Với những trang sách này, bạn sẽ khám phá ra một bí mật đáng giá: một tâm hồn hạnh phúc và an lạc không phải đặc biệt dành riêng cho một số con người ưu việt, mà bất kỳ ai cũng có thể luyện tập để đạt được cảm giác đó. Và quan trọng nhất, giữ cho tâm trí hạnh phúc là một kỹ năng có được thông qua quá trình học hỏi chứ không phải năng lực bẩm sinh.

Trích đoạn sách hay

TIẾNG CƯỜI LÀ LIỀU THUỐC HIỆU NGHIỆM

Hãy tưởng tượng bạn đang mang trong mình mầm bệnh ung thư và bác sĩ kê cho bạn loại thuốc mới mang tính đột phá, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao số lượng tế bào bạch huyết, vốn là yếu tố sống còn của hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta, giúp ta chống chọi với siêu vi trùng và ngăn chặn sự xuất hiện của các khối u do nhiều dạng ung thư gây nên. Bạn sẽ đồng ý dùng thuốc chứ? Hoặc cứ cho rằng bạn bị cao huyết áp hay bị chứng loạn nhịp tim, và bác sĩ tiết lộ một liệu pháp đã được minh chứng hiệu quả đáng kể trong việc hạ huyết áp và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, mà chỉ tốn ba mươi phút một ngày để thực hành. Chưa hết, cả hai liệu pháp trên đều không có tác dụng phụ gây hại nào. Bạn sẵn lòng tham gia chữa trị chứ?

Tác dụng của tiếng cười đối với sức khỏe

Liều thuốc và phương pháp trị liệu thần kỳ như thế có thật trên đời. Tuy nhiên, bạn sẽ chẳng tìm thấy chúng ở các hiệu thuốc hay từ phòng bào chế y dược nào cả, bởi phương thuốc này, theo đúng nghĩa đen, được đặc chế bằng tiếng cười, và các nghiên cứu vẫn không ngừng cho thấy hiệu quả tích cực của nó lên trạng thái tinh thần và sức khỏe thể chất của con người. Một nghiên cứu đăng trong Alternative Therapies in Health and Medicine (Bennett và nhiều tác giả, xuất bản năm 2003) bàn về hiệu ứng tác động của các bộ phim hài lên bệnh nhân ung thư. Trong khi một nhóm được cho xem phim hài thì nhóm bệnh nhân đối chứng còn lại chỉ xem phim về những chuyến du lịch thông thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy tình trạng căng thẳng giảm xuống đối với nhóm bệnh nhân xem phim hài. Ấn tượng hơn nữa nằm ở sự khác biệt trong phản ứng miễn dịch giữa hai nhóm. Ở nhóm xem phim hài xảy ra lượng gia tăng đáng kể các tế bào bạch huyết. Nhóm nghiên cứu kết luận: “Tiếng cười có thể giảm stress và cải thiện hoạt động của các tế bào bạch huyết. Bởi mức hoạt động thấp của tế bào bạch huyết có liên quan đến sự suy giảm khả năng đề kháng và tạo điều kiện cho bệnh tật hoành hành trong cơ thể bệnh nhân ung thư và nhiễm HIV, do đó tiếng cười có thể là tác nhân can thiệp hữu ích về mặt nhận thức – hành vi.”

Tiếng cười không chỉ là yếu tố can thiệp vào việc điều trị bệnh tật. Nhà nghiên cứu về tiếng cười Lee Berk (thuộc Tổ chức American Physical Society 2006) từng nghiên cứu về cách thức một nụ cười “hết ga” sẽ kích hoạt cơ thể tiết ra chất bata-endorphin có tác dụng giảm thiểu ưu phiền, cũng như sản sinh hormone tăng trưởng (human growth hormone, HGH) hiệu quả lâu dài lên hệ miễn dịch. Sự hài hước không chỉ tác động đến sức chịu đựng căng thẳng của cơ thể một cách tích cực, mà nó còn giúp bạn đương đầu với những khó khăn nảy sinh trong cuộc sống.

Từ xa xưa, người ta đã dùng tiếng cười để gột sạch các chất độc và cảm xúc tiêu cực. Một nghiên cứu mới cho thấy tiếng cười xuất hiện từ khoảng 12 đến 16 triệu năm trước, nhưng không phải ở loài người. Marina Davila Ross và các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Portsmouth (Davila Ross, Menzler và Zimmermann năm 2008) đã khám phá ra việc loài linh trưởng cũng sở hữu khả năng biết thông cảm và biết cười. Họ nghiên cứu nhiều nhóm đười ươi sống tại bốn khu vực khác nhau trên thế giới, và nhận thấy trên nét mặt chúng, hai khóe môi có lúc mở ra: tương tự nụ cười nơi con người. Trẻ sơ sinh cũng có phản xạ tự nhiên với nụ cười và tiếng cười ở người khác bằng nét cười trên khuôn mặt. Sự đồng cảm tích cực và tiếng cười có tính lan tỏa giữa các cá thể đười ươi gần như là một yếu tố sống còn. Các nhà nghiên cứu (vẫn là nhóm nhà khoa học trên) lý giải rằng: “Bằng cách bắt chước những biểu hiện cảm xúc của các con khác, các cá thể có thể trải nghiệm và hiểu được cảm xúc của những đối tác xã hội… Trước khám phá này, chúng ta chưa nắm trong tay bằng chứng nào về việc động vật có khả năng mỉm cười tương tự như con người.” Phát hiện ra phản ứng xã hội này của loài đười ươi – vốn tách biệt khỏi chi linh trưởng là thủy tổ của loài người – giống như tìm ra đầu mối còn thiếu về tiếng cười.

La Bàn Hạnh Phúc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here