hiệu quả hơn.

Bây giờ bạn đã biết các công cụ và các kỹ thuật mà những nhà văn chuyên nghiệp sử dụng khi viết bài. Bạn có thể ghi lại một vài lời khuyên và giữ chúng bên mình để khi gặp bế tắc trong việc viết lách, bạn có thể lấy ra dùng. Hãy nhớ rằng, dù viết chỉ một đoạn ngắn, bạn cũng nên sử dụng bước “lập dàn ý”. Chắc chắn bạn sẽ thấy việc viết lách trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều khi áp dụng cách này.

Kỹ Năng Đọc, Viết Hiệu Quả

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here