Cuộc sống hằng ngày ở nơi làm việc là “cuộc chiến” tâm lý của cấp trên và nhân viên. Nhưng đứng trước các trở ngại về giao tiếp, bạn có sẵn sàng tìm cách cải thiện hay không? Nhiều người đã tự biện minh mình là người khép kín, không giỏi ăn nói… nên tham gia làm việc nhóm sẽ vô cùng khó khăn, và họ cố tình đứng ngoài các buổi hội họp và giao lưu với đồng nghiệp. Nếu cứ tiếp tục giữ tư duy như vậy, liệu bạn có thể phát triển sự nghiệp hay không? Chúng ta không nhất thiết phải trở thành một con người khác với bản chất của mình, nhưng trong vấn đề công việc, ta luôn cần ưu tiên việc kết nối tốt hơn với cấp trên, đồng nghiệp, đối tác làm ăn và các khách hàng.

Tác phẩm “Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật” được viết để trợ giúp những người đi làm đang loay hoay với vấn đề hòa nhập, giao tiếp và làm việc ở môi trường chuyên nghiệp. Cuốn sách cung cấp đầy đủ cho bạn:

  • Phương pháp giao tiếp hiệu quả nơi công sở
  • Kỹ năng truyền đạt thông tin dễ hiểu, không gây hiểu lầm
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề đúng yêu cầu cấp trên
  • Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc khoa học
  • Kỹ năng lắng nghe chủ động

Kỹ năng làm việc nhóm của người Nhật chia sẻ những kinh nghiệm giao tiếp ở nơi có môi trường chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, dù tính cách phổ biến của người Nhật là khép kín, ít lời, và các vị sếp ít khi truyền đạt thẳng thắn các yêu cầu của mình. Nếu như bạn có thể tận dụng tốt các bí kíp trong tác phẩm “nhỏ nhưng có võ” này, bạn sẽ rèn luyện được cách quan sát và thấu hiểu tốt hơn lời nói của đối phương, từ đó hành động hợp lý và cải thiện được hiệu quả công việc.

Trích đoạn sách hay

Khi bạn bị sếp nói câu này, chứng tỏ bạn là một người rất hiểu rõ suy nghĩ của bản thân. Có lẽ ngay cả cấp trên cũng công nhận điều đó. Người cấp trên nói ra câu này cũng là một người có khả năng hợp tác tốt, coi trọng mối quan hệ giữa con người với nhau.

Trong sâu thẳm trái tim của cấp trên cũng có suy nghĩ rằng “Những gì cấp dưới mình nói rất đúng logic, khó có thể nào phản biện về mặt lý luận, nhưng mình vẫn có cảm giác không hợp lắm.”

Ví dụ, cấp trên ra lệnh “Này anh, anh có thể phụ giúp phần việc của anh Saito được không?” Với lý do đó, để giúp việc anh Saito thì khối lượng công việc của người cấp dưới được sai bảo sẽ tăng lên. Lúc đấy, cấp dưới sẽ nói rằng “Chẳng phải chuyện này hơi kỳ quặc sao? Tự nhiên lại đi giúp việc cho phòng ban khác trong khi công việc chính của mình lại không thể làm được, rồi lại đi nhờ đồng nghiệp làm giúp phần việc của mình. Đây đúng là một sự nhầm lẫn giữa cái gì quan trọng và cái gì không.” Với tình huống như vậy, nó trở thành vế “những gì bạn nói là logic”. Nhưng trong suy nghĩ của cấp trên lại là “Giữa các phòng ban cũng có mối quan hệ với nhau, vì cùng là đồng nghiệp lẫn nhau nên những lúc gặp khó khăn thì không được nói là khó mà phải luôn sẵn lòng giúp đỡ.”

Sự khác nhau trong quan điểm của hai người mãi mà vẫn chưa được cân bằng. Cấp dưới thì luôn đưa ra lý do logic, còn cấp trên thì lại suy nghĩ đến lý do mang tính nhân văn. Và như vậy thì không hợp nhau trong các cuộc tranh luận.

Chính những lúc như vậy là cơ hội để cấp dưới thể hiện năng lực giải quyết vấn đề của mình. Trong lúc giải quyết vấn đề, khi tiếp cận cách giải đáp theo “lý” một cách logic thì bạn cũng sẽ tiếp cận cách giải đáp theo “tình” thuận với cảm xúc của bạn. Với trường hợp này, cấp dưới sẽ thử tiếp cận với việc giải đáp bằng logic.

Tuy nhiên, nếu cấp trên nói rằng “Những điều cậu nói là đúng trên lý thuyết đó…” thì đã đến lúc bạn phải chuyển qua tiếp cận đến chữ “tình” theo cảm xúc của bạn.

Khi đọc được dấu hiệu này thì bạn cũng phải thay đổi phương pháp tiếp cận của mình. Nếu như bị nói “Những điều anh/chị nói là đúng trên lý thuyết đó…” thì hãy thử hỏi ngay rằng “Sao chúng ta không tạo ra dịch vụ cho thuê cho những phòng ban kia nhỉ?” Và nếu như mà cấp trên nói là “Ừ nhỉ, làm như vậy có vẻ được đó!” nghĩa là sếp đang đề cao bạn vì bạn đã có thể biến những tâm tư của sếp thành hành động.

Những người bị nói rằng “Những điều anh/ chị nói là đúng trên lý thuyết đó…” chính là những người rất có logic, nhưng nếu học được cách giải quyết vấn đề thiên về cảm tính thì đến lúc đó khả năng giải quyết vấn đề của họ sẽ tăng lên gấp bội…

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Của Người Nhật

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here