Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, khả năng giao tiếp của chúng ta đang bị “thui chột” đi khi các kênh tương tác email, mạng xã hội, điện thoại…đang dần thay thế cho việc trò chuyện trực tiếp mặt đối mặt.

Dù hiện đại, tiện lợi bao nhiêu, các kênh này không thể thay thế hoàn toàn cho việc trao đổi giữa người với người, bởi giao tiếp là sự gắn kết giữa các thành viên trong xã hội với nhau, giúp cho mối quan hệ bền chặt hơn, ý nghĩa hơn. Học cách giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống là điều vô cùng quan trọng để cải thiện mọi mặt trong cuộc sống của bạn.

Giao tiếp và hình ảnh cá nhân

Khi một người biết cư xử đúng mực trong cuộc sống, họ sẽ được người khác ngưỡng mộ, yêu mến hơn là những người có thành tích cá nhân nổi trội song không biết cách trò chuyện với mọi người xung quanh. Giao tiếp tốt góp phần thể hiện hình ảnh cá nhân bạn trong mắt người khác, từ đó giúp bạn kết giao với nhiều người hơn. Không ngạc nhiên khi những ứng viên có khả năng giao tiếp, đối đáp luôn được đề cao hơn những ứng viên rụt rè, vụng về trong các cuộc phỏng vấn việc làm.

Một ví dụ khác rất điển hình là những anh chàng nói chuyện có duyên, có tài ăn nói thường được lòng phái nữ hơn là các anh chàng tài giỏi nhưng “cù lần”, rụt rè, thiếu tự tin hoặc cư xử vô duyên, thô lỗ. Chắc bạn cũng đã từng gặp các trường hợp này rồi, đúng không?

Vậy nên, đừng cho rằng, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng giỏi cũng được, mà yếu kém thì cũng không sao: Đó là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng trong việc hoàn thiện bản thân và hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Giao tiếp và các mối quan hệ

Hẳn bạn không ngạc nhiên khi thấy những người năng động, hoạt bát, có tài ăn nói; có khá nhiều bạn và các mối quen biết; còn những người ít nói, nhút nhát thì chỉ kết bạn với 1-2 người và gói gọn mối quan hệ trong phạm vi nhỏ hẹp. Điều này cho thấy giao tiếp là điều rất quan trọng để xây dựng các mối quan hệ ngắn hạn cũng như dài hạn.

Có nhiều mối quan hệ thì có tốt không? Người xưa thường nói kết bạn với ít người và chú trọng vào chất lượng là được, song không phải bao giờ điều này cũng đúng. Có nhiều mối quan hệ không hề làm giảm tính sâu sắc trong cách bạn kết giao với người khác mà đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Người có mối quan hệ xã hội rộng luôn đặt mình vào sự tương tác với xã hội, có lòng tin vào bản thân hơn, ý thức khẳng định cái tôi cá nhân cũng lớn hơn người có mối quan hệ hẹp. Đó là chưa kể bạn sẽ có cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp, khám phá nhiều điều thú vị từ việc chia sẻ cuộc sống với người khác, ứng xử linh hoạt hơn, có nhiều trải nghiệm sống hơn.

Điều quan trọng ở đây là bạn biết đặt mối kết giao với đúng người và biết đầu tư cho một mối quan hệ nghiêm túc hoặc nói không với những kẻ thực dụng, có lối sống kém lành mạnh khiến bạn bị tiêm nhiễm. Tất cả đều do bạn quyết định. Nếu bạn càng có nhiều mối  quan hệ tốt đẹp, bền vững và sâu sắc bao nhiêu thì bạn càng hạnh phúc và thành công trong cuộc sống bấy nhiêu, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Giao tiếp và đời sống tình cảm của bạn

Người có khả năng giao tiếp đồng nghĩa với việc họ có khả năng thể hiện, bày tỏ, chia sẻ cảm xúc với đối tượng khác. Được chia sẻ và có mối quan hệ tốt đẹp với người khác sẽ khiến họ giảm tải áp lực, sống tốt hơn và tích cực hơn. Đời sống tình cảm của họ cũng trở nên phong phú và tốt đẹp hơn.

Bạn có thể thấy điều này khá rõ nét ở những em học sinh có nhiều bạn bè tốt. Các em này dễ giải tỏa áp lực và vượt qua khủng hoảng hơn nhờ sự chia sẻ với bố mẹ, bạn bè những cảm xúc cá nhân; còn các em có khả năng giao tiếp kém dễ bị cô lập, khó nói chuyện với nhiều người, dễ rơi vào áp lực, trầm cảm, thậm chí tự tử.

Muath al Kaseasbeh, walking across ruins, surrounded by militantssounds good, but what she and her fellow Democrats want to make it easier is to not require photo id while voting.michael kors boots uk
Deny that, and you opening the door to saying that there should be separate categories not only for male and female athletes, but for every conceivable variation of abormal chromosome and androgen sensitivity.cheap ray ban glasses

But Rutgers came to play, nearly 7,000 fans eventually filed in, and when Mack drained a 3 point bomb seemingly from Dunellen to tie the score at 45 45 with 6:00 left, the RAC shook like the old days.timberland outlet

“There is growing recognition that the governmental response to Jordan’s Principle does not reflect the vision advanced by First Nations and endorsed by the House of Commons,” the report states in part.ceinture hermes femme

“I don’t know when I’ll pitch again,” De La Rosa said Monday.prada handbags uk

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here